Bánh Nhân Bí đỏ của Mỹ

Ngày đăng: 1/12/2014 12:45:31 Sáng/ ý kiến phản hồi (11)

Thật tình mà nói, ở bên nầy cả mấy chục năm, Phương Nga (PN) không mấy “hẩu” với bánh Mỹ.  Đọc tường thuật “Đi Thăm Cô Dung, ngày Thanksgiving” của chị Đặng Huệ, đâm thèm bánh bò nướng vô tả. Không có gì ngon bằng “chùm khế ngọt quê hương”…

Tuy thế, PN cũng “thích thích” vài loại bánh Mỹ, trong đó có “Pumpkin Pie- bánh nhân bí đỏ”.  Chị Phi Rom bảo là giống bánh gan. Chị Hạnh thắc mắc cách làm bánh.  Chị Hoành Châu khen bánh “có vẻ ngon”.  Hơn thế nữa, các chị nhiệt liệt ủng hộ con bé Phương Duyên (PD), người làm bánh.  Báo hại, mấy ngày nay, PD phải chườm nước nóng lên mũi.  Cho xẹp xuống đó mà, mũi nở lớn như trái cà tô mách!

Bánh làm rất dễ, mấy chị à.  Đi chợ mua vỏ bánh về

0 0pn 3         hình 1

 nếu mình không muốn làm.  Công phu của bánh nầy là làm nhân để đổ lên vỏ bánh.  Sau lễ Halloween, đem bí đỏ

0 0pn 4        hình 2

gọt bỏ, sắt miếng nhỏ, nấu nhừ, rồi thêm đường vàng (PN dùng đường thốt nốt, ngọt đậm đà hơn) sữa, để lửa riu riu cho sắc lại.  Cuối cùng bỏ thêm bột quế, đinh hương, vani.  Thế là xong phần nhân, màu của nhân giống bánh gan lắm đó chị Phi Rom. Đổ nhân lên vỏ bánh rồi nướng lên.  Thế là xong!

Người Mỹ ăn bánh nầy với một ít kem lạnh.  Bánh nầy lúc nào cũng có mặt trong lễ Tạ Ơn vì lễ nầy tổ chức sau khi mùa màng thu hoạch xong, bí đỏ được trồng rất nhiều ở xứ nầy.

Thanksgiving, lễ Tạ Ơn đã qua, nay lại phải trở lại trường rồi.  Trời đã trở lạnh. Nhiệt độ xuống thấp tới dấu trừ.  Lòng hoài vọng về những ngày nắng ấm quê nhà không nguôi!

                       Bài và ảnh Phương Nga

 

Có 11 bình luận về Bánh Nhân Bí đỏ của Mỹ

 1. Phi Rom nói:

  0g45, càng thức khuya càng đói bụng, sợ mập cố nhịn đói đi ngủ cho tới sáng, mà thấy bánh của Phương Nga, chị PR càng thấy đói bụng hơn, không biết có chịu nổi tới sáng không…hihi…

 2. Hoành Châu nói:

  Đọc bài viết hay của cô giáo xứ lạnh cảm động lắm , bánh bí đỏ này Hoành Châu đã được một phụ huynh khéo tay cho thưởng thức rồi , vừa ngon vừa lạ đặc biệt rất thơm và hấp dẫn vì màu sắc của nó ! Thế mà ở VN chị không thấy ai làm để bán trong khi người thích thưởng thức mà lại không biết chế biến thì nhiều vô số kể ! Nên bánh ấy tính ra cũng thuộc loại quý hiếm đấy Phương Nga ạ !Cảm ơn cô giáo giỏi nữ công gia chánh nhé .Chúc cô vui mãi để có thêm bài viết mới cho trang nhà nhé.. Rất mến. Chị Hoành Châu

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Tội nghiệp ban tui sợ mập, thôi ráng nhịn, sáng ra đi ăn gà ác tiềm thuốc bắc nhé ( hoặc tô phở đức biệt ). PN ui ! ảnh thứ 2 là gì ? Thấy ham quá vậy ?

 4. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Cảm ơn cô giáo dạy Toán – nhà văn – người nội trợ khéo léo đảm đang Phương Nga, đã chỉ dẫn tường tận về bánh bí đỏ.
  Chỉ tiếc là được nhìn chứ chưa được thưởng thức.
  Anh Cả ui, ảnh 2, theo 11 nghĩ, là bí đỏ. Mà sao hình dạng hơi bị lạ?

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  11 Hạnh ui ! Nhìn tựa bài viết tui cũng nghĩ là bí đỏ, nhưng nhìn kỹ thì hơi lạ lạ !Hỏi PN cho chắc, để mai mốt có thấy thì sẽ biết ngay.

 6. truong mẫn nói:

  Bí đỏ ở VN mình gọi bí hồ lô, dùng củng như bí bự của mình, nhưng tui có thắc mắc vầy.
  xắc nấu nhừ chắc nhão vì nước nhiều, thêm đường sữa, dù lữa riu riu có lẽ phải dùng đũa bếp quậy liên tục cho khỏi khét đáy không biết có phải vậy không? Còn nữa nếu nướng bằng lò điện trở, có lẽ chỉ dùng nhiệt trên mặt bánh để bên trên bánh khô. Hỏng biết có phải vậy không cô Phương Nga.

 7. Hue Dang nói:

  Sorry Phương Nga nha, chị tài lanh 1 chút nghe. Anh Trương Phú, để minh họa cách làm bánh Pumkin pie của Phương Nga, anh xem đoạn video clip này, tuy vật liệu hơi khác hơn Phương Nga 1 tý, sẽ thấy bí không bị khét. https://www.youtube.com/watch?v=JZ5VJNJNfSQ

 8. PhươngNga nói:

  Hình hai, cám ơn chị 11 Hạnh trả lời cho anh cả dùm em. Đúng là bí đỏ.

  Chị Hoành Châu ui, em nghĩ VN mình đồ ăn bánh trái đều ngon hơn đồ Mỹ. Nên có lẽ không ai hưởn để làm bánh bí nầy.
  Sau cùng, em cám ơn chị Huệ có “quay” video trả lời cho anh Phú. Chị Huệ, sao không quay cách làm bánh bò của chị Chín? Ngon hơn bánh bí nhiều!

 9. Hue Dang nói:

  Nga ơi, lúc đó Cô 9 nhờ chị 2 tay cầm cái rổ giơ cao lên cho Cô 9 đổ bột vào. Chị muốn chụp hinh cảnh này nên kêu um sùm Hoàng Hưng ơi HH à chụp hình dùm coi , mà HH đâu mất tiêu, uổng thiệt. Cô Dung vừa mới rủ chị đến nhà làm bánh bò nướng nầy lại, vì chị được Cô chín truyền bí kiếp rồi. Chờ nha. Nếu hư thì tặng Mr Trash còn thành công khoe liền. Lạy trời khi làm, nướng bánh ra thật đẹp cho Cô chín nở mặt nở mài vì có đệ tử cũng rất ư là giỏi giang.

 10. PhươngNga nói:

  Chị Huệ
  Chắc chắn sẽ thành công.
  Danh sư xuất cao đồ!

 11. truong mẫn nói:

  Cám ơn cô Hue Đăng, xem và hiểu rồi, cách thêm từng món, tránh bị quến cục . Học xong trên video, cám ơn cô giáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác