Đêm xuân ca của Hoành Châu

Ngày đăng: 3/02/2015 10:29:25 Chiều/ ý kiến phản hồi (37)

Chỉ thoáng thấy dáng em trong mơ ngồi ôm đàn mà thức dậy còn nghe tiếng tơ vàng huyền hoặc, chàng đã để lại cho đời một khúc dư âm ngân mãi với thời gian! Thế mới biết uy lực tiếng đàn trong đêm của một người con gái. Cũng đắm say với tiếng đàn nầy, nữ sĩ Hoành Châu giới thiệu với chúng ta những rung động khác. Hình như mềm hơn, đời hơn và thiền hơn. Các bạn đọc bài thơ mới của nữ sĩ … QĐ.

Dem xuan ca 2

 

ĐÊM XUÂN CA

Nửa  đêm   thánh  thót   khúc  ca  xuân ,
Tay  rẽ  phím  đàn  nhịp   ái   ân
Uyển chuyển  ngón  mềm  êm  nhẹ  lướt
Dịu  dàng  môi  ngọc  khẻ  rung  ngân  !

Nốt  trầm  thương nhớ thời mai  hậu
Cung  bỗng  trót  quên  tuổi  xế  gần
Réo  rắc  dương  cầm  như  huyễn  hoặc
Ru  đời  phiền  muộn  vấn  an   thân !

HOÀNH CHÂU (Gia đình C )
(3/2/ 2015 )

Có 37 bình luận về Đêm xuân ca của Hoành Châu

 1. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn lời “phán “chính xác của Qúach Đào Tiên sinh , Hoành Châu rất vui và  xúc  động vì được thấu hiểu , không chê vào đâu được ! Chúc Qúach  Tiên Sinh cùng gia đình hưởng  một mùa Xuân tràn đầy phúc lộc nhé . ,,Hoành Châu  (Gia đình  C )

 2. Bửu Tùng nói:

  Chị Hoành Châu thân mến,

  Em cám ơn chị đã đãi quá nhiều “đồ nhậu”. Em đã gởi “Kha hảo hán” những bình rượu Tết, bao giờ được Kha huynh trình làng em sẽ mời chị cùng ACE thưởng thức rượu Tết trên 3 miền đất nước.

  Em cám  ơn chị đã gởi lời mời họa bài thơ mới thật truyền cảm của chị qua thư riêng mà chị vừa gởi đến. Dầu đang bận rộn hầu trà các huynh tỷ và thi hữu khác, em xin đáp họa. Mến chúc chị luôn vui khoẻ và tràn đầy nguồn thơ.

  TÌNH CA

  Đáp họa bài ĐÊM XUÂN CA

  Tuyệt diệu, êm đềm giữa tiết Xuân
  Thăng trầm nhạc khúc gợi trời ân
  Bồi hồi thục nữ khơi cung khảy
  Thổn thức dương cầm trỗi vọng ngân
  Bến cũ hồn mơ dường sắp gặp
  Quê xa gót bước ngỡ đang gần
  Đàn ơi trút hết niềm tâm sự
  Dỗ kiếp ưu phiền đã hóa thân

  Bửu Tùng

  3/2/2015

   

  • Bửu Tùng nói:

    

   Bửu Tùng xin sửa chữ “vọng” thành “phím” như sau.

   TÌNH CA

   Đáp họa bài ĐÊM XUÂN CA

   Tuyệt diệu, êm đềm giữa tiết Xuân
   Thăng trầm nhạc khúc gợi trời ân
   Bồi hồi thục nữ khơi cung khảy
   Thổn thức dương cầm trỗi phím ngân
   Bến cũ hồn mơ dường sắp gặp
   Quê xa gót bước ngỡ đang gần
   Đàn ơi trút hết niềm tâm sự
   Dỗ kiếp ưu phiền đã hóa thân

   Bửu Tùng

   3/2/2015

 3. Phú Thạnh nói:

  Hoành Châu ơi! Bài thơ Đêm Xuân Ca của em rất tuyệt!.  Muốn họa lại cho vui. nhưng hiện tại trong lòng đang có nỗi buồn về đời…nên anh có bài họa sau đây …Mong em thông cảm.     PT*.

             XUÂN VÀ ĐỜI

           ( Hỏa Đ XC của HC)

  Đêm dài khó ngủ nhớ ngày xuân

  Mộng ước vuông tròn đẹp nghĩa ân

  Mẹ yếu vai gầy cơn gió lướt

  Cha già tóc bạc tiếng chiều ngân

  Trên đời khó kiếm người trung hậu

  Dưới thế tràng giang kẻ nịnh thần                               

  Ước muốn xuân này thôi huyễn hoặc                                                 

  Nhân tình sống lại với người thân !

              Phú Thạnh ( 4/2/2015)

  • AT nói:

   PT* ơi :

   “Chỉ là một đợt sóng xô

   Gió dừng nước chảy lững lờ …lại thương

   Biết đời là cỏi vô thường

   Thì bình tâm vượt con đường trần ai!”

   …nhé  lão hữu cùa tui!

   🙂

    

 4. Bửu Tùng nói:

  Chị Hoành Châu thân mến,

  Rượu Tết đã được trình làng, xin mời chị cùng ACE thưởng thức.

  http://vandanvn.net/vi/news/Tho-Duong-luat-Co-thi/Ruou-Tet-At-Mui-Tho-Duong-luat-X-Hoa-Buu-Tung-va-nhieu-tac-gia-5244/

 5. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn Bửu Tùng với bài Họa tuyệt nhé, đời ơi là đời  trong” Tình Ca “, Chị đã có đến Văn Đàn Việt theo lời mời  thấy rượu bày la liệt mấy bàn , bàn rượu  của Bửu Tùng là bàn  thứ nhất , cũng là bàn số một,,,Hihi, Chị chỉ xem thôi  chứ không dám uống  sợ Mồng Một Tết chưa về tới nhà !, ,,Hoành Châu ( Gia đình C )

 6. Hoành Châu nói:

  Anh Phú Thạnh kính quý , đối với em Tết không chỉ vui mà còn nhiều bâng khuâng khác nữa , bài họa của anh rất hay cũng mang nỗi buồn nhân thế giống như em vậy , hai cặp đối tuyệt lắm anh Phú Thạnh ơi !Rõ là một bài họa rất giá trị về giáo dục đạo đức , tình người tình đời,,Chúc anh vui Xuân bên chị nhà và con cháu nhé ! Em Hoành Châu (Gia đình C )

 7. Lê Liên nói:

  Bài thơ hay lắm chị Hoành Châu ạ !

  Tiếc là em không có thời gian để họa…với chị và những anh chị khác ! Xin thứ lỗi cho em ! Em  quá bận cho công việc Thiện Nguyện cuối năm!

  Chúc chị thật Khỏe, Sáng tác nhiều bài thơ hay , Chị nhé

  Thân ái,

  Em , Lê Liên

   

 8. Hoành Châu nói:

  Lê Liên thương mến ,cảm ơn lời khen tặng đầy  khích lệ của em  , em là một trong những người tạo cảm hứng thơ Đường cao nhất nơi chị , từ đó đến nay  đã hơn  6 tháng rồi  mà làng khát khao yêu thích  vẫn tràn trề , không suy giảm ! Lúc này làm chị tức cười mãi   khi  nhớ đến  ý kiến dí dỏm  của Sư Huynh vui tánh  Phong Tâm  về thơ Đường ,,,,,bất tận hay không bất  tận  hay chỉ có “tất bật ” hở Lê Liên ? !! Thôi vài hàng đến em , chúc em vui xuân bên gia đình,, Thương  ,Chị Hoành Châu (Gia đình C )

 9. Phi Rom nói:

  Chúc mừng Hoanh Châu vui,  trẻ,  đẹp mãi, càng ngày càng sáng tác nhiều thơ hay. Mến, Chị Phi Rom

 10. Hoành Châu nói:

  Chị Phi Rom thương mến ,sẽ cố thủ mãi những gì chị “phán ” nhưng cái gì rồi cũng phải theo quy luật thời gian chị ơi , chùng ta  cũng phải rấp tâm tuân theo , mệt là ở chỗ đó đó chị !Cảm ơn chị mình đã thương cảm em út ,,.Em chúc chị mùa Xuân tươi vui gấp bội lần như ý ! Em Hoành Châu (Gia đình C )

 11. nguyễn thị đức tính nói:

  Hoành Châu thân yêu, hôm nay mới được thưởng thức bài thơ Đêm.Xuân ca êm đềm của bạn mình, thấy lòng xao xuyến theo từng tiếng đàn tưởng tượng và lời ca ngọt ngào của hoạ. mi xưa . Thân yêu.

 12. Hoành Châu nói:

  15 Đức Tính thương mến ơi , Họa mi nay vẫn như họa mi ngày nào  của bạn,,,, có điều tóc sáng màu hơn một chút , mắt có thêm nhiều sao sáng nhỏ nhỏ vây quanh ,,, còn con tim thì sao mời bạn mình viết tiếp nhé ,,,vẫn  đập tốt  và   vẫn   yêu   thêm thêm nhiều không biết có sao không , 15 Rằm !! Hãy tham khảo ý kiến chị 3 Lý Hương  xem  sao nhé  ,,,,,Chị 14 Hoành Châu(Gia đình C )

 13. nguyenthikieutrinh nói:

  Huớ trời, 14 đang vui ca nhạc Xuân đấy ha! Lời ca 7 không nghe, điệu đàn 7 cũng chả nghe được, 7 chỉ đọc được bài thơ! Xem ra 14 Hoành đã vui vẻ đón nhận một mùa Xuân mới với đầy đủ sắc màu của bóng chiều buông! Vẫn đẹp muôn thuở, Hoành Hoành ạ! Đẹp và vui là chim hoạ mi còn hát mãi không thôi, em nhé!

  Gửi đến em mọi điều tốt đẹp nhất!

   

   

 14. truong mẫn nói:

  Chúc mừng ”  Ru đời phiền muộn vấn an thân ” , đã tìm được nơi an ổn

 15. Hoành Châu nói:

  Chị 7 Phân kim thương mến , tuổi nào cũng có cái giá của nó ,  ,,,,Tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay , tuổi nào ngồi hát mây  bay   ngang   trời , (TCS ),, cứ vui lên đi  rồi đời sẽ vui , đó là lớp tuổi của chúng ta , chị 7 nhé , Khỏi chúc vui chị cũng vui rồi ,Em 14   (Gia đình C )

 16. Nguyễn Thành Công nói:

  CẢM XÚC TRONG ĐÊM XUÂN CỦA HOÀNH CHÂU THẬT TUYỆT.ĐÊM XUÂN MỘT KHẮC ĐÁNG NGÀN VÀNG CƠ MÀ .TIẾNG ĐÀN CŨNG LÀ TIẾNG LÒNG AI ĐÓ NGÂN MÃI TRONG ĐÊM..

 17. Hoành Hà nói:

  Bài  thơ    ĐÊM   XUÂN   CA   của   em   êm   đềm   lắm . Khắc   chữ   và   hình  ảnh   cũng    đẹp   nữa , Chị 2 Hoành Hà ( Gia đình C )

 18. kimcuongphan nói:

  “Nốt  trầm  thương nhớ thời mai  hậu
  Cung  bỗng  trót  quên  tuổi  xế  gần”

  2 câu luận đối chuẩn về luật bằng trắc và nghĩa, ở vào “tuổi xế gần” mình  đồng cảm với nữ sĩ HC. Mong đọc nhiều tác phẩm của HC

 19. Hoành Châu nói:

  Anh Trương Mẫn kính , tìm đến tiếng đàn để được giải khuây là đời an tịnh dù đời có bão nổi.Cảm ơn ý lành của anh .Chúc anh vui .Em Hoành Châu ( Gia đình C)

 20. Thy Trang nói:

  Cô ơi!!!

  Xuân đến,Vui buồn đan xen trong lòng,đôi lúc em thấy cái giá phải trả sao cao quá,tâm tư bị xao động,em đang cố tỉnh tâm đây

  ThyTrang

 21. Lyhuong nói:

  14 thương yêu, nếu “Đêm Xuân Ca” được phổ nhạc chắc Chị sẽ cảm 100% Em ạ …”Nửa đêm thánh thót khúc ca xuân,Tay rẽ phím đàn nhịp ái ân”…Chị rất mê âm hưởng mang mang ,nhẹ nhàng của vần B và trong cái huyễn hoặc của đêm xuân với tiếng đàn réo rắt ,chị nghĩ đã quá tuyệt để không còn “ru đời phiền muộn “.Thương yêu.Chị 3

 22. vothilai nói:

  Chị Châu ngồi đàn rất đẹp, vì thế mà làm thơ rất hay”Nửa đêm thánh thót khúc ca xuân” sao nghe êm đềm quá .Em  cố gắng học hỏi đây,sẽ  có ngày chị  Châu thưởng thức thơ em.Thân mến .

   

  hỏi đây,rồi sẽ cóngày

 23. Hoành Châu nói:

  Thy Trang thương yêu , hãy  nhìn cuộc đời giống như Vũ Thành An đã trãi nghiệm em nhé ,,,,,,” Ngày sau và nhiều năm sau nữa  cò buồn nhưng vẫn chưa bao giờ bằng hôm nay ,,,”Cuộc đời là thế em ạ , cuối năm  trút hết cho cô đi rồi sẽ cảm thấy thoải mái  dần ,,,và đến bao giờ ,  bình  ổn lại thì thôi   ,Trang nhé Hãy tìm đến khi  lòng  còn giao động / Cô của ngày nào .Hoành Châu ( Gia đình C )

 24. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn anh Nguyễn Thành Công đã đến với bài thơ “Đêm Xuân Ca “, bằng những nhận định chân thật như một người từng trãi cuộc sống nầy !
  Chúc anh cùng gia đình an vui đón mùa Xuân vĩnh cửu, Hoành Châu (Gia đình C )

 25. Hoành Châu nói:

  Chị Hai Hoành Hà quý mến , nổ lực , tin yêu trong em đến từ sự quan tâm của chính các Anh Chị Em trong gia đình C của mình .Nó là động lực thúc đẩy em sáng tác tốt và dầy không mặc cả thời gian , các ACE ạ ! Muà Xuân đang trên các tàng râm lá cỏ ,,em xin gửi lời chào thân yêu nhất đến các ACE cùng những người thân thích thuộc. Em 14 Hoành Châu(Gia đình C)

 26. Hoành Châu nói:

  Kimcuongphan thân thương , hạnh phúc đang đến gần rồi chị nhỉ, ai nấy rồi cũng sẽ được an lành đặc biệt là chị nhé ,mong sự xinh đẹp và chân hạnh phúc mãi luôn ở bên chị, chị Kim Cương của em .Hoành Châu (Gia đình C )

 27. Hoành Châu nói:

  Chị 3 Lý Hương , chúng ta chỉ gặp gỡ nhau qua các phản hồi còn lại bao sự việc chồng chất ai cũng mong hoàn tất sớm , nhưng khổ thay ,,,đời sống càng quấy nhiễu chừng nào lại gây nhiều chữ “càng ,,càng ” hơn chừng nấy ,, chị thương yêu , cái vụ’ bài thơ’ sẽ thành’ bài nhạc” chắc cũng em đảm trách quá ,,,cho nó trọn ‘ ton ” luôn! Phải do sự đồng cảm tự nhiên , thì” thơ’ hóa ra’ nhạc’ mới mỹ mãn chị ạ !,,Mén nhiều .Em 14 (Gia đình C )

 28. Hoành Châu nói:

  Em Vothilai thân thương , nghe em quyết tâm sáng tác thơ , chị vui không cùng , thơ là tiếng lòng là dây nhợ , dây thừng trói hời tay chân các thi nhân em đừng có lo mà sanh bệnh !,,,Càng mê thơ chừng nào càng gây nghiện cuộc sống trước trãi nghiệm buồn, vui, tức , ghét ,,,Hihi Sao hôm nay chị Hòanh Châu “bung lời ” nhiều thế !Là để cho em đồng thuận bước vào để giao cãm trước vạn vật thiên nhiên , để đừng trách quỹ thời giờ của mình sao mau hết . hihi ,.Chị Hoành Châu ( Gia đình C )

 29. KHANHHA nói:

  Chi ơi , đọc Đêm Xuân Ca của C …mà bên tai cứ nghe thanh thoát tiếng đàn của mùa xuan …Tiếng đan ấy thật đẹp …bởi nó bắt nguồn từ tâm hồn rất trẻ…làm cho em : Cung bỗng trót quêntuổi xế gần …..Lần đầu tiếp xúc với CHoành Châu em đã ngưỡng mộ rồi vừa làm thơ hay vừa hát hay làm em mê C rồi đo C Hoành Châu ơi ……..

 30. Nguyễn Thy Trang nói:

  Tết đến rồi,nhiều thêm 1 tuổi nửa ,em mong được Bình An

  Chút nắng ấm cho mùa đông bớt lạnh

  Chút bìnn yên bớt sóng gió cuộc đời

  Chút hoài niệm làm hành trang xa xứ

  Chút yêu thương xin đén với mọi người

  Thy Trang

 31. Hoành Châu nói:

  Em Khánh Hà thương mến ,  cuộc đời là thế đấy  hôm  nay mà cứ ngỡ hôm qua ,,, thời gian và hoài niệm là hai cảnh sắc một cuộc đời , so với chị,,, em vẫn còn tươi trẻ lắm,,, lại xinh đẹp nữa ,,thêm nhiều ưu tư mơ mộng , có  một tâm hồn đẹp . Như vậy là hay đấy  . Xuân chỉ còn trong gang tất , chị Hoành Châu gửi đến em cùng gia đình  những lời chúc mùa Xuân  yên ấm , hạnh phúc  vĩnh cửu  nhé,,,,, ,Chị Hoành Châu ( gia đình C )

 32. Hoành Châu nói:

  Thy Trang ~ cô học trò bé bỏng lí lắc xinh đẹp của cô ngày nào , hãy đến với cô trong từng niềm vui , nỗi buồn nhé ! Cô biết trong tâm hồn Thy Trang sẽ luôn ngự trị một hạnh phúc bất tận , cái buồn chỉ thoảng qua thôi và Trang đã ” buồn ơi vĩnh biệt mi ,,phải không Trang !,,,Xuân đến trước thềm nhà rồi Thy Trang ơi , Thầy trò mình hãy mang trà nước xôi gà , đậu chè, bánh ,mứt cùng Bưởi 5 Roỉa thết đãi Nàng Xuân diễm kiều đi nhé <,,Thương lắm ,Cô Hoành Châu (Gia đình C )

 33. Thơ hay đượm hình bóng thiếu nử mùa xuân…thơ mộng quá…

 34. KHANHHA nói:

  C Hoành Châu ơi, nhìn tươi trẻ …. Vậy chứ lắm ưu tư phiền muộn … Chứ kg ưu tư mo mộng đâu C oi . Như C noi Xuân chỉ còn trong gang tất , em cũng kg còn trẻ để Đón Xuân về mà đang Đếm còn được bao nhiêu cái Mùa Xuân đến với em . Em xin Chúc C Hoành Châu Mùa Xuân vui ve , hạnh phúc và ấm áp cùng gd nha .

 35. Hoành Châu nói:

  Phương Liên  mến thương , cảm ơn lời bình của em , một thời đẹp trong đời !    Hoành Châu (Gia đình C)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác