Thư gửi Phạm Trung Hải

Ngày đăng: 29/06/2014 07:00:15 Sáng/ ý kiến phản hồi (11)

Thân gửi anh Hải !Thú thật là tôi không nhớ anh. Cho tôi xin lỗi vì đầu óc tôi dạo này cũng muốn lãng quên, hơn nữa anh em trên trang nhà nhiều quá làm sao nhớ xuể, nhất là với những người chỉ xuất hiện ở trang có một vài lần. Đọc những lời anh viết, tôi thấy gần gủi với anh quá, từ Sơn Định, nơi tôi ở lại là quê ngoại anh, còn Hòa Nghĩa ngày xưa thì giáp ranh với Sơn Định.  Tôi sinh ra ở xã Long Châu, quận Châu Thành, Vĩnh long nhưng ba má tôi thì chạy xe Hoa Nam trên tuyến đường Vĩnh Long – Chợ lách. Ông nội tôi khi còn sinh thời rất mến Chợ Lách nên thường ca ngợi vùng đất này có 4 tốt: khí hậu tốt, thổ nhưỡng tốt, nhơn tình tốt và sản vật ngon. Ông còn nói với bạn bè ở xa đến thăm, Chợ Lách là kinh đô trái cây của tỉnh Vĩnh Long. (giờ đã thuộc Bến Tre).

Anh với tôi học cùng cấp, cùng trường, hè nào anh cũng về quê, vậy mà hồi đó tụi mình không có duyên để quen nhau. Hôm trước có một chị trong gia đình C nói: “Anh Tư biết nhiều về anh,  quê ảnh cũng ở Chợ Lách”. Tôi lấy làm lạ, vì sao lại sót một nhân vật đặc biệt như vậy trong cái biết của mình (?) Bây giờ thì tấm màn che cách giữa chúng mình đã hé ra một nửa. Anh đã biết tôi từ hồi làm chủ chợ TPH71, tôi đã có địa chỉ email của anh và anh cũng vậy. Nếu chúng ta thích nhau thì chỉ cần viết vài chữ, enter thế là xong, còn anh có nhớ về Chợ lách thì có thể xem thêm trang trunghoccholach.com, ở đó cũng có nhiều bạn học ở Chợ Lách, đậu Tú Tài I lên lớp đệ nhất (lớp 12) thì cũng về trường Tống phước Hiệp, tiếp tục là bạn học cùng trường. Ở lớp 12B3 của tôi có hai bạn ở Bình Hòa Phước là Bùi Phước Lộc và  Lê Văn Thìn. Lộc thì mất năm 1973 còn Thìn vẫn ở BHP, sở hữu một vườn mai.

Hôm nay, thú thật với anh rằng tôi rất mừng khi có thêm người bạn mới (nhưng biết nhau lâu rồi) đó cũng là cái duyên dù muộn màng. Chúc anh vui khỏe trong đại gia đình TPH.

Lương Minh

Học sinh 12B3 (NK71)

IMG_2271

Chợ Lách nhìn từ Phụng Châu, Sơn Định

Phụ lục: Phản hồi của anh Phạm Trung Hải

Anh Lương Minh mến, nghe anh nói “về thăm gia đình ở Chợ Lách” làm tôi bùi ngùi khôn tả. Anh em chúng tôi đều sinh ra ở Vĩnh Long nhưng tuổi thơ của chúng tôi gắng liền với quê ngoại từ Sơn Đinh tới Hoà Nghĩa, và nhất là sau năm 75 má tôi đã về lại nơi chôn nhao cắt rốn Hoà Nghĩa cho đến khi qua đời. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày xưa đi xe đò Hoa Nam đề máy bằng tay quay và con lộ ngã tư dẫn vào nhà người dì. Hầu như hè nào anh em chúng tôi cũng về Chợ Lách. Con đường từ chợ huyện theo đường vườn đi bộ qua nhiều nhà bà con xa gần tới nhà ở Hoà Nghĩa vẫn còn in đậm trong trí tôi. Quê ngoại tôi đó giờ là nơi yên nghĩ của ông bà cha mẹ, còn anh em chúng tôi thì lưu lạc khắp nơi.
Giờ đây xin cám ơn anh đã cho tôi những giây phút thật vui tìm về quá khứ với những người bạn thân thương ngày nào từ TPH71 tới TPHVL. Chúc anh luôn dồi dào sức khỏe để mãi đem đến niềm vui cho mọi người .

Phạm Trung Hải

Đường làng Hòa Nghĩa

Có 11 bình luận về Thư gửi Phạm Trung Hải

 1. HOA ĐĂNG nói:

  Thấy hai bạn đối thoại với nhau nhắc về Chợ Lách, làm cho lòng rộn lên một nỗi nhớ nhung, kỹ niệm tuổi thơ hiện về, những năm còn học ở trung học Chợ Lách, cuối tuần về thăm nhà, xe Hoa Nam đầy nhóc học trò, đôi khi phải ngồi trên mui xe, thích làm sao. Chẳng bao giờ còn được thấy lại hình ảnh này nữa, có chăng là ở Pakistan. Bây giờ mà ngồi trên mui xe là xe khỏi chạy….

 2. NGUYEN TUYET nói:

  Wow ! bài viết giưã 2 huynh LM và PTH cảm động quá hà . hồi xưả hồi xưa ba tui có 1 t/g cũng dạy ở Hoà Nghiã đó , tui thấy cái khai sinh cuả ba tui ghi là làng Sơn ĐịnH , nhưng thiệt tình tui hỏng có biết 2 nơi đó . Vì quê ông nội tui ở Chợ Lách Rạch Miểu gì đó , sau này đổi về Phú Phụng ,là quê cuả bà nội tui.
  Nghe Lương huynh kể 1 trong 2 người bạn cuả anh là anh Buì Phước Lộc ở BHP , anh này là bà con cô cậu ruột với tui đó, mẹ tui là người đi lảnh xác cuả Lộc , tôi cũng đã khóc hết nước mắt luôn , sau đó tôi về quê ngoại không còn vui nưã. Buồn và nhớ kỷ niệm vui thời nhỏ.

 3. Nguyen Thi Hanh nói:

  Anh 4 Hải và Lương Minh có cùng những kỷ niệm về những tên đất , tên vùng miền : Sơn Định , Hoà Nghĩa , Chợ Lách …mà trước chưa quen , giờ sau hơn 40 năm biết nhau , là có cái duyên gặp gỡ … trên trang nhà.
  Cũng thật tình mà nói , nhờ cái trang nhà này mà những bạn “ít nổi tiếng” có duyên gặp gỡ giao lưu , quen thân với các nhân vật nổi tiếng hơn một tí.
  Nói gần nói xa , nhân sắp tới Kỷ niệm 2 năm ngày thành lập trang nhà , 11 gửi lời chúc sức khoẻ đến nhóm thành lập trang nhà và tất cả thành viên cộng tác , mà nhà thơ Võ Châu Phương đã nhắc trong bài Một vài ghi nhớ.

 4. ngocthusa nói:

  Tuyết ơi ! nghe Tuyết nhắc đến tên Bùi Phước Lộc , bạn này nước da ngâm đen , hoc cùng lớp mình và Hồ Minh ở Clach, cùng học lớp nhất ở Bình Hoà Phước , bạn ấy hiền lành , có nụ cười cũng hiền , và hàm răng thật trắng chúng tôi cùng học tiểu học , rồi lên trung học, nếu đúg bạn cho biết cái chết của Lộc hình như Hồ Minh biết Lộc chết khi còn chiến tranh , Tuyết cho biết có phải Phước Lộc này khg ?;

 5. Phạm Trung Hải nói:

  Lương Minh mến, hôm nay bắt đầu kỳ nghỉ xa thành phố nhà đọc được thư gởi của anh tôi hồi âm đây. Vâng chúng ta học chung trường và chung cấp nhưng không quen nhau. Tôi thì thú thật vẫn còn trong ký ức hình ảnh của anh ngày xưa (dĩ nhiên không phát tướng và bệ vệ như bây giờ), hình như hồi đó nhà anh ở bên kia dốc cầu lầu ? Sở dĩ tôi nhắc tới xe đò Hoa Nam vì tôi biết anh là con của ông chủ mà anh em đều có dáng người gầy gầy. Bây giờ nếu anh xem lại trang TPH71, một trong những tin đầu tiên có kèm hình đám cưới con gái tôi hồi năm 2009. Có thể anh không biết tôi. Mà cũng phải, vì lính mới biết quan chứ quan đâu biết hết lính được ! (Just joking). À, người mà nói tôi biết về anh chắc là 7 KT ? Hồi nhỏ tôi hay về nhà người dì ruột (anh em tôi coi như mẹ) ở rạch Cái Mít (?) lộ ngã Tư đi qua khỏi cây cầu rồi rẽ phải mỗi mùa hè, và sau nầy (sau 75 khi má tôi về quê ở Hoà Nghĩa) mỗi lần về má tôi đều ghé nhà dì trước. Hiện tôi còn nhiều anh chị bà con ( 1st and. 2nd cousins ) ở Chợ Lách lắm. Hai người bạn ở BHP tôi không nhớ ra nhưng BHP là quê bà xã tôi đó (rạch Bà Hẹ) Giờ chỉ còn mấy người em bạn dì ở đó. Vài hàng nhắc lại chuyện xưa với anh, người bạn với chút duyên muộn màng !

 6. nguyenthikieutrinh nói:

  Anh Lương Minh Và Anh 4 Phạm Trung Hải đã gặp nhau rồi! 7 rất vui! Quê nội của 7 cũng ở Chợ Lách, ở Ngả Tư Cây Dong thuộc xã Long Thới. Giờ chỉ còn mấy người em con người chú thứ Sáu mà lâu lắm rồi 7 đi biền biệt…!

 7. NGUYEN TUYET nói:

  Chắc là đúng rồi đó NgọcThu ơi , vì thời đó làm gì có người nào khác tên BPL , uả mà sao lớp nhất bạn lại học chung , bộ bạn cũng có quê BHP hả, Bùi Phước Lộc con người thứ 7 , má cuả mình thứ 6 . Hồi thời điểm đó BPL đi xuống ChợLách học với 1 người chị gái tên Bùi Thị Bé thì phải. Hai chị em này học giỏi vào thời đó ! Sau đó chuyển lên Vĩnh Long học , rồi vào Đại Học , rồi bị gọi đi lính , sau 1 thời gian ngắn thì bị chết vì chiến tranh . Nhớ lại sợ quá và rất là đau lòng. Lúc đó Lộc không còn ba nưã thì phải , nên mẹ mình là cô ruột đi lảnh về và lấy ra tắm rưả đàng hoàn , thay đồ đẹp và nhờ 1 ông nào đó chuyên môn tẩn liệm ! xong mới chở về quê BHP chôn cất sát mộ người thân.

 8. Thanh Thủy nói:

  Anh P.Trung Hải,
  Anh ở Hòa Nghĩa có biết ông chín Thơm không? 2 vợ chồng không có con & đã qua đời lâu rồi. Nếu có biết, xin anh nói rõ dùm nhé. Cám ơn anh nhiều.

 9. ngocthusa nói:

  Tuyết ơi ! vậy là đúng là Bùi P Lộc bạn của chúng tôi rồi , mình là dân Đồng Phú ,học hết lớp nhì thời đó má chết , về sống với dì ở BHP , học lớp nhất cùng BPL rồi cùng thi vào đệ thất CL luôn , thế nên học chung Hồ Minh nửa , lộc học giỏi lắm từ tiểu học , mình biết Lộc chết , nhưg khg ngờ Lộc là người thân của Tuyết !!!

 10. Hoành Châu nói:

  Vậy là anh Tư Hải của Gia đình C đã gặp bạn quê xưa rồi .Chúc mừng 2 anh cùng vui nhé

 11. Phạm Trung Hải nói:

  Chị Thanh Thuỷ, tôi không biết ông Thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác