Nói chuyện về rau dại

Ngày đăng: 16/12/2012 10:31:18 Chiều/ ý kiến phản hồi (15)

 

Nhân Hoàng Hưng hỏi về rau hoang ở Việt Nam không còn, tôi không có nghề như Thế Điển nhưng cũng  xin lạm bàn chút chút cho vui, nếu bạn nào biết xin tham gia, xin cám ơn trước (SOS)

Đúng là hiện nay các nhà hàng ở thành phố lớn đều lấy những thứ nhà nghèo ở quê ăn làm món ăn đãi khách thượng lưu. Trước đây, món kho quẹt là món ăn của nhà nghèo, họ không tiền đi chợ mua cá thịt,  lấy nước mắm bỏ vào cái ơ đất, kho cho nước mắm kẹo lại, nhờ có chút tép mở. Lấy bầu luộc hay rau cải luộc chấm với nước mắm kho quẹt này mà ăn cơm. Nói theo ngôn ngữ nhà quê là “bắt lắm”! Bông so đủa hay bông điên điển cũng vậy, có đầy trên đồng, cây không phải tưới nước. Các bông này có hái về,  ăn không hết thì cho dê, cho thỏ ăn ; bây giờ dùng bông so đủa nấu canh chua, nấu lẩu, dân nhậu nói “bắt lắm”.

Như vậy, trên danh nghĩa thì không còn rau hoang dại. Rau nào cũng trở thành rau cung đình, nhưng thực tế có nhiều loại rau không ai trồng, nhưng bán cũng đắt giá. Nếu bạn ăn bánh canh Trảng Bàng sẽ thấy trên bàn có một đĩa rau to tổ bố , trong đó có hàng chục loại rau mà bảo đảm cả chủ quán cũng không biết tên hết khi khách hỏi. Đó là các loại rau mọc trong vườn, nào là đinh lăng, lá cách, lá xoài, quế vị (có mùi xá xị) vân vân và vân vân. Các lá rau này rất được thực khách ưa chuộng vì nghĩ rằng các rau dại không trồng bằng phân hóa học, không có thuốc trừ sâu, nên ăn mạnh miệng. Các chủ quán thường thương lượng với học trò vùng sâu, mỗi sáng trước khi đi học hái rau trong vườn  đem bán cho ông, để ông chiêu đãi khách ăn bánh xèo, bánh tráng phơi sương, bánh khọt… các con cũng có tiền ăn bánh khi đi học.

Hôm qua, đi chơ Lễ hội ở Bình Quới, thấy ở đây có những liếp rau trồng trên giàn, mỗi loại một ít. Hình như người thành phố chỉ sành ăn chứ không hề biết tên rau, nên Khu du lịch này đã có một bảng ghi tên từng loại rau cho khách được biết. Kể ra cũng công phu, cần thiết cho mọi người, vì thằng nhà quê như tôi cũng chưa biết hết.

Bài ảnh SOS

 Bảng hướng dẫn các loại rau tại khu du lịch Bình quới

 lá lốt – rau răm – riềng đều lên bảng

h3

 

Có 15 bình luận về Nói chuyện về rau dại

 1. PhiRom nói:

  SOS ơi! nói về rau là món mà tui thích nhất, tui ăn rau y như ” bò ăn cỏ”. Mỗi lần sắp về LX, con dâu tui nó báo ” ngày mai mẹ về con nấu sẳn một nồi lẫu mắm cho mẹ” thật là tuyệt vời, một nồi lẫu nào là ốc, mực, cá, thịt ba chỉ, cà tím…còn cả một mâm rau: nào là cù nèo, rau má, rau dừa, bông lục bình, bông súng, bông điên điển, bông so đũa…mười mấy loại chất đầy một mâm trông thật đẹp mắt, vậy mà tui làm sạch sành sanh…còn thịt bò nhúng dấm, tui chỉ thích dùng một loại rau cần ống là ngon tuyệt vời; còn món mắm cá lóc chưng tôi thích dùng với rau om; còn lúc nào mất ngủ tui xào thịt bò với rau cần tàu, vừa thơm vừa ngon, ăn no khoảng nửa tiếng sau là mắt mở hết lên lăn ra ngủ li bì, còn món cháo cá lóc thì tui thích rau đắng, hành, cho thêm nấm rơm, chấm với nước mắm Phú Quốc có chút ớt cay cay, còn món bún nước lèo, giá tiền một mâm rau còn cao hơn cá, bắp chuối hột thái mỏng, rau nhúc, tía tô, rau thơm…SOS ơi! nếu nói về rau thì làm sao kể cho hết, mỗi món ăn kèm theo các loai rau có tính đặc thù cho món ăn đó…

 2. Nguyễntuyết nói:

  Nghe PhiRom tả vả kể chi tiết các món ăn làm cho tui phát thèm , ở đây đâu có các thứ rau dại dể mà ăn , muốn bay về đi tòn ten với  Rom quá hà để thưởng thức các món ăn  VN mà PhiRom kể…..hẹn thôi nôi nhe.

 3. PhươngNga nói:

  Chị PR ơi, chị chơi chết em rồi! Toàn là món khoái khẩu của em!

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  Tui thì sẽ vù lên Sài Gòn trong thời gian sớm nhất ( vào ngày nghỉ của LM và PR ) để phạt PR về tội kể món mình thèm và LM viết loại thức ăn mà mình cũng đang thèm.

  • Lương Minh nói:

   Tôi đang tìm được một quán thịt dê ngon ở Hóc Môn, không biết ăn thịt dê thì ăn với rau gì , chứ còn càri thì chỉ có vài loại rau thơm và giá sống mà thôi. Đang chờ Cả Lần lên sẽ chiêu đãi rau. Ngoài ra còn khuyến mãi thêm một cử cà phê tại một quán cà phê đẹp nhất tại vùng này. (SOS)

 5. PhiRom nói:

  SOS ơi! hình như thịt dê ăn với bông so đũa thì phải? nhưng lúc này bông này hiếm lắm, bông rất ngọt, SOS này lâu lâu Hai Lúa mới có dịp lên Sè Gòn, nhớ đãi ” dê bảy món ” nghe, cho Cả Lần hết về Tam Bình luôn.  Còn phải bố trí xe ôm rước Hai Lúa nửa nha.

  Huỳnh Hương ơi! em là thổ địa đất Sè Gòn thì khỏi lo việc nắm vạt áo Cả Lần, mà ngược lại Cả Lần không biết đường đi đâu,  nói nhỏ nha! chị em mình có thể toa rập nhau bán Cả cho nhà… ( nhà gì ta?), kiếm tiền chơi Noel nha…

  • Huỳnh Hương nói:

   Chị Phi Rom ơi,

   Chị dự tính bắt cóc bác Cả Lần bán vô nhà nào vậy? Nếu có bán Cả Lần chị nhớ chọn nhà nào có “mèo” đó nha vì HH biết bác Cả rất thích mèo!

   À quên nữa còn phải có thêm chai rượu “Amakong”  hay chai “Nước mắt quê hương” cho Bác Cả, hổng thôi Bác Cả nhà mình buồn lắm đó!wink

 6. Thu Nguyệt nói:

  Rau là món “khoái vị” của TN nữa đó. Hình như hầu hết phụ nữ đều thích rau vì tục ngữ ta có câu ” Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Như vậy nếu không ăn rau có nghĩa là đau không uống thuốc, phải không chị PR, NT, PN, HH? Rau rất tốt cho phụ nữ về sức khỏe lẫn cái đẹp. Sau này người ta thích ăn rau dại hơn vì không thuốc trừ sâu, không phân hóa học (như anh SOS nói). Rau dại thường dùng nhiều và nhiều loại trong các món ăn dân giả như bánh xèo, lẫu, cháo cá lóc… Trong họ nhà rau dại, ngoài các loại chị PR kể, TN còn thấy có rau càng cua, rau cải trời, cải đất, rau diệu, rau ngổ, rau muống đồng, rau bồ ngót, rau sam… Nhiều khi trong bữa ăn, TN ăn rau nhiều hơn cơm và thịt (2/3 rau). Chúc các chị em phụ nữ luôn giữ nét vui tươi và xinh đẹp nhờ ăn nhiều rau.

 7. Nguyễn Văn Lần nói:

  Huỳnh Hương ơi ! Để hôm đó, anh hỏi các khổ chủ xem chịu phạt ở đâu ? Có gì anh phone cho HH ( vì HH ở SG mà ! ). Khi biết điểm rùi. HH chỉ việc đến và nói là tui cần nói chuyện với anh LM hoặc chị PR. Anh tin chắc rằng, LM và PR sẽ mời ăn luôn. Khỏe ! Lịch sự với bạn bè nữa ! Chứ anh đâu có để vạt áo ra ngoài đâu mà nắm. Nếu có để vạt áo ra ngoài, mà nắm giữa thành phố đông người thì ngại lắm. Vì anh Cả thật thà nghĩ sao nói vậy ! Đúng không bạn PR ?

  • Huỳnh Hương nói:

   Anh Cả ới ơi,

   Tại ông SOS đâu lên tiếng gì về vụ ăn rau với HH, nên HH tính nắm vạt áo anh đi theo anh ăn ké. Ông SOS thấy HH theo đuôi anh Cả đâu nỡ đẩy HH ra ngoài. Bi giờ thấy anh chỉ cho cách đó cũng hay hay, nên thôi HH chỉ đi sau lưng  anh thôi, không nắm vạt áo của anh nữa đâu, hihi

 8. Phong Tâm nói:

  Nghe Thu Nguyệt  kể hàng chục tên rau vườn rau dại,tui hực phổi muốn đưa lưng tải lên hàng tá tên rau mà hồi xưa hổng ai thèm ngó tới, có thể nhiều vị chưa biết hoặc quên, mà mệt lắm rồi chỉ cảnh báo thôi,xin ” quý ngài đừng tin” SOS đi thực tế phỏng vấn “thượng đế ẩm thưc” rằng ăn rau hoang dã an toàn, ở dưới nước không có thuôc trừ sâu, lầm to rồi ông SOS ơi, rau nhút thả ao mương khỏi nói, xịt khủng ! Còn rau vườn mọc hoang hả, nó ăn khín thuốc bảo vệ cây trồng cũng dễ sợ luôn,chỉ có nơi bỏ hoang đất không canh tác mới tạm yên tâm mà các nơi đó dễ gí cung cấp đủ cho nhu cầu,vì vậy 1/3 rau hoang bây giờ có được cũng trồng,đã trồng thì khó tin rau sạch,chỉ có bông so đũa trên cao ít ảnh hưởng còn hy vọng,mướp hương có thể bởi trồng để ăn, thừa bán rẻ mạt,nói chung cứ nhắm mắt ăn rồi cũng không sao.

 9. Nguyễntuyết nói:

  Huỳnh Hương ơi , NT nói mí với HH như vầy nè , cứ mà hành động , niềng ông Cả mà lên tiếng thì nói  ”  Sụyt  ” để yên anh nhé.

  Em nắm tay anh tới quán Dê

  Đừng lo , đừng ngại , đừng lên tiếng

  Các bạn đang chờ, ngẩn tò te.

  Vào ngồi  thì cứ tĩnh bơ ăn

  Ai nói mặc ai cứ phá mồi

  Lâu lâu ngước mắt lên nhìn lén

  Xem thử ai kia như thế nào

  Tủm tỉm mỉm cười rồi gấp tiếp

  Coi chừng ai đó ký trên đầu

       hì hì hì

 10. Nguyễn Văn Lần nói:

  Hôm qua nhận phone của PR, hỏi : Bộ đi nhậu rồi hả ? Trả lời : Ừ ! Thế là nhậu tiếp ! Sáng nay, mở trang nhà thấy bài vở quá nhiều. Không biết PH bài nào trước. Nhưng HH và NT nè ! Mấy đứa con tui có rao bán tui rùi. Nhưng ở Vĩnh Long người ta nói : Ông Lần bán 100.000 đ cũng hỏng mua. Nên nghe NT bảo HH niềng cả Lần lại thì mừng lắm lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác