Một lời xin lỗi

Ngày đăng: 14/01/2014 11:38:12 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

Kim Oanh thân mến! Các bạn học 1979 Thân Mến! Hôm nay cho tôi kể chuyện dòng dài về người bạn, cô ấy đang có mặt tại Việt Nam, đang tham gia tổ chức ngày họp mặt 35 năm trở lại trường xưa.

                                  Bạch Mai- Mỹ Linh- Kim Oanh

       Năm lớp sáu tôi vào học Trường Tống Phước Hiệp, trong lớp có cô bạn thật xinh đẹp, với mái tóc demi garçon, khuôn mặt bầu bỉnh rất ngây thơ, làn da trắng mịn. Cô ấy đẹp đến nổi cô Tào Xíu Sương đã chọn bạn làm vai chánh trong màn trình diễn văn nghệ cuối năm “Duyên Quê”, đóng vai cô dâu. Trường lúc đó không có nam phải chọn Liên Hương cô nữ sinh cao to trong lớp đóng vai chú rễ.

Tôi còn nhớ buỗi trình diễn ấy rất ư là thành công, mọi người đều khen cô dâu quê sao xinh quá là xinh, quả thật cô ấy đẹp trong chiếc áo dài. Người bạn đó hòa động hết mọi người, hiền từ như một cô gái quê và chơi thân với tôi. Một hôm đến nhà bạn chơi mới biết ra đây là một cô tiểu thư đài các mà sau nầy anh Võ Văn Chín thường gọi “ cô nàng Tiểu tư sản” trong lúc pha trò với bạn bè cùng lớp.

Nhà của bạn nằm gần miếu Bảy Bà, một ngôi nhà với 8 tầng lầu to nhất nhì trong thị xã Vỉnh Long thời đó. Ba của bạn là chủ hãng rượu Thái Hoà, người bạn của tôi tên là La Thị Kim Oanh, một người vừa thay mặt ban tổ chức mời thầy cô và các bạn niên khóa 1979 họp măt đầu năm.

Kim Oanh và tôi tiếp tục học chung lớp 7, lớp 8, càng lớn đôi má càng phúng phính dễ thương làm sao, tôi là chị hai trong nhà, tôi nượng nựng má cô em tôi, thấy đôi má bạn tôi càng muốn nựng, có lần Kim Oanh than: “ Đau quá” lúc đó mới biết mình quá mạnh tay. Oanh nhận biết trong ý tưởng của tôi coi cổ như là cô em của mình, cổ nói cũng muốn làm chị em với tôi; tuổi tác thì bằng nhau, hai đứa cũng xem xem với nhau, thôi thì để cho trời quyết đình ai làm chị, ai làm em bằng cách bắt thăm. Trò chơi nầy có Thu Lan và Bạch Mai tham gia; trời xui, đất khiến cô nàng nhỏ tuổi nhất Thu Lan lại làm chị hai, còn Oanh chị ba, Bạch Mai chị tư, còn tôi làm em út, thế là tôi bị sai bảo, bị bắt nạt đủ điều bởi các chị.

Lớp chín, Kim Oanh học Khu A Nguyễn Thông, còn tôi học ở Khu C Nguyễn Trường Tộ, không được học chung với bạn, buồn ơi là buồn.

May thay vào cấp ba chúng tôi học chung một lớp, lúc gặp lại suýt tôi nhận không ra, Oanh càng đẹp ra cao to hơn tôi bây giờ đóng vai chị ba thì rất là hợp; nhưng từ đó chúng tôi gọi nhau bằng tên không xưng chị em nữa. Lúc nào cũng ngồi bên nhau, chuyện vui buồn gì cũng kể cho nhau nghe.

Khi nhận thức được chuyện tốt xấu, tôi càng quý bạn, Kim Oanh xinh đẹp, thông minh học giỏi,  gia đình lại giàu có, thế mà bạn không hề kiêu căng, lúc nào cũng hoà đồng, thân thiện với tất cả mọi người, nên bạn bè trong lớp ai cũng đều thích Kim Oanh cả.

Bạn từ nhỏ lại ngồi gần bên nhau, tôi rất hiểu về bạn, Kim Oanh lúc nào cũng xem nặng tình bạn, tuy không phải là cán bộ lớp như anh Chín, anh Nhân, nhưng Oanh luôn  lo cho lớp, tham gia hết hoạt động của lớp. Khi đi thuỷ lợi ở Trà Cú, Kim Oanh thấy các bữa ăn  thiếu thốn, Oanh lấy tiền mua thịt cá cho cả lớp cùng ăn, chuyện nầy chỉ có tôi, Kim Ngọc, anh Nhân, anh Chín biết thôi. Oanh bảo đừng nói ra nhưng hôm nay tôi nói hết cho bạn bè 12C3 cùng biết.

            

                                         Bạch Mai- Kim Oanh- Mỹ Linh

Đầu năm 79, tôi ra đi khi mới vừa xong học kỳ 1, mà không một lời từ giả Kim Oanh. Sau khi định cư ở Montreal, Canada, hai đứa vẫn thường xuyên liên lạc thư từ với nhau. Khi Kim Oanh đến Vancouver, tôi vui mừng gọi điện thoại nói chuyện với Kim Oanh suốt mấy tiếng đồng hồ mà không biết mệt. Rất nhiều lần, tôi định qua thăm Kim Oanh nhưng vẫn chưa thực hiện được. Mãi đến năm 2011, nhân dịp đám cưới con gái Kim Oanh, tôi mới bay sang Vancouver, anh Trung và Kim Oanh đón tôi ở phi trường, hai đứa ôm nhau mừng rỡ, xúc động, đã 32 năm rồi mới gặp lại nhau. Kim Oanh không thay đổi gì mấy, vẫn còn đẹp như xưa.  Mặc dù bận rộn lo cho đám cưới con gái, anh Trung và Kim Oanh vẫn đưa tôi đi thăm viếng những thắng cảnh ở Vancouver như Stanley Park, Queen Elizabeth garden , chùa Hongkong. Sau đó, cùng với Bạch Mai, cả 3 đi qua Victoria, viếng vườn Butchart Gardens tuyệt đẹp, nổi tiếng trên thế giới. 

Khi nghe Kim Oanh nói sẽ tổ chức buổi họp mặt “35 năm về lại trường xưa” , tôi vô cùng vui mừng và hào hứng. Phen này sẽ gặp lại được biết bao nhiêu bạn bè ngày xưa, tôi liền gọi cho Kim Oanh bàn bạc về chuyến đi, định rằng sẽ sang Vancouver, rồi sẽ cùng Kim Oanh về Việt Nam.(vì tôi chưa về Việt Nam lần nào nên không dám đi một mình). Nhưng rồi chuyện mình muốn nhiều khi không thể thực hiện được.

Oanh ơi! Các bạn niên khóa 1976- 1979 thân quen của tôi ơi! Cho Mỹ Linh một lời xin lỗi, không cùng về với Kim Oanh để gặp mặt các bạn, Linh buồn lắm, thôi Linh mong rằng buổi họp mặt thành công rực rỡ, tất cả mọi người đều hân hoan gặp lại bạn bè cũ sau 35 năm .

Oanh ơi, đừng giận Linh nhé!

Montreal ngày 12 tháng 1 năm 2014
                       Mỹ Linh 12C3 .

                                    

  ( Hình số 3)

 

Có 11 bình luận về Một lời xin lỗi

 1. Nguyễntuyết nói:

  Bài viết rất hay , tình bạn rất đẹp và vui , NT lấy làm khâm phục cả 3 bạn  , rất là tuyệt , các bạn có  mấy tấm hình chụp chung vui và kỷ niệm  ghê , cả 3 bạn rất là xinh và dễ thương quá , quí nhất là tình bạn vẫn tự nhiên và nối kết cho đến ngày nay. NT chúc các bạn vui thật nhiều sau 35 năm gặp lại bạn bè chung mái trường xưa. Bạn Kim Oanh ơi , NT nghỉ , khi cùng nhau vui chơi , nhớ về mái trường TPH-VL thì nên đừng phân biệt niên khoá , giai cấp , NT nghỉ bạn làm được  và nối kết được , đàn anh , đàn chị và đàn em cùng  nhau vui, vì cả ACE cùng chung vui mới tuyệt , chúc bạn và ban tổ chức thành công , trước tiên  NT phục bạn có ý tưởng hay quá . Chúc năm mới bạn và gia đình  vui vẻ , luôn mạnh khoẻ, bình an và hạnh phúc . Mến . NT SNow

   

  • Võ Lê Mỹ Linh nói:

   Em xin cám ơn chị NT đã khen tụi em, thật không gì vui mừng hơn được chị khen xinh và dễ thương nữa. Chuyến đi Vancouver cho tụi em rất nhiều kỹ niệm, nhưng thật tiếc anh Chín vì bận việc không đi được, chứ nếu anh ấy đi thì sẽ vui biết mấy.

  • Truong Minh Khach nói:

   Kính gửi : Anh Lương Minh

   Rất trân trọng bài viết của chị Nguyễn Tuyết và cũng rất mong anh Lương Minh tham gia về nội dung đề nghị của chị NT

   Kính

   Trương Minh Khách 

   • Lương Minh nói:

    Từ trước đến nay, trang này không phân biệt rồi Khách ơi. Em có số điện thoại của anh. Nếu không ngại, có chuyện gì vui anh kêu, chừng đó đừng lấy lý do tại, bị nha

 2. Liên Anh nói:

  Đọc bài của Mỹ Linh rất cảm động và chân tình. KO đã về tới VN và tôi hân hạnh được là người bạn đầu tiên Oanh gặp mặt. Oanh nói như thế với tôi khi hai đứa vừa gặp nhau. Mặc dù khi Oanh còn ở Vencouve, O có dt noi chuyện với tôi chỉ khoảng nửa giờ, nhưng khi gặp mặt nhau hai đứa tôi lai có rất nhiều chuyện tâm sự, thật cởi mở. Thật  là trăm nghe không bằng một thấy. Tôi rất có cảm tình với Oanh sau lần hội ngộ đầu tiên. Giọng nói của Oanh chậm rãi, đằm thắm dể gây được cảm tình với người đối diện. Oanh rất dể thân thiện. Sáng nay, tôi lai cùng Oanh, anh Trung (ông xã của Oanh), Kim Ngọc, Huệ Văn bàn thêm những chương trình cho ngày gặp mặt 35 năm. Ngày mai 16/1/2014 Oanh đi Đà Nẳng tham quan tới chiều thứ 5 tuân tới mới về, Chúng tôi có buổi họp mặt tại quán Khôi Nguyên vào 6g chiều ngày 27/1.2114 để tổng kết lại chương trình cho ngày mùng 4 tết săp tới và sẽ có thông báo chính thức gởi các bạn sau qua trang nhà. Dự định chương trình họp mặt sẽ bắt đầu vào 10giờ sáng ngày mùng 4 tết tại sân trường Lưu Văn Liệt và sẽ bế mạc  vào 5gio chiều cùng ngày. Mời toàn thể các bạn niên khóa 79 tham dự. Sẽ có thông báo chinh thức sau. Thân ái chào đoàn kết và mời các bạn nhiệt tình hưởng ứng.

  • Võ Lê Mỹ Linh nói:

   Hân hạnh được làm quen với Liên Anh, mình học cùng cấp nhưng khác ban nên mình không biết nhau.
   Nghe LA nói về buổi họp mặt, L cũng thấy vui lây , rất tiếc là về không được.

   • Liên Anh nói:

    Hi ML !  Chương trình họp mặt bước đầu đươc Huệ Văn  C1 thông báo đã đăng ký gần hết lớp mình. Các thành viên lớp C3 thì khỏi phải nói…rất nhiệt tình hưởng ứng. Riêng lớp A2 của LA thì mình cũng đang gọi điện thông báo từng người. Lớp C5 . C2, C4 , C6 thì Bạch Tuyết đang khẩn trương kêu gọi . Hồng Lộc chịu trach nhiệm biên tập. Kim Ngọc, Bạch Tuyết, Huệ Văn, Hồng Đức rât nhiệt tình trong khâu tô chức. Tối ngày 27/2 LA sẽ kể cho ML nghe trên mail Facebook. Hãy đợi nhé, ML. Mến chào bạn !

 3.     Đọc được những lời của Liên Anh, tôi rất mừng cho ban tổ chức đã bước đầu thành công được sự ủng hộ của các bạn.

  Cô tiểu tư sản ấy rất ư là tốt bụng, lớp 12C3 được sự tận của bác gái má của cô. Mỗi lần có đám tiệc thì có sự đóng góp của bác ấy, nhât là đám trang vợ của thầy Thum. Khi đi lao động ở xa, bác xuống thăm mang nhiều thức ăn cho lớp.

  Lớp 12C3 rất là hảnh diện có những học sinh hoạt động cho xã hội, cho trường lớp như Trần Văn Bình, chị Kim Oanh, Kim Ngọc, Võ Trọng Nhân,  Ngọc Liên…..

       Em gái họ Võ viết bài nầy có ý nghĩa, nên tham gia luôn với trang nhà .

    

 4. KiềuOanh nói:

  Mỹ Linh ơi, Kiều Oanh thấy đề nghị của Võ Văn Chín rất hay đó. Rất hoan nghênh Mỹ Linh tham gia vào trang nhà với các bạn. Chúc mừng lớp 12C3 của các bạn có quá nhiều người đẹp và nhiều nhân tài nữa. (xin gởi mỗi người 1 cái …kẹp để khi cần có thể …cố định mủi của mình nếu có nhiều lời khen ngợi quá. hihihi, nói cho vui, không giao tự ái nhe) Mình rất mong có dịp gặp lại Mỹ Linh ở VN.

  • Võ Lê Mỹ Linh nói:

   Kiều Oanh quá khen đó thôi, chứ Linh thấy KO mới trẻ và đẹp lắm, không có ai thể ngờ được là K O có cháu ngoại rồi. Bà ngoại sao mà trẻ măng !!!

  • Võ Lê Mỹ Linh nói:

   Linh sẽ cố gắng tham gia, nhiều khi cũng bận quá, và viết văn lại dở nữa nên chỉ muốn đọc thôi chứ viết thì ngại lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác