Cái Nhum, thuở nào ta đã đến

Ngày đăng: 19/07/2014 06:56:21 Chiều/ ý kiến phản hồi (13)

Đây là bài thơ xin thân gửi những người con của Cái Nhum và những thầy, cô cuả trường Trung học Minh Đức ngày xưa để cùng nhớ lại một thời có nhiều kỷ niệm khó quên (ĐT)

song mang

 Cái Nhum, thuở nào ta đã đến

Những nhánh sông lặng lẽ như đời nhau
Nỗi tình cờ đưa ta như dòng nước
Một nơi nào, đâu làm sao biết được
Chợt khi rồi trời rớt bão làm mưa

Ngày ở đây, mai sớm cũng như khuya
Hiu hắt quanh năm trầm lặng suốt mùa
Ta đến đó, tháng chín đang độ mưa
Những con đường mưa chìm trong mắt ướt

Một ngôi trường, mộng bâng khuâng mấy lượt
Những bài ca không chở hết chiêm bao
Có loài hoa chưa nở vội héo nhàu
Tà áo mỏng sớm úa màu năm tháng

Phố quận nhỏ nên hẹn hò rất ngắn
Bước chân gần, lòng vẫn quá băn khoăn
Sợ không theo nhau được tận cuối đường
Đi hết phố phường chưa đủ ấm bàn tay

Thôi nỗi tình cờ như dòng nước chảy
Thôi một nơi nào đã đến rồi xa
Rồi đời nhau có khác chi đời lá
Những nhánh sông buồn gặp gỡ, rẽ chia

ĐỨC TÍNH.
( 1975 )

 

 

Có 13 bình luận về Cái Nhum, thuở nào ta đã đến

 1. Phan Lương nói:

  Chi Đức Tính ơi ! bài thơ của chị rất hay , em đọc mà chảy nước mắt luôn vậy đó .Bài thơ đã làm em nhớ lại cảnh ra trường về một điếm vùng sâu của huyện và những ngày sống ở nơi đó , chỉ có nước mắt chan cơm .hic hic .buồn !

 2. Hoàng Hưng nói:

  Hồi xưa ở Cái Nhum có ngôi chùa nổi tiếng Ngọc Sơn Quang, có mấy trăm tu sĩ tuổi khoảng 18

 3. Quách Đào nói:

  Đức Tính ơi! Hẳn là trong thời gian dạy học ở thị trấn đìu hiu nầy, sổ tay của cô giáo trẻ sinh viên Văn khoa còn nhiều bài thơ hay. Mong được đọc lắm thay. QĐ,

  • nguyễn thị đức tính nói:
   • Cam on Anh Quach Dao, T cung lam nhieu tho, nhung hau het đều buồn nên it gui dăng, so làm mọi người buồn lay. Trên trang mình cũng rất nhiều nhà thơ hay, như anh Q Đ vậy.
 4. Hoàng Hưng nói:

  Ông Nam Sơn viết về Cái Nhum ( không phải nhà văn Sơn Nam)  Mở đầu ông viết hai câu thơ: Nếu Đức Tính có về thăm quê đất Vĩnh. Ghé Cái Nhum dòng Mang Thít nước còn xanh.  Theo ông, Cái Nhum được thành lập năm 1731. Năm 1916 Cái Nhum bị giải thể. Năm 1955 tái thành lập. Năm 1957 giải thể. Tháng 3 năm 1961 tái lập. Tháng 5 năm 1961 đổi tên Minh Đức.

 5. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Ha!ha!

  Chị Đức Tính ơi, không có tác phẩm nào của chị mà không tạo ra nhiều đường dẫn ….  Người đọc được chị dẫn dắt về những hồi ức xa xăm … Những tình cảm nhẹ như mây chưa kịp định hình…. Những mối tình mới chỉ là sương khói trong quãng đời thiếu nữ ….!!!

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Như Thuỳ thân, đúng đó trong chị có rất nhiều những tình cảm mơ hồ như sương khói. Nên thường vương vấn trong lòng, đôi lúc thấy ngậm ngùi một chút thôi.

 6. TT Ngoc Le nói:

  DT men, Doc tho DT  noi ve ngoi cho quan minh thay nho nhieu ve no;dung nhu loi dien ta : pho xa ko xa nen chua du am tay thi da toi noi roi! nhanh nhi!!( the la co tay trong tay roi ma con choi cai gi nua?)DT hay that o MD ko lau the ma co ky niem kho quen roi!con ky niem nao nua ko ke tiep nhe!

  Qua kiem diem, minh thay DT that su co day o truong TH Minh Duc nhung co le minh day so le nhau va thoi gian qua ngan nen minh ko biet nhau,cung buon that!Nhung cung vui la chung minh cung biet den Minh Duc.(minh cung biet vi sao DT roi truong MD nhanh chong sau 30/4 va ko bao gio tro lai nua).

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Chị Ngọc Lệ thân, chắc chị cũng nhớ ra một phần nào rồi phải không, hồi đó anh rể em là anh Khánh làm QT Minh đức, đó là lý do có lẽ chị Lệ đã đoán ra phải khg. Còn vụ hẹn hò thì khg phải với thầy Lâm, mà với một người làm trong Quận chị ạ. Nên em cũng có nhiều kỷ niệm khác với Minh đức là vậy. Trong bài viết kia, em chỉ đinh viêt về chuyện đi dạy hoc o truong MD thoi. Thân.

 7. HOA ĐĂNG nói:

  Thời gian Đức Tính ở Minh Đức và có quen người làm việc ở quân vậy ĐỨC TÍNH có biết người tên Đào Kỳ Tâm không? cũng làm việc trong quận Minh Đức.

   

 8. nguyễn thị đức tính nói:

  Chị Hoa ĐĂNG ơi, em quen một anh trong quân đội, thuộc chi khu MD, em cũng ít ơ đó lắm nên khg biết nhiều người chị ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác