Khi nhà văn khoa học viễn tưởng nói chuyện sáng tác

Ngày đăng: 2/04/2014 11:17:52 Chiều/ ý kiến phản hồi (22)

Chào Thu Nguyệt và Quách Đào, Loạt truyện nầy viết theo lối giả tưởng giải trí bạn đọc, theo luồng dư luận một sự kiện. Lúa không muốn “nhảy xổm nhận định” hay có ý trả lại công đạo cho sự việc không ai biết rõ. Gần nhà Lúa có anh bạn làm cho hãng máy bay, ảnh chỉ làm công việc đo kiểm áp suất, vá vỏ thay bánh xe máy bay. Những thắc mắc về kỷ thuật máy bay của Lúa, ảnh biên vô giấy để hỏi ông xếp. Chiều đi làm về, ảnh trao lại cho mình.

Trong vị thế ngồi dưới đất nói trên trời, Lúa tui thường phải làm:
Chuyện bạn bè phê pháo, tuồng tích văn học xưa nay, Lúa hỏi anh Phong Tâm, Hồng Băng, Lương Minh, Phirom, Thanh Nhi, Phạm Đức Mạnh… Chuyện đêm buồn tỉnh lẻ thì gọi kiếm anh Phú Thạnh, Trương Mẫn, Phủ Hiền, Kiều Oanh, Ngọc Thúy. Địa phương quê nhà thì hỏi anh Cả, làng xã bà con. Nông thôn trúng đất, ai qua Quách Đào-Dzũng Tiến hoặc Lúa thấy bà xã Lụa của mình vui vui thì làm bộ gợi chuyện ruộng đồng, lơ đảng lắng nghe không sót lời bả nói, cam kết không phổ biến ngoài công cộng, báo đài.
Tiệc tùng nhóm bạn có Thu Nguyệt số dách bên tây. Đích tê văn phạm có cô giáo vừa đẹp vừa hiền Phương Mai, sẵn lòng giúp đở. Và một khối bạn bè khác khuyến khích bằng thơ riêng thơ chung như chị Lưu Phương, Ngọc Thu, Phương Nga, Nguyễn Tuyết, Hoàng Hưng, Võ Châu Phương, Huỳnh Tâm Hoài…
Nhiều quá nên Lúa tạm thời không nhớ nỗi, không có nghĩa đã quên, dù những người ít xuất hiện như là Như Mai…
Hiện tượng sau ngàn năm Thăng Long như cây bút mới nổi Nguyễn Tuyết…
Trước mắt Lúa là một Tàng Kinh Các, sống động vui vẻ, cùng chung ngôn ngữ. Và quan trọng hơn hết là tất cả bạn đọc thân quen.
Một Lúa

1-isa Hình minh hoa từ Internet

Có 22 bình luận về Khi nhà văn khoa học viễn tưởng nói chuyện sáng tác

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Các bạn ui ! Tui vô cùng tự hào, có thằng bạn ở vùng sâu, vùng xa nầy ( nơi mà hồi xưa máy bay đổ xăng bình thường thì bay chưa tới đã hết xăng ) là nhà khoa học viễn tưởng. Nhưng các bạn à ! Như Một Lúa nói : tụi tui viết lách được là do góp nhặt của nhiều người ( như Một Lúa hỏi anh bạn bơm vá bánh xe máy bay). Nhưng vui nhất là mình luôn có mặt ở sân chơi. Hôm nay, ngủ không được, mới 3 giờ sáng đã thức dậy rồi, vô sân chơi, gặp bài viết của bạn già Một Lúa, mừng quá . Cầu thủ già mà đá hết 90 phút, đã à nha !

  • Một Lúa nói:

   Anh Lần,
   Bài này là phản hồi cho Thu Nguyệt và Quách Đào. Ông SOS chộp đưa vào cái tựa và hình “minh quạ” thấy ớn.

 2. Một Lúa nói:

  Cáo lỗi lớn,
  Quen lắm mà lại quên, anh chị NHA là tàn cây che mát các em, vừa là “Anh ở đầu sông em cuối sông” chung một xứ.
  Lúa vừa thấy keo rượu lựu mới nhớ bà thầy Đặng Huệ chỉ cách ủ hồi hè năm ngoái.
  Ngẩm mình bậy quá, rót một ly rượu lựu tự phạt. Dô
  Lúa còn sót vị nào, xin nhắc để phạt luôn một lượt.
  Lúa

  • NHA nói:

   Lúa à!
   Anh là Ẩn nên không nhắc tới mình là khoái lắm. Không thấy anh khi ẩn khi …hiện sao?
   Cho anh một chung rượu lựu…cùng dzô nhe!
   Có dịp anh em mình rũ Cả Lần, Hoàng Hưng xuống tam bảng thả trôi trên sông Mang Thít từ Cái Nhum, ngang Cầu Mới, rồi Tam Bình…tận Trà Ôn dưới trăng rằm cùng nhau tâm sự và “làm” vài lít nước mắt quê hương, chắc “đả” (hỏi hay ngã …vậy?) lắm hén?
   Là mơ thôi???

   • Một Lúa nói:

    Chào anh chị NHA,
    Phải có dịp em mời anh chị một ly rượu lựu.
    Anh chị có muốn trồng cây thì vô v…v, anh chọn giống lựu hoặc nhiều loại cây khác. Trên anh trồng cây lựu được, hoặc anh xem ghi chú vùng thời tiết cho mỗi loại cây.
    Hai cây lựu nhà em hồi mới mua ốm tong cao như 2 cây đũa. Trồng 2 năm chúng mọc thành bụi cở 1 mét khối, nó bắt đầu có hàng trăm bông nở đỏ rực rỡ, mùa đầu chúng có mười mấy trái chiếng. Hè rồi, lúc 4 tuổi, 2 đứa đã cao khỏi đầu em (tại em lùn, hehe). Mỗi cây hơn một trăm trái. Tháng 9-10 năm rồi lạnh sớm, và vì em nản bỏ đám trái trên cây nứt nở từa lưa. May nhờ Đặng Huệ chỉ cách ủ rượu, em hái vô lãi hạt được chừng 10 lít ngâm 3 keo rượu uống lai rai qua khỏi mùa đông tháng giá.
    Khi nào anh chị có dự định dìa Việt Nam, anh chị thông báo trên trang nầy trước chừng 2 tháng. Xem có ai quá giang chiếc xuồng tam bản đại náo vùng Mang Thít hông. Hihi

    • Một Lúa nói:

     Nói thêm với anh Nha,
     PH phía trên, Lúa có ghi website chỗ bán cây giống nhưng đóng trong ngoặt nhọn, gởi đi tự nó xóa mất. Em ghi lại, ediblelandscaping.com và rất nhiều chỗ khác.

    • NHA nói:

     Muốn tạt qua xem cây lựu nhà em khi có dịp…du Nam, lúc đó sẽ xin địa chỉ của Một Lúa đó, được chứ?
     Còn trồng trọt, anh trọt thì có chớ trồng, trời ơi …chịu thua, chỉ trồng có rau diếp cá mà còn chết lên chết xuống. NHA này bái phục ( nói thiệt đó nghe) Một Lúa hai điều: truớc tiên là viết,trồng còn thứ ba là …rửa “ơ”…còn nữa thì chờ sưu tầm (có thể là vẻ chân mày cho phu nhân chăng?)

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Táo Hoàng Hưng cũng là láng giềng của Một Lúa mà quên, vì mãi trò chuyện với anh thợ vá, bơm vỏ máy bay phải không ? Chịu phạt 1 lít đế Hòa Hiệp đi, Hoàng Hưng sẽ chỉ rõ.

 4. Nhóm YAMAHA nói:

  Mắt già sờ sệt nhìn hình minh họa mà nghĩ huynh Một Lúa sao mau già quá (mới đây có thấy hình huynh đứng bên sông…) mang kính vào, bưng rộng màn hình mới biết bị hố, xin lỗi huynh!
  Cái sự tự phạt uống rượu lựu của huynh M Lúa hay thiệt, sướng thiệt, có người muốn bị phạt như vậy mà chưa được

 5. ngocthusa nói:

  Gửi anh Lúa! Nói hỏng phải khen nịnh anh Lúa nghe ,bộ nhớ của anh thật tuyệt vời , chuyện trên trời, dưới đất; tên ace trong trang nhà, anh Lúa kể hỏng sót ai, chuyện trong nhà ngoài phố cũng vậy , chỉ tội cho thủ lĩnh em, ngày hôm qua thủ lĩnh, mắt nhắm – mắt mở làm sao hỏng biết gỏ dây thép qua cho NgTh, ‘ trời ơi em mở mạng bằng máy iphon khg mở bằng màn máy bàn, với lại đêm thức trắng bởi thằng em rể mất tich đột ngột, nên mắt thủ lĩnh mờ, nhìn hình trên bảo ‘ Hồng Lợi sao giờ già quá mạng chị ơi! miệng nói Thanh Nhi tay mở lại máy chứng minh mình nói có sách, mách có chứng, nhưng nàng ta cười nói hỏng phải, ông tây lão mập cho hình minh hoạ, hú hồn Hồng Lợi khg già dử vậy !!! anh Nha ơi !!! còn khg biết chọn ngày về vn , thực hiện dự tính củ NgTuyet và ngth, mướn nguyên chiếc phà cổ chiên mình cho chạy hết dòng sông vàm cỏ, đến nhà anh cả , Hồng Băng v. v. ghé nhà anh PhúThajnh hihi. ngth ngưng thằng cháu nội khóc … yamaha . nhóm

 6. Nhóm YAMAHA nói:

  Chị NThu ơi! Sao miệng em nói hình minh họa là huynh Hồng Lợi, mà tay lại gõ chữ huynh M Lúa, vậy mắt, tay của em có vấn đề. Thành thật xin lỗi huynh M Lúa, huynh Hồng Lợi!

 7. Phương Mai nói:

  Nói tới uống rượu tui mới nhớ! Không biết khi ngồi vào bàn rượu thì mọi người có theo một qui ước nào không bởi lâu lâu tui cũng bị mời rượu hoài.Uống rượu thì phải cà kê,mà tui thì đâu có nhiều thì giờ, tui có tất cả hai lần đáp lễ sòng phẳng. Lần đầu khi ghé nhà bạn gặp một bàn nhậu toàn chiến hữu,bạn mời mà từ chối thì kỳ , uống theo bạn thì chắc bỏ mạng sa tràng, tui cầm ly rượu đầy tuyên bố tự phạt vì không thể tới bến, uống xong ly rượu cay xè, đắng nghét tui lên xe dông tuốt(thầm nói sao mình hay thế!).Lần hai,đang ngồi ở bàn nữ, chốc chốc lại có một anh ở bàn nam qua mời rượu , anh ấy cầm ly(nhỏ xíu) rượu đầy, bao giờ cũng nói”Tui xin phép uống với mấy chị một ly, không sao! Mấy chị không cần uống, chỉ nhấp môi cũng được, còn bao nhiêu phần tui!”.Tui tính kỹ thấy là dù có nhấp môi hai ba chục lần cũng chưa đầy một ly nên để cho gọn, không mất thì giờ lại có cái để bụng nên đề nghị mấy anh cho tụi tui uống một lần 1 ly cho dễ! Vậy là tụi tui tự rót mỗi người một ly,uống xong còn vỗ tay tán thưởng,(tui lại thầm nói sao mình hay thế!).Lần này hơi bị sật sừ, bởi cái ly nhỏ mà nó có võ!Tui hỏi thiệt mấy anh, uống rượu như vậy có phạm luật nhậu không?

 8. Nguyễn Văn Lần nói:

  Phương Mai ơi ! Thường thì tui nghe ” Được mời rượu”, chứ chưa nghe ” Bị mời rượu” bao giờ. Hôm nay, nghe PM nói lần đầu tiên đó nha ! Không biết các bạn mình có ai ” Bị mời rượu” ( nhất là mấy ông ) nữa không ?

 9. Phú Thạnh nói:

  Một Lúa ơi, Anh rất muốn có được Qtyển Sách Truyện của Một Lúa vào một ngày không xa, được không em!…

 10. Nhóm YAMAHA nói:

  Huynh Một lúa ơi! TNh cũng rất rất muốn có được quyển sách truyện của huynh vào một ngày gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác