Niềm riêng trái Ổi

Ngày đăng: 13/01/2014 07:54:17 Chiều/ ý kiến phản hồi (16)

Đầu năm ai cũng tìm tòi món hay vật lạ cống hiến cho đời. Tui thấy trái ổi là một loại quả rất quen thuộc ở vùng quê Nam bộ, nhất là những ai từng qua lại 2 bến phà Mỹ Thuận đều biết qua những quả ổi “xá lị” nổi tiếng một thời của địa phương Giáo Đức. 

Tuy quả ổi không tròn trịa căng bóng như vú sửa Lò Rèn, không mềm mại mọng nước như xoài cát Hòa Lộc. Nhưng quả  ổi thường gắn liền với những giai thoại ăn vụng trong lớp học xa xưa…Hôm nay bà con đi ngang cầu Mỹ Thuận ro ro, ít có dịp ngừng xe rờ lựa những quả ổi ngon lành. Lúa tui e rằng cô bác lâu ngày sẽ quên dần quả ổi nên viết ít câu gợi nhớ, chỉ vậy thôi. 


Niềm riêng trái ổi

 

Quả ổi đầu năm chẳng ai chưng

Tuy rằng trái chín ngửi thơm lừng

Thịt căng núm tóp, thò tay hái

Da láng thân tròn, thấy muốn bưng

Một Lúa

Có 16 bình luận về Niềm riêng trái Ổi

 1. Nguyễntuyết nói:

  Ổi của Một Lúa nhìn ngon quá. Có lẽ NT phải chạy u ra chợ mua ăn liền. Huynh Một Lúa còn làm cho NT nhớ một chuyện , sẽ nói cho anh chị em nghe sau nhé. 

   

  • Một Lúa nói:

   Chào Nguyễn Tuyết,

   Lúa tui cũng định kêu bán trái quýt ổi cóc chùm ruột  và cả luôn cây nếu được giá. Để trả tiền điện máy sưỡi cho greenhouse của tụi nó tháng rồi. Tuần trước chỗ tui, độ bên ngoài có ngày lẫn đêm xuống trừ mười mấy độ C. Lần đầu tiên dân ấp Năm tui mới biết lợi hại của tuyết. Hehe

   Cám ơn viết bình luận, càng cám ơn hơn nếu giới thiệu dùm khách mua hàng.

   Một Lúa

    

   • NHA nói:

    Tui cũng bắt đầu sợ cái lợi hại của Tuyết rồi đó Một Lúa ạ.

    • Một Lúa nói:

     Chào anh NHA,

     Cơn bão tuyết tháng rồi nghe người ta nói vùng đông bắc nầy có đêm lạnh hơn Nam cực.

     Tính ra tiền mỗi ngày nhà em tốn gần hai chục đô cho chất đốt. Chạy ăn cho người, chạy ấm cho người và cây trồng, riết rồi oải quá. Bắt đầu sợ lạnh, không phải sợ Tuyết. Hihi

     Cám ơn anh đọc và góp ý.

     Một Lúa

   • NHA nói:

    Một Lúa ơi,

    Ôi tại cái tội thơ thẩn thường nhân cách hoá tuyết nên thành thói quen viết chữ hoa gây hiểu lầm. Sợ tuyết chớ đâu phải sợ Nguyễn Tuyết, sợ NT nghi chỉ có ông Q. mà thôi…nếu có  :)!

    Anh cũng oải trả tiền dầu cho sưởi đây. Tháng 10 : 210 gals với giá $3.789.gal, tháng 12 : 140 gal với $4.389/gal. Hợp đồng đổ dầu tự động (luôn đổ đầy bồn) nên cắn răng chịu. Coi như hai tháng này tiền dầu đã xài là $614.46 bởi 140 gals châm thêm(chưa kể tiền điện để chạy máy). Anh còn đốt thêm lò sưởi củi nữa đó, chỉnh nhiệt dộ khoảng 55 F cộng thêm jacket mà còn như thế đó.

    Thật ra đổ tội cho tuyết là bất công, chứ tuyết chỉ là hệ quả của sự việc là vùng địa cầu của mình tới lúc xa mặt trời đó thôi, phải không?

    Đọc và góp ý cho vui thôi mà.

    NHA

 2. Nguyễntuyết nói:

  Anh Một Luá à , lúc chuẩn bị cho muà Đông , NT dự tính tìm mua cái ” Grêenhouse ” để baỏ dưỡng cây giống như anh, nhưng sau đó NT nghỉ , bên Bắc Cali cuả NT , trời cũng khá lạnh , nhưng không lạnh bằng các nơi khác như chỗ ở cuả anh Một Luá , huynh Nha hoặc anh Huynh và Hồng Lợi. Nên NT chỉ tìm mua mấy tấm bạc rẻ , căng ra 4 góc và che chắn cho nó bớt lạnh mà thôi, thấy cũng tạm an toàn , cây cối còn tươi mát , chưa sao, thế là NT đở tốn tiền , đở tốn tiền điện máy sưởi như anh. Anh Một Lúa ơi , cây anh trồng toàn là những cây quí hiếm không hà , rán dưỡng nhe anh, nếu không em sẽ là khách hàng mua , khỏi cần giới thiệu ai , và rồi anh phải tốn công dùng con ngưạ sắt , lôi sông , lội suối qua nhà NT chăm bón và săn sóc  …. thôi sau cơn mưa tuyết trời lại quang đãng đó mà… chúc anh và gia đình , cả cây cối nưã đều vui khoẻ , bình an và hạnh phúc.

 3. Nguyễntuyết nói:

  Anh Nha mến, huynh phải nói như vầy nè cho muà tuyết rơi mà không lạnh , sao lại sợ cái lợi hại cuả Tuyết, huynh NHA nói mến Tuyết , quí Tuyết thì tuyết sẽ dường như ấm áp lại thôi mà , em sẽ đóng container gởi nắng đủ sắc màu cho anh nhé. Chúc anh và gia đình muà đông này vẫn ấm áp và vui khoẻ , hạnh phúc bên cạnh nhà thơ NHị Hồng . hi hi .

 4. Hoàng Hưng nói:

  Chời ơi! Sư huynh Nha còn khỏe quá, nhà cô 9 chỉnh 74 độ F, năm nay vậy là khá rùi, năm rồi chỉnh đến 75 độ F. Bạn của Hồng Lợi chịu lạnh không nổi vừa bay qua, mua nhà “cấp tốc” trong ba ngày giấy tờ xong hết, ngày mai dọn vô.

  • Một Lúa nói:

   Chào anh NHA và Hoàng Hưng,

   Định khen vụ 55 độ F của anh NHA nhưng tìm chưa ra cách. Nhà tui mùa hè thì chỉnh 75, đông thì 68 mà còn lạnh quéo đuôi con chó cò. Greenhouse thì có 2 cái heater điện nhỏ mỗi em 1500W chạy 24/24 mà chỉ được 60 F, năm nay bán cóc ổi quýt đường bù điện không nỗi rồi. Làm kinh tế kiểu nầy, không mạt mới lọa nhỉ.

   Nghe nói bên Úc ngay lúc nầy có vùng đang nóng qua khỏi 110 F, bà con hè nhau chạy máy lạnh làm cho lưới điện quá tải rớt luôn cả hệ thống. Coi chừng mùa hè tới của Mỹ cũng bắt chước như vậy nghen.

   Sao ông chời không bù qua sớt lại hén!

   Lúa

 5. Phong Tâm nói:

  Sáng nay ngắm hình trái ổi Một Lúa trồng ” bóng lưỡng ” và ổi của Nguyễn Tuyết nữa, nhớ  hồi nhỏ trèo hái mỗi ngày, bây giờ răng cỏ sếu sáo còn đâu ăn! Viết tặng ML, NT và anh chị em trang nhà bài thơ… ” Ổi ” đọc  vui những ngày cuối năm.

  NHỚ ỔI

  Anh trồng xá lị ổi không hạt,

  Tôi nhớ hồi xưa trèo ” bát ngoạt “.

  Trái chín, trái chua…ăn như chim,

  Cây oằn, cành đổ… miệng còn hát.

  Quê mình  oi ả tưới gần điên,

  Đất khách lạnh lùng trùm vải bạt.

  Hỏi bạn quên chưa ổi sẻ vườn?

  Thứ nầy nhỏ xíu mà đâu chát !

  PT

  • Một Lúa nói:

   Chào anh Phong Tâm,

   Em không hiểu bát ngoạt là gì nhưng đoán nó lí lắc lắm

   Bốn câu thơ trên có “background” (trả đủa bát ngoạt) buồn cười lắm. Em nhớ lại kỷ sẽ mail cho anh vụ đó.

   Em nhớ Ổi Sẻ (hay là Ổi Xẻ) trái nhỏ như trái mù u mà chín rồi phải không anh.

   Lúa

 6. NHA nói:

  Một Lúa, Hoàng Hưng ơi,

  Góp ý sơ sơ nên nói tổng quát thành ra hai ông tưởng anh ngon hoặc “nổ”.

  Thật ra như sau.

  –        Bây giờ nhà không còn con nít, chỉ có anh và chị.

  –        Không đi làm, nguồn tài chính là lương hưu, cần tiết kiệm, được đồng nào hay đồng ấy cho chi phí (chi phí gì thì hai em đã biết)

  –        Hai anh chị mùa đông thì “mập ra”, chịu lạnh giỏi, nhất là chị ( “mập” vì…mặc mấy lớp quần áo…hi hi)

  –       Giử 55 độ F cho toàn nhà, hơn 32 độ F để không bể ống nước là được, còn tụi này ở trong phòng diện tích nhỏ hơn thì dùng heat điện nâng lên độ ấm  ít nhất cũng 65 độ F, nhiệt độ tối thiểu cho con người có thể thoải mái đó chứ. Các phòng còn lại không cần nhiệt độ cao. Khi ở phòng bên ngoài như xem TV  thì đốt thêm lò sưởi củi.

  Như đã nói, tụi này còn có khả năng chịu lạnh kha khá. Sáng nếu không mưa,không tuyết, không gió  mà nhiệt độ cở 32 F trở lên là ra đường đi bộ; bà xã của anh đi ít nhất là 2 giờ còn anh thì 1 giờ thôi.

  Như năm qua và những năm trước, hai cháu nội và ba má chúng còn ở đây thì nhiệt độ tối thiều cũng phải 65 độ F thôi.

  Như vậy đó, hợp lý chứ?

  Năm Mới An Vui Hạnh Phúc Phát Tài.

  NHA

  • Một Lúa nói:

   Anh NHA ơi, nếu nhà ít người thì mình xoay trở cách khác  kinh tế hơn. Chớ chỉnh độ lạnh đó dễ hư nứt drywall và bàn tủ hay đồ gỗ có xuất xứ từ Việt Nam mà không được xử lý chống co dãn.  Em thấy anh viết 55 F, em tưởng anh viết lộn hay là chọc tụi em thôi. Giờ hiểu ra thì huề cả làng nhé.

   Chúc anh chị vui khỏe

   Một Lúa

   • NHA nói:

    Chỉ giúp anh chị xoay trở cách nào kinh tế hơn giùm đi, Một Lúa?

    Anh chị thì định bán nhà…chạy về vùng nắng ấm nào đó, nhưng cần thời gian.

    Vụ nứt vách, bàn ghế nhất là sản xuất từ VN vì lạnh anh biết và đã nói với “Bắc Bình Xá Xị” nhưng không nghe, chịu thôi.

    Trao đổi trong tương kính dù có chọc nhau chút chút chơi thì thoải mái, vui, có ích lợi …khi mà chúng ta không có điều kiện gặp mặt nhau, phải không?

    NHA

 7. Phong Tâm nói:

  Một Lúa ơi, không lí lắc gì đâu, chắc ML quên hoặc có thể chưa biết ổi có tên là ” Ổi Bát Ngoạt ” trái không lớn lắm, trung bình nắm gọn trong lòng bàn tay, trái tròn da hơi sần nhưng không u sần như ‘ ỔI trâu, lớn trái hơn “, giống nầy có tên bát ngoạt là vì trồng 8 tháng là có trái chiếng ( bát ngoạt ) là 8 tháng. Ổi Sẻ, ML nói là đúng. Thường cái gì nhỏ thì người ta gắn thêm tiếng ” sẻ ” vào, ổi sẻ là loại ổi nhò trái. Có 1 loại nữa là ” ổi sẻ rừng ” trái tròn vo bằng đầu ngón tay người lớn,chỉ cần già bóng, không đợi tới chua chín ăn giòn rụm rất ngon, không chát. có người còn gọi là ổi lộn kiếp  ( chim ăn thải ra rồi mọc lên ) không biết đúng hôn hay là nó cũng là 1 giống ổi đặc biệt nhỏ trái. Nó cũng không phải ổi lá nhỏ, trái nhỏ có nơi gọi ( ổi Tàu, ổi kiểng ).

   

  • Một Lúa nói:

   Anh Phong Tâm có ổi lộn kiếp, em có dừa lộn kiếp!

   Hồi em còn ở quê, đất vườn nhà  trồng dừa ta trái sai, gáo lớn, dày cơm đã lắm.  Có 10 cây mà 3 tháng hái dừa khô một lần, dùng búa bổ đôi trái, cại cơm dừa phơi thật khô  cân được 100 kg (tương đương 300 trái, như vậy  trung bình 1 cây dừa trong 3 tháng cho 30 trái dừa khô). Chỉ có cây thứ 11 là củ hủ ốm nhách, tàu lá dựng đứng, trái le hoe nhỏ xíu thuôn dạng trái dâu, cuống buồng dừa dài nhằng hay bị gãy cổ. Mấy thằng bạn nhậu cũng chê không thèm uống nước vì chặt hoài không thấy gáo. Có thằng hỏi:

   – Cây dừa không ra hồn nầy lấy giống ở đâu.

   – Cây dừa lộn kiếp nầy lượm về trồng đại chớ giống má gì.

   – Ủa! Con gì nuốt nỗi nguyên trái dừa khô.

   – Con voi chứ con gì. Công nhận ruột voi mạnh thiệt, nó vuốt trái dừa dài sọc như trái dưa gang, không thấy đó sao?

   Lúa

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác