Nhìn giấy tờ cũ nhớ thầy xưa

Ngày đăng: 20/04/2014 11:36:28 Chiều/ ý kiến phản hồi (28)

Ngày 20/4, nhân đến viếng thăm thầy Cao Văn Hào, lục tìm di ảnh thầy ngày xưa ở Tống phước Hiệp, tình cờ tìm được tờ quyết định của Bộ Giáo Dục chuyển quý thầy về trường. Quyết định này sao y bản chánh do XLTV Hiệu trưởng Lê Ngọc Tỏ ký ngày 7 tháng 7 năm 1969

IMG_0561

Tên của quý thầy như sau: Võ Thanh Bai, Trà văn Bông, Nguyễn văn Chuân, Nguyễn Linh Côn, Lý Di,  Nguyễn phát Đạt, Thái Sơn Hà, Cao Văn Hào, Nguyễn Văn Hiệp, Hồ Ngọc Hữu, Đoàn văn Kim, Võ Văn Khỏe, Võ Văn Lạt, Phan Thành Long, Lê Phú Lư, Trần thanh Liêm,  Huỳnh Tấn Nhàn, Đặng Văn Tấn, Trần Phú Tôn, Trần Ngọc Thịnh, Đào Khánh Thọ, Bùi Thế Thượng, Nguyễn Tiến Trình, Kỹ Thanh Vân, Ngô Quang Vỹ,

Trong 25 vị này, giờ còn lại những ai ?

Tin ảnh LM

Có 28 bình luận về Nhìn giấy tờ cũ nhớ thầy xưa

 1. NHA nói:

  Vì Thầy Ngô Quang Vỹ (thầy dạy Toán của tôi, nay đã qua đời) về trường Trung học Tống Phước Hiệp từ mùa tựu trường 1962, còn Võ Thanh Bai (đang ở San José, CA) và Trần Thanh Liêm (đã qua đời 1986 tại Trà Vinh) là hai người bạn cùng lớp Lý Hoá với tôi ra trường và về Trường TPH năm 1965 nên theo tôi giấy Quyết định này là cho chuyện thăng bậc của giáo sư.
  Những giáo sư khác mà tôi biết: Đặng Văn Tấn (đang ở San José, CA), Đào Khánh Thọ( qua đời tại CA), Bùi Thế Thượng ( đang ở Cần Thơ) và Nguyễn Tiến Trình (đã qua đời tại Canada).

  • Luong Minh nói:

   Nếu thầy Bùi Thế Thượng ở Cần Thơ, anh chị nào biết số điện thoại, địa chỉ nhà cho SOS xin, chân thành cám ơn.

 2. Hoàng Hưng nói:

  Thầy Bai đang ở San José, Cali. Thầy Chuân đang ở quận Cam. Thầy Lý Di đang ở gần Los Angeles. Thầy Thái sơn Hà mất ở San José. Thầy Đoàn văn Kim dạy Pháp văn? Thầy Kim dạy Pháp văn bị mất vì bị tai nạn xe tại quận Cam. Thầy Nhàn đang ở Bắc Cali. Thầy Tấn đang ở Bắc Cali. Thầy Thọ mất trọn năm (Hôm nay Đặng Huệ đi đám giổ thầy Thọ sẽ tường trình sau) Thầy Nguyễn tiền Trình đang ở Pháp? Thầy Kỹ thanh Vân đang ở Pháp. Thầy Ngô quang Vỹ mất ở Việt Nam.

  • Luong Minh nói:

   Rất cám ơn Hoàng Hưng cho những thông tin quý giá. Mong các anh chị viết thêm về các thầy kẻo không còn kịp nữa. Chuyện ngày xưa, chuyện ngày nay về quý thầy cô rất được nhiều người mong đợi. Đó là món quà giá trị đối với gia đình thầy cô và các học trò cũ trong ngày nhà giáo.

  • PhươngNga nói:

   Thầy Đoàn Văn Kim dạy triết.
   Thầy Châu Văn Kiêm mới dạy Pháp Văn

   • Luong Minh nói:

    PN nói đúng, mình nhớ không lầm thầy Kim, mùa đông vào lớp thường mặc pardessus màu xanh dương, giảng bài thường nhìn lên trần nhà và có nụ cười dễ mến

  • PhươngNga nói:

   Thầy Nguyễn Công Nhạc dạy triết ở Oaklahoma

  • Võ Lê Mỹ Linh nói:

   Thầy Nguyễn Tiền Trình đã mất tại Montreal ( Canada) 3 năm rồi, Thầy là dượng Tư của em ( chồng của dì em là cô Lê Thị Tuyết )

 3. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Phương Nga, anh nhớ ra rồi, thầy bị tai nạn xe ở Cali là thầy Châu văn Kiêm (thầy Châu văn Kiêm có ê hả?)

 4. NGUYEN TUYET nói:

  Mỹ Linh ơi , hình như cô Tuyết vợ thầy Trinh có cô em gái tên Lê Kim Long cũng là cưụ học sinh TPH.VL phải hong , nếu phải thì Mỹ Linh cũng bà con với Kim Long . Hình như KL có chồng và cũng ở nước ngoài , nhưng NT hỏng biết là nước nào. NT có học chung với Lê thị Hơn , em cô Ngữ , và 1 bạn tên Kim Long , nhưng không biết có đúng hong, vì quá lâu rồi.

  • Võ Lê Mỹ Linh nói:

   Dạ đúng rồi đó chị, Kim Long là dì Út của em, Má em làm giám thị ở TPH tên là Lê Thị Liêm không biết chị có biết không? Dì Kim Long hiện sống cùng thành phố của em ở là Montreal, còn dì Hơn em cô Ngữ thì sống ở Hoà Lan, hồi năm 93 em qua Hoà Lan thăm cô Ngữ có gặp dì Hơn. Chị của Kim Long là Lê thị Tuyết Hồng cũng tốt nghiệp 71 chị có biết dì ấy không?

 5. NGUYEN TUYET nói:

  NT biết tin thầy Bùi Văn Bưủ dạy Toán và cô Loan Anh vợ thày Bưủ sống ở Houston Texas , thầy qua Mỹ học nghề sửa điện lạnh , và nghe nói thầy rất thành công. NT nghe anh bạn ở Texas kể , vì anh trai của anh này là bạn của thày.

 6. lathihien nói:

  Theo tôi , văn bản này liên quan đến việc các thầy phải đi học 9 tuần quân sự vì nếu là văn bản thăng thưởng thì lúc đó thầy Đào Khánh Thọ là Hiệu trưởng đương nhiệm sao không ký mà để thầy Lê Ngọc Tỏ là Tổng Giám thị quyền Xử lý thường vụ Hiệu trưởng ký , vã lại nếu là quyết định thăng thưởng sao chỉ có tên các thầy trẻ mà không có các cô , các thầy lớn tuổi .
  Trong danh sách này tôi được biết thầy Hồ Ngọc Hữu đã qua đời tại Saigon có lẻ khoảng 2009 , nếu các bạn muốn biết rõ hơn đề nghị liên lạc với anh Hiếu ở đường Võ thị Sáu -P1, TP Vĩnhlong , di động : 0918054899 , Anh Hiếu có đến dự đám tang thầy .

  • Luong Minh nói:

   Có lẽ nếu làm thám tử chắc La thị Hiền đủ tiêu chuẩn. Từ phân tích thời gian đến sự việc. Cám ơn, mình sẽ liên hệ anh Hiếu.

 7. NHA nói:

  Thật sự tôi không nhớ vụ 9 tuần quân sự vì tôi không ở diện này. Chị Hiền nhắc tôi mới nhớ.
  Tuy nhiên theo tôi biết, bản chính thăng thưởng, thuyên chuyển nhân viên thì Hiệu trưởng một trường cũng không thể ký mà do cấp trung ương. Còn bản sao của bất kỳ một văn thư nào thì Xử Lý Thường Vụ Hiệu trưởng (chức vụ tạm thời khi Hiệu trưởng vắng mặt- ở trường hợp đang bàn luận thầy Đào Khánh Thọ đang đi học 9 tuần) vẫn có thể ký thay.
  Thật ra người làm scan ảnh một phần của cái văn thư được post ở đây biết rõ nội dung văn thư ấy mà không muốn đề cập thôi.

 8. lathihien nói:

  À tôi quên , Thầy Linh Côn dạy Pháp văn , tuy là người gốc Bắc nhưng cực kỳ thực thà , chất phác , thầy rất khó chịu bực bội mỗi lần có dịp nhà trường buộc các thầy phải thắt cravate . Sau này thầy Linh Côn chuyển qua Cần Thơ và bệnh tiểu đường phải cưa chân và mất khá lâu rồi .
  Thầy Hồ Ngọc Hữu dạy Pháp văn , năm 1969 chuyển về Cần Thơ làm Hiệu trưởng Trung Học Kiểu Mẫu , và sau đó là Giám đốc Trung Tâm ngoại ngữ – Viện Đại học Cần Thơ , Sau 30/4/1975 như các Khoa trưởng các phân khoa khác thầy phải học tập cải tạo ở Chi lăng 3 năm . Sau đó nghĩ việc ở Cần Thơ về Sai gòn và mất vì đột quị cách nay khoảng 5 năm . Ấn tượng sâu sắc với thầy Hữu là năm tôi học đệ nhị ( NK 67-68) thầy là giáo sư hướng dẫn . Khi chúng tôi cứ đùn đẩy nhau không ai chịu làm lớp trưởng thì thầy lớn tiếng mắng rằng :” Các em cũng như phần lớn dân VN như người ở trong rừng ra thành không biết dân chủ là gì !”

 9. lathihien nói:

  Tôi không biết nội dung văn bản này nhưng có điều tôi không hiểu là hình như thầy Lý Di chuyển về làm Hiệu trưởng trường Mạc Đỉnh Chi ở Phú lâm , Saigon vào niên học 1968-1969 , thầy Hữu cũng về Cần Thơ năm này và có thể cả thầy Hiệp nữa , nhưng sao văn bản này lại có đủ tên các thầy ?

 10. NGUYEN TUYET nói:

  Phải công nhận , các ACE nhắc lại tên thầy cô giáo cũ ở trường TPH.VL , có những thầy cô NT không có học nhưng nhờ ace gợi nhớ tên và nhớ được gương mặt cuả 1 số thầy cô , lòng tự nhiên thấy vui vui, vì thật lòng mà nói ngay cả các bạn cùng chung 1 lớp suốt mấy năm cấp 1 , rồi cấp 2 , và cấp 3 ,NT cũng quên mặt , quên tên mất tiêu, NT khâm phục các anh chị quá , cùng nhau gợi nhớ thật là ấm áp .
  Lương huynh nói chị La Thị Hiền là thám tử tuyệt vời , NT thấy chả sai tí nào , chị biết nhiều và nhớ rất rỏ về thầy cô đất Vĩnh . NT nhớ là lúc NT học ở ĐH CT , NT có nghe nhắc tới 1 cô có tên là La Thị Hiền , cô này dạy ở Đại học Khoa học và ĐH Nông nghiệp ở CT , vì t/ g học NT ở trong nôị trú Cái Răng, có lần nội trú bị tu sưả vào muà hè, NT phải tá túc ở nhà cô Lài cũng là giáo sư giảng dạy ở ĐH KH (CT) , có 1 lần 2 cô cháu dắt bé Baỏ đi dạo vòng quanh , và cô chín Lài chỉ , con có biết cô đó hong , cô La thị Hiền ở cùng quê Vĩnh Long đó. Lúc đó NT đi ngang dãy nhà Nông Nghiệp. Hôm nay tình cờ vô trang nhà thấy Tên LTH , NT cảm nhận sao mà nghe như quen quen , cô này có tiếng tài giỏi lắm về trồng trọt , chăn nuôi gì đó . Hy vọng , NT và ace trang nhà sẽ đón nhận những bài viết hay và bổ ích cuả chị trên trang nhà TPH-VL nha. Mến , NT SNOW.

 11. lathihien nói:

  Tôi nhớ nhầm rồi , Thầy Nguyễn văn Hiệp , năm học 1968-1969 còn dạy ở Tống Phước Hiệp và cũng là Giám học .

 12. NGUYEN TUYET nói:

  NT cám ơn Mỹ Linh nha , nhờ ML mà NT biết cô Liêm làm giám thị trường TPH là mẹ cuả ML , cô Liêm hiền lắm và rất dễ thương , NT và các bạn nào viết chữ ” đẹp” thường được cô nhờ lên văn phòng vô điểm trong sổ và giúp cô cộng điển trung bình hàng tháng hay học kỳ , mỗi lần được gọi thì vui và khoái lắm , hì hì. Cô khoẻ không bạn , cho NT gởi lời thăm cô nha, nếu có dịp cho NT gởi lời thăm Kim Long . Chúc ML và gia đình vui khoẻ và hạnh phúc. Mời bạn khi thư thả vào trang nhà SOS cùng vui nha. Mến . NT SNOW.

  • Võ Lê Mỹ Linh nói:

   Cám ơn chị NT, Má em vẫn khoẻ. Chị vào fb của em kiếm Kimlong Le là dì Kim Long đó. Em cũng xin chúc chị và gia đình nhiều sức khoẻ và hạnh phúc.

 13. nguyen thanh cong, lap vo, Đong thap so dt 0949484684. nói:

  Nam hoc 67-68 toi hoc lop de tu 6 co le than Hong Khanh day tieng Anh khong biet bay gio co o dau, Ban nao biet xin cho dia chi xin cam on.

 14. lathihien nói:

  Nguyễn Tuyết ơi , Tôi là bạn học với Sương -cháu cô Sâm và cô Lài , là học trò của cô Cầu ( cụ thân sinh của cô Lài ) năm lớp 5 ( bây giờ là lớp 1 ) , là học trò cô Lài năm thứ nhất đại học .Cô Lài làm bánh cực khéo , Trước 30/4/1975 , tỷ lệ sinh viên không đạt điểm trung bình trên 50 % là việc thường xảy ra , và cô Lài cũng chấm bài theo hướng này sau 30/4/1975 nên cô bị kiểm điểm với lý do : cô dạy thế nào mà sinh viên rớt dữ vậy !
  Đính chính là tôi không co dạy ở ĐH khoa học . Nhưng sau 30/4/1975 thì có dạy môn Thổ nhưỡng-Nông Hóa cho lớp Sư phạm Sinh .
  Hôm nào rảnh rỗi , tôi sẽ gởi đến trang web này hồi ức về các thầy cô ở TPH .

 15. Nguyen Tuyet nói:

  Ba của NT con người thứ 2 , cô Lài , cô Sâm con người thứ 4 ( cô Cầu). Sương có 1 người chị tên Ngọc Tuyết cũng dạy ở Đại học khoa học CT. Các chị em của Sương và cô Lài đều ở nước ngoài hết, một số ở Úc , Canada và Mỹ.
  NT và các ace rất vui khi có chị tham gia trang nhà SOS. Chúc chị Hiền và gia đình vui , khoẻ và mọi việc như ý nha. NT và ACE đón đọc bài viết ” Hồi ức về các thầy cô trường TPH”. Mến . NTSNOW.

 16. lathihien nói:

  Nguyễn Tuyết khi nào gặp Sương và cô Lài cho tôi gởi lời thăm .Trước khi cô Lài sang Mỹ tôi có đến nhà ở gần cầu Khu văn Ba thăm , lúc đó bé Bảo đã lớn nhưng rất nhút nhát và ít nói . Giờ đây chắc Bảo đã có vợ con rồi phải không ? và chắc không còn nhút nhát như lúc ấy nữa !?

 17. NGUYEN TUYET nói:

  Ngọc Sương có chồng hình như gốc Mỹ Tho , Ngọc Tuyết đi theo diện bảo lảnh bên nhà anh Cường, sau đó các em cuả Sương đều độc thân nên được các em bảo lảnh đi Cânada lúc đó hình như Sương ở lại vì chồng , sau nưã NT hỏng có biết Sương và chồng có được đi hong , vì ba má Sương đều mất sớm. Bảo con cô Laì , qua xứ người thì dạn dỉ hơn lên, và biết tự lập và đã có gia đình.

 18. Nguyễn Văn Hiền nói:

  Chào mừng Kiều Trinh và Thành Công. Mình là Nguyễn Văn Hiền (Vĩnh Long). Giờ này mới biết lên mạng. Sau này có gì gởi về địa chỉ email này của mình: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác