BÁNH XÈO THƯƠNG NHỚ .

Ngày đăng: 17/07/2016 12:30:42 Sáng/ ý kiến phản hồi (16)

Hôm 10/7, khi dự SN trang nhà TPH ở nhà hàng Quang Vinh, Long Hồ, tôi thấy thực đơn có món bánh xèo. Nhìn đĩa bánh xèo màu vàng ánh, những cái bánh to thật đẹp mắt, tôi lại muốn viết bài về món ăn nầy .

Bánh xèo ngày nay là một món ăn rất phổ biến, và nó cũng đã trở thành một đặc sản đươc nhiều người yêu thích.Tại sao gọi tên là bánh xèo? Thường người ta hay đăt tên món ăn, các loại bánh theo những điều đơn giản .Bánh đươc gọi là bánh xèo vì khi người ta đổ chén bôt vào trong chảo mở(dầu) nóng nghe kêu môt tiếng xèo nên người ta đặt tên cho nó là bánh xèo .. .

Mấy tháng trước , tôi có đi với chị bạn (ở Cần Thơ ) đến môt nhà hàng bánh xèo gần cầu Cái Răng: Quán bánh xèo Bảy Tới, Cái Sơn. Nhà hàng bánh xèo này rất đông khách. Bánh xèo ở đây ngon và trở thành thương hiệu, thu hút nhiều khách nước ngoài đến ăn. Tôi nhìn lên bảng hiệu nhà hàng dịch chữ bánh xèo sang tiếng Anh là pan cake (cái bánh trong cái chảo). Hiểu tạm vậy thôi chứ nó khônng lột tả được tên gọi của 2 từ bánh xèo. Bánh xèo không phải là món ăn cao cấp gì nhưng hôm nay nó đươc nâng lên thành môt món đặc sản mà người phương Tây rất thích. Hồi còn làm viêc ở trung tâm ngoai ngữ , tôi có quen môt số gv nước ngoài . Mỗi lần dẫn họ đi ăn uống, hỏi họ thich món gì? họ đều trả lời họ thích món bánh xèo, với người nước ngoài thì bánh xèo cũng giống như bánh pizza của nước họ .

Trở lại với món bánh xèo: Bánh xèo thường ăn với rau và nước mắm chua ngot . Có nơi ăn bánh xèo gói bằng cái bánh tráng nem (banh tráng mỏng ). Ở nông thôn , xong việc đồng áng , mấy chị em trong nhà bàn nhau : làm bánh xèo ăn đi .Vậy là người đi pha bôt , người làm nhưn bánh , kẻ đi hái rau , người làm nước mắm. Nhưn bánh xèo cũng rất phong phú: tôm, tép, thit ba rọi, thit vịt băm hoặc mực , hến …Thường người ta dùng nhưn bánh xèo bằng tép (tép sông để nguyên vỏ , rất mềm ) Nhưn bánh còn có cả giá, củ sắn, củ hủ dừa , nấm rơm , đậu xanh …. Bánh xèo : Thương Chắc các bạn thắc mắc tại sao tôi lại gọi là “bánh xèo thương”.Khi một món ăn đươc ta gắn tình cảm vào thì món ăn đó như có thêm hương vị của cuộc sống, món ăn cũng có tâm hồn . Thương ở đây là thương những người ngồi đổ bánh xèo cho ta ăn . Ngày nay chúng ta có nhiều phương tiên để đổ bánh xèo chứ trước kia người ta dùng bếp than , lò đốt bằng củi nên người đổ bánh vất vả và mệt lắm.! Có lúc mồ hôi và nước mắt chảy cay cả mắt . Người nào ngồi đổ bánh xèo, đến lúc xong , bánh được don lên bàn, họ chỉ ngồi quẹt nước mắt chứ chẳng ăn được gì nữa .Tôi nhớ mấy chị tôi ngày xưa ngồi đổ bánh xèo, lúc lửa trong lò tắt , họ phải lấy cái ống tre, chổng mông thổi phù phù , thấy mà thương lắm người ơi !

Bánh xèo : Nhớ ôi ! Nói nhớ thì tôi nhớ nhiều lắm .Trước hết là tôi nhớ anh Tư của tôi,  anh Tư là chuyên gia đi hái rau để ăn với bánh xèo. Các bạn biết không ? Ăn bánh xèo mà thiếu rau và nước mắm là coi như hỏng bét . Ngày xưa mỗi lần nhà tôi có một bửa bánh xèo là anh Tư lây cái rỗ, đi mấy góc vườn hái đủ tât cả các loại rau để ăn với bánh xèo, nào là lá cách , đọt bằng lăng, đot xoài , đọt lá cách lồi , rau thơm , húng quế … Nhớ ở đây là tôi nhớ mấy anh tôi .. . Anh Tư đã mất 5 năm nay rồi. Giờ ăn bánh xèo thiếu món rau nên rất nhớ anh ấy . Nói đến nước mắm ăn bánh xèo thì tôi nhớ anh Hai . Anh Hai bào chế nươc mắm tỏi ớt ngon không ai bằng, nhât là củ cải xắt nhuyễn, thấy mắc thèm.

Bánh xèo kỷ niệm. Tôi còn nhớ những buổi bánh xèo kỷ niệm với nhóm bạn Văn k4. Hôi còn học ở Cần Thơ, tôi thường rũ các bạn chung tổ về Vĩnh Long chơi và đãi bánh xèo. Đến bây giờ bạn nào cũng còn nhớ. Có môt lần tôi ghé trường câp ba huyện Măng Thít , hỏi Võ văn Bon:

– Nhớ tui không?”

– Sao không nhớ, nhớ bánh xèo ở nhà Đỗ Cúc .

Gần đây găp lai ban Trung Vinh trong những ngày giỗ của ba mẹ tôi, lân nào bạn ấy cũng nhắc:

– Đám giỗ có bánh xèo không ?

Đến khi về day ở trường câp 3 Vĩnh Long , tôi nhớ học trò và đồng nghiệp là thầy Nguyễn văn Sáu (gv Sinh Vật ) Trong môt buổi liên hoan bánh xèo ở nhà tôi, thây Sáu nói :

– Ăn bánh xèo phải ăn tại chỗ, vừa đổ xong là ăn liền và ăn bóc (bằng tay ) mới ngon.

Nhớ sao, những cái bếp lò ngoài hè, có mấy rỗ tau tươi xanh và những chén nước mắm tỏi ớt , giờ thầy Sáu đã đi xa lâu lắm rồi. Những hình ảnh, chỉ còn là kỷ niệm. Bây giờ biết tìm đâu!

Hop mặt Sinh nhật trang nhà TPH ngày 10/7 tai nhà hàng Quang Vinh, nhìn đĩa bánh xèo đẹp mắt quá bổng nhiên tôi có cảm xúc viết lên những tản mạn nầy .

Ôi ! Bánh xèo thương nhớ. Làm sao quên !

TP.HCM 16/7/2016

Thu Cúc

   DSCN7664    H1:DSCN7689     H2DSCN7691      H3DSCN7692     H4DSCN7700H5

DSCN7678     H6

    H7

Có 16 bình luận về BÁNH XÈO THƯƠNG NHỚ .

 1. Neang Phi Rom nói:

  Ngày SN trang nhà thấy bánh xèo cùng các loại rau vườn ngon thật, vậy mà ăn có mấy miếng hà, giờ đọc bài Thu Cúc, mình lại thèm bánh xèo nữa rùi, trưa nay ghé chị, hai chị em đi ăn bánh xèo Ngô Quyền nha…

  • Thu Cúc nói:

   Em biết chị Phi Rom rất mê bánh xèo .Chị đọc bài viết của em thấy thèm bánh xèo rồi phải không ? Vậy là em quãng cáo thành công rồi .Thích ghê !

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Mới ăn bánh xèo được 1 tuần, giờ nghe nói lại thèm ăn nữa, ông bà mình hồi xưa gọi là gì nhỉ ?

  • Thu Cúc nói:

   Thèm thât kg ? Mời anh Cả mua vé xe Phú lên Sì Gòn ,Thu Cúc & Phi Rom đãi anh một chầu bánh xèo : Bánh xèo Ngọc Sơn , Ngô Quyền Tp HCM.Tranh thủ đi liền nhe , có mặt 11am .Trễ chút xíu cũng không sao .

   • Tuyết nói:

    “Bánh xèo thương nhớ”! Gợi cho ta cảm xúc, rưng rưng khóc rồi! Trong thâm tâm mổi người từ bé xíu đến hôm nay, rất nhiều niềm riêng về gia đình, bạn bè, cái yêu thích, món ăn quê hương, nhiều không thể nói ra Thu Cúc ơi! Xưa cả nhà ta, nhứt là ba rất thích ăn bánh xèo ta đổ vừa mỏng, dòn, bột béo nước dừa và đậu xanh.. Nước mắm cô T làm thì hết sẩy..ta chạnh lòng nhớ thật nhiều khi ba, mẹ anh em quây quần thưởng thúc mổi cái bánh nóng dòn ngày ấy… Mi nhớ ta nhớ… Nhân hai lần nhớ để nhiều thắm thía hơn..

     

    • Thu Cúc nói:

     Đoc phản hồi của Tuyết xưa Út Long Thanh xúc động lắm .Bây giờ nghe nói cái gì xưa mình cũng nhớ cũng quí hết. Nhớ những ngày còn đi dạy học ở Vĩnh Long .ghé nhà Tuyết ở cầu Lầu đươc chị Tuyết chăm sóc rất chu đáo .Lúc thì hủ tíu , lúc thì sinh tố . Út nhớ nhiều lắm .Đặc biệt là món bánh xèo .Chi T làm nước mắm ăn bánh xèo hết xẩy hả ? Vậy hôm nào Út về chị Tuyết làm cho Út ăn nhe .Thương chị Tuyết lắm .

 3. My Nguyen nói:

  Đọc bài viết của bạn Thu Cúc với thật nhiều cảm xúc, chiếc bánh xèo quê hương đã gợi nhớ bao điều. Thu Cúc biết không, nhóm bạn Vĩnh Long của mình hay rủ nhau ăn bánh xèo Vinh Quang. Có hôm trời mưa vẫn đội mưa đi. Vậy mà những hôm đó bánh xèo mới thật là ngon tuyệt! Dưới trời mưa lành lạnh, những chiếc bánh xèo nóng hổi cuốn với rau các loại, chấm nước mấm chua chua, ngòn ngọt…thật không gì bằng!

  • Thu Cúc nói:

   Ôi chị My Nguyễn diễn tả nghe mà phát thèm .Trời  mưa thì buồn lắm .Nhất là những kẻ đang yêu .Những nhà thơ ,nhạc sĩ lấy nó làm đề tài sáng tác : Mưa buồn , mưa thu , mưa ngâu ,lạnh trọn đêm mưa…….Trơi mưa mà ngồi trong nhà hàng ăn bánh xèo thì sướng lắm .Có bạn hiền nữa thì tuyệt lắm .Cám ơn chị My Nguyễn đã chia sẻ .

 4. Thật sự Long có dự định viết bài về bánh xèo (tính vốn mê ăn!), hôm nay đọc được bài Bánh Xèo Thương Nhớ của chị Thu Cúc nên xin nói thêm về tài khéo và đức tính chịu thương, chịu khó của người phụ nữ nước ta. Long không thể tưởng tượng nỗi các bà, các mẹ có thể lấy thịt vịt làm nhân bánh xèo, mà ở đây là cả con vịt, chỉ bỏ có cái đầu và 2 bàn chân. (Con vịt, con gà thường đi trên ngón chân [chỉ hành]. Thỉnh thoảng có con đi xụm xuống, giống như lết; cách đó mới là chân hành.) Xương cứng (cổ, đùi, cánh…) không bỏ mà được để riêng rồi dùng sống dao phay dần cho nát, xong mới hoà chung với bộ đồ lòng, thịt… bầm để làm nhân bánh xèo. Thế mà bánh vẫn cứ ngon, ăn không thấy xảm.

  Xin bái phục.

  • Thu Cúc nói:

   Anh Hoàng Long còn nhớ rất chính xác những chuyện xưa rất xưa hay thât. Ký ức làm sao xóa ,làm sao quên ! Phải nhớ thôi .Cảm ơn anh Hoàng Long đã đoc bài viết và phản hồi .

 5. Neang Phi Rom nói:

  Ngày xưa đổ bánh xeò, cực lắm, phải ngâm gạo trước một ngày, hôm sau tự xây gạo bằng cối đá, không có cối thì phải qua nhà bên cạnh mượn xây ké, rồi ngồi nạo dừa, bàn nạo nhà mình bây giờ cũng biến đâu rồi, củ nghệ đâm nhuyển pha vào bột có màu vàng làm bột thơm phức. Bây giờ sướng lắm rồi cái gì cũng có, bột đổ bánh xèo, mua ở siêu thị, dừa nạo bán sẳn ngoài chợ.

  Ở xứ mình tới mùa bông điển điên được dùng thay giá hoăc củ sắn làm bánh xèo ăn nhức nhối…hihi

  • Thu Cúc nói:

   Ôi ! Sao cái gì ngày xưa cũng làm mình nhớ .Đúng là kỷ niệm khó quên . Nhắc lại chợt nhớ những người đã mất .Nhớ cha mẹ , anh em họ hàng, nhớ quê ,nhớ làng Bây giờ mình thấy cái gì xưa mình cũng quí và thấy nó hay lắm : nhạc xưa ,thơ xưa ,sách xưa và cả những món ăn xưa ……

 6. Gởi các cựu nữ sinh TPH,

  Ôi, bánh xèo là một đặc sản của miền Nam, ai cũng đã thưởng thức và hầu như ai ở quê nhà đều biết làm, vậy mà chẳng có em nào nghĩ đến Bếp Ấm để cho Bếp Ấm công thức làm món bánh xèo này. Những người sống xa quê hương rất mong có công thức món bánh xèo cũng như cách pha nước mắm thật ngon để chấm mà các em cựu nữ sinh TPH vẫn thường làm để áp dụng, may ra trong mùa đông sắp đến sẽ có những dĩa bánh xèo nóng hổi, thơm phức mà thưởng thức. Chỉ tiếc một điều là không có đầy đủ mọi thứ rau để ăn kèm như ở quê nhà mà thôi. Em nào có điều kiện cũng như thiện chí xin liên lạc với Phi Rom, Bếp Ấm cám ơn trước.

  Cô Hồng-Khanh

  • Thu Cúc nói:

   Rất cám ơn cô Hông Khanh đã đọc bài viết của Thu Cúc và chia sẻ . Cô vẫn còn nhớ món đăc sản này hả cô? Cô ở xa nhưng lòng lúc nào cũng hướng về TPH -Vĩnh Long .Nghe cô mơ ước những ngay mùa đông ở xứ người có đĩa bánh xeo giòn tan là hạnh phúc lắm .Thương cô quá cô ơi !

 7. Hoành Châu nói:

  Bánh xèo là món dễ ăn đối với người cao niên ,,,một mai không còn răng chắc   khỏe ,,ta xắt nhỏ rau tươi   và có thể,,,, nuốt trọng  khỏi  nhai  ,,vô hại vì bột  đã xay rồi !! Hihi

  Hoành Châu  (Gia đình C  )

 8. Thu Cúc nói:

  Tôi còn nhiều kỷ niệm với bánh xèo lắm .Tôi nhớ nhất là những lần ăn bánh xèo tai nhà chị Lê Thiếu Hoa (gv dạy môn Lý) , đồng nghiệp của tôi ở trương cấp 3 LVL(TPH).Nha chị Hoa có lò bánh gai ở phường 5 ,Vĩnh Long. Nhà chị thường làm bánh xèo ., vì nhà lúc nào cũng có sẵn bột va nước cốt dừa.Nhăc lai sao em nhớ quá chị Hoa ơi ! Nhớ chị và nhớ bánh xèo nữa .Nhớ lắm luôn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác