Mơ là cánh chim của Nhị Hồng

Ngày đăng: 23/05/2013 01:01:07 Sáng/ ý kiến phản hồi (7)

Lâu lâu mới đọc được bài thơ của Nhị Hồng, vẫn ngọt ngào trong chất vị đăng đắng, đó là nghệ thuật riêng mà tác giả muốn tạo cho ” món ăn ” thêm đậm đà,cũng là cách gây ghiền cho người thưởng thức.Ở đây NH cũng dụng ý để vừa dặn lòng vừa nhắn nhủ dường như nhắc nhở ai đó một điều gì ở phần cuối bài thơ. ” Đừng lơi nhịp, hướng sa đà, Sớm rời trời rộng không là ước mong “. Vâng, bạn đọc sẽ cảm nhận, ( PT )

 

MƠ LÀ CÁNH CHIM 

Ước mơ làm kiếp chim trời

Thênh thang khắp chốn, một đời khó quên.

Mây hồng xanh trắng bên trên,

Dưới kia biển rộng mông mênh sóng gào.

Quanh ta gió thổi rì rào,

Không gian thơm ngát, ngạt ngào bốn phương

Mở lòng đón nhận yêu thương,

Hận sầu vứt bỏ vấn vương ích gì?

Ngày dài nếu oải chim di

Đôi cánh cố vỗ xá vì dặm xa.

Đừng lơi nhịp, hướng sa đà

Sớm rời trời rộng không là ước mong.

Giữ cho đời mãi thong dong

Chớ vì cánh mỏi mà lòng héo hon.

 

NHỊ HỒNG

 

Có 7 bình luận về Mơ là cánh chim của Nhị Hồng

 1. Phú Thạnh nói:

  Thưa Nữ sĩ NH thân mến ! Dường như có gì đó làm nữ sĩ không hài lòng trong cuộc sống  ?  Những ước mơ bay bổng vương xa…phải chăng là cứu cánh ?  Mong rằng NH cứ tưởng tượng cuộc đời toàn là màu hồng…..Vì có khi nào đó Chim trời sẽ mỏi cánh ?Chúc NH hãy yêu cuộc đời này như yêu chính mình, như đã yêu NHA !…….<PT*>.

 2. neangphirom 12A 3 - NK 71 nói:

  Anh NHA ơi! hôm trước PR có nhờ anh Phú Thạnh chuyển  quà đến  nhà thơ Nhị Hồng,  anh nhớ đừng ém lại, chúc  Nhị Hồng lúc nào cũng vui vẻ, khỏe mạnh, sáng tác nhiều bài thơ thật tuyệt vời. PR

  • NHA nói:

   Phi Rom thân mến.

   Anh đã có email riêng cho PR và PT* về chuyện này (nhờ PT* chuyển email cho PR). không rõ PR đã đọc dược chưa?

   Tụi anh đã nhận được tập thơ của PR gởi tặng, chân thành cảm ơn hai bạn và cả nhà thơ ĐT. Nhất thời, vì bận một số công việc cần giải quyết ngay nên chưa thể đọc, tụi anh sẽ thưởng thức từ từ …trong vài hôm nữa.

   NHA và NHV

 3.        Nhị Hồng kính mến, bài thơ” Mơ là cánh chim” đã nói lên tấm lòng cao cả một người chính nhân quân tử về quan niệm thương ghét, về lòng vị tha qua 4 câu thơ:

  Quanh ta gió thổi rì rào,

  Không gian thơm ngát, ngạt ngào bốn phương

  Mở lòng đón nhận yêu thương,

  Hận sầu vứt bỏ vấn vương ích gì?

      Bài thơ nầy còn còn nói lên thế giới quan của một người không bị rào cảng, bị bó buột trong những khuôn khổ thông thường, đã là chim trời thì đâu nhất thiết phải dừng lại nơi đâu, bên trên bầu trời vô tận, ở dưới biể rộng mênh mông không có bến bờ . Chính những ý tưởng bao la, không bận đến lời đàm tiếu tác giả sáng tác những bài thơ hay, những bài thơ vượt tuổi tác, để tặng những người yêu thơ thưởng thức những bài thơ tình dễ thương như bài ” Mùa hè theo em”;  bài nầy kể lại một mối tình học trò, một chuyện tình đẹp, đẹp như màu hoa phương, trong trắng và ngây thơ e thẹn ngại ngùng khi bài tỏ với người yêu của những người mới bước vào đường yêu .

                  Có những điều khó giải thích cho thông
              Em ấp úng còn tôi sao ngọng nghịu.

     Mới viết bài thơ thật lãng mạng như bài ” Buýt Sài Gòn” với những câu thơ đáng nhớ:

           Áo ai cổ khép hửng hờ

   Cánh hoa sen trắng lờ đờ mắt hư.

  Chuyến xe đời chuyển lắc lư

  Nửa giờ cũng đủ lừ đừ hồn anh .

       Chỉ có tâm hồn rông mở, như cánh chim trời mới ngấm được cảnh đẹp thiên nhiên, chỉ có tâm trí thoát tục mới nhìn được nét đẹp cơ thể của người con gái đi trong mưa mà viết thành thơ với bài ” Dưới mưa” với những câu thơ đọc đáo mà ít nhà thơ nào có thể diẽn tả được :

  “Nước ướt vai, vai áo cởi trần

  Trắng thành trong, rõ ngôi mười sáu

  Mắt mơ màng, dáng nhỏ thanh tân

  Lằn vải mở, mơ qua kẻ áo.”

      Theo thối thường, cứ câu nệ, sợ miệng đời thì không thể sáng tác những bài thơ đi vào người, những bài thơ dễ thương được . Tâm hồn của nhà thơ đã vượt qua những hạng chế của giáo điều nhờ vậy Chế Lan viên có những bài thơ yêu trở thành bất tử, Chú Phong Tâm, chú Phú Thạnh có những bài thơ tình rất trử tình, em Hải Đường bài thơ buồn lời thơ ngọt ngào . Tôi tin với ý tưởng rộng mở nhà thơ Nhị Hồng và anh Nha sẽ tiếp tục sáng tác những bài thơ làm mê lòng người

   

 4. NH nói:

  Chân thành cảm ơn quý bạn đã đọc Mơ Là Cánh Chim; đặc biệt cảm ơn lời giới thiệu nồng ấm của anh Phong Tâm, phản hồi với khuyến khích, khen tặng của hai bạn : Phú Thạnh (NH chỉ ước mơ thôi!) và Võ Châu Phương (VCP đã làm NH …tăng huyết áp!!!)
  Thân mến,
  NH

 5. Nguyễntuyết nói:

  Nhị Hồng ơi !  bài thơ  ” Cánh Chim ” hay quá ..ý gần ý xa rất tuyệt …Câu nào cũng thích nhưng NT thích nhất là 4 câu cuối… như 1 lời nhắn nhủ , gởi gấm…. NT mến chúc Nhị Hồng  quân bình lại huyết áp … để khi thoải mái  thả thơ vào chợ, SOS đăng lên cho các bạn và NT cùng nhau thưởng thức  nhé . NTSNow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác