Xác bướm của Nguyễn Tuyết

Ngày đăng: 15/01/2013 01:21:19 Sáng/ ý kiến phản hồi (25)

Lâu lâu tôi lượm được một bài thơ hay của  Nguyễn Tuyết từ những phản hồi, có lẽ là nhờ sự khích lệ của anh NHA. Đôi lúc tôi có ý nghĩ khôi hài (xin lỗi trước) NT làm thơ giống như “lên đồng”, lúc bỡn cợt, lúc xuất thần khó mà nói được. Nhưng thôi, dù sao đi nữa chúng ta có được những bài thơ hay (SOS)

 

 Hải Đường thiết kế tranh

 

Xác bướm

Có một hôm bướm tìm hoa xưa cũ

Bướm lạc vào vườn cỏ lạ hoa thơm

Bướm cố tìm ai giống nét hoa xưa

Không ai giống bướm nhẹ nhàng quay gót

Bướm tả tơi vì khó tìm phương thoát

Lại trở về chốn cũ mảnh vườn xưa

Bướm tàn hơi qua ngày tháng gió mưa

Rồi chịu kiếp vô thường trên cành lá

Hồn bướm quyện với hoa kia vô sắc

Vẫn chung tình cùng lá cũ hoa thương.

 

                                   Nguyễn Tuyết

 

Có 25 bình luận về Xác bướm của Nguyễn Tuyết

 1. Nguyễntuyết nói:

  NT cảm ơn Hải Đường làm thơ tranh đẹp quá vậy là NT bắt chước các huynh nợ HĐ dài dài rồi đó , nợ khó đòi quá phải hong HĐ , thấy tranh đẹp quá tăng sức sống cho bài thơ NT xin  viết …

  Bàn tay thon nhỏ xinh xinh

  • Bướm đáp trên đó nằm im tỉnh hồn ( hay là bướm khoái cười ) !!!!
 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Không ngờ NT nói làm thơ theo kiểu ” chặt khúc nấu nhừ” mà ngon quá. Anh cả đang bắt chước kiểu đó, nhưng không làm được, chắc thiếu đường, bột ngọt và 1 số gia vị khác.

  Còn HĐ nầy, sao lâu quá không thấy bài thơ nào của HĐ ở trang nhà vậy. Thiết kế tranh thơ cho người khác, nhưng cũng phải có tranh thơ cho mình chứ ! Cả Lần nói thế thôi, chứ cháu HĐ cũng phải giữ gìn sức khỏe. Vì sức khỏe là vàng mà !

 3. Nguyễntuyết nói:

  Đại đại sư huynh Phong Tâm ơi, Huynh NHA à ,  tại 2 huynh khen nên em phấn khởi làm tiếp tấm hình bướm  cuả anh Nha đố  , em cố gắng góp vui vậy mà ông anh Sãi SOS nói xấu NT nè , buồn và tuỉ thân quá đi thôi , NT bắt đền 2 huynh vì 2 huynh đem bẹo 2 con bướm làm NT thấy tức  cho  2 con bướm mà ra mấy dòng thơ nên huynh LM trêu NT  ” Lên đồng ”   !!!  hu hu hu . Em mới học chút chút bí quyết cuả PM , còn bí kiếp cuả 2 huynh  dạy NT cách làm thơ như thế nào đi ,  mở lớp dạy học làm thơ đi , truyền cho đệ tử gàn  NT nhe ,  NT thích cái kiểu cách thơ cuả 2 huynh  , mỗi người một cách riêng , nhưng tưụ chung 2 chũ  ” rất hay  ” làm cho NT tâm phục lắm lắm ! Mến nhiều . NT SNow.

 4. KiềuOanh nói:

  Lâu ngày gặp lại không dè chị Nguyễn Tuyết của tui trở thành thi sĩ hồi nào vậy ta? Chúc mừng chị Nguyễn Tuyết làm thơ ngày càng ..”nhừ” nhe.

 5. Nguyễntuyết nói:

  Huynh cả Lần ơi , em bảo đảm là anh làm được mà , anh cứ như PM chỉ , anh viết thành văn , anh tưởng tượng như anh gởi thơ văn cho chị Nưã chẳng hạn , rồi sau đó anh cứ chặt khúc ngắn dài tuỳ ý , thấy êm êm là được , khi anh tự đọc lên mà anh tự tủm tỉm cười 1 mình là tạm được rồi , nói thiệt lòng là em đâu có nhớ cái qui tắc và qui luật từ thời trung học  học văn thơ đâu ,  NT trả lại cho thầy cô hết rồi , đừng nói là phương pháp cuả em  ” Sao Kỳ Vậy ” nhe , nói nhỏ anh nghe , em cũng tự khâm phục em luôn, khi đọc thơ em ,anh có thấy chữ ” Gàn ” to tổ bố hong , anh có nhớ bài thơ đầu tiên cuả em là ” CHỈ  MÌNH TA LÀ  BIẾT CÓ XUÂN THÔI ” , nội đọc cái tựa  ” SỐC” cũng đủ bị quýnh rồi may nhờ có huynh Hoàng Hưng và Lương huynh động viên , rồi ham vui miết  ,mà giờ  ” TIẾN LÙI ” đó hay hong  !!! hì hì hì ! , NT mong đón đọc thơ huynh, NT viết ra thơ mà toàn là không có cái tựa vui hong  ! LM đặt cái tưạ dùm ! !Bên đây em bắt chước các chuyên gia nấu nướng không có nêm đường vì sợ bị bệnh  dư đường , cũng không có nêm bột ngọt , vì sợ mất trí nhớ , cũng không nêm muối vì sợ bị lên máu , em chỉ nêm 1 chút mật ong và 1 chút xiú nước tương hoặc 1 chút xiú nước mắm 5 con cua  thôi hà , !!! thành thật khai báo cho huynh biết đó nhe , nhớ giữ bí mật  nhe  ” Gàn ra thơ “!!!

 6. Nguyễntuyết nói:

  Mấy ngày nay NT vào trang nhà mà không thấy em KO cuả chị làm chị nhớ em quá trời luôn ,chị bí lù mà không có em cứu bồ chị gì hết, chị bị bất an mà im lìm không dám thỏ thẻ cùng ai trong nhà chị cả , cứ vô ra mà cắt trái cây ăn miết , ăn tới trừ cơm luôn , nhờ vậy mà không bị lây cảm cúm , chắc có lẻ nhờ vậy mà có kháng thể mạnh trong người, cuối cùng vì tức mà lấy hết nội công từ kiếp trước ra bài thơ thứ 2 cũng là con bướm , cả 2 sư phụ Phong Tâm và anh Nha đâu có biết là thí sinh NT làm thơ đâu cần qui tắc qui luật gì đâu , luật bằng bằng trắc trắc bằng bằng gì đó chị đâu có còn nhớ gì đâu nè , đừng gọi chị là thi sởi nhe , chị trốn vô chợ à nhe !!! hi hi hi KO ơi NT thấy em cũng có tâm hồn thơ đặt biệt đó !!! ra thơ đi chị sẽ chờ đọc !!! Mến nhiều . NT SNow.

  • KiềuOanh nói:

   Chị Nguyễn Tuyết thương, Chị đã có nhận xét  “…em cũng có tâm hồn thơ đặc biệt..”, hì hì hì ….Bất giác em cười một mình! Ai làm thơ em đọc cũng nghe êm tai, có hồn, đôi khi bài thơ còn đọng lại trong lòng người đọc những cảm giác bồi hồi hay xao xuyến, bâng khuâng. Còn em mà làm thơ thì …lục cục, lòn hòn , hoặc..bốp chát, rổn rảng giống như thợ rèn đang làm dao vậy, Hèn gì chị mới nhận xét là ” tâm hồn thơ đặc biệt” phải không? wink

   Nghe lời chị em viết ra mấy dòng  cho chị đọc nhé:

    

   “Cha sinh Mẹ đẻ tới giờ.

   Tui đây có biết làm thơ là gì ?

   Luật vần là cái chi chi …?

   Thơ Đường : bằng trắc , tui thì ..trớt ngoe.

   Thiệt tình tui chẳng màu mè.

   Dốt như tui vậy đậy che ngã nào?

   Bạn bè xin chớ cười nhau

   Cười người hôm trước , hôm sau ……..cười hoài “  

   Chị Nguyễn Tuyết OK chưa ?

 7. Hoàng Hưng nói:

  Tui mà thành được thi sĩ, tui khao bạn bè một chầu.

 8. Phong Tâm nói:

  Chúc mừng Nguyễn Tuyết hoàn tất  suôn sẻ bài kiểm tra của anh NHA ra đề, xem ra chắc cũng mềm nhai không mẻ răng, hổng biết ” thầy giáo ” NHA có cho là nhừ chưa phải chờ điểm đáp án mới định giá được. NT cứ chặt khúc nấu nhừ vài bận nữa là chắc khỏi bị chê. Bài nầy ít ra cũng đáp ứng được yêu cầu để khoe với ông SOS rồi đó, huynh nếm thấy cũng ngọt.

 9. NHA nói:

  Ý kiến của HH rất hay. Trong khi chờ đợi HH trở thành thi sĩ thì NT có thể làm như HH góp ý đi là có “cơ sở” rồi.

  Từ Arizona qua, Orgeon xuống, từ Connecticut, New Jersey đến, có thể từ VN qua nữa, chúng tôi đang chờ NT đánh tiếng “khao bạn bè một chầu” đi. 

  Anh NHA sẽ gởi cho NT vài tấm hình nữa thí dụ như hình con chuồn chuồn chẳng hạn để gởi cảm hứng cho NT ra thơ tiếp nhé.

 10. Nguyễntuyết nói:

  Anh Hoàng Hưng ơi , em nghe câu ” Anh hơn em là nhà có phước ”  vậy anh rán làm thi sĩ trước  thì em khao anh , mà nếu em bị làm thi sởi thì anh nhớ ” điện dại  ” khao tiệc cho em nhe . Mà anh ơi nếu thầy giáo mà đố nưã thì 2 anh em mình gồng mình làm  thơ nhe huynh  ,  còn cái tưạ thì anh khỏi lo ,  có huynh Sãi  SOS  suy nghỉ dùm cái tưạ   ,nếu bí nưã thì em đố lại ông thầy… thì coi như đã giải đáp được  62 phần dầu đáp án rùi ,hi hi hi , thầy ơi em muốn xã . xả  cái thư giản  vài giây nhe thầy ! Làm thơ khó lắm thầy ơi !!!

 11. Nguyễntuyết nói:

  KO ơi caí chữ lục cục và rổn rảng.. giống thợ rèn hì hì hì sao mà trúng ý chị quá , em có thấy mỗi nghệ sĩ hoặc ca sĩ đều có cái giọng riêng ,  như vậy thì thơ có lẽ cũng có nhiều phong cách , chị thấy dường như chị gống em , uả mà người ta nói là em giống chị chớ,  mấy câu thơ trên cuả em , chị cho điểm 10 , còn huynh HHg nói sao NT hà tiện  không cho điểm cộng , ý nói em có khả năng phóng thơ , mà phóng xa như người ta đánh golf , chắc có lẽ 2 chị em mình là nhà thơ mới mọc  bất đắc dĩ   nên thơ hỏng có giống ai  , thơ ” Hại Điện ” làm đứt cái ” Chì cầu ” ,  nên  cúp điện nhà cuả đại dại sư huynh hoài , hì hì hì , nhờ vậy mà huynh  PTngủ ngon đến sáng phải hong nè , huynh không  thức uống trà ” Dỗ …Đỗ khuya ” , chị thấy em rót thơ ra nó cũng nhẹ tênh hà…. cười hoài là cái ăn tiền đó KO ơi…. chị hy vọng đọc thơ KO trên trang nhà mình nhe !!!Mến nhiều NT SNow.

 12. Nguyễntuyết nói:

  Anh NHa à anh khỏi gởi hình con chuồn chuồn , em đặt liền nè..

  Chuồn chuồn bay thấp….

   Mây đen vần  vũ… 

  Nó bay cao cao……..

  Trời cho  hóng mát… 

  Cánh bay vừa vừa….

  Vào  nhà tìm  anh

  • NHA nói:

   Vâng, anh NHA không gởi ảnh con chuồn chuồn.

   Anh sẽ gởi cho NT ảnh con cò trắng (đẹp lắm),  NT nhìn vào là thơ sẽ tìm Tuyết chớ Tuyết khỏi tìm thơ. “Yes or No” sớm cho anh biết còn lặn lội tìm …cò

 13. Huỳnh Hương nói:

  Hoan hô Chợ Thơ của Trang nhà hôm nay có thêm tay viết mới. Chúc chị NT luôn có nhiều ý tưởng mới để cho ra đời thêm nhiều tác phầm góp phần làm sinh động thêm Chợ thơ của Trang nhà

 14. Nguyễntuyết nói:

  Anh Nha à , dĩ nhiên là em phải zess zess chớ làm sao no no cho được ,  con bướm , con chuồn chuồn rồi con cò , bộ anh Nha nhớ mẹ va nhớ về quê mình 1 thời xa xưa hỏng  thể quên  phải hong huynh , muốn trở về mà  chưa có thể phải hong huynh…..

       Con cò mẹ lặn lội bờ ao ,

       Bắt cua bắt còng về móm cho con ,

      Con cò bay lả bay la ,

      Bay qua khe núi tìm mồi  con  ăn….

      Con cò đi sớm về trưa . ,

      Lặn lội kiếm tiền mua gạo nuôi chồng nuôi con….

  con cò tượng trưng cho người mẹ , người phụ nữ cuả ngày xưa ở quê mình rất là tuyệt vời phải hong huynh … còn nưã nè ..

       Anh về tìm lại  cò xưa ,

      Cò không còn nưã , có còn nưã đâu!

      Cò đi bán muối ở tận rừng sâu ,

      Cò không còn sức trở về các con ,

      Cò đành giả biệt trần gian ,

      Cò vui tiên cảnh trên non trên ngàn !!!!

   anh đố em nưã đi anh , cái này khỏi cần hình luôn , em tung chưởng  ra thơ con cóc đó mà anh ơi !!! hi hi hi….

     Nhà cò xa đường dài vô tận ,

     Bước chân anh không thể kiếm tìm !!!!

  • NHA nói:

   Hình ảnh con cò tràn ngập trong văn chương, nhất là văn chương bình dân và là một hình tượng dấu yêu trong mọi tâm hồn người Việt, trẻ như già, trong nước hay ngoài nước. Khi nói gởi hình ảnh con cò cho NT là biết trúng tủ của NT rồi nhưng đó là mục đích muốn NT thoải mái một chút, muốn NT không bực bội ông anh này trước khi anh gởi những hình ảnh khác “dữ tợn ” hơn. Sau con cò thì anh sẽ gởi hình con…cọp nha! Được chứ?

   • PhiRom nói:

    Nguyễn Tuyết ơi! tiêu tán đường rồi NT ơi, anh NHA lợi hại thiệt ra đề thật hóc búa , đợt này tới phiên con cọp rùng rợn quá, NT chuẩn bị tinh thần nha, nhưng NT đâu có tè, bài học chặt khúc nấu nhừ xuất chiêu liền…

 15. Nguyễntuyết nói:

  Anh Nha ơi , anh hỏng có thương NT này 1 tí ti nào , anh chơi em sát ván sao, con cọp nó dữ như bà chằn tinh mà anh kêu em làm thơ, em cố gắng coi như là con vật được người ta quí mến cưng thương nhe , em suy nghỉ vầy nè….

    Con Cọp nó hiền hơn con Sư tử

     Sư tử đực hiền hơn  Sư tử cái

    Con Sư tử cái  không dữ bằng  Sư tử cái Hà Đông,    hì hì hì …

     Vậy là

    Sư tử cái Hà Đông  dữ nhứt giống  chằn tinh

    Còn  gấu ngựa là gì em hỏng  biết !!!!

  • NHA nói:

   “Hỏng thương” “sát ván”!

   NT không thấy hậu ý của anh là muốn biến NT thành người vô địch muôn năm của Trang nhà với BÀI VIẾT CÓ BÌNH LUẬN NHIỀU NHẤT, qua mặt cả anh Phong Tâm, Kiều Oanh, Huỳnh Hương, … sao?

   Vậy còn muốn anh gởi hình thêm nữa như cá sấu, chim bồ câu, rùa…?smiley(anh đã viếng zoo nên có nhiều ảnh lắm).

   • PhươngNga nói:

    Sư huynh nên gởi hình nguyên cả sở thú cho chị NT tuỳ ý định đoạt.  Trang nhà hổng chừng  sẽ có 365 bài thơ về 365 con cho nguyên năm.

 16. Nguyễntuyết nói:

  Anh Nha ơi , bộ anh hỏng muốn em về VN nưã hả , chứ cái danh từ ảo VĐMN anh nói , hỏng chừng khi về tới sân bay mà không về tới nhà được quá , vì bị bề hội đồng cho bầm dập te tua cái tội nhả phóng thơ mà không có điều kiện và qui tắc gì ráo trọi , cái tội chọc cười cho các huynh và các muội cười nắc nẻo tới té khói luôn , sư huynh ơi tha cho em nhe !!!, nếu không  thì em ăn không ngon và ngủ không yên , …. đêm nằm cứ mớ  tới thơ  !! thơ !! thơ !!! thì ông Q  . tưởng lầm có  chàng nào tên  Thơ mà NT nhớ phải gọi thầm  trong giấc ngủ thì tan muội ra thành mây khói quá  huynh ơi !!!??? Xiủ ! Xiủ  !!! cấp cưú !!!! . PN em ơi , xin đừng có  gợi ý xuí dại  tiếp , anh Nha mà đố nưã , mình thiệt thân em ơi  !   lúc đó…  thì là tới phiên PN nhả ngọc phóng thơ đó  !!! hi hi hi !?   PM ơi ! KO ơi ! ứng chiến !!! cưú hoả !!!

  • NHA nói:

   Đồng bào, đồng hương, đồng trường, đồng nghiệp…chọc NT cho 
   ACE “đồng vui” vậy mà! Kêu cứu hoả thì chúng ta dừng ở đây, chờ đề tài khác vậy!

 17. Nguyễntuyết nói:

  NT mãi lo  đối phó với thầy giáo  NHA mà quên chào hỏi và cám ơn  Huỳnh Hương ,  HH ơi có phải chợ cuả ông anh Sãi SOS ngày càng vui nhộn hé ,  những bài thơ NT làm  là do hên mà thôi ,  đúng là ” Hay không bằng hên ” đó mà ! , chớ NT thật sự rất là dốt về thơ lắm , vui vui khi  được đọc các bài thơ  cuả các huynh và các bạn , đôi khi chỉ có thích va hiểu 1 câu  rồi phăng ra mà viết PH cho vui với  trang nhà mình , HH có nghe huynh HHg nói gì hong , ” NT này coi vậy mà quậy dữ đa ” , hỏng hiểu sao NT hiền khô hà mà huynh HHg và huynh LM SOS nói vậy đó !! còn huynh Hồng Lợi chỉ nghe mà không có binh NT gì hết ! HH ơi  còn PN lại xuí thầy giáo rinh cái sở thú  để đô vui nưã , thiệt là khổ !!!, NT hy vọng sẽ đọc được nhiều bài thơ hay cuả HH nhe . Mến . NT SNow.

 18. Nguyễntuyết nói:

  NT nghe anh NHA  noí ” Dừng ở đây ” , NT tính hoan hô anh , nhưng khi đọc tiếp câu sau  ” Chờ đề tài khác  ” , NT muốn  xiủ  !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác