Cảm vị mùa Xuân xưa

Ngày đăng: 1/01/2016 12:53:16 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Tôi mường tượng những ngày Xuân năm xưa qua trí nhớ. Mùa Xuân của một thời tuổi trẻ đã qua với mái tóc hớt cua, một cái quần cụt, một cái sơ mi ngắn tay và một đôi guốc gổ mới. Cái không khí mùa Xuân lúc đó sao mà vui vẻ quá chừng. Hương vị mùa Xuân sao mà ngây ngất quá chừng…

        Trước ngày Tết cả hơn tuần lể má lo ngâm bột, phơi lá chuẩn bị gói bánh tét, bánh ít.

        Tôi quanh quẩn giúp má trong từng công việc để hoàn thành những chiếc bánh luộc xong đem treo trên dàn bếp. Những đôi bánh tét nống hổi còn bốc khói hòa lẩn mùi lá chuối bị luột trở màu nâu đậm thơm thơm…

        Gần ngày 30, tôi phụ má đánh bột để làm bánh bông lang. Hồi đó không có máy đánh trứng, đánh bột như bây giờ.Trứng được đổ vào cái diệm to (giống như cái thao nhôm nhưng làm bằng đất nung), rồi dung một loại dụng cụ đánh bột thô sơ, đó là cái thanh gổ tròn có đôi cánh quạt phía dưới.Thanh gổ được kiềm giử bởi cái khung , đặt trên cái diệm. Hai chân kềm giử cái diệm. Hai tay kéo tới, kéo lui sợi dây quấn quanh thân gổ đôi vòng làm cánh quạt xuây trở, đánh vào những quả lồng trứng. Đánh cho tới khi trứng nổi phồng. Đổ bột vào rồi đánh tiếp. Công việc nầy lúc tôi chưa làm được má tự làm lấy. Đến khi đủ sức, tôi phụ giúp má công đoạn nầy. Đó là công việc khá mệt với mồ hôi đổ ra dầm dề. Đổi lấy cái mệt nầy, khi ngồi bên má để xem má nướng bánh bông lang. Tôi chờ những mẫu bánh hơi quá lửa. Má để sang một bên.Tôi vồ lầy cái bánh nống hổivới mùi thơm phức. Đưa vào miệng nhai cái bánh nống hổi, deo dẻo, thơm thơm… thật khoái khẩu vô cùng….

  Ngày 30 Tết cả nhà quần tựu. Má kêu tụi tôi đi tắm rửa và mặc đồ mới. Má dặn năm mới phải vui cười, thân aí để trọn năm được an lành, thân thiện.

 Đêm 30 má bày sẵn một bàn thờ cúng trời đất bên ngoài trước cửa cái. Ba chuẩn bị một dây pháo dài.

 Giao thừa đến ba má đánh thức anh em chúng tôi cùng ra bàn thờ cúng vái trời đất.

         Năm mới về. Đúng 12 giờ khuya. Ngôi chùa bên kia sông đánh trống chiêng inh ỏi. Ba châm ngòi dây pháo nổ giòn tan. Anh em tụi tôi chạy  ra sân nhặt những thanh pháo lép. Cả xóm chợ pháo nổ vang lừng. Xác pháo đỏ vung vãi ngoài sân. Khói lan tỏa cả một hai khu phố hai bên nhà lồng chợ.

cu-dan-mang-lung Mùa Xuân về với mùi hương trầm nhang khói, với mùi pháo nổ vang vang, với hương vị bánh Tết, với hạt dưa đỏ môi. Với phong bao đỏ lì xì, với bài cào, bầu cua cá cọp.

         Suốt một thời gian dài tha hương.Tôi cảm nhớ hương vị mùa Xuân quê nhà là như vậy. Tôi mong ước có ngày về mái nhà xưa. Tôi háo hức cho ngày quay về chốn cũ để tìm lại dư hương. Nhưng lúc quay về …Tất cả đã trôi mất. Căn nhà ba má bây giờ trống vắng, quạnh hiu. Ba má đã qua đời. Anh em tôi bị phân tán tứ phương. Đêm giao thừa trôi qua lặng lẻ. Chỉ nghe tiếng con tắc kè kêu đâu đó ở một góc nhà.Tôi thờ thẩn nhìn từng nơi trong căn nhà cũ trong đêm trừ tịch. Tôi đốt nhúm nhang đứng trước bàn thờ ông bà nội và ba má.  Nước mắt tôi ứa trào. Bây giờ tôi đang nuốt mùi mặn của nước mắt. Nước mắt chảy ra, ẩn chứa biết bao thăng trằm cơ khổ của cuộc đời tôi đã trôi qua mấy chục năm…! Hơn 40 năm rồi đó…!

Huỳnh Tâm Hoài

Có 6 bình luận về Cảm vị mùa Xuân xưa

 1. Hoành Châu nói:

  Bài    viết   của   anh Huỳnh Tâm Hoài   đã    phát   họa   một  mùa xuân  xưa  êm    đềm  trong  trí nhớ   ,,   hay làm   sao  .      Cảm   động    quá    chừng với  những  chi  tiết nhỏ   lẻ     lúc    còn  bé   đã  biết  gánh  vác  việc  chung   cùng  Mẹ  yêu   thương   ,,,   tăng  nguồn  cảm  xúc  dạt  dào  tình   hoài    hương   trong  lòng  người  xa  xứ  ,, ,,, Bài  viết  này  phù  hợp  với  cái  Tết  An  Nam   Cổ  truyền  của  dân  tộc  Việt    (Tháng  2  Dương  lịch  / 2016  ) ,,, Thấy  Tết  Tây  rầm  rộ   anh  Huỳnh  Tâm  Hoài   đã  nôn  nao  Tết  Ta   rồi   ! Hihi  Chúc  anh và  Gia đình  vui  vui  ĐÓN  HAI  XUÂN  MỘT  NĂM   anh  nhé   !     Hoành  Châu  (Gia đình C  )

  • tamhaoi nói:

   Hoành Châu thân mến,

   Bài viết nầy chuẩn bị cho SÓ đang vào Tết ta, nhưng  lại cho phổ biến vào Tết Tây…Nói chung Tết làm cảm nhớ…Tây ,Ta gì ở xứ người đều như nhau…Cám ơn HC và chúc năm mới đến với HC có nhiều niềm vui và hạnh phúc.HTH

    

 2. PhươngNga nói:

  Anh Tâm Hoài làm tui nhớ nhà quá.

  Gần 30 năm tui chưa được ăn Tết VN.

 3. tamhaoi nói:

  Năm mới chúc Phương Nga và gia đình vạn sự như ý.HTH

 4. My Nguyen nói:

  Bài viết thật cảm động, gợi nhớ cho người đọc những cái tết ngày xưa với cái dư vị đã qua không còn nữa. Năm mới chúc anh Huỳnh Tâm Hoài nhiều sức khỏe và niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác