Vĩnh long ngày về

Ngày đăng: 18/06/2014 11:08:09 Chiều/ ý kiến phản hồi (30)

Tưởng như một tiếng kêu vang, thảng thốt khi bắt gặp bóng mình còn lưu bóng chốn xưa./ Ai đã hát bài ca giả biệt./.là câu thơ đầy chứa chan, uẩn khúc, niềm nuối tiếc khôn nguôi về chiếc áo trắng học trò đã vời vợi xa.. Xa rồi! Niềm thương yêu quá đỗi mong manh, chợt như màn sương nhạt nhòa giữa chốn đời đa đoan. /Còn đâu một thời mắt biếc/ còn đâu/ Như ngày nào tuổi mười sáu xôn xao/. Tôi thử ngắt đọan câu thơ của Đức Tính để cùng lắng nghe dư vang của chia tay, hội ngộ..  Suốt đời/ Chưa quên nỗi/ Còn đau…(HB)

truong

Trường xưa

Vẫn hàng cây huỳnh đàn xanh ngát

Tường vôi vàng loang vết thời gian

Hành lang lớp cũ dường in bóng

Người bên thềm phượng đỏ mênh mang

Tiếng ve ran mùa hạ cuối cùng

Ai đã hát bài ca giã biệt

Vẫy tay chào một thời mắt biếc

Suốt đời chưa quên nổi còn đau

 

Bạn cũ           

Buổi về trường nôn nao tìm bè bạn

Bao nhiêu năm rồi mới lại thấy nhau

Ríu rít nói cười như chưa hề xa cách

Như ngày nào tuổi mười sáu xôn xao

 

Chuyện ngắn dài chuyện kẻ còn người mất

Những khổ đau lẫn hạnh phúc vơi đầy

Phút chia ly cùng bồi hồi cúi mặt

Biết đến bao giờ hội ngộ mai sau

 

nguyễn thị đức tính

Có 30 bình luận về Vĩnh long ngày về

 1. Hoành Châu nói:

  Trường xưa, bạn cũ là những âm từ êm dịu nhất khi ai đó sắp sửa rời xa trường lớp để dấn bước vào đời . Lời thơ nhẹ nhàng . truyền cảm vương chút hờn giận vu vơ bên mối tình đầu sương khói mỏng manh của tuổi mười sáu đầy hoa mộng . Bạn ĐT của tui ơi , , vẫn còn yêu nữa nhé bạn… tui còn yêu tui cứ yêu.,,

 2. nguyễn thị đức tính nói:

  Cám ơn bạn thân Hoành Châu, luôn là người chia sẻ được với tôi mọi nỗi niềm một cách sâu xa, thấu hiểu nhất.

 3. nguyễn thị đức tính nói:

  Vô cùng cảm ơn lời dẫn của nhà thơ Hồng Băng đã đồng cảm sâu sắc với Đức Tính từ ý , lời lẫn nhịp điệu của bài thơ. Lời dẫn của HB cũng thật hay, như một bài thơ khác vậy . Một lần nữa, cảm ơn nhiều nhé. Mong được biết thêm về HB.

 4. nguyentringuyen nói:

  Em 15 Đức Tính,
  Rồi còn nhiều thay đổi! Trường xưa, Thầy Cô, bạn cũ… khiến lòng ta vu vơ nỗi nhớ, em à! 7 luôn hoài cổ, khó chấp nhận đổi thay ký ức nên 7 cất giữ kỹ bóng ngày qua! Cố chấp, bảo thủ, hơi cực đoan em nhỉ?! Nhưng biết sao được!!!

 5. nguyễn thị đức tính nói:

  Chị 7 Trinh thân yêu, bài thơ này em làm dịp về trường kỷ niệm 60 năm, sau đó Trường đã đập đi xây mới lại. Rất lâu, mấy chục năm em khg về trường, vì sợ khg có dịp nhìn lại ngộ trường yêu dấu xưa nên em về nhìn lại, nhưng cảnh cũ người xưa đâu càng thêm ngậm ngùi. Em cũng hoài cổ như chị vậy . Hihi

 6. hongbang nói:

  Bạn Đức Tính thân,
  Tôi rất thích bài thơ Em Về của bạn. Đó là bài thơ hay. Cái lãng đãng, chút tiểu thư, nét đài các.. một thời áo trắng tinh khôi bên cạnh những dở dang như một trầm khúc. Về câu hỏi của bạn, trên trang phản hồi có hạn nên tôi xin bạn vào google, gõ Trang thơ Hồng Băng. Biết đâu chừng có gợi nhớ gì về vùng đất Travinh mà tôi thoáng thấy trong thơ bạn. Chúc vui. HB

 7. nguyễn thị đức tính nói:

  Cám ơn anh Hồng Băng nhiều lắm. Như thế là T đã tìm đuợc thêm một tâm hồn đồng cảm với những tâm tư mình hàm chứa trong thơ. Em cám ơn vô cùng vì những lời chia sẻ của anh. Vì ở lời dẫn viết tắt tên anh nên em khg biết là anh Hồng Băng viết , chứ em cũng đọc nhiều thơ anh trên trang nhà và ngưỡng mộ từ lâu. Em xin lỗi anh nha. Được biết anh quê ở Trà vinh, em có đến Trà vinh vài lần, thấy thành phố nhỏ mà rất thơ mộng, nhất là đường Hàng me. Em có chút kỷ niệm với Càng long, trong Em về. Mong có dịp hàn huyên với anh nhiều hơn. Em sẽ vào trang thơ của anh để thưởng thức thêm.

  • Nguyễn Nhất nói:

   Còn tui chỉ cần thấy chữ HB là tui biết Hồng Băng (ai mà hay vậy ta?), khi đọc lời dẫn tui còn tưởng bài của ĐT,Tui thích cả thơ và lời dẫn!

   • Hồng Băng nói:

    Đúng là quen quen! Ai vậy ta? Chắc tưởng ta hòng biết sao Nhất..ơi.HB

    • Nguyễn Nhất nói:

     Có lần đọc bài của Hoài Thương tui thấy thích nên viết phản hồi.Sẵn có tính lí lắc nên tui gỏ”Hoài Thương thương” .Viết xong tui đọc lại thấy không ổn nên sửa thành “Hoài Thương thân mến”.Ai dè vậy mà hên! Hôm sau phát hiện HT là “anh” chớ không phải “chị,” hú hồn!
     Có lần tui viết phản hồi trong bài của HH, ,enter xong đọc lại mới thấy kỳ!.Cũng hên ghê,lần đó được SOS chỉnh sửa nên êm re!
     Rất mừng vì bị phát hiện, nhưng quên con nhỏ kia luôn đi, nó hay đỏng đảnh lắm!

 8. Phú Thạnh nói:

  Đức Tính ơi! Trong mỗi chúng ta luôn có một ngôi trường xưa để thương và một người….để nhớ, anh xin chia sẻ cùng em mấy câu:
  “Trường xưa nơi ấy ta khôn lớn
  Bạn cũ bây giờ mới gặp nhau
  Rộn ràng cười nói lao xao
  Nghe tim lắng đọng tình trao buổi đầu….” PT*…

  • Anh Tư nói:

   Chẳng ngờ hai đứa chung trường
   Nếu ngày xưa biết chắc thương nhau liền
   Trễ tràng nay bóng chiều nghiêng
   Hoài mơ dáng cũ triền miền cuối đời!

   Từ 10:00 sáng đến bây giờ 14:15 ngày thứ hai, lại làm tài xế cho ‘ chị hai ‘ và ‘ chị hai của con trai’ đi New York City, hy sinh nỗi ghiền đá banh hôm nay. “Thân trai 12 bến nước” đành chịu mà thôi! Ngồi chờ, còn nỗi …bực nào hơn, thôi thì vào mạng làm thơ chọc bạn già ở quê nhà. Ha ha ha

 9. nguyễn thị đức tính nói:

  Anh Phú Thạnh tặng em mấy vần thơ hay quá. Nghe xao xuyến làm sao. Cám ơn anh nha.

 10. nguyễn thị đức tính nói:

  Cảm ơn anh Nguyễn Nhất. Nhưng giờ tới lượt t thắc mắc, xin lỗi là t mới gặp anh Nhất lằn đầu hay là tên khác của một ng đã từng biết từ lâu ! Nghe lời phản hồi hơi quen quẹn . Thông cảm nếu t nói sai nhé.

  • Luong Minh nói:

   Hồi xưa, tôi đọc sách nhớ có chuyện người ngửi văn. Đưa sách của La tiên sinh biết đó là Tam Quốc Chí, hỏi sao biết > Người đó nói nghe có mùi binh đao; đưa sách khác để ngửi , nói đây là Hồng lâu mộng. Hỏi sai biết, nói nghe có mùi son phấn. Giờ đây có thêm ĐT, một người biết ngửi văn, đọc qua là biết quen quen. Đưa máy tính lên ngửi là biết luôn tên thiệt

 11. Phạm Đức Mạnh nói:

  Đọc “Trường xưa” + “Bạn cũ” – ai cũng có một thời gắn bó, lưu luyến với những kỷ niệm vui buồn, để rồi xa trong khắc khoải, xa trong hạnh phúc vì mình đã lớn khôn, bay xa; để rồi lại buồn trong chia ly, đầy vơi thương nhớ; để rồi se giọt nước mắt rơi vì thời gian cho mỗi người bắt đầu già, vườn nhân gian người còn người mất…
  Biết làm sao được ha chị? Thôi đành trở về hiện tại làm tiếp những công việc còn giang dở, để còn những ngày vui – thật ấm áp. Những giây phút buồn mau biến tan… để được sống với chính mình và gieo sự hẹn hò với bè bạn.
  Chúc chị thêm những cảm xúc mới dâng đầy. PĐM.

  • Anh Tư nói:

   Dĩ vãng là kho kỷ niệm với buồn vui mà chúng ta đã trãi qua, không tìm lại được mà giã dụ tìm được chắc chúng ta chỉ chọn vui thôi. Buồn đã quá đủ rồi, buồn chúng còn bám theo ta…Thiết nghĩ nhớ lại chuyện buồn xưa để cho đề tài thơ văn, là chìa khoá để kết nối lại bạn cũ chớ chúng ta vui , vui lên, dứt khoát không nên buồn nữa ( cũng khó lắm nhưng cố gắng thôi) Viết tử phố Elizabeth St. ,Manhattan, NY City, ngoài xe khi chờ mẩy…bà chằng ( nói lén, đừng có mét nha bà con). Những lời trên như tui nói với tôi, nếu bạn đồng tình thì quý lắm.

   • PhươngNga nói:

    Anh Tư ơi, đây là Em Năm. Tuy “mang tiếng” hay bắt giò, nhưng không thèo lẽo. Hứa danh dự không mét với mấy chị đâu. Chỉ ghi sổ để đó, chờ dịp qua miệt phía Đông.

 12. nguyễn thị đức tính nói:

  Anh Luong Minh
  Sao bữa nay vô đây bình loạn um sùm vậy, anh có đi lộn không đó, chợ Đồn ở chỗ khác chứ đâu có trên trang nhà, còn chợ Ông Đốc cũng xa, sao anh dẫn cho Phuong Nga đi lạc theo thế hihi

 13. nguyễn thị đức tính nói:

  Cám ơn anh Đức Mạnh đã chia sẻ nỗi niềm hoài nhớ vê một thuở học trò, tình cảm.khi trở về trương xưa lớp cũ .

 14. nguyentringuyen nói:

  Đôn rày, em 15 Đức Tính ơi, ACE nhà Tống mình lại bày trò chơi đoán…mò cho nhà có thêm nụ cười…méo vì đoán dễ bị sụp hố lắm đa!!
  7 khuyên em, ACE nào thích tự cho mình cái tên mới…toanh, em cứ…vô tư…thờ ơ phản hồi, nhờ thế càng vui hơn, em ạ!
  Riêng với 7, Anh Tư chắc chắn 100% không phải là Anh 4 Phạm Trung Hải vì Anh Tư này ở Mỹ, còn Anh Tư Hải ở Cè ná đơ kia!! Anh Tư ở phản hồi trên nếu em 15 chịu khó lục lại mấy…hộc tủ phản hồi em sẽ gặp liền hà hà hà!!!
  Còn Anh / Chị Nguyễn Nhất, 7 đang rị mọ…loại suy, đãi cát tìm…ngọc trong đá! hihihi.
  7 chúc em cứ bình tĩnh mà théc méc. Vui nha. 7trinh.

 15. nguyễn thị đức tính nói:

  Anh Tú oi, em cảm ơn anh đã đọc.và có lời khuyen chân tình dành cho em út, anh nói đúng.nỗi buồn và niêm hòa nhớ về quá khư chỉ để tam hồn mình khg bị khô cằn vô tình thôi, chứ trg đời thương vẫn luôn lạc quan vui sống như Anh vậy .

 16. NGUYEN TUYET nói:

  Anh Tư và em Năm nói chiện rất là vui hihi , nhớ giữ sổ cho chắc nhe PN , kẻo gió cuốn bay đi thì mất công toi, nhưng có bộ nhớ cuả SNOW rồi đừng lo .! ha ha! Uả mà anh Tư là ai vậy cà !!!HiHi!

 17. HOA ĐĂNG nói:

  Đức Tính ơi ! Chúng mình là bạn cùng trường, chẳng biết ai trước, ai sau, nhưng mình sẽ tìm lại bài Về Lại Trường Xưa để bài của bạn có đôi nhé. Xin được làm quen với bạn.

 18. nguyễn thị đức tính nói:

  Hoa Đăng ơi, T học lớp 12 niên khóa 71_72, vậy HD học sau hay trước mình. T cũng đọc nhiêu thơ của Đăng, ngưỡng mộ lắm nhg vần thơ tràn đầy tình cảm lãng mạn. T rất vui được làm bạn với Hoa Đăng. Hy vọng chúng ta có dịp chia se cùng nhau nhiều hơn . Mong sớm đc đọc Về lại trường xưa của HD đó. Thân.

 19. HOA ĐĂNG nói:

  Đức Tính ơi, cảm ơn em, chị học nhất C 68 69 vậy là làm chị được chớ gì hì hì!! rồi Về Lại Trường Xưa chớ gì ? Hãy đợi đấy!

 20. nguyễn thị đức tính nói:

  Ui vậy em xin lỗi chị Hoa Đăng nhiều nghe, tại em thấy giọng thơ chi còn quá trẻ trung. Thật là ngưỡng mộ sư tỷ. Thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác