Tường trình việc đi mừng Huỳnh Hương về nhà mới

Ngày đăng: 14/01/2013 09:00:41 Sáng/ ý kiến phản hồi (9)

Sáng sớm, Cả Lần còn ở bến xe Tam Bình đã nghe phone của Phi Rom 12A 3(NK 71) nói là : hôm nay Đinh Kim Phúc chở cả Lần từ BX Miền Tây đến nhà Huỳnh Hương.

  Nhận được tin nầy cả Lần mừng quá, vì đọc phản hồi của Huỳnh Hương trên trang nhà cho biết, nhà mới ở số 59/1, đường Tân Sơn Nhì, phường…Quận Tân Phú. Trời! Tư Ếch lên Sè Gòn, đất Sè Gòn mênh mông thiên địa biết đâu mà tìm ?

     Vì Phi Rom (PR)giao nhiệm vụ : cả Lần phải kiếm 1 cây chuối hột và 1 cái bắp chuối hột để PR và HH chuẩn bị đãi món gỏi gà ( gà chạy bộ ).

     Thế là cả Lần sốt sắng đi kiếm cây và bắp chuối hột . Hôm trước (12.1.2013), đứa em ở trong vườn mang ra cho anh Cả một cây chuối, ba bắp chuối để đi mừng bạn về nhà mới ở SG. Thế là mình có món quà cho bạn.

     Chiều hôm qua, Xuân Diệu-con gái yêu của cả Lần, về nhà hỏi Ba chuẩn bị đi đâu? Cả nói chuyện đi SG cho con nghe.

     Nghe xong XD nói : Ba ơi ! Mừng bạn bè về nhà mới mà ba đem theo quà như thế à? Nói xong XD đi mua rau muống đồng về làm 1 keo dưa chua khá lớn và nói Ba hãy mang keo dưa chua nầy đãi mấy cô mấy chú là “ nhứt xứ” đó !.

    Thế là cả Lần có món quà khá khá để góp phần ăn nhậu !

    Đến BX Miền Tây hơn 9 giờ, vừa xuống xe là đã có xe của Phúc tới đón. Cũng quá hên, vì hồi tối PR gởi mail cho Phúc bảo đón cả Lần. Có trường hợp ngoại lệ là sáng nay mới 5 giờ sáng Phúc mở mail ra xem mới biết được giao nhiệm vụ đón Cả, nếu không mở mail sáng nay, không biết số phận cả Lần ra sao đây nữa ? Có lẽ bơ vơ trước chợ đời!

Gặp Phúc, Cả mừng qua hỏi :

 • Ông biết nhà HH không ?
 • Có trời biết !
 • Không biết mà lãnh nhiệm vụ là sao ông trời ?
 • Khó gì, cứ phone hỏi HH, vì ở SG nầy, không chỗ nào tui hỏng biết .

 ĐKP đèo cả Lần sau lưng, cả Lần phone cho HH rồi mở loa lớn lên để ĐKP nghe địa chỉ nơi đến. Thế là xong.

  Trong khi đi đường ĐKP hỏi :

 • Anh mang gì theo mà 2 ba túi vây ?
 • Cây chuối hột, bắp chuối hột, 1 keo dưa chua bằng rau muống đồng.
 • Chà ! Của 1 đồng, công 1 lượng à nha !
 • Tính toán gì ! Chổ nào có ăn ( hoặc nhậu ) là tui ít khi từ chối !

  Đến nơi, hơn 10 giờ, có mặt tại nhà là HH, là PR, anh Hưng ( bạn của HH từ Đaklak vào ), năm phút sau, ông Sãi  đến, tay cầm cây quạt để bàn làm quà mừng “tân gia” SOS nói quà này của PR gửi tặng.

 Ngồi chưa nóng bàn tọa là  ĐKP hỏi :

 • Anh Lần muốn uống bia gì ? ( không hỏi LM và anh Hưng )
 • Chay mặn đều dùng được.

Thế là ai vào việc nấy. PR và HH chuẩn bị món ăn, ĐKP đi mua bia, ông Sãi, anh Hưng, cả Lần ngồi nói chuyện.

ĐKP mua bia về tới, hơn 30 phút sau thì các món ăn cũng làm xong bày ra, lâu nhất là món chuối cây và bắp chuối.

  Thực đơn hôm nay gồm :

 1.Chả giò chiên.

 2.Cá điêu hồng hấp ăn với rau sống..

 3.Gà xé phay trộn với cây chuối hột.

 4.Bún mắm pra-hốc ( do PR làm tổng khậu), ăn kèm với bắp chuối hột.

 5. Dưa chua rau muống đồng.

 6.Ăn tráng miệng : quýt, mận, dưa hấu dài ( không phải vuông nha ông H.Hưng )

 Như vậy có thua gì buổi tiệc ở nhà hàng lớn phải không các bạn ?

  Các bạn ơi ! Hôm nay, đến mừng cho HH có 5 bạn thôi, như vậy buổi tiệc hôm nay số lượng bằng nhóm “Đào cốc lục tiên”. Tất cả  ngồi dưới nền gạch, nhưng đã chật rồi, nếu có năm sáu  vị khách nữ thì chủ nhà hơi bối rối. Mặc dù chỉ 6 người thôi mà không khí không kém phần sôi động ( vì có ông trời ĐKP!).

Khách ở xa nhất là anh Hưng ( Đaklak ), kế đó là cả Lần ( Tam Bình ), còn lại là dân SG !

  Bây giờ về ngồi nhà ở Tam Bình, tôi viết mấy dòng để cảm ơn 2 bạn HH và PR đã tạo điều kiện để chúng tôi gặp nhau quá vui.

  Điều đọng lại trong tôi sau buổi tiệc, khi được ăn món bún mắm pra-hốc ( ta hay gọi là mắm bò hóc ). Ăn món nầy, dù chỉ có ngãi mùi, không có nêm mắm pra-hốc, nhưng làm tôi nhớ nhất là má nuôi Danh Thị Như ở Rạch Sỏi ( má đã mất 9 năm rồi ), lúc tôi dạy ở Rạch Giá, má hay nấu các món ăn có mắm pra-hốc cho tôi ăn và dạy tôi nói tiếng Khmer. Bây giờ, gặp mắm pra-hốc thì ít khi bỏ qua, còn tiếng Khmer thì nghe, nói chút chút, còn viết thì học 2350 biết ( như giống lúa 23509 của ông HMK ).

    Xin thay mặt cho ông Sãi LM, anh Hưng, ĐKP chân thành cảm ơn 2 bạn HH và PR.

                                              Thị trấn Tam Bình  21 giờ ngày 13.1.2013 .

                                                              NGUYỄN VĂN LẦN

      h1: hủ dưa của cháu Xuân Diệu gởi tặng các cô chú

    h2:

   h3: Hưng- Phúc – Minh

    h4: Tô nước lèo nấu bằng ngãi bún, dĩa gà xé phay  trộn gỏi cây chuối hột

   h5: Các bạn chưa biết, còn một món đặc sản nửa ” gỏi sầu đâu” ăn vào là phê liên, SOS nghe món đắng nhăn mặt

  h6: cụng ly cùng anh Hưng

  h7

 

                                                                                                                           

 

Có 9 bình luận về Tường trình việc đi mừng Huỳnh Hương về nhà mới

 1. Huỳnh Hương nói:

  HH xin cám ơn tất cả các anh chị đã đến chung vui cùng HH có mái che mưa mới.

  Cám ơn chị Phi Rom đã nấu món cá thật ngon dù vẫn còn thiếu gia vị.

  Cám ơn anh SOS, anh Phúc đã có mặt trong buổi tiệc đầm ấm tại nhà HH

  Cám ơn anh Hưng ở Daklak đã không ngại đường xa cũng ghé góp vui với HH

  Nhất là anh Cả, cám ơn anh đã phải  lặn lội đường xa vác 2 cây chuối hột, 3 bắp chuối hột còn thêm 1 hủ dưa muống ngâm chua để làm quà cho HH…

  Một tình cảm bạn bè chân tình thật là quá sâu đậm. Trong 5 năm sống đời du mục, đây là lần đầu tiên HH được nhiều bạn bè đến nhà chung vui với HH. Thật cảm động vô cùng!

  • Đọc lời tường trình của anh Cả Lần ,sau chuyến đi mừng nơi ở mới của HH mình khâm    phục ở chổ, sao thấy thân thương toát lên sự chân thành của tinh bạn tri kỷ,đọc từng  dòng chử mà cứ ngở mình đang ngồi nhấm nháp mấy món hiện ra trong từng tấm ảnh,cám ơn a Cả Lần đã đem đến mấy thứ đậm chất quê hương tăng thêm phong phú cho buổi găp mặt tại nhà  HH đên bây giờ trong tôi vẩn còn đọng lại sự rôm rã của mọi người,cái chua chua ngọt ngọt của món Dưa chua rau muống đó,mấy người ở cùng phòng sau khi tôi giới thiệu quà SG họ cứ ngở là đăc biệt lắm,nhưng lúc thấy họ mới tá hỏa ra là rau muống,băp cải,nhưng khi gắp đưa vào miệng thì ai nấy mới trầm trồ khen đáo khen để,họ mới bình luận,vây trong cuộc sống chớ nên nhìn bên ngoài mà vội đánh giá chât lượng,cám ơn a Cả lần và mọi người có măt trong buổi mừng nơi ở mới của HH ,hanh phúc găp nhiều may mắn trong cuộc sống .  

 2. Hoàng Hưng nói:

      Lâu lắm rồi mới gặp lại 3 chữ Tân Sơn Nhì, trước đây địa danh Tân Sơn Nhì vẫn còn nhắc, nhưng đất của Tân Sơn Nhì bị Tân Sơn Nhất chiếm mất. Đọc số nhà 59/1, nhắc tôi nhớ lại số nhà 591/59 của bạn tôi và Hồng Lợi ở Nancy tưởng  đã quên mất rồi.

  Anh Cả ơi, món ăn thứ nhất là chả giò chiên, nếu mình muốn hạn chế dầu mở, chả giò có hấp được không?

 3. KiềuOanh nói:

  Chúc mừng Huỳnh Hương có mái che mưa mới. Tiếc là hôm ấy KO không tham dự được để thưởng thức món mắm pra-hốc của chị Phi Rom, gà xé phay trộn gỏi cây chuối hột, và dưa chua rau muống của anh Cả Lần, bia của anh ĐKP (nếu có KO chắc anh Phúc phải khiêng …1 thùng mới đủ dùng, hehehe), ngồi cụng ly với anh Hưng-bạn HH-  và thưởng thức ngọn gió mát rượi từ cây quạt mới toanh mà anh SOS mang đến, Không biêt cây quạt này có mát hơn những cậy quạt thường khác không hé Huỳnh Hương? Chắc là phải mát hơn rồi, hé!cheeky

 4. Nguyễntuyết nói:

  Anh HHg à NT nghỉ anh muốn ăn chả giò mà không chiên vì sợ dầu mở, thì mình nướng  đi chớ hấp thì nó đâu có giòn đúng điệu chả giò nưã đâu nè , thỉnh thoảng NT muốn ăn , và đã bỏ vô là nướng cũng ngon và giòn như thường anh HHg ơi , buổi tiệc rất là ấm áp , món cuả anh cả làm gì ở bên đây có , đó là món quí hiếm à nhe , đúng như  KP nói công anh rinh từ Tam Bình lên Sè Gòn thiệt là tình nghiã hết biết đó nhe , mà lại ngon mà ăn nên thuốc  nưã chớ , phải nói đáng giá ngàn vàng đó nhe Huỳnh Hương , mà sao mấy tấm hình NT không thấy bóng anh cả đâu , bộ anh làm phó dòm hả , món bún Pra -Hốc cuả chị Rom , mai mốt về cho thử lại nhe , thấy lạ mà ngon  ,mấy món này ra nhà hàng kêu sao mà có thật là vui đặc biệt à nghe , chúc HHg an cư lạc nghiệp hé !

 5. Phong Tâm nói:

  Mấy bữa trước SOS có a lô rủ tôi lên Sg, tôi rên ( luộc tơ chưa xong trả nợ Tết ) không đi được,hỏi có chuyện gì,SOS nói lên đi ” tân gia nhà Huỳnh Hương “. Chịu ! Xin lỗi HH, sẽ viếng và chúc mừng ở dịp khác.Mấy ngày nay bị ông ” điên nặng ” hành, điện cứ phập phù khiến tôi sắp bị điên thiệt ! Sáng nay điện…chạy tốt rồi, đọc được bản tường trình sốt dẻo của Cả Lần đầy đủ chi tiết phát mê, thèm ác luôn món gỏi bắp chuối hột, rau muống chua,mắm của Phi Rom tự tay chế biến,thương Cả Lần vất vả hết lòng vì bạn bè, khoái Đinh Kim Phúc chơi với bạn vì tình không nệ, Cứ nhìn ổng ngồi xếp bằng…y như rằng, chỉ thiếu cái chấp tay trước ngực như lần trước thôi, đúng là tác phong của người mền Tây Nam bộ, vui là chính. Ông bạn Hưng từ Daklak chập chùng cũng vào,càng thương tấm lòng Phi Rom-ở đâu ” chị em khó là có Phi Rom” ,tuy căn nhà mới có mặt không đông, chủ khách 6 người ( Pv Cả Lần làm phó nhòm ) không thấy mặt,hay mắc cỡ mà tránh để hỏi lại sau, nhưng cảm nhận đầu tiên của tôi,một không gian hẹp chứa đựng không khí thực sự ấm cúng. HH ơi, theo tôi HH mới là người thật hạnh phúc trong những ngày cuối đông lành lạnh chuẩn bị đón Tết nầy. Chúc Huỳnh Hương năm mới An cư Lạc nghiệp.

 6. PhươngNga nói:

  Anh cả thân mến, bên nầy ngoài gia đình, còn thì không có một bửa tiệc nào thắm đậm tình nghĩa bạn bè đến vậy.  Nhờ bài viết và hình ảnh, em thấy như được dự tiệc chúc mừng Huỳnh Hương chung với mọi người.  

  Chúc Huỳnh Hương  mau ổn định chỗ ở mới để có thêm thì giờ đi du lịch và châm đầy thêm túi thơ.

 7. Thu Nguyệt nói:

  Buổi tiệc mừng tân nhà của Huỳnh Hương thật ấm áp, đầy nghĩa tình. Mừng HH có nơi an cư sau cuộc sống du mục 5 năm. Chúc HH thật hạnh phúc trong năm mới.

 8. TRẦN BÌNH nói:

        Chúc mừng Huỳnh Hương có nhà mới . Tài lộc dồi dào và làm thơ ngày càng hay hơn nữa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác