Xem tiếp

" />

Viết cho mẹ nhân Ngày của Mẹ 08/05/2016

Ngày đăng: 7/05/2016 08:59:51 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

Thưa mẹ, Chúng con, chín đứa con của mẹ, từ lứa tuổi trên 50 đến lứa tuổi quá ” thất thập cổ lai hy ” luôn luôn hãnh diện và sung sướng vì vẫn còn có mẹ bên cạnh. Ngay khi chúng con còn thơ dại, lúc lớn khôn và cho đến ngày nay đã có cháu nội, cháu ngoại, mẹ lúc nào cũng là cây cổ thụ, xoè bóng mát để che chở cho con, cho cháu, cho chắt, hy sinh hết cuộc đời cho những người thân yêu nên ít khi nghĩ đến mình. Đã trên 90, mẹ vẫn không để cho chúng con ” hầu hạ ” hoặc chăm sóc mẹ, trong ý nghĩ của mẹ, mẹ phải là người lo chăm sóc chúng con chứ không có chuyện ngược lại. Lần trước, cách đây hơn hai năm về thăm mẹ, sức khoẻ của mẹ còn rất tốt, mẹ vẫn làm việc nhà, vẫn vào bếp nấu nướng hàng ngày, vẫn đứng hàng giờ để nấu những món ngon cho con cháu mà không biết mệt….ai không hiểu, khi thấy mẹ làm việc sẽ chê trách chúng con là ” đại bất hiếu “. Có ai biết được đó là niềm vui, đó là động lực giúp mẹ thêm sức sống vì luôn cảm thấy mình vẫn còn là người hữu dụng, không là gánh nặng cho con, cho cháu.
Là phụ nữ, được sinh ra và nuôi nấng trong một xã hội thấm nhuần luân lý Khổng giáo, trọng nam, khinh nữ nhưng mẹ lại đi trước thế kỷ, là tấm gương sáng về vấn đề ” nam nữ bình quyền ” mà chúng con, con trai cũng như con gái của mẹ đều đã học hỏi và áp dụng trong cuộc sống gia đình. Vợ không phải là ” tôi “, chồng không phải là ” chúa “, vợ chồng phải tôn trọng lẫn nhau, phải thương yêu và xem nhau như hai người bạn đồng hành trong suốt cuộc đời. Mẹ không  dùng lời, cách sống của Ba Mẹ đã là bài học mà chúng con đã tiếp nhận hàng ngày và ngày nay được áp dụng, không phải chỉ ở thế hệ của chúng con mà còn tiếp nối đến thế hệ cháu chắt của mẹ.

0 meGần năm nay sức khoẻ của mẹ đã suy yếu nhiều mặc dù so với các cụ cùng lứa tuổi, mẹ vẫn còn hơn cả về sức lực lẫn tâm trí. Không ai níu được thời gian, không ai thoát được luật tuần hoàn của tạo hoá nhưng sao lòng vẫn quặn thắt khi ở xa nghe tin mẹ không được khoẻ, lòng chùng xuống khi nhìn những tấm hình mà mẹ gởi cho con sau này.
Lần này về bên mẹ, vui buồn lẫn lộn, buồn khi thấy mẹ không còn được như trước, mẹ thường phải vào phòng nằm nghỉ vì hay mệt, mẹ ít tham dự vào các cuộc chuyện trò của các con vì thính giác của mẹ đã suy giảm thật nhiều mà mẹ lại không thích đeo máy.

Vui vì thấy tinh thần của me vẫn minh mẫn, mẹ vẫn có những niềm vui qua TV, nhất là mẹ đã xử dụng tối đa iPad của mẹ để liên lạc với con cháu ở khắp nơi, để biết tình hình thế giới biến chuyển như thế nào … Đời sống tinh thần của mẹ thật là phong phú, mẹ dành thật nhiều tình cảm cho trang TPH-VL vì mẹ biết học trò cũ của con cũng như các anh chị em của trang nhà thật lòng quý mến con gái của mẹ. Mẹ viết : ” có ” Trang nhà ” mà mổi ngày mẹ truy cập hai ba lần, đọc những bài của các tác giả và các phản hồi của độc giả, biết tên mà không biết mặt nhưng me xem họ như con cháu, người thân của mình. Trí óc của me nhờ đó mà không sa sút với số tuổi càng ngày càng cao. Vẫn biết hàng ngày me dùng bao nhiêu thuốc bổ nhưng nếu không có thuốc bổ hổ trợ tinh thần như lòng hiếu thảo của con cháu đối với mẹ, chăm lo săn sóc me từng miếng ăn, giấc ngủ thì làm sao mà me có sức khoẻ, mà minh mẫn, với trí nhớ tuyệt vời như thế này được. Nhờ đó hàng ngày còn xem được TV, vào on line để đọc báo, để biết tình hình chính trị, kinh tế quốc ngoại cũng như quốc nội và nhất là được xem các môn thể thao mà mẹ ưa thích……”

Mẹ ơi, chúng con ích kỷ nên cầu mong mẹ sẽ còn sống thật lâu, thật dài với các con, các cháu, các chắt của mẹ. Nhân “Ngày của mẹ ” con xin chúc mẹ mọi điều an bình cũng như thật nhiều sức khoẻ. Mỗi ngày của mẹ là mỗi ngày mẹ cho chúng con, con cháu ruột thịt lẫn những con cháu tuy không phải ruột thịt nhưng có cơ duyên gặp mẹ, được hưởng thêm ” PHƯỚC LỘC ” của mẹ.

Con của mẹ,

Lê-Thân Hồng-Khanh ( 05/ 2016 )

 

Có 10 bình luận về Viết cho mẹ nhân Ngày của Mẹ 08/05/2016

 1. Kính thưa cô Hồng Khanh! Tôi rất tâm đắc và đánh giá cao về tinh thần luân lý giáo dục của bài viết. Trong thế hệ tuổi trẻ hiện tại…tôi rất bi quan về nền xã hội học, gia đình đạo đức và công dân giáo dục…Tôi thiết nghĩ các nhà trường hiện tại nên vận dụng tình ý của bài viết này vào các bài giãng day hằng ngày, coi như là “Tiên học Lễ, Hậu học Văn ” vậy. Cám ơn cô.

 2. Lyhuong nói:

  Cô kính mến ,đọc bài Cô em  xúc động lắm ,em kính mong Bà luôn được nhiều sức khỏe, an vui bên con cháu.Em kính chúc Thầy ,Cô luôn vui hưởng hạnh phúc bên gia đình.

 3. Hoành Châu nói:

  Cô Hồng Khanh kính quý ,
  Bài viết có nhận định thật sâu sắc  mang tính giáo dục cao ,,,tâm tình những người con hiếu để,,,, dành cho người Mẹ thân yêu , nhân hậu  của mình  nhân  NGÀY  MẸ .  Em kình chúc Bà , Cô  cùng các Bà Mẹ  tận hưởng ngày vui này  ,,
  Riêng BÀ , BÀ kính quý  ,
  Con Hoành Châu  rất tâm đắc  tư tưởng  tiến bộ” con nào  cũng  là  con  ”  , tình thương yêu,  sự chắt chiu vì  con cháu  công  thêm  niềm  khát  khao   công việc hằng ngày  của  bà   dù tuổi đời  có cao ,,,   đã làm  con vô cùng thương quý , ngưỡng  mộ  Bà   , Bà  ạ  !!Con chúc Bà sức khỏe tốt để sống vui  cùng  con  cháu  .Con kính chào Bà .                Hoành Châu  (Gia đình C   )

 4. My Nguyen nói:

  Cô thương kính! Đọc bài viết của Cô em thật xúc động và vô cùng ngưỡng mộ. Cô thật hạnh phúc được sống trong một gia đình tiến bộ với một người cha mẫu mực và một người mẹ tuyệt vời! Nhân ngày của Mẹ, con kính chúc Bà được dồi dào sức khỏe, an khang, trường thọ. Em kính chúc Thầy Cô cùng gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc…

 5. Neang Phi Rom nói:

  Cô Hồng Khanh kính mến! Đọc bài của cô, em buồn muốn khóc, bà là một người mẹ tuyệt vời, thương bà làm sao! không hạnh phúc nào bằng có người mẹ bên cạnh, cầu mong bà được khỏe mạnh. Nhân ngày của mẹ, em kính chúc bà dồi dào sức khỏe, sống vui, sống mãi với thầy cô chú và các cháu chắt thân yêu. Kính

 6. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cô là người hạnh phúc nhất. Vì tụi em nhiều người không có được cảm giác nầy. Chúc cô và bà hưởng được cảm giác nầy thật lâu dài.

 7. Hoành Hà nói:

  Cô Khanh kính mến! đọc qua bài của cô em thật cảm động, buồn muốn khóc vì nhớ mẹ cô ơi! em thật ngưỡng mộ tình mẹ thật tuyệt vời của bà. Nhân ngày của mẹ em kính chúc bà dồi dào sức khỏe, hạnh phúc tràn đầy bên những người thân yêu. Hoành Hà(Giia đình C)

 8. Một Lúa nói:

  Happy Mother’s Day cô Hồng Khanh và đại gia đình

 9. HOA ĐĂNG nói:

  Thật cảm động, xin chúc mừng cô đang ở tuổi thất thập cổ lai hy, vẫn còn mẹ để được nói với mẹ những lời yêu mẹ.

 10. Thưa anh Phú Thạnh,

  Cùng các em,

  Xin thay mặt Bà cám ơn anh Phú Thạnh cũng như các em đã có lời chúc mừng cùng thăm hỏi nhân ngày lễ của mẹ. Riêng phần tôi, cũng xin cám ơn anh và các em đã chia sẻ niềm vui của người vẫn còn được về bên và sống cạnh mẹ.

  Gởi lời thăm anh Phú Thạnh và các em, thân chúc tất cả cùng gia đình mọi điều tốt đẹp và an lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác