Trả lời câu hỏi của Châu Phương.

Ngày đăng: 20/10/2013 10:41:40 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

    Cảm ơn Võ Châu Phương (VCP) đã đọc “Mưa ghen” và hồi tặng bài “Trời giận” hay và ý nghĩa.  Anh VCP ạ! Ở quê nhà hôm nay là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”, anh đồng ý mình cùng chúc: Các chị em Phụ nữ VN nói chung và phụ nữ trang nhà nói riêng – Dồi dào sức khỏe – Trẻ đẹp – Nhiều niềm vui và tràn đầy hạnh phúc.

   

  Trả lời câu hỏi của VCP “Trời giận và em giận, anh sợ cái nào”? Đây là một câu hỏi hóc búa – khó hơn gấp trăm lần đề thi “Bước vào đời” VCP ơi! Vì em ở đây có thể mới chỉ là đối tượng đang yêu, nhà ai nấy ở, nên những cuộc hò hẹn luôn chất đầy khát khao,  chờ đợi… có khi chờ đến tan nát lòng. Và “Yêu là chết trong lòng một ít” (Xuân Diệu) – khi đã ngấm men yêu, có người sẵn sàng chết vì tình yêu (cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng). Nếu em là người “ngự trị trái tim”, không có em đời trở nên vô nghĩa, thì trong trường hợp này “Em” là số 1, và dĩ nhiên “Trời” chẳng còn quan trọng với người đang yêu say. Do đó, làm em giận là điều sợ nhất, là thảm họa như động đất 10 độ richter. 

       Tuy nhiên, với ai coi tình yêu chỉ là “trò đùa”, “Em” chỉ là món hàng, thì “Em giận”… chẳng có nghĩa lý gì! Có em khác thay thế mấy hồi. Vậy khi không phải là em “cưới làm vợ”, thì “chọc” “Trời giận” là sợ nhất, vì trời không thương, không phù hộ, trời trừng phạt, làm gì cũng thất bại và trả giá… thì chỉ có nước chết.

       Còn khi “Em” đã 100% sẽ là vợ, và chính thức là vợ, thì không được quên lời phán: “nhất Vợ, nhì Trời” – vì vợ lúc nào cũng luôn ở bên ta, có lúc như là má ta, con ta. Vợ chăm cho ta đừng miếng ăn, giấc ngủ; răn giữ ta nên người; là người luôn vị tha khi ta rớt vào những vòng xoáy ham zui; khi ta lai rai quên cả đường về. “Em” là nữ thần vàng cho ta duy trì nòi giống…v.v. Vì vậy, luôn phải biết cách “cưng chiều”, ngoan. Giả dụ trong cơ thể ta sản sinh ra chút “máu sợ em” cũng chẳng có gì là mắc cỡ (vợ ta ta sợ – là cái sợ hạnh phúc cần có). Đã có bài học đắt giá cho những người cho mình là “anh hùng hảo hán” làm “Em” nổi giận. Đầu tiên là “Đói” – tự tìm miếng ăn “bữa đực, bữa cái”; tạm bợ “Cơm hàng, cháo chợ” không hạp khẩu vị, bị “Tào Tháo” rượt. Tối ôm gối “ngủ chay”. Thậm chí có người gây hậu quả nghiêm trọng “mèo chuột trong lúc giận”… phải chèo queo ngủ chuồng heo!!!. Ân hận muốn được tha thứ, phải cầu cứu cha, mẹ vợ; có khi huy động cả em vợ vào cuộc giải cứu… với bộ mặt “bánh bao sũng nước”!!!

      Thôi, chỉ một câu hỏi ngắn của VCP “Trời giận và em giận, anh sợ cái nào”? mà PĐM “lòng thòng” như trâu đé.  Trước khi kết thúc, PĐM có thêm ý này: Ông Nguyễn Du cách đây hơn 300 năm nói rằng “Trăm hay muôn sự tại Trời”. Nếu ai tin vào Đức Chúa Trời, tin vào Đức Phật Tổ, tin vào phận số… thì đừng bao khiến “Trời giận” …

      Không biết có bạn đọc nào có chung ý nghĩ với Mạnh không?

      Bài này chỉ hy vọng làm VCP đọc và zui, và có thêm cảm xúc, sáng tác nhiều bài thơ hay. 

 

                   Phạm Đức Mạnh

 

 

Có 8 bình luận về Trả lời câu hỏi của Châu Phương.

 1. Một Lúa nói:

  Chào Phạm Đức Mạnh,

  Chuyện trời thì cao quá, chuyện em thì lớn quá,  chuyện thiên hạ thì bao la quá.

  Lúa chỉ thấy trước mắt là một anh chàng trẻ tuổi đẹp trai và yêu đời. Thế thôi!

 2. Phạm Đức Mạnh nói:

    Anh Một Lúa ạ! nhờ photoshop tút tát dùm nên M mới được bảnh như vậy. U60 rồi anh. Từ hồi xưa đến giờ duy nhất ML khen đẹp trai, còn ai gặp M (kể cả con gái) chỉ nhìn và nín thinh! Giá như có dịp đãi ML 1 chầu nhỉ!

     Còn chuyện: trời, em và thiên hạ – cao, lớn, bao la thật, bàn và nghĩ hoài không tới. Nhưng tất cả “xa mà gần” luôn ở quanh ta. Không có nó – ta cũng buồn chết. 

   

 3. Nguyễntuyết nói:

  Anh Một Lúa ơi , chèn ơi , sao mà huynh tự tin ớn quá hà !!!i hi! hi .Nếu không có em đúng nghiã bên cạnh cuộc đời thì làm sao mà đẹp trai và yêu đời nhỉ !!!?? hỏng chừng lúc đó bị tàn phai và thất chí rùi . NT nghe thiên hạ nói rằng , bên cạnh sự thành công cuả đờn ông , không thể thiếu bóng em à !!??

  Chuyện trời cao quá , làm sao anh vói tới.

  Chuyện em thì lớn quá , anh không giải mã được.

  Chuyện thiên hạ thì bao la quá , anh làm sao thấu hiểu

  NT có lần nghe  người ta ca như thế này nè

  Khi em đi rồi , trời đất một màu lam

  Khi em xa rồi , anh cảm thấy bơ vơ!!??

  Khi mất em rùi , anh chỉ làm bạn với chai bia

  Đế , bia là bạn tâm tình hằng đêm !!!???(hỏi ý kiến anh cả thì biết liền hà )

  NT đồng tình với huynh Đức Mạnh về cách lý giải 4 chữ EM giận , Trời giận rất hợp tình và cũng  hợp lý lẻ cuả đất trời và nhân gian . 

  • Một Lúa nói:

   Từ ngày Nguyễn Tuyết Xì-Nô

   Người đẹp Phú Phụng xổ bồ thi ca

   Gót son lội khắp trang nhà

   Trẻ già trai gái ha ha…hì hì hì!

 4.           Anh Đức Mạnh thân, Đệ thường vào trang nhà tham gia những đề tài có tính vui, hoặc mang tình cảm anh em bạn bè. Đệ đọc bài thơ của anh làm cho đệ sản khoái tinh thần, đệ viết phản hồi bằng bài thơ và đặt câu hỏi để góp phần cho thêm vui, không ngờ được anh trả lời quá tuyệt . Câu trả lời của anh vừa dí dõm, vừa vui, đồng thời anh cũng phân tích  được tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa ta và em . Câu trả lời của anh theo đệ nghĩ sẽ được nhiều người chấp nhận, anh đã đặt vào mỗi trường hợp mà trả lời, và có lý lập luận, có lý lẽ mang tính thuyết phục . Đệ cám ơn huynh về câu trả lời và đệ lấy làm khâm phục , sẳn nói đến giận, đệ xin gửi đến mỗi người 3 câu danh ngôn mà đệ thường đọc khi có chuyện giận hờn .

  1)Mỗi phút bạn giận dữ, bạn từ bỏ sáu mươi giây thanh thản tâm hồn.

                              For every minute you remain angry, you give up sixty seconds of peace of mind.

                                   Ralph Waldo Emerson

               2) Sự tức giận không bao giờ thiếu lý lẽ, nhưng hiếm khi có lý lẽ tốt.

                       Anger is never without a reason, but seldom with a good one.

                              Bẹnamin Franklin

             3) Sự tức giận là axit có thể gây hại cho vật chứa nó nhiều hơn là những gì mà nó được đổ lên.

  Anger is an acid that can do more harm to the vessel in which it is stored than to anything on which it is poured.

                              Mark Twain 

            

   

   

 5. Phạm Đức Mạnh nói:

       Sáng nay M đến cơ quan, việc đầu tiên (và cũng là thói quen) là nấu nước pha trà, trong lúc chờ nước sôi, mở mạng, được đọc những lời khen của VCP, M thấy lòng mình nhẹ nhàng. Lại thêm nắng sớm đứng ngoài cửa kiếng rọi vào phòng những sợi lung linh càng làm cho những câu danh ngôn mà VCP gửi tặng cho mình thêm ý nghĩa. 

        M sẽ lưu giữ những câu danh ngôn này như là một vị thuốc bồi bổ suy nghĩ và luôn hướng về những điều tốt đẹp cho mình.

        Xin cảm ơn VCP rất nhiếu.

 6. Phú Thạnh nói:

  Đôi điều cùng: ..

  @/–PĐM —Xin chào nhà thơ đa tình thân mến,.Đọc bài thơ MƯA GHEN , anh cảm thấy thú vị quá chừng, định phản hồi cho vui….chợt  nhớ lại có lần nào đó , nhà thơ không dám nhận QUÀ GHEN bởi vì  “Quà ghen lắm chuyện nhiều lời ,Sắc như dao cạo để nơi đầu giường…PĐM “…ớn quá !!! mà chỉ thích ghen với thiên nhiên như Trời Mây Trăng Gió (Đừng theo trăng em nhé,PĐM) thôi…Cái ghen thật  nhẹ nhàng, lãng mạn rất tế nhị và thấy vui vui trong lòng..

  @/–VCP…  Rồi lại càng bất ngờ và nhộn nhịp hơn nữa khi VCP sợ TRỜI GIẬN , em giận…đã vào cuộc sôi nổi và đưa ra câu đố “hóc búa”( thế mà PĐM đã trả lời câu đố rất xuất sắc , xứng đáng được điêm 10) ……Nhân đây, anh cũng xin tâm phục khẩu phục Võ Châu Phương, em đã có bài thơ phụ họa rất tài tình và những ý nghĩ góp ý rất vui.Bên tám lạng người nửa cân…

   

 7. Phạm Đức Mạnh nói:

        Xin cảm ơn lời khen tặng ngọt ngào của anh Hai cho em và VCP. Em muốn đổi điểm 10 bằng cữ cafe đen góc phố Sài Gòn vào đầu tháng 11/ 2013 và ký tặng anh tập thơ “Đong đầy kỷ niệm” được không anh? Anh coi menu cafe mà em thích em vừa gửi vào “quán haiku” của anh Hồng Băng.. xem loại nào uống được anh nhé! Còn zụ “Mưa ghen” chỉ buồn mưa xối xả, tá lả… không đi chơi với “bồ” được thôi. “Quà ghen” thì không sợ là tiêu luôn anh ạ.

        Nếu mọi chuyện ổn thỏa rồi, anh xuất xưởng mấy bài thơ phóng lên mạng ha anh.

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác