ĐƯỢC LÀM THẦY.

Ngày đăng: 28/01/2013 10:14:39 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

Tôi đã tốt nghiệp ĐHSP Sàigòn môn Toán khóa I vào Hè năm 1971. Chúng tôi ra trường được ba người và nhận bảng kê các nhiệm sở ở các tỉnh thuộc phía Nam,trong đó có đủ các trường Trung học có nhu cầu giáo sư Trung học Đệ nhị cấp theo bộ môn. Hai bạn chung lớp toán tốt nghiệp hạng nhất, nhì chọn trước Củ chi (gần Sàigòn },Cần Thơ nên tôi đứng thứ ba còn trường trung học Tống Phước Hiệp Vĩnh long là quá tốt (lúc đó Long An quê tôi không có nhu cầu GS môn toán). Với lại anh Hai tôi cưới vợ ở Vĩnh long, má tôi rất mừng khi thấy tôi về dạy học ở nơi xa chiến trường đang hồi ác liệt và có người lớn là sui gia để gửi gấm tôi. Ba tôi đã mất năm trước 1970 vì bệnh, chưa kịp thấy tôi tốt nghiệp ra dạy học như mong ước của người.

   Ông Sãi và Thầy Huỳnh Hữu Trí trong tiệc tất niên nhâm thìn

Sáng thứ bảy thi xong bài viết chứng chỉ Toán học II của ĐHKH Sàigòn theo qui định của năm III ĐHSP, tôi ra xe đò về nhà Long An. Chiều chủ nhật sẽ có kết quả bài viết và những sinh viên đủ điểm vào thi tiếp vấn đáp sáng hôm sau. Người ta báo tin Ba tôi bị đột quỵ ở nhà một người bạn khi tôi đang ở nhà, người ra đi đột ngột không một lời trăn trối với ai trong gia đình. Qua trưa  chủ nhật anh hai tôi từ đơn vị về tới nhà, những người lớn trong gia đình bảo tôi phải lên Sàigòn xem kết quả bài thi viết, nếu đậu thì chuẩn bị sáng hôm sau vô thi vấn đáp. Theo lệnh tổng động viên thì sinh viên được lưu kết quả bài thi viết một lần, nhưng ở lại không lên lớp ĐHSP cuối năm thì trường Sĩ quan Bộ binh Thủ Đức sẽ tiếp đón bạn đầu năm tới. Sáng thứ hai vào thi vấn đáp xong là tôi ra xe đò nhỏ về Long An cho kịp đưa Ba tôi đến nghĩa trang cách nhà khoảng bốn cây số. Xuống xe đi nhanh về nhà, từ xa cuối đường tôi đã thấy xe tang di chuyển. Người nhà đã mang theo bộ đồ tang trắng cho tôi, vừa đi theo đoàn người vừa mặc vào, rồi theo sau anh hai tôi đang mang hình của ba tôi đặt trên mâm lư hương, nhang đèn.khói bay nghi ngút.Tôi đã qua được kỳ thi đó và chuẩn bị bước vào năm cuối đại học.

Ở năm thứ tư sinh viên ĐHSP toán phải ghi danh chứng chỉ Quang học (thầyTS Nguyễn Chung Tú, khoa trưởng ĐHKH Sàigòn dạy) và chứng chỉ mới mở Thống kê toán học (thầy M.A Huỳnh Huynh mới về nước dạy).Tôi đã đậu hai chứng chỉ nầy hạng Bình thứ, trên được hạng thứ là hạng cuối cùng.Tôi không học giỏi, như một học trò nay đang là cô giáo toán trung học nói về mình, nhưng lúc đó tôi chỉ còn đạt kết quả thực tập là đủ để vào danh sách tốt nghiệp tốt nghiệp ĐHSP Sàigòn, ngành giáo sư trung học đệ nhị cấp môn toán (gv toán cấp 3 bây giờ).Dĩ nhiên còn một số bạn học của tôi phải thi lại đợt II.

Thầy Nguyễn Văn Trường (Cử nhân Giáo khoa toán của Pháp, quê ở đường Đồng Khánh Vĩnh Long) là giáo sư dẫn lớp toán ĐHSP chúng tôi đi thực tập. Thầy đã chọn trường nữ trung học Gia long đưa bọn tôi vào nhận ngày, giờ, vị trí lớp và bài dạy một tiết để soạn bài chuẩn bị trước một tuần. Không sinh viên nào dám đi mon men một mình trong sân trường hoặc hành lang vì chỉ thấy một màu trắng lung lay bởi những mảnh áo dài bay trong gió nhẹ.Tôi chưa thấy thầy hướng dẫn cười bao giờ, lại còn tin thầy đã từng đánh rớt nhiều sinh viên không qua nổi môn nầy ở năm cuối.Nhưng thầy chỉ dạy rất là ngắn gọn, đầy đủ , logic tất cả những gì cơ bản mà một người thầy phải có, nhất là khi học sinh nữ đã biết thầy đang dạy mình sắp ra trường sư phạm. Nhiều bạn đồng lớp của tôi đã nhiều năm dạy kèm,có bạn còn dạy trường tư thục nữa, nhưng vẫn sợ lên lớp thực tập không đạt yêu cầu của sư phụ. Kết quả tôi được thầy chê nhiều , nhiều lắm hơn là chỉ khen được một chút xíu khi họp lại phê bình, cho điểm công khai.Tôi được 12/20 là điểm cao nhất của lớp, dĩ nhiên một số bạn dưới điểm 10 phải đi thực tập lần II và sẽ ở lại nếu chưa đạt yêu cầu.

Mới đây đang diễn ra những hội thảo về chương trình, về sách giáo khoa rồi những ý kiến khẳng định cần phải có nhiều hơn học sinh giỏi thi vào ngành sư phạm.Tôi thì đã nghỉ hưu tháng giêng năm 2008, được năm năm rồi. Có lúc bệnh (không phải do nghề nghiệp) ngưng dạy kèm những học sinh do ba mẹ gởi cho thầy giáo già dạy toán, buồn lắm khi không hoạt động được gì để giúp các em, đồng thời cũng giúp  mình mua thuốc uống, rồi lại thấy mình vẫn còn có ích cho xã hội trong cái nghề đã chọn.

Long An,26/ 01/2013

Huỳnh Hữu Trí (dạy toán ở VL 71-90)

 (Nhân đọc bài của cô giáo Phương Nga, đã viết quá tốt về tôi, một người từng là học sinh không giỏi toán).

 

Có 12 bình luận về ĐƯỢC LÀM THẦY.

 1. Đinh Kim Phúc nói:

  Cám ơn bài viết của người Thầy “không học giỏi”. Chính nhờ Thầy mà nhiều thế hệ học sinh Vĩnh Long thành đạt. Bây giờ quá nhiều GS.TS nhưng thế hệ trẻ thì ngày càng ngu hơn.

  • PhiRom nói:

   Kim Phúc ơi! Đọc báo hàng ngày là biết rồi đó, Thạc sĩ, Tiến sĩ nhiều lềnh khênh, còn phải kiểm tra chất lượng lại đó. Bây giờ còn thêm có người tự xưng là kẻ sĩ, ngon hơn 2 học vị kia không cần bằng cấp vẫn lòe được thiên hạ.

 2. TRẦN BÌNH nói:

         Sức khỏe ổn định ,thầy đã có những bài viết hay . Nhờ thầy giãng dạy mà ngày nay các bạn NK79 chúng em đã có rất nhiều bạn thành đạt , có địa vị cao trong xã hội

              Nhân dịp năm hết, Tết đến ,Xuân về em thay mặt tất cả các bạn NK79 xin chúc thầy nhiều sức khỏe -vạn sự cát tường .

 3. Phương Mai nói:

  Kính thưa Thầy! Em là Phương Mai, em kính thăm Thầy, mong Thầy mạnh khỏe!

 4. Trương Minh Khách nói:

  Thưa thầy,

  Hôm nay, qua trang tin này nhìn thấy Thầy khỏe là rất mừng. Sắp đến năm mới, chúc Thầy luôn mạnh khỏe và tiếp tục đồng hành cùng lớp hậu bối để góp thêm nhiều ý kiến hơn, giúp các em trẻ hiểu được nhiều hơn và chăm học hơn!

  Kính

 5. 12C6 TL nói:

  2 đứa học trò đã được gặp Thầy 1 lần tại BV Chợ Rẩy. Kính chúc sức khỏe Thầy. Kính mong Thầy luôn mạnh khỏe để tụi em được gặp Thầy trên trang TPH-VL hoài.

 6. NK 79 12C6 TL nói:

  Thầy ơi. Có lẻ Thầy không nhớ đâu, nhưng em thi không thể nào quên ngày Thầy đứng trên bục giảng, đang giảng bài, cả lớp yên lặng nghe Thầy giảng, nhưng sao Thầy lại nín thinh, không giảng tiếp. Tụi em nhìn theo mắt Thầy, Thầy nhìn về hướng cô học trò tên TV, TV ngồi 1 mình 1 bàn, Thầy nói: ” TV! em làm ơn dọn cái bàn em ngồi cho gọn, nhìn cái bàn của em, tui không giảng bài nổi”. 

  Thầy ơi. Nếu cho trở lại thời học sinh, chắc TV sẽ không bày tập vỡ đầy 1 bàn nữa đâu. TV nó rũ 2 đứa em hôm nào Thầy đi tái khám ở BV tụi em sẽ đến thăm Thầy. Khi nào Thầy tái khám, nhớ cho tui em hay nhen. 

 7. Hồng Lợi nói:

  Anh Trí thân mến,

  Thỉnh thoảng tôi có vào trang nhà để tìm lại chúc hơi hướng của thuở học trò; đọc vội vã một vài tin và hiếm khi để lại phản hồi. Chẳng hiểu sao bài viết “Được Làm Thầy” của anh làm lòng tôi nao nao… đối với tôi, bài viết như một chuyện kể đơn giản, bình dị và nhẹ nhàng. Tôi thật tình yêu thích những câu chuyện như thế…

  Thành tâm chúc anh được nhiều sức khỏe và năm Quý Tỵ mọi điều như ý

  Hồng Lợi

 8. NK79-12C6 TL nhắn tin hoặc gọi cho thầy Trí,đã làm mất tiêu số ĐTDĐ của các em rồi.Nhớ lắm không biết làm sao nhắn gặp.Chưa hình dung ra TV để coi có còn phải nhắc dọn cho gọn cái bàn.

  Hồng Lợi đã làm Trí phấn khởi khi thấy mình đã đem đến cho bạn một niềm vui.

 9. 2 TL 12C6 NK79 nói:

  Kính thưa Thầy.

  Giờ nầy khuya rồi, em vào trang web TPH thấy Thầy dặn nhắn tin số DT của 2 đứa em. Mai em sẽ nhắn tin. Thầy ngủ sớm và dưỡng sức cho khỏe để vào trang web nầy với tụi em.

 10. TKP NK 67-74 nói:

        THAY KINH,

  EM RẤT VUI KHI NHÌN THẤY ẢNH THẦY CÔ… EM CŨNG RẤT CÁM ƠN CÁC ANH CHI ĐÃ GIÚP EM BIẾT TIN TỨC VỀ THẦY… VÌ HÔM 20.10 THẦY KHÔNG VỀ VL (EM ĐÃ GỌI ĐT VÀ BIẾT THẦY HÔM ẤY KHÔNG KHỎE LẮM) … QUA HÌNH ẢNH NÀY TRÔNG THẦY CÓ VẺ TRÒN TRÒN HƠN TRƯỚC…. NĂM MỚI EM KÍNH CHÚC SỨC KHỎE ĐẾN THẦY CÔ VÀ CÁC EM, CÁC CHÁU

   

 11. Đinh Thạnh nói:

  Thấy Trí khỏe lại rất nhiều, thần sắc trên hình vẫn còn phong độ như xưa. Chúc Trí thật khỏe, thật vui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác