Những ngày đầu về nhà ba

Ngày đăng: 18/04/2014 12:08:15 Sáng/ ý kiến phản hồi (13)

Tôi không nghĩ một người lạc quan và vui đùa như Nguyễn Tuyết mà viết lên được những dòng cảm nghĩ cảm động này. Cha chồng của NT mất cách nay mấy hôm, có lẽ cô suy nghĩ nhiều lắm, để rồi giờ này ngồi ngẫm lại từng lời nói và cử chỉ của ông (SOS)

UntitledBây giờ Ba đã ra đi và vĩnh viễn con không bao giờ gặp lại. Biết rằng đó là quy luật tạo hóa, nhưng con vẫn thấy buồn. Nhớ ngày đầu con về làm dâu, ba (chồng) chỉ cho cách rữa ly uống nước mỗi sáng, ba chỉ cách nhúm lửa lò mạt cưa, cách nấu và nêm nếm thức ăn. Con biết ba phải hướng dẫn con dâu vì má (chồng) bận đi bán vải ngoài chợ. Mỗi lần ba  chỉ dạy, con  ngoan ngoãn gật đầu với cặp mắt nai vàng ngơ ngác, vì lúc đó cái gì cũng lạ. Trong khi, ba cố làm nghiêm  nhưng con nhìn thấy ba cố mím môi lại không cười với con dâu ngu si khờ dại này. Con vẫn nhớ khi nồi cơm chín, đồ ăn đã xong, ba còn căn dặn, chiều về má con có hỏi, hôm nay ai nấu cơm canh  và món xào, nhớ nói là con nấu nhe. Con biết ba thương con muốn lấy uy tín cho con dâu mới. Quả thật, như dự đoán của ba, chiều vô bàn  ăn cơm, má hỏi, hôm nay ai nấu cơm, con không dám nói. Ba vội đỡ lời: “con Tiết nấu chớ ai ( ba không nói Tuyết). Lúc đó con cám ơn ba, rồi cúi xuống ăn lẹ lẹ cho hết chén cơm  đứng dậy liền, vì ngồi lâu sợ bị má khai thác, con không dám giấu, chuyện này sẽ bể ra thôi. Con biết cả  ba và má không ai khó hết, tại con khờ khi mới về nhà chồng thôi. Nay thì tay nghề nấu bếp cũng tạm đở, nấu ăn được, nhưng còn đâu cơ hội nấu cho ba má chồng ăn nữa. Ba ơi !

NTSNOW.

Có 13 bình luận về Những ngày đầu về nhà ba

 1. ngocthusa nói:

  Tuyết thương !!! cảm động với lời T . viết cho ba!!!

 2. NHA nói:

  Đơn giản, chân thật, mộc mạc nhưng đánh động cảm xúc người đọc đến rưng rưng…
  Con dâu thương cha mẹ chồng(thật tình)…không nhiều lắm đâu! (Chỉ là ý kiến của riêng tôi)

 3. Phong Tâm nói:

  Đọc những dòng viết ngắn của Nguyễn Tuyết rất bình thường, ứa nước mắt với tiếng cuối cùng ” Ba ơi! ” Tôi tin vào lòng chân thành là cái ” hồn ” của chữ nghĩa gởi vào lòng người đọc. Có lẽ lời kể được khơi từ ký ức in sâu từ trong tim NTSNOW.

 4. nguyentringuyen nói:

  Nguyễn Tuyết ơi,
  Đậm đà lắm Tuyết ơi…! Những ngày đầu về nhà chồng với bao phập phồng sợ sệt mà Tuyết được Ba chồng chỉ dạy như vậy là cực kỳ có phước rồi. Và tất cả được NT chia sẻ với ACE thật trân trọng biết bao! Hãy đưa bài này vào hồi ký gia đình, NT nhé. Thân ái. kiềutrinh.

 5. Một Lúa nói:

  Lúa rất trân trọng tình cảm của ông bác và của Nguyễn Tuyết.
  Bên cạnh những suy sụp đạo đức gia đình và xã hội mà người ta thường thấy. Phần còn lại trong cuộc sống bình thường đâu đó vẫn còn những thương yêu, giúp đở, bảo vệ tình cảm gia đình chân thành, đầy ấp tình người.
  Cám ơn lời lẽ ngắn gọn và chân thật của Nguyễn Tuyết.
  Lúa

 6. Quách Đào nói:

  Bài viết tuyệt vời! (Q Đ).

 7. Phú Thạnh nói:

  Nguyễn Tuyết ơi!,
  Những lời tâm tình chân thật này chắc chắn sẽ làm cho Ba chồng em mĩm cười nơi chính suối. Ông đã yên lòng ra đi và sẽ sớm siêu thóat , ông cũng rất mãn nguyện vì có được đứa con dâu ngoan hiền như em, rõ ràng chồng em là người có phước! . Anh không ngờ hôm nay em đã viết một đọan văn ngắn mà chân thành tạo nhiều cảm xúc cho mọi người về tình cảm cha con như thế!, cám ơn em…

 8. Hoàng Hưng nói:

  Tui xin chuyển bài này cho đài phát thanh và tờ báo.

 9. YMHTNh, , nói:

  Giờ đây mới biết bạn Quang là người diễm phúc nhất!

 10. Phương Mai nói:

  Đôi lúc PM tui hơi ganh tị với NT,sao mà NT may mắn thế! Xung quanh T toàn là người tốt,yêu thương T hết lòng,từ gia đình, bạn bè thân quen đến những người chưa một lần gặp mặt. Giờ thì tui biết tại sao rồi, cho như thế nào thì nhận được như thế ấy.Bài viết rất hay!Cho PM tui nắm tay chia sẻ nỗi buồn mất mát lớn của gđ T!

  • Luong Minh nói:

   Ai cũng có 24 giờ/ngày, PM làm ơn viết nhiều đi, nhiều khi người ta đợi bài của người viết hay, không có người ta cũng giận nữa. Khổ lắm !!

 11. NGUYEN TUYET nói:

  Hôm nay mọi việc vưà xong ,NT cùng vui với Đại sư huynh , các huynh , đệ , tỉ , muội cuả trang nhà anh Sãi đây. NT hỏng ngờ bài viết tự khai xấu cái tệ hết biết cuả mình , được ACE vui , thích làm NT rất là vui . Phương Mai ơi , mình và bạn cũng cùng chung 1 đại gia đình TPH.VL mà , PM cũng được các huynh tỉ , muội quí mến như NT vậy , riêng NT rất mến bạn , nhờ PM , mà NT biết làm thơ đó, công bạn lớn lắm nha , ACE rất mong khi thư thả PM viết bài gởi cho SOS nha , NTvà các bạn đón đọc , hẹn khi nào về VN , NT sẽ thăm bạn với món quà đặc biệt nha. Mến nhiều . NTSNOW.

 12. PhươngNga nói:

  Đoạn đường đời nầy, ai cũng phải đi qua, nhưng rất đau xót khi phải nói lời giả biệt với người mình thương yêu, phải không chị?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác