Vườn hoa xuân trên sân thượng

Ngày đăng: 6/02/2016 11:25:49 Chiều/ ý kiến phản hồi (21)

VƯỜN HOA MÙA XUÂN TRÊN SÂN THƯỢNG 

Một khoảnh sân thượng
Một vườn hoa xinh
Tơ vương một gánh ân tình
Tình như nụ búp bung mình thành hoa
Lành lạnh đông qua
Hoa dìu xuân tới
Vời vợi ân tình!
Hoa xinh rực rỡ lung linh sắc màu
Dòng đời tuổi hạc trôi mau
Vườn hoa còn thắm tóc râu bạc rồi!
Ân tình thì mãi lên ngôi.
TTQL

Sân thượng của gia đình tôi rộng chỉ hơn mười thước vuông nhưng chúng tôi cũng tạo được một vườn hoa đẹp với 50 chậu sứ và 3 chậu mai (một chậu mai chiếu thuỷ và hai chậu mai vàng).

Sứ là một loại hoa dễ trồng, dễ chăm bón, cho hoa quanh năm, các củ rễ của nó phát triển như Bonsai  với đủ loại hình dáng đẹp. Loại hoa này dù sống trong môi trường khắc nghiệt, nắng gắt, khô hạn vẫn vươn lên sống tốt và cho hoa đẹp cho đời. Đây là một gương sáng mà con người trong đó có gia đình tôi phải lấy làm gương và cảm nghiệm cuộc sống.

Cây sứ luôn cho hoa theo ý của người trồng. Thật là dễ chịu khi được ngắm hoa vào thời điểm mà mình muốn. Cây không những cho hoa đẹp mà thân, rễ đều tuyệt vời. Người trồng có thể tuỳ ý chọn hình dáng mà mình thích tuỳ theo bộ rễ, cái nào cần giữ, cái nào cần phải cắt bỏ.Trong một hoàn cảnh xã hội nhiễu nhương, luân thường đạo lý suy đồi, trong cái tối tăm bạo lực, chết chóc, thì ngắm sứ với những hoa tươi, những cành lá, những cái thân tuyệt vời làm cho tâm hồn con người an tĩnh, quên hết những xấu xa.

Sứ dễ trồng nhưng muốn có hoa đẹp và nở đều, cũng phải chăm bón, thay đất, bón phân, cắt lá  đúng thời điểm. Vài ba ngày phải tưới sứ một lần nhưng lỡ năm, bảy ngày không tưới cũng không ảnh hưởng gì (không như mai, phải mỗi ngày mỗi tưới thật nhiều nước, nếu lỡ năm, bảy ngày không tưới thì nếu nó không chết cũng khô héo rồi rụng hết lá , sau đó ra hoa sớm mà không đợi đến Tết). Vì trong chậu ít đất, mau hết dinh dưỡng nên ba năm phải thay đất một lần nhưng phân thì mỗi năm mỗi bón.

Trước Tết ba tháng sứ được bón phân và cắt cụt tất cả các ngọn. Một tháng sau, lá mọc lên đầy đủ, sau đó các nụ hoa lần lượt xuất hiện rồi nở rộ để đến Tết, chúng tôi đã có một vườn hoa đẹp tuyệt vời với ngàn hoa khoe sắc. Hoa sứ của chúng tôi có nhiều chủng loại với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau. Sáng sáng lên sân thượng nhìn vườn hoa, thấy lòng thanh thản, nhẹ nhỏm, yên bình một cách lạ thường.

Ai đến nhà tôi chơi, khi lên sân thượng tham quan cũng đều trầm trồ khen ngợi và say mê ngắm nghía từng chậu hoa mãi không muốn rời.
Như Lai

0 lai 1    H1

0 lai 2H2

0 lai 3H3

 

Có 21 bình luận về Vườn hoa xuân trên sân thượng

 1. Cám ơn chị Như Lai đã cho đọc giả trang nhà thưởng ngoạn vườn hoa mùa xuân xinh tươi, rực rở của anh chị trên sân thượng. Phải nói công trình này phần lớn là nhờ công sức chăm sóc của phu quân của chị, anh Tôn Thất Quỳnh Lê, cả chục năm nay. Điều đáng nói là những cây hoa sứ đủ màu, đủ sắc này đã được anh nâng nưu, chăm bón từ lúc cây còn bé tí xíu, chưa hề có một nụ hoa. Có lẽ dù là thực mộc nhưng cây cũng cảm nhận được sự thương yêu của người vun trồng nên năm nào vào mùa Xuân, nhất là khi Tết đến, hoa đua nhau nở rộ để đền đáp lại tấm tình của anh chị…..

  Xin chúc anh chị Lê Lai một năm mới luôn luôn tươi đẹp như vườn hoa trên sân thượng của anh chị.

  Hồng-Khanh

   

  • Hồng ơi, Đọc phản hồi của H, anh thấy hơi sửng sốt, một chút hổ thẹn nhưng rất cảm động với tình cảm chân thành của Hồng, vậy anh xin lấy tám câu thơ anh làm cách đây bảy năm nhờ hơi men để đủ can đảm trút bầu tâm sự để Hồng hiểu:

   Mới đó mà chừ đã bảy mươi

   Bề tui lẩm ngẩm chuyện buồn vui:

   Soi mình ngó tới thêm ôt dột !

   Tự ngẫm dòm lui thiệt hổ ngươi!

   Sự nghiệp mô tê đành cúi mặt!

   Công danh răng rứa ngậm teo môi

   Cổ lai thất thập mần chi hỉ ?

   Mụ mệ như ri trẽn chết người !

   QLê

   • NHA nói:

    Như vậy năm nay TTQ L đã bảy mươi bảy? Nếu thế …lớn hơn tôi một tuổi.

    Tôi rất thích bài thơ của anh Quỳnh Lê.

    Qua đây tôi ghi nhận: từ ngữ Hồng ( và Vân, Như ,  thêm ba chữ nữa?) đã được xữ dụng như những nick name, beautiful nick name;  thật là tuyệt!

     

    • Anh Nha ơi,

     Tụi tui gọi Hồng Khanh là Hồng là để phân biệt với năm chị em gái khác nữa của Hồng Khanh cùng có tên là Khanh, ví dụ như Huyền Khanh thì gọi là Huyền, Còn tên tôi thì chỉ gọi là Như Lai chứ không gọi là Như, cũng như tên em họ tôi gọi là Vân Hà chứ không gọi là Vân.

      

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Tuyệt quá chị Như Lai!

  Sứ nhà chị đẹp, lạ,  không thua những cây sứ

  đang trưng bày ở Vườn Tao Đàn mà em mới

  ngắm, chụp hình hôm 28 Tết này.

   

 3. NHA nói:

  Hoa đẹp, thơ hay …kết quả tử công sức dày và trí tuệ sâu của nhị vị gia chủ.

  Ngưỡng mộ.

 4. Hoành Châu nói:

  Bài   viết   quá hay , nhìn  bộ   dáng   mỗi   cành  sứ   là biết  ngay   nghệ   nhân   thứ   thiệt   không  phải giỡn được ! Đây   là   thú vui tao nhã    của người sành điệu   nghệ thuật  vừa tránh   xa  cõi đời ô trọc  vừa thưởng  ngoạn   cái  đẹp   tinh  thần  không thua  gì tác  phẩm    văn thơ,   họa  , điêu khắc ,,,  ta có thể chìm đắm trong một không gian nhỏ bé với  biết bao cái đẹp do bàn tay khéo léo  tinh xảo   và  sự tích lũy   kiến thức chăm trồng hoa sứ  vừa   lý  thuyết   lẫn   thực   tế  vô cùng   gay go   , vất vả  mày mò kinh nghiệm  ,, mới có được kết quả  đường dài   ngày  hôm   nay !
  Cảm    ơn   tác   giả   Như   Lai    đã    cho    người    đọc   giây    phút    thoải    mái    tinh   thần  ,,, Chúc    Cô Như Lai    vui   xuân  với   các bạn    đọc   của   Trang   nhà   nhé   !  Hoành Châu  (Gia đình C  )

 5. My Nguyen nói:

  Tuyệt vời quá chị Như Lai ơi! Chỉ hơn 10 mét vuông mà gia đình chị đã trồng 50 chậu sứ và 3 chậu mai, đặc biệt là những chậu sứ ra hoa quanh năm với những màu sắc và hình dáng lạ. Nhà em có 2 chậu sứ thôi và hôm nay đã học được cách chăm sóc rất hay của chị.

  Năm mới em kính chúc anh chị và gia đình an vui, đầy phúc lộc…

 6. nguyễn thị đức tính nói:

  Chị Như Lai ơi, dạo gần Tết em bận tối mắt đến nay mới có thì giờ thưởng thức bài thơ hay của anh Lê và vườn hoa trên sân thượng của chị. Thật là tuyệt, cũng là hoa sứ mà nay em mới được biết đến có những loài thật đẹp và lạ, nhiều màu sắc trên một cánh hoa. Có lẽ bữa nào em phải đến nhà anh chị đễ xin ngắm nghía tận mắt. Chúc anh chị và gia đình một năm mới tươi đẹp như hoa, chị nhé.

  • Đức Tính thân mến,

   Xin mời em, có thì giờ, mời em đến chơi, xem thử một lần cho biết, chị chỉ sợ em không có thì giờ ở chơi lâu thôi, hay là chân trong chân ngoài đã vội vã ra về như lần trước .

   Năm mới, chúc em nhiều niềm vui, sức khoẻ, có nhiều sáng tác để cho độc giả trang nhà thưởng thức.

 7. NHA nói:

  Chị Thân Thị Như Lai ơi,

  -Tôi nhớ có lần hỏi thăm chị Hồng Khanh về cô giáo-sư Lý Thị Đông dạy Lý Hóa tại Nữ trung-học Gia Long (là bạn cùng lớp với tôi, đến Gia Long năm 1965 ngay lúc ra trường), chị Hồng Khanh không biết nhưng hứa sẽ hỏi thăm vì nhà có nhiều chị em đều học tại trường này. Do đó hôm nay tôi cứ nghĩ rằng chị và chị Vân Hà chính là quý chị ấy. Cám ơn chỉ nói rõ lại về sự hiểu lầm của tôi.

  -Dứt khoát tôi không có ý  nói anh chị “muốn khen hai lần”; đã là khiêm nhường thì không có điều đó. Chẳng qua tôi chơt nhớ lại kỷ-niệm của nhóm bạn chúng tôi thời đi học mà kể lại, vô tình có thể làm mếch lòng anh chị, cho tôi xin lỗi nhe.

  NHA

   

 8. Như Thuỳ nói:

  Hoa đẹp, thơ hay ! Kính chúc anh chị có một năm mới tràn đầy an lạc ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác