Tản mạn 29 tết

Ngày đăng: 9/02/2016 03:57:16 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Năm nay tháng chạp là tháng thiếu nên ngày hăm chín là ngày cuối năm, đa số những gia đình người Việt đều  lo nấu nướng cúng rước ông bà về ăn Tết. Con cháu bên Việt Nam thì đã cúng rước ông bà trước con cháu bên Mỹ mười hai tiếng rồi. Không biết ông bà về ăn Tết với con cháu như thế nào? Bay qua bay lại?  Ban ngày bên Việt Nam ông bà  ăn tết với con cháu bên Việt Nam. Ban đêm bên Việt Nam là ban ngày bên Mỹ, ông bà bay qua Mỹ ăn Tết với con cháu bên Mỹ.

h6

Ngày hăm chin, cô 9 giao nhiệm vụ thay nước hồ cá, lau nhà, công việc chỉ làm hơn tiếng là xong. Ngày hăm chín Tết lại rơi vào ngày chúa nhật không phải chở Tommy và Gia Bảo đi học, Tommy bị nóng sốt phải ăn cháo, dụ Gia Bảo ở nhà ăn đở bánh tét, khỏi phải chở đi ăn. Năm nay, cô 9 không mua được nhiều lá chuối, nên không gói được nhiều bánh Tét gởi về Cali biếu cô Dung và những người bạn bên đó. Chỉ gói một ít biếu Hồng Lợi và năm gia đình Việt Nam ở cùng thành phố này.

Ngày hôm qua mang bánh Tét biếu Hồng Lợi, thấy quyển đặc san cô Dung vừa gởi cho Hồng Lợi. Đề nghị Hồng Lợi cho mượn trước gởi cho bà bên Úc.  Khi nào cô Dung gửi tới, sẽ trả lại cho Hồng Lợi. Mang quyển đặc san ra gọi Tommy ngồi dậy viết tặng cho bà cụ. Tommy nói, con ngồi dậy hỏng nổi, con viết cũng hỏng nổi. Nói với Tommy, bà cụ cưng con, ráng ngồi dậy viết đi. Tommy uể oải ngồi dậy viết tặng bà cụ. Sáng thứ hai Tommy cũng ráng đi học, trước khi đi học Tommy nói, hôm qua quên viết cho bà cụ: “Chúc mừng năm mới và chúc bà cụ vạn sự như ý”

 

Ngày hăm chín Tết Việt Nam cũng là ngày “nóng bỏng” của nước Mỹ,  trận chung kết của hai đội football. Đội Denver Broncos đoạt chức vô địch AFC sẽ đấu với đội Carolina Panthers đoạt chức vô địch NFC. Trận đấu này gọi là trân super bowl lần thứ 50. Các sòng cờ bạc ở Las Vegas chọn đội Panther chấp đội Broncos 4 điểm rưởi, số người bắt đội Panther quá đông nên điểm chấp tăng lên thành 6 điểm.

Trong mùa football năm nay giới cờ bạc theo đội Panther, kể cả điểm chấp, thắng 13 thua 5, bắt over thắng 12 thua 5, nên năm nay nhiều người bắt đội Panthers và bắt over.  Las Vegas cho  tổng số điểm của hai đội là 45 điểm. Nếu tổng số điểm của hai đội cao hơn 45 điểm, ai bắt over thì thắng, ai bắt under thì thua.

Đội bị chấp gọi là đội underdog, đội chấp gọi là đội favorite. Có điều này ít người chú ý, trong những trận playoff năm nay, những người theo đội Panthers (favorite) và bắt over luôn luôn thắng, những người bắt đội Broncos (underdog) cũng luôn luôn thắng. Nên hai đội Panthers và Broncos đụng nhau rất khó đoán đội nào thắng. Chỉ có thể đoán, nếu đội Panthers thắng thì số điểm sẽ over, nếu Broncos thắng, số điểm sẽ under.

 

Còn khá lâu mới đến giờ super bowl mở màng, gọi điện thoại chúc Tết Đặng Huệ, năm nay Đặng Huệ ăn Tết lớn, với năm món bì, chả, gỏi, gà ragu, cá nướng. Tuần tới đại gia đình ăn Tết còn linh đình hơn với nem nướng, chạo tôm, lẩu Thái. .

Điện thoại thăm Phạm Hoàng Điệp đang ở Dallas, ngày xưa là đại gia buôn bán vật liệu trang trí nội thất ở ngang sân vận động Vĩnh Long. Điệp khoe, tết nhất đi chùa chiền, ăn chay, niệm Phật. Điệp hỏi tôi thế nào? Tôi trả lời, tôi tu theo cách riêng của tôi, là chẳng tu gì cả, sống tự nhiên, chẳng phải đi chùa chiền mất thì giờ, rượu chè hay thứ gì, còn sống còn hưởng được thì cứ hưởng. Điệp chúc tôi sau này xuống tám tầng địa ngục. Tôi chúc Điệp sớm về Tây Phương Cực Lạc.

 

Đến chiều trận super bowl mở màng, mười lăm phút đầu tiên đội underdog Broncos dẫn trước 10 điểm. Đá một trái fielgoal vô lưới tính 3 điểm, và một trái touchdown được 7 điểm. Sang hiệp hai, Panthers gỡ lại được 7 điểm cũng khá đẹp, đội Broncos ghi thêm 3 điểm. Vậy là đội underdog Broncos dẫn trước 13-7.

Người ném banh gọi là quaterback. Quaterback của đội Panthers ném 19 lần chỉ thành công được 8 lần, và 3 lần bị quật ngã gọi là sack. Nước Mỹ có hai Nguyễn Đạt được nhiều người biết. Nguyễn Đạt thứ nhất là phi công của miền Nam bị bắn rơi ở đất Bắc. Khi bị bắt trong túi Nguyễn Đạt có bằng lái xe ở Mỹ và cả bằng công dân danh dự của Mỹ nên bị nhốt ở Hỏa Lò chung với phi công Mỹ. Nguyễn Đạt thứ hai là cầu thủ football người Việt chơi cho đội Dallas Cowboys. Trung bình mỗi trận đấu Nguyễn Đạt đều “sack” được cầu thủ Mỹ to con một lần.

Quaterback của đội Broncos ném 16 lần thành công được 9 lần, nhưng bị chận bóng một lần, gọi là intercept.

Đội Panthers bị mất bóng 3 lần, gọi là fumble. Nhờ một lần fumble, đội Broncos thành công được một trái touchdown.

Nửa trận sau Broncos đá được một trái fieldgoal, Panthers đá một trái fielgoal không vào lưới, banh trúng cột dọc, không tính điểm. Đội underdog Broncos dẫn trước 16-7.

Gần cuối đội underdog Broncos chơi thật đẹp, ghi thêm một trái touchdown. Khi được một trái touchdown được 6 điểm, sau đó đá vô lưới tính thêm 1 điểm nửa, tổng cộng là 7. Lần này đội Broncos không đá, tiếp tục chơi tiếp và thành công được tính 2 điểm, tổng cộng lần touchdown này được 8 điểm. Đội Panther chỉ thêm 3 điểm. Hết trận đấu kết quả đội underdog Broncos thắng 24-10

Ở vòng loại đội Panthers chơi một trận trung bình 31 điểm, vô playoff trung bình một trận 40 điểm. Cầu thủ quarterback Newton của đội Panthers dẫn đầu NFL với 45 trái touchdown.

Cầu thủ quarterback Manning của đội Broncos trước đây đã một lần đoạt được superbowl, nhưng mùa này đã 39 tuổi và chơi tệ nhất trong vòng loại và may mắn được vào chơi trận superbowl.

Chắc chắn nhiều người đặt câu hỏi.Tại sao trong mùa đội Panthers chơi lừng lẩy, trận superbowl chơi quá tệ, chỉ được 10 điểm?

Hoàng Hưng

Có 4 bình luận về Tản mạn 29 tết

 1. Hải Đường nói:

  Kính thưa cậu,

  Mẹ con nói đọc bài nầy của cậu mẹ con thương Tommy và Gia Bảo quá chừng

  Mẹ con còn nói bài tường thuật của cậu làm mẹ con đau đầu muốn chết.

  Dạ, tại mẹ con không hiểu gì về thể thao hết chứ bài tường thuật của cậu rất công phu và tỉ mỉ. Xin cậu đừng cho mẹ con biết là con lẻo mép mách cậu nhe.

  Thưa, ở Sydney mấy chục năm chưa bao giờ con được ăn bánh tét nào ngon như của Ngoại con làm. Con rất nhớ nhà. Phải chi con được ở gần cậu mợ thì tốt quá

  Con kính thăm cậu mợ và gia đình em Thái

  Con, Hải Đường

 2. Thay mặt Bà, cám ơn Hoàng Hưng đã gởi báo Xuân cho bà đọc. Khen Tommy ngoan quá, khi nhận được báo lại có hàng chữ chúc Tết của Tommy Bà cụ sẽ rất cảm động và khen là ” cháu ngoan quá “, tiếc là ở quá xa, nếu không Tommy và Gia Bảo thế nào cũng nhận được phong bao đo đỏ của Bà cụ.

  Hoàng Hưng và cô Chín chăm dậy hai cháu nội như vậy là nhất hạng rồi đó. Cô gắn cho hai em mỗi người một cái mề đay.

  Cô Hồng-Khanh

  • Hoàng Hưng nói:

   Kính thưa cô. Em nhớ đã viết vô phần phản hồi này rồi. Hôm nay coi lại không thấy, có lẽ em quên bấm vô chữ phản hồi. Xin lỗi cô.  Cám ơn cô có ý lì xì cho Tommy, Gia Bảo. Gia Bảo được tiền lì xì, cho hết Tommy. Tommy chơi sang lắm, cách đây hai hôm đi coi múa lân, trong một tiếng Tommy cho lân ăn hơn trăm đô.

 3. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Hải Đường. Phải được ở gần Hải Đường, cậu lời hơn, bận chuyện gì mang Tommy và Gia Bảo đến gởi. Hải Đường giử hai đứa trong hai tiếng sẽ chạy luôn. (Cậu Hồng Lợi ở Mỹ ba mươi năm nhưng không biết gì về football, cậu Hồng Lợi cũng nói, đọc phát nhức đầu. Riêng cậu Hưng mê coi football  hơn coi đá banh)  Chúc Hải Đường ăn Tết thật vui.

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác