Tản mạn về thông

Ngày đăng: 31/12/2016 06:50:59 Sáng/ ý kiến phản hồi (12)

Giáng sinh đã qua. Tết Tây gần kề. Lại sắp sửa dẹp cây Thông Noel. Dựng Nó – Dẹp Nó, có lẽ là truyền thống của người dân Âu Mỹ, cũng như lặt lá mai vàng của dân mình cho Tết Nguyên Đán.

Hôm nay ngày cuối cùng của năm 2016, rảnh rỗi ít ngày, xin gởi trang nhà vài mảnh chuyện nho nhỏ chung quanh Dựng nó-Dẹp nó nầy.

Oregon là một trong những tiểu bang hàng đầu về sản lượng thông bán vào dịp Giáng Sinh: 700 trang trại, 63 ngàn mẫu tây, 7,2 triệu cây thông, 120 triệu đô vào năm 2015, là những con số đáng nể.

Ngoài thông tươi, còn kể đến thông nhân tạo. Nói chung, sau lễ Tạ Ơn, nhà nhà xúm nhau “Dựng nó”. Cái khác nhau giữa thông tươi và nhân tạo bởi những điểm chánh như sau:

Thông nhân tạo được bán trọn bộ: cây và cả trang trí -ornaments, cho nên rất tinh xảo và đẹp mắt. Nhưng mỗi năm cũng vẫn cứ cây nầy mà làm tới, Dựng Nó – Dẹp Nó, đơn điệu.

Thông tươi, lại khác, mỗi năm tuỳ thích tuỳ giá cả, có thể mua một cây cao trên 10 mét, khoảng 100 đô nếu là nhà cao cửa rộng – đại gia. Còn trung bình cây cao 2 mét, giá mềm hơn, 30 đô, nhà thường dân tiểu tốt…nhà tui!

Thông tươi dựng trong nhà có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Hít vào, nhắm mắt lại, có thể tưởng tượng mình đang đi dạo ở rừng thông bạt ngàn vùng Tây Bắc nước Mỹ, ngày nắng đẹp.

Tuy thế, như đã nói ở trên, nhà tui-thường dân tiểu tốt, vật trang trí cho cây thông thường tự làm và tích luỹ trong nhiều năm. Mua ở ngoài, tuy đẹp, nhưng rất đắt tiền, ví dụ một cái chuông nho nhỏ, ít nhất cũng vài đô.

Nhiều năm qua, cứ phớt lờ cái vụ Dựng Nó vì quá ngại vụ Dẹp Nó. Phương Duyên, học thủ công ở trường, tự làm ít nhất 2 món trang trí. Không có cây thông, máng ở đâu? Cháu cằn nhằn miết.

Năm nay, trong một lúc “dại khờ”, tui cho phép (oai không?) hai cha con của Phương Duyên đi mua một cây ở trang trại gần nhà. Xin nói thêm một tí nơi đây: Có thể mua cây đốn sẳn tại lều tuy nhiên cây có thể cũ và mất hương thơm. Cách thứ hai, là mang cưa tới tận nơi trồng, chọn cho mình cây ưng ý. Cưa và trả tiền, thế là xong.

Cây thông dựng lên, đặt ở góc phòng khách làm cho nhà có vẻ “lung linh” giáng sinh lắm lắm. Chả trách gì ai ai cũng thích “Dựng Nó”. Mỗi ngày Phương Duyên có nhiệm vụ châm thêm nước dưới gốc cây. Vì thông tươi uống nước nhiều, ít nhất khoảng 2 lít nước.

Hai ngày nữa là chấm dứt năm 2016. Trước khi trở lại trường sau 2 tuần lễ nghĩ Đông, phải “Dẹp Nó”. Có chút bùi ngùi khi giả từ “Nó”, một biểu tượng đầm ấm của những ngày lễ gia đình đoàn tụ. Bên lò sưởi củi cháy bập bùng, tia lửa nho nhỏ bắn tung toé như pháo hoa ngoài trời: tạm biệt năm 2016 – chào đón năm 2017.

Hồi tưởng lại những ngày khốn khó xa xưa, hằng mong ước có một cây thông, mà chẳng bao giờ được, cho nên không có cảm giác “Dựng Nó-Dẹp Nó”. Bây giờ có “Nó” rồi, lại tơ tưởng tới thuở xa xưa của… ngày sau Ông Táo về trời, lặt lá mai. Mỗi sáng trong cái giá buốt dễ chịu của ngày lập đông, ra ngắm nghía cây mai trụi lá, mong chờ những nụ ươm vàng cho ngày Tết.

Ôi, không bao giờ ngừng mơ ước những gì mình không có được. Đúng là con người…

Bài và ảnh Phương Nga
                                                     image1                                         Phương Duyên đang cưa gốc cây

hinh-2                                                             Chắc Ba phải tiếp….

image4                                                        tác phẩm hoàn thành

Có 12 bình luận về Tản mạn về thông

 1. Phạm Thị Trí nói:

  Vừa đọc vài câu đầu , ” dựng nó-dẹp nó” là cô biết ngay là văn phong của Phương Nga…Chỉ còn vài ngày nữa là trở lại trường.  Giáng sinh đã qua,  bắt đầu viết bài cho mùa xuân đi . Cô chờ đọc những  bài viết rất có duyên của em đó.

  • PhươngNga nói:

   Biết trò không ai qua thầy.

   Đệ tử có khỉ khọt, nhảy lung tung cũng trong  bàn tay sư phụ.

   Chúc mừng năm mới cô Trí thân yêu.

   (TB: Lời chúc thay bài viết Xuân nha cô)

 2. Lyhuong nói:

  “Tản mạn về thông ” thật là ý nhị  .Happy New year Phương Nga ơi.

 3. Hoành Châu nói:

  Bài viết hay , nhận định vui ,  cây thông xinh  tươi mới mẻ  làm các thành viên sáng tạo  ai cũng hài lòng,,,, đồng thời người viết   thật duyên dáng khi  bộc bạch  được  chân lý rỡ ràng  , “,,con người không bao giờ biết  ngừng mơ ước ! “. Cảm ơn Cô giáo  phương xa nhé !
  CHÚC GIA ĐÌNH EM  MỘT MÙA XUÂN  HẠNH PHÚC , AN KHANG , TRÀN NGẬP TIẾNG CƯỜI !   Chị Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. Nơi cô ở, thành phố Oberhausen, Đức Quốc thì sau Giáng Sinh và Tết tây sẽ có ngày để mọi người dẹp cây thông, sở rác của thành phố sẽ chở tất cả các cây thông đã được đem ra để ngoài vệ đường, nghe nói là sẽ đem vào sở thú để làm thức ăn cho một số thú vật sống trong đó. Niềm vui của con người đã qua lại đem niềm vui khác đến cho các loài thud khác, như vậy cũng gọi là công bằng, phải không Phương Nga !!!

  • PhươngNga nói:

   Nơi em ở, Hướng Đạo Sinh, tuần sau sẽ dựng trạm để nhận cây thông. Tổ chức nầy không lấy phí, tuỳ lòng hảo tâm. Tiền thu được sẽ vào quỷ của hội. Cây thông sẽ được xay nhuyễn ra để làm “chips” trải vườn.

   Nhà em, ông xã có máy xay, không cần phải lo.

   Em kính chúc cô và gia đình năm mới an khang.

 5. NHA nói:

  Thường tôi xài cây thông dỏm qua Giáng Sinh rồi Năm Mới  cả tháng sau còn chưa dẹp, đến khi nào cãm thấy siêng thì dọn vào hộp chờ năm kế.

  Năm nay con cháu không tụ họp nên tôi …lờ  trưng bày cho khỏe với lại tôi vốn là người ngoại đạo.

   

  • PhươngNga nói:

   Chúc mừng năm mới anh NHA và chị Vân.

   Em không tin cây thông của anh là “dỏm” chừng nào gởi hình làm chứng mới thuyết phục được em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác