Đệ nhất bầu gánh an nghỉ ở Vĩnh Long

Ngày đăng: 5/08/2014 06:38:53 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

Trong khoảng giữa thập niên của thế kỷ 20, giới nghệ sĩ và người yêu bộ môn cải lương đều biết ngũ đại gia bầu. Nhứt Chưởng ( Kim Chưởng), nhì An, tam Xuân, tứ Thơ, ngũ Long..

Bà bầu Kim Chưởng tên thật Cao thị Chưởng, sinh năm 1926 tại Trà Vinh. Trong thời vàng son của một vị điều hành đoàn cải lương Kim Chưởng, bà được nổi tiếng với:

Lưu diễn nhiều nhất, suốt từ miền trung đến các tỉnh miền nam, trong đó có Sài Gòn

Đào tạo và giáo dục các nghệ sĩ trong đoàn nghiêm khắc về tinh thần phụng sự nghệ thuật với câu nói –( Mỗi ngày nghệ sĩ chỉ sống ba giờ trên sàn diễn, nên đừng có diễn ngoài đời. Đừng xem mình là nghệ sĩ là có quyền sống giả dối, tổ nghiệp không thương người sống hai mặt ). Do vậy bà nổi danh là bà bầu thép

Tuồng tích trong đoàn do bà tự tay chọn lựa, với chủ trương là một đại gia đình. Kết quả công lao đào tạo của bà được đền đáp vào năm 1966, nghệ sĩ Phương Quang và Phượng Liên đón nhận huy chương vàng của giải Thanh Tâm. Đây là giải thưởng danh giá dành cho nghệ sĩ ưu tú của cải lương.

Về gia đình, bà lập gia đình vào năm 20 tuổi, chồng bà là con trai của ông bầu Bòn, một đoàn hát cải lương mà bà là đào chánh của đoàn thuở đó. Bà có 5 người con gồm hai trai ba gái theo thứ tự.

1              hai Nhờ            (  Đã mất ở  Canada )

2              ba Kim Chi      (  Đã mất ở  Việt Nam )

3              tư Kim Lan

4              năm Ngọc

5              sáu Kim Long

Trước năm 75 bà giãi nghệ, rã gánh, những phông màn, décor được gom lại ở góc ngã ba bắc Mỹ Thuận, nơi đây có đất và nhà của bà, nhưng bà không sống ở nơi này, bà thường xuyên ở căn hộ số 1079 đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Khi đã giãi nghệ, bà tham gia việc làm từ thiện, và nhất là giúp đở tận tình những nghệ sĩ lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo. Cũng nhiều năm liền bà có chân trong ủy ban chấp hành Hội ái hữu Nghệ sĩ TP HCM

Sau nhiều năm bênh do lao động, bà bệnh nhiều hơn và yếu dần đến không còn gượng nổi, bà trút hơi thở cuối cùng vào khoảng 8 giờ 25 phút sáng ngày 1 tháng 8 năm 2014 tại nhà số 1079.

Như vậy khi bà mất chỉ còn ba con, một trai và hai gái, tất cả đã lập gia đình, bà có đủ cháu nội và ngoại.

Sau hai ngày đêm quàn tại nhà, khách viếng gồm nhiều nghệ sĩ nam, nữ đã thành danh. Vợ chồng Phương Quang, Lệ Thủy, Bạch Tuyết ..v.v..Thanh Bạch đến vào khoảng 12 giờ khuya, giúp tang quyến bớt quạnh quẽ với những ca khúc cùng vũ điệu sôi động, vài con cháu trong  gia đình tham gia cùng Thanh Bạch, nữ nghệ sĩ Kim Lệ Thủy hát một bản vọng cổ trước linh sàng của bà.

Theo lịch trình vào 5.30 giờ sáng ngày 3/8 di quan về an táng nơi đất nhà tọa lạc xã Tân Hòa, Vĩnh long, dưới dốc cầu Huyền Báo. Quá 9 giờ sáng, quan tài rời nhà, vì khuôn hàng khá nặng, thêm đường nhỏ hẹp, cửa vào khu mộ quá nhỏ, chật vật đến 9 giờ 57 phút mới hạ huyệt xong. Bà về an giấc nghìn thu cạnh chồng là ông Nguyễn Văn Sen mất năm 1997.

Chấp tay thành kính cầu nguyện hương hồn người nghệ sĩ lão thành, người bầu cuối cùng của năm đại gia bầu đoàn hát, được an nghĩ nơi cõi tịnh độ Di Đà tây phương Phật.

Hình ảnh ở TP HCM nguồn từ mạng

Hình ảnh    Vĩnh Long Trương Mẩn

  Trương Mẩn

1 kim-chuong                    H 1  Ảnh cô đào chánh Kim chưởng khi trẻ

2 ImageView.aspx          H 2  Ảnh nơi giổ tổ, đang là hội viên Hội Ái Hửu nghệ sĩ

3 ha-1b04d                              H 3  Kim Chưởng và Phùng Há

H 4  Thanh Bạch viếng khoảng 12 giờ khuya và diễn văn nghệ sau đó với ý ( Con diễn kính bà xem lần cuối )

5  quang-5661d

H 5  Phương Quang cùng vợ đến viếng, năm Ngọc tạ lễ

6 cuong-05                             H 6  Kim Cương viếng

7 lethuy-6c779               H 7  Lệ Thủy viếng và năm Ngọc lạy trả lễ

8 IMG_8847     H 8  Xe tang về dến cầu Huyền Báo vào 8 giờ 20 sáng

9 IMG_886212 IMG_8877              H12 Cô Kim lan trả lễ khách viếng trước khi hạ huyệt

17 IMG_8856H17 Di ảnh dượng Bảy Nguyễn văn Sen chồng dì Bảy Kim Chưởng

H18 Dì về với dượng, vừa hoàn tất hạ huyệt vào lúc 9 giờ 57 phút sáng.

 

 

Có 5 bình luận về Đệ nhất bầu gánh an nghỉ ở Vĩnh Long

 1. Quách Đào nói:

  Xin cám ơn anh Trương Mẫn đã cung cấp nhiều thông tin về một danh nhân văn hóa, người Vĩnh Long mà cả nươc, có khi cả quốc tế biết tiếng. Xin nguyện cầu hương linh bà Kim Chưởng sớm siêu thăng về miền cực lạc.

 2. NGUYEN TUYET nói:

  Cám ơn anh Trương Mẫn đã cho NT  biết thông tin về  bà Kim Chưởng đã qua đời , Cầu Trời Phật cho bà được siêu thoát.  Lúc ở Sài Gòn , NT thường lui tới thăm bà  vì NT thân với Kim Chi ,  Ngày NT về mừng đầy tháng ,  NT có ghé thăm bạn ,  chỉ sau vài ngày sau đó  Kim Phúc cho hay bạn đã qua đời . Kim Lan  đang ở Mỹ  ( dạy học) ,  năm Ngọc  cũng ở Mỹ thì phải ,  chỉ có Kim Long  có chồng là Bs ở  Long Xuyên .  Người con trai cả cuả bà cũng là Bs , tiếc thay đã qua đời khi còn quá trẻ.  NT thường nghe bạn Kim Chi kể mọi thứ về mẹ , một người phụ nữ rất có tài , tạì lảnh đạo từ bên ngoài xã hội ,  đến mọi việc trong nhà , bà đều có kế hoạch lo cho con chu đáo , nghiêm khắc và nghiêm túc  mướn người chăm sóc để con cái nên ngươi ,  sau những kỳ lưu diễn , bà về nhà lo cho con , quan tâm tới con cái từng ti từng tí , không bỏ sót t/g chết nào . Kim Chi bạn NT nói ,  hỏng hiểu sao mẹ cuả bạn giỏi lắm , bạn còn nói , mẹ bạn vưà là 1 nhà chính trị  giỏi và vưà là 1 nhà kinh tế giỏi nưã , đôi khi bạn giận mẹ bạn vì quá nghiêm khắc, không cho bạn có chồng theo ý muốn , ba chọn thì bạn không ưng , nên bạn sống độc thân , mẹ bạn buồn và tức lắm . Nhưng bạn bảo , mình luôn khâm phục  bà ấy . Bà  có cả ngàn mẫu đất , không có ai cai quản  và con cái chảng ai biết nó nằm ở đâu ,  vì các con đều ở nước ngoài ,  chỉ có 2 đưá con gái ở VN  , không ai thích đất đai . Bà tự xây 1 cái chuà  cũng đẹp và kha khá rông  trên 1 mảnh đất  ở Vĩnh Long thì phải ,  nơi này NT có ghé qua , có 1 người cháu hay người hầu quản lý gì đó  ! thời thế bây giơ chẳng biết ra sao  . ” Số trời”  A Di Đà Phật !!!

 3. trương mẫn nói:

  Cùng cô Nguyễn Tuyết, vì không đăng trọn hình, nhà ở cầu Huyền Báo, bà Bảy đã lập thành chùa tên chùa Giác ngộ, phần mộ phía sau < Chùa nhà>, bà yên nghĩ cạnh ông Bảy, trong ngôi nhà mồ chỉ có hai phần mộ thôi, hôm nay thứ tư 6-8, sáng mai, năm Ngọc về lại Vĩnh Long đặt núm mộ cho mẹ là bà Bảy. Đúng như cô viết hai Nhờ ở Canada, mất khá trẻ, do ung thư gan, còn ba Kim Chi dạy học mất cũng do ung thư, trước khi mất cô Chi có chuyến du lịch ra bắc VN thăm thú cảnh quan gần như khá nhiều, trong đó có lên Lạng Sơn, ba cô con gái không ai mát da mát thịt cả, chỉ năm Ngọc là tròn trịa tí chút. Vì cô là bạn của Kim Chi nên biết khá nhiều về gia đình của bạn mình. có lẽ vài hôm nữa tôi đưa bài đăng trên TPH vào facebook của tôi kèm ảnh khá đủ về đám tang bà bảy. Thân mến

  Trương mẩn

 4. trương mẫn nói:

  Xin được chỉnh sửa lại bài viết trong đoạn anh con trai cả là Hai Nhờ, đã mất ở Tây Đức vì ung thư phổi. Nhân hôm nay cùng năm Ngọc hỏi lại chuyện nhân buổi cơm chiều, nên mới rõ. Chân thành cáo lỗi cùng anh chị em trang nhà cũng như những vị có liên quan với dì bảy Kim Chưởng.

  Kính

  • cavang nói:

   Chào bạn Trương mẩn !

   Cám ơn bạn Trương mẩn đã cho biết thông tin về anh hai Nhờ ( Nguyễn văn Nhờ ) . Tôi còn nhớ anh hai Nhờ luôn hát bài nhạc ” Thu Sầu ” . Trước năm 1975 anh ở nhà đường Bùi Viện với 1 bà vú chăm sóc , tôi biết rỏ ràng là vì anh hai Nhờ là anh rể hụt của tôi .  Như lởi chị Kim Chi kể với bạn NGUYEN TUYET . Anh hai Nhở thương chị tôi , khi bà bảy Kim Chưởng đến nhà dạm hỏi chị tôi bà Bảy thấy gia đình tôi không phải nghệ sĩ nên bà không chịu , rổi sau đó Bà Bảy cho anh hai Nhở đi du học . Xin chia buồn cùng gia đình Bà Bảy  Kim Chưởng , cầu xin linh hồn bà về miền cực lạc cùng với chồng con . 

   Kính .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác