Nhớ bà ngoại làm bánh ngày Tết

Ngày đăng: 12/02/2015 01:01:42 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

Tôi có bà ngoại kế người Hoa, bà qua Việt nam làm dâu và sau đó ở chung nhà tôi. Mỗi khi tết đến, bà chuẩn bị cho ngày mùng Một là làm 2 ổ bánh. Một ổ là bánh củ cải và một ổ bánh khoai cau. Hai ổ bánh này trong nhưn đều có thịt- tôm khô, lạp xưởng, chỉ khác thơm mùi đặc trưng của bánh củ cải, còn cái kia là mùi khoai cao.

H1Hơn 40 năm, từ khi bà về Hong Kong, tôi không còn được ăn loại bánh của bà tôi làm nữa, nhưng mỗi lần tết đến, tôi thường nhớ cái không khí rộn ràng, nhộn nhịp và thái độ háo hức của tôi khi nhìn thấy bà chuẩn bị, cũng như nhớ lại sự hăng say làm bánh của bà.

h2Giờ đây tôi đã lên chức bà nội. Tôi chạnh lòng nhớ thương bà và nuối tiếc một gia đình đông đủ vui vẻ chuẩn bị thức ăn ngày Tết.  Tôi bây giờ rất nhàn nhả, không cần phải chạy đôn, chạy đáo để mưu sinh nhưng có phần đơn độc nên cũng muốn làm lại thứ bánh này để nhớ bà và cũng để chiêu đãi anh chị trong trang nhà.

Lương Nguyệt Hồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có 5 bình luận về Nhớ bà ngoại làm bánh ngày Tết

 1. Nguyễn hoàng Trung nói:

  Tôi không phải là người Hoa nhưng thanh minh năm nào cũng được ăn bánh củ cải rất ngon do một người bạn Hoa làm . Tôi rất thích ăn bánh này và được bạn cho mang về ,ăn mãi thấy ghiền. Hôm trước được thưởng thức bánh củ cải do chính tay Nguyệt Hồng làm rất khéo và rất ngon , có  tôm khô ,  lạc xưởng thêm vị chua chua ngọt ngọt của  củ kiệu ăn không thấy ngán. Tiếc là hôm đó ngại không dám ăn nhiều giờ thấy thèm quá Hu.. hu..

  • Luong Minh nói:

   Trong nhóm TPH-VL mọi người đều xem như người thân, không nên mắc cở, tật này hại lắm, nên giờ thì huhu
   Theo tôi, nghe tin vui thì cứ tới, nếu ngại lắm thì hỏi thăm. Thêm 1 ly nước có là bao bởi vui là chính còn ăn uống thì là phụ.

 2. Hoành Châu nói:

  Nguyệt Hồng thương mến , tưởng hụt ăn một cái dĩa bên Windows, hơi tức ,,,, nào ngờ thêm một cái dĩa khác cũng bánh củ cải nữa  , ở đây ,,,,thiệt xui quá mạng ! ,,,Hoành Châu (Gia đình C )

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Nghe Nguyệt Hồng kể sơ lược về 2 loại bánh của Bà Ngoại Hồng làm vào dịp mùng 1 Tết, nghe bạn Trung kể đã có dịp được thưởng thức mà vì ngại nên giờ tiếc khóc hu hu… mình cũng thấy … thèm lây.

   

 4. Lyhuong nói:

  Lý hương GĐC xin chào Nguyệt Hồng,nhìn hình của bánh thật là rất đẹp và ngon nữa (qua cảm nhận của bạn  Hoàng Trung),(Lý hương nhắc Phương  Nga hãy ghi vào sổ tay món bánh đặc biệt  này nhé),L.H mong có dịp được thưởng thức món bánh  do Nguyệt Hồng làm lắm.Thân mến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác