Lại chuyện trồng rau

Ngày đăng: 28/09/2013 08:01:55 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

Đọc bài viết của ông Một Lúa, tui muốn nói thêm, chưa hết ông Một Lúa à, sau thầy trò  Phương Nga và Cả Lần, còn tui nữa. Tui cũng thích trồng rau. Vậy tui nói chuyện trồng rau cho ông và anh chị em nghe nha (ĐH)

Năm ngoái, tui bắt đầu đi chợ mua phân về cho vào chậu, mua cây con, cẩn thận đặt vào. Ở Cali, phía trước chợ ABC có bán cây con. Nguyên khu vực này có nhiều tiệm bán trái cây Việt Nam, nhìn họ chưng bày thấy mà thèm  và cũng rất đau lòng khi  móc túi trả tiền mua trái cây  của Việt Nam.  Bắt đầu trồng rau, tui mới thấy đâu có dễ, chiều nào cũng tưới nước, phun nước – Sợ rau gảy , tui lấy bình xịt tay cho nhẹ, loại bình xịt ngày xưa hay dùng xịt vào áo dài để ủi cho thẳng thóm. Vậy mà mấy cây rau cũng không chịu tươi tốt, làm nản chí nữ nhi. Tui bèn lên Google đọc  những bài viết về trồng rau để bắt chước. Trời thương, tui có vườn rau dễ thương.

H1 Không ngờ tuần rồi, cây tía tô, mặt trên của lá tự dưng lốm đốm bạc, không biết tại sao, thiếu nước hay nhiều nước. Quí vị , ông Một Lúa đoán bệnh dùm đi  và chỉ cách chửa trị. Nhưng chiều nay tui đã cắt trụi hết lá của cây  tía tô để ngăn ngừa không cho lây lan qua cây khác, vậy đúng hay sai !?

H2  Kế đến cây rau răm, lá cũng hơi héo khiến tui cũng héo hon theo nó. Hình cây rau răm đây. Xin cứu mạng.

H3  Cây sau cùng cây rau tui nâng niu nhất, trồng hơn 1 năm, tí hon vẫn tí hon. Ai cũng nói loại cây này trồng dễ nhất trần gian !?

H4 Tôi mua lá lốt về làm món bò lá lốt, lấy cọng ghim vào chậu đất, 3 tháng sau chết hết chỉ còn 2 cây với tý xíu lá mầm.  Giờ thì cây lá lốt được như vầy tui thấy an ủi  đôi chút và có cớ để chống chế với đứa con: Nó chỉ mới vừa thích hợp với  thời tiết ở đây thôi .  Lạy Trời cho cây lá lốt đừng chết!

                                                                                                      Huệ Đặng

h2                                    kinh giới

h3     

                                                                         

            

Có 8 bình luận về Lại chuyện trồng rau

 1. Hoàng Hưng nói:

      Huệ ơi, chở cây tía tô bị đốm bạc đi bác sĩ đi. Đi bác sĩ xong, ghé ngang hong Phước Lộc Thọ, vô tiệm hột vịt lộn Long An, mua một chục hột vịt, về luộc, cắt hết rau răm đó đi. Mua cái bồn nylon nhỏ cho trẻ em tắm ngoài sân đó, về xom lổ nhỏ cho thoát nước, mua chừng 4 bao phân organic, đem mấy cọng rau răm ghim lại vô chậu, siêng tưới một chút, vài tháng rau răm bò mịt trời, lá lốt cũng vậy, loại dây bò mà nhốt trong thùng nhỏ xíu, làm sao tốt. Rau húng không ăn cũng phải cắt sát góc một phần, để nó phát triển ra lá non thêm, cây quế hay huế? cũng phải cắt. Tui chấm cây kinh giới nhất.

 2. Một Lúa nói:

  Chào Đặng Huệ,

  Tui thấy rau thơm vòng đời rất ngắn. Khi chúng phát triển tươi tốt thì nên cắt ngang chừa phần gốc chừng 1 in rưỡi. Sau đó thêm phân đất mới trên mặt chừng 1/2 in. Các loại lá rau như rau râm, húng cây, húng lũi, vấp cá, quế, tía tô, kinh giới v….v. để quá già dễ bị bệnh đốm lá chết nguyên bụi. Có thể một phần là lá già không còn khả năng miễn nhiểm nấm mốc có đầy trong không khí. Có nhiều loại nấm mốc rất khó trị bằng thuốc.

  Rau râm dùng phần cọng thân già trồng lại mau tốt hơn chừa gốc cũ vô phân đất mới.

  Húng, vấp cá cắt gần gốc chúng nhảy măng, lá rau tươi tốt hơn

  Quế tía tô kinh giới cắt đọt non, chúng nhảy đọt khác lá nhỏ hơn nhưng non xanh.

  Hoàng Hưng nói đúng, trồng rau thì phải siêng ăn, vô gốc, đôi khi phải siêng  đem cho bạn bè .

  Mình biết gì nói nấy theo kiểu lúa thôi

  Cám ơn Đặng Huệ đọc bài nghen!

   

  • Phong Tâm nói:

   Các loại rau phìa trên có  vài loại tôi trồng cũng bị èo uôt có lẽ do thiếu chăm sóc và làm biếng cắt ăn, hoặc cho. điếu nầy xin ghi nhận và học hỏi kinh nghiệm nơi Hoàng Hưng, Một lúa. Chỉ riêng dây ( lá lốt ), tôi bứt về, đào sơ đất ở mé mương sau nhà giâm xuống mấy năm nay. Hện tại nó mọc tràn lan khắp bờ, leo lên thềm nhà bếp, chỗ nào ẩm ướt lá non mướt, rộng hơn bàn tay , tốt mịt. HH nói đúng, thuộc loại dây bò nhốt trong chậu khó phát triển được.

   • Hue nói:

    Anh Phong Tâm

    Từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ trồng rau, đây là lần đầu tiên. Nếu bất tử thèm ăn món gì mà cần có rau, phải xách xe chạy ra chợ mất gần 1/2 tiếng, quay về 1/2 tiếng nửa, tổng cộng 1 giờ. Thôi đành chịu chết thèm. Vì vậy mới trồng rau. Rất siêng năng chăm sóc, nhưng không dám cắt rau thẳng tay, sợ nó chết .Nói thiệt chứ hôm nào bửa cơm có dĩa rau tự mình trồng là tui cuời mĩm chi hoài, trong bụng thích lắm và có chút tự hào. Tui mà có vườn lá lốt mọc tràn lan, chắc tha hồ ăn bò lá lốt+ bánh hỏi+ mắm nêm,. Ở đây mùa nắng thỉnh thoảng ngoài chợ có bán, người ta để trong vĩ, chừng 4-5 cọng ngắn thôi hơn 3 đồng. lặt ra chỉ được khoảng 5-6 lá lớn, 6-7 lá trung 4-5 lá nhỏ, tổng cộng khoảng 20 lá thôi, chỉ đủ 2 ngườ ăn nhín nhín.Sẽ nghe lời ba Sư phụ. Cám ơn, cám ơn nhiêu lắm

 3. Nguyễntuyết nói:

  NT cũng học được bài học kinh nghiệm về phát triểnrau sống từ các huynh thật là nhiều  chiêu hay quá ,  phải copy học và thực hành ngay thôi , hèn gì mấy cây rau húng , rau sống VN , rau dấp cá quê mình , NT nuôi kỹ hỏng dám ăn ,  mà nó lâu lâu cũng xuống cấp thảm thương , mà hỏng biết tại sao !!?? Đúng là có lí ! có lý quá  ! NT cũng cám ơn các huynh HHg và Một Luá và  đại sư huynh PT nưã. Cuối tuần này NT phải tính sổ mấy  bụi rau , tạo món ăn dùng rau , cắt trụi  nó đi , sau đó nó sẽ nậy mầm và lên đọt mới tốt hơn, hi hi .

 4. ThanhHương nói:

  đây là kinh nghiệm trồng rau xứ xương rồng nắng cháy của tui, ai tin hay không thì tùy!!

  ở Phoenix, đất sét, rất cứng, đào xuống trồng thì … mệt lắm, mà đất sét thì làm sao rau bén rể, tôi bèn…mua cây về, đóng thành học (gọi là raised bed)…đổ đất vô.  đất thì tôi mua đất organic, trộn thêm với Peat Moss.  Mua thêm một loại cát mineral (chỉ cần vài nắm tay đầy, rãi lên đất để bảo hòa độ Ph, và làm cho đất mềm).  Rau thì mua về đặt xuống…sau đó thì siêng tưới nước.  Mùa nóng thì … mua dù (loại dù che ở các quán càphê), che nắng!!  🙂

  Tưới phân thì mua phân seaweed fertilizer.  Phân này thiên nhiên, một loại rong biển.  Rất thích hợp cho các cây lá xanh.  Nếu sang hơn nửa thì mua phân “worm casting” (phân trùng).  (đừng bao giờ mua phân bò, vì nhiều nitrogen, rất tốt rau cải năm đầu, chừng 2 năm sau thì chai đất, phải đào đất lên bỏ và đổ thêm đất mới vào)…

  Lá lốt thì thích môi trường ẩm, humid.  Florida thì mọc như rừng, nhưng ở xứ xương rồng thì…không thèm mơ mộng chi cho mệt óc.  Vì vậy, muốn trồng gì thì cũng nên nghiên cứu thời tiết nơi mình ở.  đây là những kinh nghiệm nhỏ như con kiến riện của tui.  🙂

 5. Linh & Kim Sa nói:

  Cho xin nhập hội trồng rau với quí vị.  Chúng tôi thích trồng rau lắm nhưng có vấn đề.  Lúc nhỏ thì bị sâu (cutworm) khi lớn thì bị nai.  Có lúc chúng dẫn cả mẹ lẫn con đến ăn hết mấy cây xà lách.

                                         

 6. Duyên nói:

  Chào chị Huệ,

  Em cũng ghiền trồng trọt lắm! em có xem qua thông tin trồng lá lốt…Em cũng giâm cành được 1 năm, thấy chúng phát triển kém quá! có 3 cành mỗi cành được 3 lá là hết khả năng phát triển hơn. Em bèn nghĩ hồi xa xưa khi còn ở quê nhà, lá lốt mọc dại khắp nơi…em làm liều lần này:

  Em thấy lá lốt mọc dại ở vùng đất có độ kết dính cao, em năng nỉ đại ka nhà em ra ngoại ô kiếm về dùm em 12kg đất dẻo để vào thùng plastic trong, vì em muốn quan sát sự phát triển của bộ rể và canh nước tưới. Em đổ 1 lớp sỏi dưới đáy thùng và sau đó bỏ đất vào. Em không cho tiếp xúc ánh nắng trực tiếp mà xuyên qua cửa sổ, kết quả có được như nằm mơ, bao ngày em ngón bao ngày em trông…cây phát triển tốt, lá ra đều và to, 3 nhánh giờ đã cho thành hơn 10 nhánh. Buồn thay các em ý bị bọ cánh phấn bao vây…nghiên cứu thêm giai đoạn nữa để diệt trừ bọn phá hoại này. Và giờ em đã chiết ra được 1 chậu lớn (7 cụm) và chậu nhỏ (3 cụm) Vui lắm lắm luôn!

  Còn Dấp cá nhà em thì lá to, ngon nhiều ê chề…em bọc kỹ lắm! vì nếu không lá Dấp cá sẻ bị dày và chát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác