Thư đầu năm cho bạn

Ngày đăng: 4/01/2015 09:23:52 Sáng/ ý kiến phản hồi (16)

Bạn thân ơi! Mấy ngày nay, nhận được thư bạn mà chưa hồi âm được. Hôm nay là ngày nghỉ nên tranh thủ viết vài dòng. Kể ra cũng khá lâu rồi tôi không viết thư cho bạn, một phần vì công việc sinh kế, phần vì lười. Có lẽ tuổi già đã cướp đi phần nào tính năng nổ trong người, nên tôi không còn muốn viết lách nữa, ngoại trừ bài vở mà người ta đặt hàng, viết để kiếm cơm. Bạn bè nhìn tôi nhận xét, ông còn phong độ quá! Nghe như vậy tôi càng thêm buồn, bởi vì không ai dùng lời nói với một người trung niên “Anh còn phong độ quá”, để tặng một ông già, hầu làm cho ông ta vui. Còn với tôi là hồi chuông báo đã tới giờ tan ca chiều!


Bạn trách tôi dạo này không chăm sóc trang nhà nên bạn cũng không thích dạo trang nữa. Câu trách này tôi không biết làm thế nào để khắc phục, bởi vì quỹ thời gian của tôi quá ít, việc “công quả” nhà chùa lại nhiều trong khi tuổi già lại ham chơi. Trước kia, công việc là công việc, bây giờ đi chơi, đi đám cũng xếp vào mục công việc bởi đó là việc chẳng đặng đừng. Về chuyện sinh nhật bạn bè trên trang nhà, đôi lúc tôi phải nhờ người quen nhắc nhở. Ấy vậy mà còn có lúc sót bị phiền hà, nghĩ là ông sãi không quan tâm!!! May là khi lập trang này, mục tiêu chỉ là kết nối bạn học cùng trường, thông tin vui buồn của cựu HS với nhau, chứ không có nêu phải lo tổ chức SN cho tất cả những thành viên hiện hữu của trang nhà.
Tính đến nay, trang TPH-VL.com đã tròn hai năm rưỡi, tức khoảng hơn 900 ngày, số lượt người đọc hơn 4.518.700 tương đượng với 5.020 lượt/ngày. Một con số không tăng, cũng không giảm so với cách nay một năm. Bài vở trang nhà không được nhiều như trước do phong trào Fb (phây bút) mở rộ. Ở đó bài vở đăng nhanh hơn, có lời bình luận nhiều hơn. Thế nhưng, phây bút cũng có khuyết điểm là bài viết không được chọn lọc và không lưu lại trên trang lâu, khiến bạn bè đọc không kịp.
Về nội dung trang nhà như bạn thấy đó, tùy thuộc vào người viết. Có mảng nhiều người viết như thơ, phải mở ra mục Siêu thị thơ để tải hết những bài từ các nơi gửi về. Tác giả thơ trên trang giờ đây không còn là cựu học sinh của trường mà có nhiều anh chị từ khắp nơi gửi về. Tuy nhiên, cũng có những mảng ít người viết dù tưởng chừng như rất dễ như Vĩnh Long mến yêu, Chuyện cũ. . .mà vẫn thiếu bài.

Trang nhà là của tất cả bạn đọc nên định hướng về nội dung hoàn toàn tùy thuộc vào độc giả. Cụ thể như có thêm mục Quán cà phê, giới thiệu các quán cà phê trên mọi miền đất nước cho những ai yêu thích quán đẹp mà thành phần này ngày càng đông đảo.
Bạn viết càng ngày càng đông, ngoài những cây bút trẻ khỏe ở nước ngoài, còn có những bậc “lão văn” làm trụ cột cho trang nhà. Họ đã đóng góp hàng ngày những bài thơ, tản văn, tin tức và nhất là những lời bình luận dí dỏm, bổ túc ý tưởng cho bài viết chính, giúp người đọc có thêm cái nhìn đa dạng.
Bạn lại hỏi tôi, năm qua có gì đặc biệt không? Có hai sự kiện đáng nhớ là sinh nhật trang nhà lần thứ hai tại khu du lịch Văn Thánh, trong đó có sự xuất hiện của Gia đình C, kế tiếp là việc cô Hồng Khanh về thăm trường cũ được học trò đón rước long trọng, nói lên tình thầy trò còn được duy trì ở thời hiện đại ngày nay. Từ sự kiện này kéo theo sự xuất hiện của một số cây bút mới (thực ra đã nổi tiếng trong trường TPH từ thập niên 70) làm thay đổi cách viết của những cây bút cũ: Văn phong mềm mại hơn.
Gần cuối năm lại xuất hiện những bài viết từ nước ngoài như ở Canada, Thụy Sĩ góp phần vào danh sách cây bút trang nhà mà trước đây tập trung tại Hoa kỳ. Bạn biết không, số người viết rất đông khiến tôi không thể kế hết, nếu muốn bạn có thể tham khảo tại danh sách tác giả phía bên phải của trang, gần như dài cả “cây số”.
Nói đến những việc làm được, tôi không thể bỏ quên những việc nói mà chưa làm. Đó là việc tập hợp các bài thơ đã đăng trên trang nhà để in thành tập. Việc này, tuy có nhiều người ủng hộ, nhưng chưa có người bỏ công sức ra làm. Đầu năm sẽ bàn lại việc này với anh Phong Tâm cùng anh Đức Mạnh, khổ nổi nhị vị này còn lo bài vở để in tập thơ mới và còn lo thủ tục để vô Hội nhà văn Việt Nam.
Sẳn đây, tôi cũng báo cho bạn tin mừng, Hoàng Hưng đang lảnh phần xuất bản tập thơ văn Tống Phước Hiệp, có lẽ sẽ ra mắt vào năm tới, nếu bạn có bài vở hãy gửi về cho Hoàng Hưng để có mặt trên một ấn phẩm trang trọng, thân yêu của trường.
Thư cũng khá dài, tôi tạm ngưng ở đây, sẽ viết cho bạn một thư trong đêm giao thừa. Còn bây giờ thì chúc bạn và gia quyến một năm mới an khang –thịnh vượng.
Tình thân
Lương Minh.4/1/2015
(thằng bạn cùng trường ngày xưa)

Untitled                                                                            ảnh  XN

 

Có 16 bình luận về Thư đầu năm cho bạn

 1. truong mẫn nói:

  Lời kể như lời tường trình ý nhị chuyển đến các thông tin vừa tổng kết cuối năm, vừa là thông tin chuyện anh chị em trang nhà những ngày trước mặt. Một trãi lòng mong muốn giãi tỏa năm qua dọn đường thông thoáng hơn cho những ngày tới. Chúc những ngày tiến bước trong tươi vui nghĩa tình cùng anh chị em trang nhà.

 2. PhươngNga nói:

  SOS thân mến ơi,
  Dường như bệnh làm biếng có tính truyền nhiễm cao?

 3. Hoành Châu nói:

  Lá thơ đầu năm gì mà khô khan quá,, nôi dung tường trình công việc nổi bật hoặc còn tồn của năm qua , hướng phấn đấu cho năm tới,,đáng lẽ phải lên trang cuối năm mới dễ nuốt anh Lương Minh ơi !

 4. HOA ĐĂNG nói:

  Một lá thơ đậm chất tình cảm anh em bè bạn, một lời trần tình thắm thiết, đọc nghe tình cảm dâng trào. qua bức thư của ông sãi chắc mọi người sẽ rất thông cảm đây. Chúc LM dù bận rộn nhưng hãy cố gắng để cùng ace trang nhà TPHVL vững bước.

 5. Thu Nguyệt nói:

  Theo TN nhận thấy trang nhà gần đây có nhiều tiến bộ: có nhiều cây bút mới viết về ẩm thực, cà phê; Chợ thơ hình ảnh phong phú dường như có người phụ trách. Đề nghị tiếp tục thay đổi chuyên mục theo ý thích của độc giả.

 6. Phú Thạnh nói:

  ” Ta về ta tắm ao ta”
  Vừa trong vừa sạch TRANG NHÀ vẫn hơn
  Ấm tình bằng hữu keo sơn
  Dù nhanh hay chậm chớ sờn lòng ta
  Đi xa hãy nhớ quê nhà
  Bao la “phay bút” gặp ma có ngày…

 7. NGUYEN TUYET nói:

  Thư đâu năm sao mà nghe ray rứt
  Chủ chợ trang nhà công việc đa đoan
  Cũng may có chị Phi Rom nhà mình
  Trang nhà cũng rất là sung đó mà
  Có lẻ nhận xét cuả anh đa phần là đúng
  Tuổi già tiếp nối tuổi hưu đó mà
  Bệnh lươi biếng xãy ra bất tử
  Chị Hoanh Châu nhận xét chẳng sai
  Độc giả vào đọc mỗi ngày
  Nhưng lười viết lách phản hồi nên mất vui
  Khắc phục tuy hơi khó , nhưng làm được thôi
  Cùng nhau 1 tấm chân tình, thì vui thôi mà
  Xế xế chiều chiều , đừng để buồn đeo
  Giải quyết , khắc phục , tự ta thôi mà
  Mong rằng các bạn gần xa trong ngoài
  Cùng nhau tự ngẩm lại mình
  Cảm thông nhau tí , bỏ trách phiền lòng nhau
  Từ nay nụ cười sẽ lại dâng cao nơi trang nhà
  Chúc anh chúc chị …trong trang nhà mình
  Cùng vui 1 dạ , 1 lòng chung vui!!!???

  NT SNOW.

 8. hoàng Hưng nói:

  Ngày xưa đọc hai câu của Uy viễn Tướng Công:
  Tân nhân dục vấn lang niên kỹ
  Ngũ thập niên tiền nhị thập tam. Thấy khoái!
  Bây giờ đọc bài ông Sải viết. Phát rầu!
  Xin nói rõ thêm: Đón Xuân 2016 HAHCHSTPH phát hành Đặc san mừng Xuân. Chủ nhiệm kiêm Chủ bút: Cô Võ thị Ngọc Dung. Hoàng Hưng chỉ là người đại diện cô Dung nhận bài qua địa chỉ [email protected]. Sau đó Lương Minh giúp “dàn trang” và đưa vô lò in. Hoàng Hưng đã nhận được một bài văn khá dài của nhà văn lớn Kiệt Tấn, một trang thơ của Tống ngọc Điệp. Một vài bài thơ của bạn Đỗ chiêu Đức. Đức là người bạn thân của HHg trước năm 75. Mất liên lạc gần 40 năm, chỉ nghe nói sau 75 Đỗ chiêu Đức có dạy trường Văn Khoa Sài Gòn. HHg đoán Đỗ chiêu Đức có viết nhiều, HHg đánh tên Đỗ chiêu Đức trên Google, tìm ra và liên lạc được Đức.

 9. NHA nói:

  @HHg: Vào Trang ptgdtdusa.com (của CHS trường Phan Thanh Giản & Đoàn Thị Điểm tại Mỹ ) sẽ thấy bài viết và ảnh của ông Đồ Đỗ Chiêu Đức.

 10. nguyễn thị đức tính nói:

  Lâu lắm mới được đọc một bài  viết dài của anh Lương Minh. Chư˜ được đa˜ thay T nói lên tất cả cảm  nhận  về bài

 11. Phong Tâm nói:

  Ôi, bất ngờ thấy hình Lương Minh bỗng trẻ lại hơn 10 tuổi, có món cải lão hoàn đồng nào cho xin một miếng đi, con người đi tới mà tuổi cứ giống như sụt lùi?

 12. nguyễn thị đức tính nói:

  Xin nói thêm cho ro y´. Chư˜ ” được đọc” đa˜ nói lên tất cả cảm nhận cuâ Tvề bài viết.e

 13. NHA nói:

  *Có lẽ áo đen, tóc đen, laptop đen, cà-phê đen, nụ cười mím…là “bí-quyết” làm trẻ lại 10 tuổi đấy anh Phong Tâm ạ!
  *Đức Tính nói “được đa” cũng trúng ý tui đó.
  *Với thiển-ý của tôi, Ông Sãi có thiện-chí “vác ngà voi”, bận rộn trăm chuyện mà đầu năm/cuối năm còn viết lời “trần tình” như thế là quý lắm thì đăng lên ngày này cũng được rồi, với lại LM viết loại bày này như thế là “ướt, ác” lắm rồi.
  Lời của tui gởi SOS là cảm-ơn em. Chúc em sức khoẻ thật nhiều để vác tiếp ngà voi… 🙂

 14. hoàng Hưng nói:

  Cám ơn anh NHA nhiều. HHg biết thêm trang Phan thanh Giản và Đoàn thị Điểm. Năm đệ nhứt HHg học nửa năm ở Sài Gòn, nửa năm sau về Cần Thơ, xin cô Nguyễn vào học Đoàn thị Điểm.
  Có lần ông đồ Đỗ chiêu Đức đi dạo chợ tết ở Cầu Mới, nhìn ông đồ ở Cầu Mới viết, ông đồ Đỗ chiếu Đức nói nhỏ với HHg: “Ông đồ ở Cầu Mới viết sai nhiều quá, sai chữ thì sai cả ý nghĩa.”

 15. Ngọc Vinh nói:

  Anh Minh ơi, mấy lần thử phản hồi lên trang Tống Phước Hiệp nhưng không được. Hôm nay thử một lần nữa xem sao? Rất thích những bài viết của các anh chị, cô chú của trang này nhưng tham gia chưa được cũng hơi buồn!

 16. tamhoai nói:

  Bạn Lương Minh thân mến,

  Ý kiến tập hợp thơ văn để làm một tập xuất bản để phổ biến rất hay.Tôi sẽ ủng hộ một phần tài chánh để quí anh trong nhóm thực hiện để lưu dấu ấn cho anh em trong nhóm và đọc giã.HTH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác