Chú giải tin ngày lễ tôn sư ở Cali

Ngày đăng: 18/06/2014 09:22:32 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

Đọc Tây Du ký có chính bản, dễ hiểu nhưng cũng có ý nghiã triết lý, đạo giáo nằm ở tầng sâu của truyện nên có nhiều tác giả viết thêm quyển Giải mã truyện Tây Du. Đọc tin Đặng Huệ tường thuật ngày lễ tôn sư ở Cali rất đầy đủ từ hình ảnh đến chú thích, nhưng vẫn chưa rõ từng nhân vật trong buổi lễ. Nhà Tống Phước Hiệp học Hoàng Hưng đã viết thêm phần Chú giải giúp cho mọi người biết thêm những nhân vật trong hình và hoạt động của TPH ở hải ngoại (SOS)

10_549x412

                            Thầy Ngạn – Cô Dung và Kim Hưởng

Cám ơn chị Đặng Huệ nhiều.
Hôm trước nghe cô Dung nói buổi lễ tôn Sư Trọng Đạo năm nay đặc biệt có các anh chị:
Lưu Thị Ngọc Trinh từ tiểu bang Indiana về, là chị của anh Lưu Vĩnh Khương, là mẹ của cháu Chiristopher Phan, Thiếu Tá Hải Quân Mỹ, Giáo Sư Đại học, Phó Biện Lý, Nghị Viên thành phố Garden Grove.
Anh Lê Châu Trí thi đệ thất cùng năm với Hoàng Hưng (HHg), HHg không đậu nổi vì bài luận “Dùng hàng nội hóa là yêu nước.” Mới mười tuổi rưởi có biết gì đâu mà yêu nước. Cuối năm đệ tam anh Trí thi đậu Tú Tài 1 nên anh Trí học xong trung học Tống phước Hiệp trong 6 năm.
Chị Chiêu Phụng ngày xưa là hoa khôi của Tống phước Hiệp.
Chị Long là học sinh Gia Long, mấy năm nay chị sinh hoạt chung với Tống Phước Hiệp. Ngày xưa có Ngô Thị Thanh là học sinh Sa Đéc cũng sinh hoạt với hội Tống phước Hiệp. Chị Thanh kể lại năm thi Tú Tài 2 tại trường Tống phước Hiệp. Sau khi làm bài xong, đang dò lại bài thì nghe tiếng rao Tẹt! Tẹt! bên hông trường Tống phước Hiệp. Bắt đầu có một tiếng cười, rồi cả phòng thi cùng cười.
Phương Loan là người luôn gắn bó với hội. Hồi HHg làm thư ký, Phương Loan là trưởng ban Xã hội. Sau khi HHg bị lưu dày qua Arizona, Phương Loan đảm nhiệm dùm chức vụ thư ký.
Chị Kim Hưởng là vợ Châu Đoàn thủ quỷ của hội, người ở Sơn Định, Chợ lách, Bến Tre.
Kỳ này có thầy Đào Hữu Ngạn, trước khi thầy về làm hiệu trưởng trường Trung Học Chợ Lách, thầy dạy ở Trung học Tam Bình, nghe đâu có dạy Một Lúa. Năm 2003 lần đầu tiên hội Tống phước Hiệp họp mặt tại công viên Miles Sqare, thầy Đào Hữu Ngạn ca bài ca vọng cổ do thầy sáng tác, lời ca có rất nhiều địa danh của vùng Tam Bình. Khi thầy về làm Hiệu Trưởng ở Chợ Lách, một hôm trong lớp học của thầy Võ Hiệp Kỳ Tình, một chị nữ sinh mang trái mắt mèo vào lớp, HHg chỉ nghe nói chứ chưa biết trái mắt mèo ra sao. Làm thế nào để hạ độc? Chị hạ độc thầy Võ Hiệp. Một tí sau thầy Võ Hiệp “đàn” một tay, rồi hai tay. Rồi không chịu nổi nữa, chạy lên văn phòng cầu cứu thầy Hiệu Trưởng Ngạn.
Nhớ năm 2006 cũng ngày lễ Tôn Sư Trọng Đạo có Thanh Hương từ Arizona về dự, đang ăn Thanh Hương bỏ đi phá ai đó. HHg xúc cho Thanh Hương đầy chén cơm chiên. Trở lại bàn thấy chén cơm đầy, Thanh Hương lặng lẻ ngồi ăn hết, rồi lại bỏ đi. HHg xúc cho một chén nữa. Vừa xúc cơm vào chén Thanh Hương xong, HHg cảm thấy hối hận, giởn dai quá, một điều không được hạnh phúc là bị ăn, và bị ăn quá no. Trở lại thấy chén cơm đầy, Thanh Hương không nở bỏ phí hạt ngọc, tiếp tục ăn hết chén cơm. Sẳn dịp đây xin lỗi Thanh Hương nghen.

Hoàng Hưng

Có 8 bình luận về Chú giải tin ngày lễ tôn sư ở Cali

 1. Nguyen Thi Hanh nói:

  Chúc mừng quý Thầy Cô và các bạn Tống Phước Hiệp ở phương xa có một ngày họp mặt vui vẻ thân thiết .

 2. Phi Rom nói:

  Hoàng Hưng ơ! Đọc bài trước của HHg có nhắc thầy Trần Trắc Lập, sao đợt này không có thầy Lập dự? PR rất nhớ thầy, mấy tháng đầu thầy Lập có dạy môn sinh lớp 12 A 3 NK 70 – 71, sau đó thầy không dạy lớp PR nửa, PR học Sinh thầy Võ văn Đồng quê ở Châu Đốc, khoảng 10 năm sau PR gặp lại thầy Đồng, từ khi xa trường, tạm biệt Vĩnh Long, khi tốt nghiệp PR về An Giang công tác, không niềm vui nào bằng, gặp được thầy dạy mình, lúc đó thầy làm Chánh thanh tra sở GD tỉnh An Giang, mỗi lần trường PR tổ chức thi tuyển sinh, thầy thường qua thanh tra, thầy rất hiền và nghiêm nghị, ai cũng bảo thầy khó, còn PR thỉ ngược lại được gặp thầy PR rất vui.

 3. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn Út Hoàng Hưng đã làm rõ thêm một số chi tiết cần biết / Hoành Châu

 4. Phi Rom NK 71 nói:

  Các thầy cô ở hải ngoại và các trò mình có những ngày họp mặt thật vui, những tình cảm thầy – trò thật đáng quý và đáng trân trọng, cô Dung có dạy môn địa lớp 12 A 3, nhìn cô rât trẻ, PR kính chúc cô dồi dào sức khỏe

 5. Hoàng Hưng nói:

  Phi Rom ơi, Ngày Tôn Sư Trọng Đạo của thầy Liêm tổ chức. Năm nay thầy Liêm dành cho Tống Phước Hiệp có một bàn. Chắc không tiện nên cô Dung không có mời thầy Lập.

 6. Hoàng Hưng nói:

  Chị Hiền ơi, hôm nay nhìn lại hình cô Dung mới nhớ chị hỏi số điện thoại của thầy Chuân. Cô Dung nói, lâu lắm rồi thầy Chuân không có liên lạc với hội Tống phước Hiệp, số điện thoại ngày xưa của thầy Chuân bây giờ không liên lạc được nữa.
  Số điện thoại của thầy Lý Di là (714) 897-6686

 7. lathihien nói:

  Cám ơn Hoàng Hưng , nếu biết địa chỉ e-mail thì hay hơn

 8. ngocthusa nói:

  Ông HgH ơi ! cô học trò đó có lẻ lở dai , giờ cô ấy đang nhờ ‘Chuộc ” của ĐM để tạ tội với thầy mình , thầy Ngạn ngày đó hiền lắm , khg đủ lực để cô học trò đệ ngũ đó sợ,Hihi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác