Số phận hay lòng người (kỳ 2)

Ngày đăng: 24/03/2014 11:08:36 Chiều/ ý kiến phản hồi (28)

3 giờ chiều Chúa nhật hôm nay, 8 March 2020, vua và hoàng hậu cùng các vị thượng thư của Vương quốc Mã Lợi Ái chủ trì buổi lể kỷ niệm 5 năm ngày giỗ chuyến bay Em Hát 370. Tham gia buổi tưởng niệm có hàng trăm thân nhân và bạn bè của những hành khách, phi hành đoàn mất tích theo chiếc máy bay Boeing 777-200ER. Họ từ nhiều quốc gia trên thế giới tề tựu về công viên Hoàng cung để tưởng nhớ và cầu nguyện vong linh 239 nạn nhân trong chuyến bay định mệnh ngày 8-3-2015.

             Mở đầu buổi lễ là bài diễn từ cảm động của vua Mã Lợi Ái và của các đại diện từ số khách mời mỗi quốc gia. Tiếp theo là các nghi thức đọc kinh cầu nguyện, cầu siêu của các chức sắc các tôn giáo, lễ xướng danh các nạn nhân. Đặc biệt lần nầy, hoàng cung có chiêu đãi một bữa ăn tối ngoài trời dưới những chùm đèn và ánh trăng rằm tháng Hai huyền diệu, bữa tiệc diễn ra trong không khí chia sẻ đồng cảm, thân tình và vui vẻ. Buổi lễ kết thúc bằng truyền thống thả đèn hoa sen trên mặt hồ tên là Mỹ nhân ngư của hoàng cung. 238 chiếc đèn hoa sen sáng lung linh nổi trên mặt nước, chỉ có một chiếc duy nhất cứ tắt rồi được kéo vào thắp sáng lại mấy lần. Bà con nhờ thị vệ hoàng gia thay cây đèn cầy khác. Nhưng giống như nó bị ai cố tình thổi tắt, cuối cùng họ phải để một chiếc đèn tối om lạc loài trong rừng sao sáng

             Trở lại một truyền thuyết chưa cũ lắm, năm 2015 đó rất quan trọng đối với cuộc đời của anh Amin, viên phi công phụ 28 tuổi của chuyến bay Em Hát 370. Theo dự định thì Amin sẽ cưới cô Nadilan, người bạn gái cũng là bạn từ thời trung tiểu học, họ chuẩn bị mọi việc sẵn sàng cho lễ cưới vào tháng 4 năm đó. Nhưng vì ảnh hưởng biểu đồ thương vụ của hãng hàng không hạng nhứt nhì vùng đông nam châu Á mà anh đang phục vụ. Số lượng hành khách của công ty lên cao kể từ trước tết âm lịch cổ truyền kéo dài qua khỏi mùa hè. Bởi nhu cầu gia tăng hầu hết các đường bay quốc tế, anh Amin được hãng thương lượng dời đám cưới đến tháng 9. Bù lại thì công ty tặng cho anh hai chiếc vé khứ hồi và gói quà ăn ở 2 tuần tại một khách sạn sang trọng tại Honolulu, Hawaii.

            Amin là con trai độc nhất của ông bà Hamia, cha cùa Amin là cai thợ của công ty xây dựng ở Thành phố cực bắc của Mã Lợi Ái là Kota Bharu. Thuở nhỏ vào mỗi mùa hè, Amin thích thú được mẹ dẫn về thăm ông bà ngoại. Hai mẹ con của anh ngồi hơn 300 km trên xe lửa đến nhà ông bà tọa lạc cách phi trường quốc tế Kuala Lumpur 5 km về hướng đông. Gia đình ông bà ngoại có khoảng 800 mét vuông đất trồng rau cải phụ thêm thu nhập. Những lúc rảnh rổi theo bà săn sóc vườn rau, Amin thích nhìn theo những chiếc máy bay khổng lồ gầm thét lên xuống phi trường liên tục. Chàng trai trẻ mơ ước một ngày được tự lái những chiếc máy bay dân dụng bay khắp mọi nơi.

           Thảm họa khủng bố bằng bằng máy bay xảy ra ngày 11-9-2001 tại nước Mỹ làm cho cậu học sinh Amin lúc đó mới 14 tuổi ở tỉnh lẻ Kota Bharu buồn bả thất vọng vô cùng. Nỗi buồn kia phai lạt theo năm tháng cho đến ngày Amin tốt nghiệp bậc trung học vào năm 2005. Kinh tế gia đình của Amin không cho phép anh theo học các trường đại học hàng không trên thế giới. Anh nạp đơn theo học ngành thảo chương điện toán tại một trường đại học địa phương. Amin học rất khá trong hai năm liền, nhưng bạn bè và thân thuộc kinh ngạc khi nghe anh tuyên bố, sau kỳ nghĩ hè năm đó, anh sẽ nạp đơn vào trường huấn luyện phi công lái máy bay hạng nhẹ.

           Giấc mộng cỡi những con chim sắt khổng lồ không thành, Amin tự an ủi làm bạn đồng bay với những con “bù cào vồ”. Tiếng mà bọn trẻ bạn thời tiểu học của Amin gọi những chiếc Cessna chở được vài người, loại máy bay hai cánh, một chong chóng trước đầu hoặc là 2 chong chóng đeo cánh, bay lè tè lạch tạch.

           Sau hai năm khổ luyện, Amin ra trường đậu danh dự thủ khoa. Amin được một hãng máy bay du lịch tuyển dụng. Amin an phận trong một hãng bay nhỏ đến năm 2012. Nhằm lúc hãng hãng Hàng không Mã Lợi Ái tuyển phi công, Amin qua lọt kỳ sát hạch các môn cần thiết để theo học khóa lái mô hình loại Boeing 737, 777, sau đó sẽ được huấn luyện khả năng thực hành trên các chuyến bay quốc tế.

           Amin nhớ ngày đầu tiên được công ty phân nhiệm đầu quân cho đội bay của Captain Aliba vào tháng 12 năm 2013, lúc đó anh có cảm giác như đi trên mây. Vị phi công trưởng và Amin bước vào phòng chờ đợi của phi hành đoàn, căn phòng nằm cạnh hành lang trước khi vào thang ống dẫn xuống máy bay. Viên phi công phụ và mười tiếp viên xinh đẹp đứng lên chào hỏi anh phi công tân binh vừa tròn 26 tuổi.

          Phi công trưởng Aliba, năm đó 51 tuổi, người mà phi hành đoàn và bạn bè thường gọi là Ali-baba hay có người gọi thân mật “pa pa”. Ông ta có gia đình và 3 đứa con đã lớn, nhà ở trong khu dân cư có cổng rào thuộc hạng trung lưu của thủ đô Mã Lợi Ái. Ngoài kỷ năng lái máy bay được đào tạo bên Ăng-lê, Aliba là một người nấu ăn giỏi và tháo vát công việc tu sửa máy móc gia dụng. Ông ta là người có trách nhiệm công việc, vui vẻ giúp đở người, và thương mến thuộc cấp. Nhìn chung, Aliba là một mẫu người đàn ông gần như hoàn hảo của thời đại.

          Sau gần ba tháng được các phi công đàn anh kềm cặp chỉ vẻ tận tình, tháng 2 năm 2014, Amin chính thức ngồi vào chiếc ghế phi công phụ của đội bay quốc tế với tuổi đời trẻ trung so với những người đồng đẳng cấp. Giấc mơ cỡi những con chim sắt khổng lồ được nuôi dưỡng bằng lòng nhiệt thành và sự cố gắng vô hạn, giờ đã trở thành hiện thực.

           Nadilan là môt cô gái đẹp dịu dàng thùy mị, cô lớn lên trên làng đánh cá bên bờ sông Kelantan quanh năm đỏ ngầu phù sa từ bụi đất ba-dan màu mỡ. Hai gia đình cô và Amin chỉ cách nhau một đám rẫy trồng hoa màu phụ, thay đổi hàng năm như đậu phộng hay đậu nành của người chú Nadilan. Sau khi đám rẫy vừa thu hoạch xong, là chỗ cho đám con nít trong xóm tập trung ra đó chia phe đá bóng, thả diều, hay đứng vòng tròn đá chuyền cầu mây truyền thống. Nadilan rất giỏi trong môn đá cầu mây, một mình cô ta có thể giữ quả cầu tưng trên không rất lâu, bạn bè hò reo cùng đếm hàng chục cú híc bằng bàn chân, gót, gối, vai và đầu liên tục.

           Tình cảm của Amin và Nadilan như bao bạn bè cùng xóm cùng trường tại một làng quê gần thành phố Kota Bharu. Tình yêu của họ thành hình và nảy nở khi cả hai tình cờ gặp lại tại trường dạy lái máy bay ở Kuala Lumpur . Nadilan may mắn hơn Amin, cô ta ra trường và về ngay một công ty hàng không dân dụng nội địa. Trong thời điểm Amin cố gắng để ngồi trên chiếc ghế co-Pilot thì Nadilan đã là Captain với cầu vai 3 vạch vàng chói lọi ở một hãng bay khác. (Hết Phần 2)

        (Bài viết thuần túy giải trí. Sản phẩm hư cấu nầy nhằm tiểu thuyết hóa một sự cố và không theo bất cứ nguồn tin hay các kỷ thuật hàng không hay kỷ thuật thông tin hiện đại. Người viết với lòng kính trọng toàn thể nạn nhân chuyến bay 370, những linh hồn đang chìm sâu trong oan khuất. Rất cám ơn sự chú ý của quí bạn đọc)

               Một Lúa

   

Có 28 bình luận về Số phận hay lòng người (kỳ 2)

 1. Đinh Kim Phúc nói:

  Anh Một Lúa ơi, Malaysia nếu phiên âm sang Hán Việt thì phải là Mã Lai Á. Còn MÃ LỢI Á rằng nghe không ổn. Người Mã phát âm từ Malaysia nghe rất rõ âm lay, cho nên phiên âm thành Mã Lai Á là chính xác nhất.

 2. Phi Rom nói:

  Một Lúa à! đọc bài của ML tui đây thấy rất dễ chịu, sau những giây phút làm việc mệt nhọc, với gọng văn tiếu và khôi hài, dùng từ rất vui, đọc qua tui đây thấy như uống được 1 ly nước mát, cám ơn Một Lúa nha, chúc nhiều sức khỏe để càng hăng thêm và viết nhiều nhiều cho mọi người cùng thưởng thức. PR

  • Một Lúa nói:

   Phi Rom,

   Lúa tui pha cà phe thức đêm hôm viết chiệng, mà bài của mình thành nước mát. Buồn quá hu hu, viết không nỗi rùi. Đùa chút cho Phi Rom đở buồn ngủ để đếm tiền không lộn nghen. Hehe

   Lúa

 3. NHA nói:

  Ông 1 Lúa này viết chuyện gỉa tưởng mà y như thật chắc làm nhiều độc giả “bé cái nhầm” trong đó có tui …ít nhất là cho đến khi đọc đoạn lưu ý sau cùng.smiley!heartit !

  • Một Lúa nói:

   Chào anh NHA,

   Anh đừng “bé cái nhầm”, coi chừng bấm cái nhè của thằng em. Hihi

   Cám ơn anh đọc và cho mấy con dấu

   Lúa

   • NHA nói:

    Ôi giời ơi! Ông em 1 Lúa của tôi ơi, cái nhè là cái gì vậy nhỉ? Giải thích và chỉ cho ông anh “dốt đặc cán mai” này đi …để anh tránh bấm nhầm chết em đó! Ha ha ha.

 4. Phú Thạnh nói:

  Đang thời điểm còn nhiều suy tư đau buồn về chuyến bay 370…và hôm nay  đọc bài này của Một Lúa, tôi thật sự khâm phục trí tưởng tượng phong phú của tác giả…Đang nóng lòng chờ đọc tiếp đây ML ơi…

  • Một Lúa nói:

   Chào anh Phú Thạnh,

   Thằng em tưởng tượng ra tưởng voi là đở rồi đại huynh ơi.

   Em nhóng chờ báo Hong Kong qua, rồi mới viết tiếp nghen đại huynh.

   Lúa

 5. Nhóm YAMAHA nói:

  Chuyện tình của Amin và Nadilan đẹp quá! Còn huynh Một Lúa TNh nghĩ chắc là giống mẫu đàn ông Ali-baba, vì TNh thấy cả nhà đều khâm phục huynh. Rất cảm ơn tác giả tài ba có tên Lúa.

 6. Thu Nguyệt nói:

  TN cũng là “nạn nhân” của anh Một Lúa nữa rồi. Thoạt đầu TN đọc bài rất say sưa, bị câu chuyện của tác giả cuốn hút. Hay quá! Đến phần cuối chú thích của tác giả, TN mới vỡ lẽ. Anh Một Lúa tài thật!

  • Một Lúa nói:

   Chào Thanh Nhi,

   Hồi nào tới bi giờ Lúa không có chuyện tình nào vắt vai, vắt vẻo, nên viết Love xì-to-ri dở ẹc.

   Thủ lĩnh biết có ai dư nguồn tư liệu tình iu, hỏi mượn dùm Lúa. Đọc xong hứa trả, bảo đảm sửa tên. Hihi

   Lúa

    

  • Một Lúa nói:

   Chào Thu Nguyệt,

   Lúa tui cũng lí lắc lắm. Nhiều lúc dấu bạn đọc ý của mình, dấu kỷ nên có khi tìm không ra. Hihi

   Lúa

 7. NGUYEN TUYET nói:

  Công nhận anh Một Lúa mà không phải là lúa tí nào. Năm ni  2014 , đã có chiệng 2015 ! hi hi hi ! Đọc  tư liệu  cũ mà mới , mới mà cũ . nhưng ai cũng vui và có nụ cừ , mà không bị ngủ gục. hahaha. Viết tiếp nữa nha anh !!!

 8. Phi Rom nói:

  Một Lúa à! đọc bài của bạn thoạt đầu tui cũng ” bé cái nhầm” thật đó, tui đọc chậm từng chút một, để theo dõi thời sự nóng bỏng xem tới đâu rùi…nhưng càng đọc càng tưởng tượng như tưởng voi ha ha…giống như khoa học giả tưởng, chuyện giả tưởng như thật vậy mà cũng đúng luôn hì hì…

 9. ngocthusa nói:

  Chuyện của anh Lúa đọc nhanh , hiểu khác , đọc chậm hiểu khác , đọc rồi hỏng hiểu gì hết hihi  ,,,yamaha. nhóm

 10. Thanh Nhi nói:

  Huynh Một Lúa muốn mượn tư liệu tình iu, hơi bị khó, TNh nhắc huynh có thể nhờ huynh HHg tìm giúp, bị cho làm Thủ lĩnh thôi, TNh còn phải học hỏi tìm tòi Cảm ơnhuynh tin tưởng! Chúc huynh mạnh khỏe.

 11. ngocthusa nói:

  Huynh Một lúa ơi ! Nhè thủ lĩnh Yamaha mà huynh mượn tuliệu tình yêu , đúng là hợi khó thiệt, phải chi huynh hỏi , khoa đau tai , móc họng nằm ở đâu thủ lĩnh em sẻ chỉ ngay, hoặc Y hoc Dận tộc toạ lạc nơi nào bảo đảm Thủ lĩnh em chỉ chính xác. Đúng hong Thanh Nhi ? NGTh,   nhóm yamaha .

  • Lương Minh nói:

   Là người trong nhóm YMH mà không biết tiểu sử của thủ lĩnh. Theo tiết lộ từ Chợ lách thì , thủ lĩnh có tới mấy chục cuốn nhật ký ghi lại nhiều cuộc tình thời còn trung học cho đến đại học. Cứ mỗi “cái đuôi” theo sau là ghi trong một cuốn tập, chiện này đến nay vẫn chưa kết thúc. Nếu như Một Lúa lấy được một tập, có thể sáng tác 1 pho tình sử để bà con thưởng thức đả luôn.

    

 12. Nhóm YAMAHA nói:

  Cảm ơn chị NTh đã hiểu, anh Lương huynh đã nhắc lại tiểu sử thuở học trò của T lĩnh, có thế anh Lương Minh được nhà báo thông tin ( mà nhà báo thường hay nói …) Lúc từ giả mái trường, qua đò ngang gặp mưa gió, đò gặp sự cố, tập sách trôi mất nơi đâu! Người ta cứu T lĩnh đưa vào Bệnh viện đến bay giờ mới ra viện, nếu Lương huynh thu thập biết được tư liệu thì cho huynh Một Lúa mượn, T lĩnh cũng hãnh diện lắm chứ!

 13. ngocthusa nói:

  Lão mập khg sợ thủ lĩnh nói lão là nhả báo.  nói láo hihi …….thủ lĩnh chỉ lđứng trong hàng nhất quỷ nhìn ma … thứ ba là thủ lĩnh thôi!!!! 

 14. NGUYEN TUYET nói:

  Anh Một Luá à , để NT giúp  ý kiến nè , Khuya khuya 3 giờ sáng , huynh tàng hình tới bến đò xưa , hỏng chừng gặp Tôn Ngộ Không sẽ giúp huynh vớt lên 1 pho tình  sử , từ từ , mỗi lần huynh chế biến 1 món ăn  hấp dẫn đủ mùi vị cay , nồng , ấm ,lạnh , ngọt bùi , cười pể pụng tới ra nước mát luôn ,  bảo đảm khán giả vào xem , huynh và Thanh Nhi chia nhau cái bản quyền ,  tha hồ thu tiền , khao bạn bè đến quán  Càphê Thuý Hồng hay  càphê Sài Gòn gì đó phải hong NgọcThuSa. !!!????

 15. Nhóm YAMAHA nói:

  Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba…là T lĩnh! Trời hởi! Làm sao tui biết, mà nã nào gieo tiếng tốt cho tui.
  NT ơi ! Chia bản quyền thiếu Lương huynh không yên đâu nghen!

 16. ngocthusa nói:

  Ý NgTuyet !! rất hay anh lúa nghỉ sao , và còn phải chia cho lão SoS nửa đó Tuyết à !!

 17. Một Lúa nói:

  Chào Nguyễn Tuyết và nhóm YAMAHA ,

  Chiếc máy bay giả tưởng của Lúa chưa xong, nên hiện tại chưa dám nhìn đến nhựt ký tình iu của quí thành viên YAMAHAKO. Lúa lo mình thấy trăng quên đèn. Hihi

  Lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác