Du lịch thành phố hoa

Ngày đăng: 16/08/2014 12:03:12 Sáng/ ý kiến phản hồi (21)

TP. Sa Đéc cách TP Vĩnh Long 24 km, khoảng cách quá gần nên người Vĩnh Long đi Sa Đéc không nghĩ là mình đi du lịch. Ấy vậy mà Thu Nguyệt đã chọn thành phố mới này để làm điểm vui chơi giải trí, một sáng kiến hay (SOS)

Nghe nói mấy năm gần đây Sa Đéc thu hút nhiều du khách, nhất là khách nước ngoài, hỏi ra thì họ đi tham quan ngôi nhà của ông Huỳnh Thủy Lê, một thương gia người Hoa sống ở Sa Đéc hồi đầu thế kỷ 20. Ông này có yêu một nữ sinh người Pháp và hai người có một mối tình thật đẹp nhưng không được thành hôn với nhau. Cô gái ấy là nhà văn nữ Marguerite Duras, nên về sau  bà viết lại câu chuyện tình này với tựa đề Người tình. Tác phẩm này được giải thưởng Goncourt của Pháp, được dịch ra 43 thứ tiếng, sau đó được dựng thành  phim  nổi tiếng trên thế giới vào năm 1992, được khán giả khắp nơi hoan nghênh. Thu Nguyệt vì lòng hiếu kỳ cũng muốn đến xem ngôi nhà đó, nên đã đi Sa Đéc.

Những đồ dùng trong nhà thì không có gì đặc sắc, cũng giống những ngôi nhà xưa còn sót lại ở TP.Vĩnh Long, ở Long Hồ hay ở Bình Hòa Phước nhưng vì là cảnh trong phim nên được nhiều người Pháp tới thăm. Có người còn muốn nghỉ lại đây, dù tiện nghi không bằng khách sạn và giá cả thì cũng không rẻ tí nào. Cô học trò nhỏ nói với tôi, nếu cô chụp hình tại đây thì phải sắm chiếc nón “Người Tình” mới đúng điệu. Tôi nói, thôi bỏ qua cho cô!

TP. Sa Đéc vừa chỉnh trang lại công viên hoa hồi đầu năm 2014, tuy không quy mô nhưng khá đẹp vì là của thành phố hoa kia mà. Lẽ ra TP. Đà Lạt, nơi tổ chức lễ hội hoa lâu đời chọn danh hiệu TP Hoa cho Đà Lạt, nhưng họ đã quên, giờ đây Sa Đéc lên tiếng trước, không biết người Đà Lạt có tiếc không?

Hồi xưa ở Sa Đéc nổi tiếng là vườn hồng Tư Tôn, nay nghệ nhân Tư Tôn gần như bị quên lãng. Một làng hoa dọc theo con lộ của xã Tân Quý Đông, được buôn bán nhiều với các loại hoa kiểng. Bên cạnh đó, trên sông là điểm tập trung để nhà vườn đưa hoa đi lên thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây không phải là công viên, nhưng cũng có bờ kè, một chỗ tập kết hoa đi các tỉnh.

Chạy vòng một đổi gặp một ngôi chùa kim huê, có kiến trúc lạ, có nét giống trong phim Tàu, bên này bờ là một quầy hàng gốm giả cổ. Giá hàng không đắt lắm, mua một cái về làm kỷ niệm cho một chuyến đi. Dường như ở Vĩnh Long, ngày Tết cũng có bán loại gốm này, người ta nói đó là hàng gốm Cảnh Đức .

Quán cà phê ở Sa Đéc có quá nhiều, quán nào cũng đẹp, nào là Bằng Lăng Tím, Khúc Thụy Du, Bông Hồng, Như Ý … mỗi quán có một nét riêng. Đi chơi có một buổi mà vô hai quán cà phê, đứa học trò bảo, sao cô thích quán cà phê dữ vậy? Nếu như em chịu khó nhìn thì thấy tôi chỉ uống sinh tố mà thôi, vào quán cà phê là để nhìn thiên hạ uống.

Buổi trưa bụng đói cồn cào, phải ăn cơm, nhưng em phục vụ quán Như Ý nói đến Sa Đéc mà không ăn hủ tíếu thì phí. Tôi cũng đồng quan điểm đó, cơm thì ngày nào ở nhà cũng ăn, qua đây thay đổi thức ăn xem, nhưng đi đâu bây giờ ? Thằng bé bảo, hai cô  nên đến quán Mỹ Ngọc, giá có cao nhưng mới đáng tầm hủ tíu Sa Đéc.

Nhìn tô hủ tíu trình bày khá đẹp, rau trên dĩa cũng có nhiều loại, ăn thử quả là ngon, ở Vĩnh Long không có quán hủ tíếu nào như vậy. Chừng tính tiền thì mới biết vì sao quán ngon mà ít khách. Ở tỉnh lẻ mà một tô hủ tíu giá đến 55.000 đồng, dân địa phương nào dám dùng. Cô giáo VL không giàu, nhưng lâu lâu ghé một lần cũng chẳng sao.

Gần quán cà phê  Như Ý, có một tiệm bán hủ tiếu khô của Bà Năm Sa Đéc. Đây là loại hủ tiếu được làm bằng bột gạo nguyên chất, không bỏ hóa chất, rất tốt cho người ăn kiêng (người bán nói thế). Nhìn cách trang trí cửa hàng thấy lạ, sản phẩm cũng rất lịch sự, có bao giấy kiếng, ngoài cùng là bao giấy có in phần hướng dẫn cách dùng, cách bảo quản…mỗi bao có 5 vắt  giá 15.000đ. Đi chơi về có thể mua  vài bịt làm quà cho bè bạn.

Bài và ảnh Thu Nguyệt

IMG_0257H1          Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

IMG_1689h2                          Công viên Sa Đéc

IMG_1702h3

IMG_1719h4                            Bên kia sông là chùa

IMG_1716h5                               Mua về làm kỷ vật

vuon hoah6                                            Bên vườn hoa

1724h7                                   bến đò  cho hoa kiểng

IMG_1687h8               Ngồi thiền dưới cội bồ đề (?) ở Khúc Thụy du

bang lang timh9

thuH10                                trong quán Như ý

IMG_1749H11                                   Hủ tiếu của bà Năm Sa Đéc

Có 21 bình luận về Du lịch thành phố hoa

 1. Phi Rom nói:

  Thu Nguyệt ơi! ảnh chụp rõ và sắc nét, đẹp lắm, mặc dù là một nơi rất gần, nhưng nhờ nhiếp ảnh gia biết lựa cảnh nên nhìn  cảnh và người đẹp trong ảnh rất tuyệt.

  • Thu Nguyệt nói:

   Vâng, chị Phi Rom mến, ảnh đẹp là nhờ cảnh đó chị, thêm vào đó phải nói đến nghệ thuật của người chụp ảnh nũa. Còn em, chỉ ăn theo mà thôi chị ạ!

 2. Lyhuong nói:

  Thu Nguyệt ơi,nhìn bạn cười thật thấy đời vẫn đẹp sao,đúng như bạn nói chỉ cần có cái nhìn khám phá thì dưới mắt ta mọi điều ,mọi nơi đều có cái thú vị riêng,không phải xa vời tận đâu.Thân mến.

  • Thu Nguyệt nói:

   Cám ơn chị Lý Hương, có khi TN sắp mếu rồi nhưng chợt nghĩ ra cười vui hơn, để thấy đời vẫn đẹp. Từ đó, TN không dám mếu nữa chị ơi! Suy nghĩ của chị em mình giống nhau đối với cái nhìn khám phá, phải không chị? Chúc chị vẫn luôn yêu đời với nụ cười rạng rỡ trên môi.

 3. Phạm Đức Mạnh nói:

  Đi dự Lễ hội hoa Sa Đéc 2014, người đẹp, hoa đẹp, nhà cổ, chùa, gốc cội bồ đề… nói chung hết thảy đều đẹp. Chỉ tiếc chị Thu Nguyệt đi 1 mình!

 4. Thu Nguyệt nói:

  Cám ơn anh Đức Mạnh, TN vẫn đi hai mình đấy chứ! Đồng hành với TN là cô học trò, hai cô trò thật vui trong lần khám phá TP Sa Đéc này.

 5. Phú Thạnh nói:

  Ngồi thiền (Hình 8) kiểu này hỏng biết chừng nào mệt à há Thu Nguyệt. Phải chi có ai đó cùng ngồi …

 6. Hoành Châu nói:

  Hình nào cũng đẹp  cả ,  Thu Nguyệt  chụp hình  ăn  ảnh lắm, đi chơi vui hén, Chị HC vui lây đó,

   

 7. HOA ĐĂNG nói:

  Hình nào của cưng Thu Nguyệt cũng đẹp hết mà chỉ tiếc là sao chỉ chụp có một mình hà!

 8. Phan Luong nói:

  Tặng chị Thu Nguyệt nè.

  Ai bảo một mình chẳng thú vui ?

  Dạo chơi đậy đó ngắm hoa cười

  Cuộc đời thanh thản thần tiên lắm

  Để mặc dần trôi chẳng ngậm ngùi !

 9. Thu Nguyệt nói:

  Em TN cám ơn hai chị Hoành Châu và Hoa Đăng. Đi chơi mà thiếu một mình kia cũng buồn lắm lắm nhưng em ráng cười cho vui đó mà! Hẹn hôm nào mấy chị em mình gặp lại, hai chị nhé!

 10. MINH NGOC nói:

  Cảnh đẹp, người đẹp- Hủ tíu ngon.. Thật là perfect..Thanks TN

 11. PhươngNga nói:

  Thu Nguyệt ơi, Sa đéc là quê nội của PN đó.  Khi xưa còn ở VN, nghe vườn hồng hoài mà không biết tại sao chưa bao giờ dến thăm.  Vậy là TN đi thay cho mình đó nghe.

  • Luong Minh nói:

   Năm ngoái , tôi có theo PN về Sa Đéc, thăm bà con của PN trong làng làm bột gạo, tiếc là chuyến đi chỉ có mấy tiếng đồng hồ nên không kịp khảo sát quán cà phê hay quán ăn gì hết. Còn vườn hoa thì cách đó không xa cũng không ghé được, thôi thì nợ lại đó để khi nào có dịp trở lại thăm.

  • Thu Nguyệt nói:

   Phương Nga ơi! Lần sau về VN, PN trở về thăm quê nội đi, ghé qua vườn hồng, đến hủ tíu Mỹ Ngọc, ngon lắm, chỉ ăn một lần mà TN thấy ghiền rồi, và đến quán cafe nổi tiếng với phong cảnh đẹp Bằng Lăng Tím hay Khúc Thụy Du…

 12. cavang nói:

  Cám ơn chị Thu Nguyệt cho mình xem hình ảnh Sa Đéc tuy không nhiều , nhưng đây là lần đầu được thấy vì đây là quê ngoại của mình , hồi xưa vì còn nhỏ được sinh ra tại saigon , chưa lần về quê ngọai …Bây giờ thi xa quê hương 35 năm chưa lần về lại VN . 

  Chúc chị Thu Nguyệt luôn nhiều sức khoẻ và Hanh Phúc luôn trẻ đẹp….

 13. Thu Nguyệt nói:

  Chào bạn cavang, TN rất vui khi bạn ghé qua bài viết và hình ảnh về Sa Đéc, cũng là quê ngoại của bạn. Hy vọng mang lại cho bạn ít nhiều dấu ấn về quê hương và có một ngày nào đó về thăm nơi này. Cám ơn lời chúc của cavang và chúc bạn luôn vui khỏe, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác