Nhớ anh Phan Phú Lộc

Ngày đăng: 24/09/2014 10:19:17 Sáng/ ý kiến phản hồi (10)

Vâng! Anh đi, đã đến lúc! Chúc anh lên đường bình-yên. Anh của những người em, dỉ-nhiên, trong đó có tôi dù tôi không rõ trong lòng anh tôi đứng ở vị-trí nào, nhưng mỗi lần gặp tôi anh nở nụ cười tươi, thân-thiện và hỏi thăm chuyện này nọ. Các câu chuyện giửa anh và tôi bây giờ tôi không nhớ rõ nhưng nội-dung chẳng ngoài chuyện sức khoẻ và trường lớp của những năm trước 1975. Tuy nhiên tôi còn nhớ một mẫu chuyện gần đây nhất xảy ra …năm 2002.

Anh là đàn anh của tôi ở trường học lẫn trường đời, không biết anh có học trường Trung-học công-lập duy-nhất ở Vĩnh-Long không, nếu có anh học trên tôi là chắc vì anh lớn tuổi hơn tôi. Nếu lứa tuổi của anh mà là dân Vĩnh-Long thì đoan chắc anh là huynh trưởng của tôi, anh đến từ nơi khác và trở thành rễ và ở rễ của Vĩnh-Long.

Tôi không thân và gặp anh ít lần. Chúng tôi là “dân” dạy học. Từ ngày được đổi về Trung-học Bình-Minh, một trường quận bên dòng sông Hậu nhưng thuộc tỉnh Vĩnh-Long từ 1973, lúc tôi về tỉnh-lỵ thì gặp anh ở Sở Giáo-dục, hoặc tại trường Trung-Học Thủ Khoa Huân, có thể đôi lúc ở quán ăn. Tôi vốn quen một số anh nhà giáo ở Thủ Khoa Huân, nên chúng tôi được họ giới-thiệu với nhau khi gặp gỡ và bắt đầu biết nhau. Anh cũng là giáo-sư trường Thủ Khoa Huân.

Tôi rất mến anh vì anh thân-thiện, nói năng từ-tốn, hòa-nhã, chân-tình, dù… như đã nói rất ít gặp nhau, càng không gặp từ 1975.

Năm 2002 tôi đang thơ thẩn một mình ở bờ sông Tiền, lúc đó bờ kè đã thực-hiện đến cầu Cái Cá, nghĩ đến những đổi thay của tỉnh nhà từ ngày tôi rời xa đã hơn hai mươi năm. Khi đứng “ngóng”qua cù lao An-Thành, miên-man nhớ về những buổi đi chơi thú-vị với các bạn thời học-sinh thì bất chợt có tiếng cười và giọng nói thân-thiện ở sau lưng tôi: “ Việt kiều giả dạng phải không?”. Tôi vốn ăn mặc “xuề xoà”, áo ngoài quần, đồ cũ không ủi, đầu trần chân dép mủ, không ai để ý đến nếu không quen biết với tôi. Tôi ngạc-nhiên quay lại, nhận ra anh và chúng tôi mừng rỡ bắt tay nhau. Những lời thăm hỏi sức khoẻ, gia-đình, cuộc sống, kể chuyện đã qua của mình, của bạn….Rồi cũng đến lúc từ-giả, chúc nhau và hẹn ngày găp lại.

Đã 12 năm qua từ dạo đó tôi chưa làm được một chuyến về quê-hương lần nữa. Bà con, bạn bè “kêu réo” về chơi thế mà …còn chần chờ.

Tôi, một đêm thức giấc hai, ba lần…Không biết từ bao giờ, mỗi lần thức giấc là tôi mở hộp thư, mở vài trang Web mà mình thích trước khi ngủ lại. Nửa đêm về sáng hôm 22/9, khi vào trang tongphuochiep-vinhlong, một tin làm tôi sững sờ: “Trời! Anh đã đi rồi sao?” “ Cả chị  cũng đi theo!!!” Dù biết đó là quy-luật tạo-hóa và anh chị cũng lớn tuổi rồi nhưng sao tôi cũng thấy xót-xa. Chị lại là thân-nhân của bạn tôi ư?

Tôi nhắc lại kỷ-niệm nho nhỏ này như một lời từ-giả anh chị vĩnh-viễn,  anh chính là anh Phan Phú Lộc và chị Nguyễn Ngọc Lan hiền thê của anh, cầu nguyện hương-hồn anh chị bình-an miên viễn bên nhau nơi chín suối.

Thành-thật chia buồn với Yên Dạ Thảo, thi hữu của tôi cũng là một thân-nhân của giáo-sư Nguyễn Ngọc Lan.

 

NHA

September 23, 2014

Công Viên sông TiềnẢnh:Trung Nguyễn (Facebook)

 

Có 10 bình luận về Nhớ anh Phan Phú Lộc

 1. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Một lời chia tay sâu sắc , thể hiện được cùng lúc tình cảm và “chân dung” của người viết  lẫn người được tiễn đưa …

  Quý mến !

 2. Hoành Châu nói:

  Bài viết thật chân thành và cảm động  , người viết lại là người không ở quê nhà  mà mang một  tình hoài hương trĩu nặng thương mến người cùng đồng hương , đồng nghiệp,,,lời tiễn biệt  thơ quá,,Cảm ơn  anh NHA   ~ nhà văn ,nhà thơ  nhé ,Em Hoành

 3. Nguyen Thi Hanh nói:

  Bài viết là tình cảm chân thành đáng quí của người em – người bạn – người đồng nghiệp xa xứ luôn nặng tình với quê hương , xứ sở , người thân , bằng hữu … ở quê nhà .

 4. Yên Dạ Thảo nói:

  YDT và các cháu cảm ơn lời tiễn biệt chân tình của anh gởi đến anh Lộc và chị Lan! Quen anh lâu rồi mà đến bây giờ mới biết là anh quen biết anh chị mình!

   

  • Phú Thạnh nói:

   Xin chia buồn cùng Như Mai YDT:

   Anh đi ! Ôi! Anh và Chị cùng đi !

   Đi trên đường thênh thang…thênh thang!

   Trong lòng tôi buồn mênh mang…mênh mang!

   Cầu mong Anh cùng Chị yên vui thiên đàng…

 5. TTNgoc Lệ nói:

  Đọc lời tự tình của anh Nha làm tôi nhớ quá về cái nơi mà tôi được sinh ra và lớn lên.Nhớ hàng me trước cửa,nhớ cái cầu Cái Cá,nhớ dòng sông Tiền lúc nước ròng nhìn thấy cù lao An Thành rất gần ,nhớ dãy phố lầu đối điện có nhà cô Lan và cô Ngữ là những cô giao của thuở tôi còn cắp sách,nhớ luôn những buổi chiều ngồi ngoài bao lơn nghe nhạc rất hay từ quán Song Mai,nhớ những con lộ dẫn  từ nhà tới trường lúc đi học và đi dạy….và còn rất nhiều cái nhớ nữa mà khi về tới quê hương tôi ko tìm thấy được gì cả! Tất cả chỉ còn trong ký ức mà thôi! buồn thay!!!

   

   

   

   

   

 6. Yên Dạ Thảo nói:

  Chị Lệ (Vinh) ơi, nếu không có gì trở ngại thì em sẽ nhờ anh Lương Minh cho địa chỉ email của em cho chị. Chị K8 đọc phản hồi của chị rất mừng và kêu em hồi âm chị liền! Em đang viết bài về Xóm Cũ của mình, khi xong sẽ gởi chị đọc để chị em mình tìm lại kỷ niệm.

   

   

 7. NHA nói:

  Gởi tất cả Quý bạn thân-mến,

  Cảm-ơn mọi người đã đọc bài viết và cùng chia sẻ sự thương xót của chúng ta, cũng như của gia-đình anh chị Lộc & Lan  khi hai người đã ra đi vĩnh-viễn.

 8. TTNgoc Lệ nói:

  YDT mến , thật là vui mừng  khi tìm được  người quen cũ . Chị ko ngờ Mai em ngày xưa giờ tài hoa đầy mình như vậy!Có email chị em mình sẽ chuyện trò nhiều hơn em nhe! Có một lần chị về chốn cũ gặp chị K8 nhưng vội  quá ko nói chuyện nhiều.Cho chị chuyển lời thăm chị K8 nhé! Mong được  đọc bài em để ôn lại những kỹ niệm đã  chìm vào dĩ vãng từ lâu lắm rồi! Gia đình chị hiện ở Sydney cùng với một số anh chị em khác.

 9. TTNguyen nói:

  Mes très sincères condoléances à mes cousins, cousines.
  Kính cô dượng yên nghĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác