Lời trần tình của anh NHA

Ngày đăng: 27/06/2014 10:28:14 Sáng/ ý kiến phản hồi (15)

Phương Nga ơi (mời anh-chị-em cùng đọc)! Đến hôm nay June 26, 2014, mới phản hồi cho Phương Nga đây: chuyên viên “bắt giò” đã không tìm ra chỗ nào để “hành sự” khiến anh mừng qúa đổi. Nhưng chưa kịp ăn mừng thì đã bị bạn khác “bắt giò” rồi. Không rõ cái “bắt giò” đó có làm cho anh đi cà nhắc không đây? Cái chữ “lãng quên” với dấu ngã thay vì dấu hỏi đấy mà.
Phương Nga vẫn lập lại “lảng trí””lảng quên”, vậy Phương Nga phải chia lửa với anh đó. Cả Lương Minh nữa vì đặt tựa bài cũng với chữ “lảng quên”!
Trước khi viết mấy chữ này, anh cũng để ý dấu hỏi , ngã đó chứ. Dựa vào anh Phong Tâm, vào Google và một tự điển online là Việt Nam Từ Điển Khai Trí.
Qua tham khảo thì Google cho biết, người ta xài cả hai cách “lảng quên”, “lãng quên”. Qua quyển tự điển vừa nói có chữ “lảng trí” (với dấu hỏi)( không có ghi “lãng quên”), tôi nghĩ “lảng trí” có nghĩa như “lảng quên” nên tôi quyết định xài “lảng quên” (với dấu hỏi). Với lại chữ “lảng” trong “lảng quên” không phải là chữ Hán Việt ( nếu là Hán Việt mà chữ nào khởi đầu với chữ l, m thì phải liên kết với dấu ngã như LÃNG MẠN, MÃN KHAI, tôi nhớ như thế không biết đúng không?).
Có chút trần tình như vầy với Phương Nga cũng là với tất cả các bạn. Những đóng góp thêm của các bạn, nếu có, cũng như phản hồi của Trịnh Thị Như Thùy với tôi đều tích cực, qua đó có dịp trao đổi nhau, biết đâu ta cũng học thêm điều đúng, điều hay.
Rất tiếc phải chi nước ta có được một Viện Hàn Lâm thì hay biết mấy, và sẽ không có sự việc trong cùng một trang tự điển lại viết một chữ bằng hai cách khác nhau như anh Phong Tâm nói (tôi cũng có thấy nhự vậy trong quyển tự điển Anh-Việt của Nguyễn Văn Khôn).
Tôi đã cảm mến anh Phong Tâm, lại càng cảm phục anh thêm khi anh đã nhã nhặn xin lỗi chị Trịnh Thị Như Thùy và anh-chị-em (lại đại diện cả tôi nữa!).
Thân mến.

NHA

TỰ ĐIỂN KHAI TRI!_Lảng 001 (1)                                                             Trang tự điển

Có 15 bình luận về Lời trần tình của anh NHA

 1. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Kính anh Nguyễn Hồng Ẩn và anh Phong Tâm (cùng các anh chị em quý mến) !
  Em thật là buồn vì nhanh nhẩu “đoảng” mà gây nên cớ sự . Chỉ là vì do em, sau khi “làm khôn” liên kết ba từ : lảng vảng, lảng tránh và lảng quên ( cùng dấu hỏi ) để đùa vui, lật từ điển có sẵn trên bàn viết ( từ điển Tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên, xuất bản năm 1998, trang 523 ) thấy ghi “lãng quên”( dấu ngã ). Toát mồ hôi vì nghĩ mình đã nhầm lẫn nên em vội viết tiếp phản hồi để đính chính chớ không kịp tìm hiểu thêm những từ điển khác như anh Nguyễn Hồng Ẩn đẫ bỏ công .
  Em thành thật xin lỗi anh Nguyễn Hồng Ẩn và anh Phong Tâm lần nữa .
  Như Thuỳ

 2. Nguyễn Hồng Ẩn nói:

  Như Thùy,
  Không có nhanh nhẫu “doảng” gì cả. Xem như là nhiệt tình đóng góp trong không khí đùa vui mà thôi(tương kính là quan trọng). Anh viết “trần tình”, dùng từ trần tình này cũng hàm ý đùa vui chứ sự việc có gì quan trọng lắm đâu, để nói thêm về mấy chữ lảng/ lãng, mà qua đây chúng ta nói lảng nhách nhưng nó không lảng nhách …nó giúp chúng ta biết thêm vài điều, có thêm bạn mới. Như Thùy đừng có bận tâm mà xin lỗi xin phải gì cả.
  Đến bây giờ đã hết bận tâm chuyện này chưa? Nếu cô em bận tâm thì anh càng aý náy đó.
  Đừng có bỏ tph-vl như ngày xưa đã có lần bỏ trường Tống Phước Hiệp đấy.
  Anh Ẩn bây giờ phải lo chuyện đi …coi chừng cháu, dừng bút ờ đây.

 3. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Anh Nguyễn Hồng Ẩn kính mến !
  Em rất vui khi đọc những dòng trên . Giờ thì em yên tâm rồi chớ hôm qua, khi đọc ” Lời trần tình của anh NHA” , được anh gọi bằng “chị” em sợ quá ( vì người ta thường chỉ nói năng nghiêm cẩn trong những tình huống “có vấn đề”…hu!hu! ).
  Em đến với trang này với lòng chân thành – hết sức chân thành, bất nguồn từ sự quý mến đối với sự nhiệt tình và tấm lòng của các anh chị đối với nhau, đối với cuộc đời, và cả với em trong những ngày đầu em vào đây để tìm Bạch Tuyết .
  Xin hãy hiểu và bỏ qua cho em, nếu có lúc nào đó em ngôn ngữ của em không theo chuẩn mực, cách ứng xử của em không được mượt mà….Vì em vốn sinh ra ở đất miền Trung nắng gió và khô cằn sỏi đá mà !
  ( Hi!hi! , cái này là nói để chạy tội trước đây ).
  Có thêm em để có thêm nhiều kiểu nói, để em chọc cười, chọc giận….Và để các anh chị được la rầy, được tha thứ , cũng vui chớ..( tại sao không ? )
  Nếu được vậy em sẽ rất vui để xin ở lại .
  Như Thuỳ

 4. PhươngNga nói:

  Sư Huynh thân mến
  Phải coi xong 2 trận banh dưới trung bình Brazil-Chile, Columbia- Uruguay mới an tâm viết đôi dòng…
  Em chỉ bắt giò những chiện quốc gia đại sự thôi (lol) còn dấu hỏi/ngã, đôi khi còn trật, đâu có dám múa rìu qua mắt thợ đâu.
  Nhưng rất cám ơn bạn Như Thuỳ. Mình rất thích tính thẳng thắn của bạn. Theo mình nghĩ, tất cả mọi người ở trang nhà rất quý trọng sự đóng góp và chia sẻ trên tinh thần xây dựng của bạn. Không có gì bạn phải bận tâm
  TB : đang trông gắt củ kiệu lời bàn của Huyền Vũ Một Lúa về hai trận banh ngày hôm nay. Anh Một Lúa ơi, nhớ cho ý kiến sớm nhe.

  • Nguyễn Hồng Ẩn nói:

   Brazil suýt chết. Tôi nghiệp Chile qúa trời, khóc và đi về nhà. Thôi chẳng qua là phần số. với lại đội chủ nhà “còn sống ‘ cho vui cửa vui nhà và …nhất là chờ tiếp chiêu đội USA ở chung kết (I hope so ! 🙂 )

   • Phú Thạnh nói:

    Xe tăng Đức cũng may mắn thoát khỏi tử thần chứ bộ ! Hà Lan cũng thế ! Giờ chót xém chết ! Còn Mỹ sáng mai 2/7 không biết sao đây ! Giờ đó tao và FM đầu bạc đi Đà lạt..Bên này thức sáng đêm Ẩn ơi ! Chúc may mắn,Cám ơn mày lúc nào cũng âm thầm post bài dùm …hi hi…Cám ơn lắm lắm…

    • Nguyễn Hồng Ẩn nói:

     Năm Thạnh,
     Tao đang chờ xem đội Mỹ, phải là cổ động viên của đội này thôi; tao hay đùa cũng là hy vọng (mỏng vánh như cánh chuồng chuồng) rằng thì là Đức sẽ đấu với chú Sam ở chung kết 🙂 Biết đâu! Đá banh mà…đôi khi ngựa về ngược.
     Post bài hả? Chuyện nhỏ như con thỏ nhưng dễ cho tao nếu mầy cho tao biết mấy muốn gì như YÊU_Hoành Châu ( viết ra LỠ YÊU) chẳng hạn 🙂
     Đi Đà Lạt? Du Lịch? Ngoài FM thì còn ai đi cùng?
     Chúc vui.

     • Phú Thạnh nói:

      Mỹ về nhà ngũ với vợ rồi !.Tối nay Châu Âu chọn 1 trong 2 (ĐỨC/PHÁP) phải nock out 1 thằng để chọi với Nam Phi cặp(BREZIL/COLOMBIA) cũng 1mất 1 còn thôi. Chắc là đêm không ngũ rồi. Một Lúa từ Mỹ gọi liên tục cho tao: vui lắm !!! Nhà bình lựng bóng đá số 1 đấy. Tao với”hắn” cá độ 1 ly cà phê Spresso hàm thụ vào sáng mai đấy…Mày cứ post dùm, không cần hỏi ý kiến tao. Đi Di Linh tìm đối tác làm hợp đồng buôn bán cà phê cho một tay kinh doanh mặt hàng này…

     • NHA nói:

      Gà cồ bị con cháu vừa Hít vừa Le cắt cổ nấu cháo rồi! Đang chờ “hai thằng số 10, một thật đẹp trai, một cũng đẹp trai nhưng hơi bụi” đấu với nhau. Tao nghi “bụi đời” sẽ đi bụi luôn…
      Sắp tới giờ rồi…

     • NHA nói:

      James Bond khóc. Tội nghiệp! Đoán trật lất! 🙂 Thua!

 5. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Các anh chị ơi, em viết : ” Và để các anh chị được la rầy, được tha thứ…..cũng vui chớ ” là la rầy và tha thứ cho những đứa tếu táo như em ..( hi!hi! )

 6. NGUYEN TUYET nói:

  Wow ! trong gia đình TPH_VL có nhiều ace mê bóng đá , chắc là ai nấy cũng có cái dgzen di truyền quá .hihi . Như Thuỳ ơi, em đâu còn bé tí tẹo mà bị la rầy nè , các huynh đều tốt lắm và cũng rất vui tình nưã , thương em gái , đừng lo lo nưã nhe. Nếu lở sai phạm , các huynh kí đầu , mình khóc rống lên , bảo đảm các huynh rất sợ nước mắt cá sấu cuả mình , sau đó hỏng chừng được bánh , kẹo đó hi hì. Thôi bỏ qua đi nhe. Em hưá lần sau chưà hì hì.!

 7. nguyenthikieutrinh nói:

  Anh Nguyễn Hồng Ẩn kính mến,
  Anh Hồng Ẩn đã giúp ACE giàu có thêm vốn từ về LẢNG và LÃNG mà rõ ràng lâu lâu sử dụng chúng, mình không biết đâu mà…lần! Thật cám ơn Anh Hồng Ẩn, nhưng 7 vẫn không dám hứa là sẽ…không sai khi có dịp sử dụng chúng à nghen! hihihi
  Như Thùy ơi,
  ACE trang nhà mình rất chí tình với nhau. Mình là em út, nếu có sai sót gì dù ít hay nhiều, các Anh Chị…hỏng có la rầy đâu, mà chỉ quýnh theo kiểu…vũ đạo giơ cao đánh…nhẹ hều thôi. hihihi. Như Thùy cứ tiếp tục gõ gõ…chọt chọt đều đều nhé…
  Thân ái. kt.

  • Nguyễn Hồng Ẩn nói:

   Kiều Trinh vẫn khoẻ? (hỏi xả giao mà chớ biết em luôn luôn khỏe)
   Có gì mà cám ơn, khách sáo vậy!
   Thôi thì có qua có lại: cám ơn đã gởi chút “hương xưa của Bưởi Năm Roi” ( vui khi biết chúng vẫn còn có ích hơn là đi thẳng vào sọt rác)
   Chúc vui/ khoẻ/ may mắn.

 8. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Chị Phương Nga, chị Nguyễn Tuyết và chị Kiều Trinh ơi ! Thay vì cám ơn, cho em ôm các chị một cái thiệt chặt nghe …
  Thương kính !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác