Nhớ của Hồng Băng

Ngày đăng: 31/12/2012 12:23:48 Sáng/ ý kiến phản hồi (11)

 

Những khắc khoải thường là nỗi đau ẩn giấu của nhà thơ, đôi khi chính nhà thơ cũng không dám nhìn sự thật đang diễn ra trước mắt mình,trong bài thơ ” Nhớ ” của Hồng Băng là như vậy. Nhớ một hình bóng cũ và không dứt được nỗi băn khoăn… ( PT )

NHỚ

 

Đã già đâu
Chào tuổi dậy thì hấp hối

Thu đi
Từ hạ sang đông
Gánh càn khôn vạch liền vạch đứt

Cầu vồng bảy sắc lẳng lơ
Ngàn năm cổ độ

Tôi ngồi chợt nhớ
Người xưa chắc đã có chồng
Quen nhau từ trăng hiển lộ.

Chẳng lẻ vì ta em hái cả mùa không.

 

Hồng Băng

 

Có 11 bình luận về Nhớ của Hồng Băng

 1. Một Lúa nói:

  <Quen nhau từ trăng hiển lộ>

  Tôi cứ suy nghĩ hoài, không biết tác giả muốn nói đến trăng non hay là trăng tròn mới mọc.

  Nhưng ý nào, bài thơ vẫn hay.

  • Hồng Băng nói:

   Mượn Dịch nói lên sự biến. Quẻ Càn liền có Khôn đọan.Một Khảm mãn có Ly hư. Trong tròn có khuyết. Cũng là cách nhìn hư ảo sắc hương cầu vòng lẳng lơ. Trăng tròn khuyết tự góc nhìn của mình. Có lẽ khuyết hay hơn, còn hy vọng hơn, còn mơ đến..hấp hối.

   Xin cám ơn anh Một Lúa đã có những phân tích. Thực sự của trăng hiển lộ bao hàm cả hai. Tùy duyên nhập cảm.HB.

 2. luongngochai nói:

  pHẢI ANH hỒNG bĂNG tRÀ vINHKHÔNG?

  cHUC MỪG ANH CÓ THÊM MỘT BÀI THƠ HAY

  • Hồng Băng nói:

   Có phảii Ngọc Hải, cựu gv, Hội VHNT Vĩnh Long? Nếu đúng thì, anh HB Trà Vinh đây. Nghe Ngoc Hiệp khỏe lại, anh mừng.Cho gửi lời thăm gia đình và anh em ở Hội, nhất là Phạm Trung Khâu, tên bạn hiền lãng tử. Mong đọc thơ Ng Hải trên trang Chợ Thơ nầy. Thân, HB.

 3. CỬU LONG nói:

   

  Xin Được Lãng Quên?

   

  Tuổi dậy thì từ lâu lãng quên

  Bổng nghe nhắc lại, nỗi buồn lên!

  Ngày xa xưa đó ai đành nỡ

  Phụ bạc tình! Đời tôi đảo điên!

   

  Bảy sắc cầu vồng báo nắng mưa?

  Tình ta đang đẹp bổng lưa thưa

  Theo cơn khát vọng thay bóng sắc

  Của kẻ trăng hoa mấy chẳng vừa!

   

  Tàn nhẫn gây ra gãy đỗ duyên

  Hôm nay lại nhắc chỉ buồn thêm.

  Trời ơi ác quá!  Ai có biết?

  Xin để nỗi đau vào lãng quên.

   

  Cửu Long

  December 31, 2012

  • Hồng Băng nói:

   Anh Cửu Long, Rất vui khi NHỚ dã gợi hứng để anh viết XIN ĐƯỢC LÃNG QUÊN. Thực sự thì không gì mất đi hay thêm vào cả.” Chẳng lẽ vì ta em hái cả mùa  không” nghe ra bất công mà hợp lý. Dù sao vẫn có đôi bờ, và có người đã qua sông. Chúc anh sáng tác mạnh.HB

 4. Nguyễntuyết nói:

  Nhớ nhưng rất tự tin ghê nhỉ ! Đúng vậy !

     BUỒN

  Vẫn còn trẻ chán

  suốt 4 muà xuân , Hạ , Thu , Đông

  Em ngồi  vẫn đợi

  Người xưa giờ đã yên bình

  Em vì ai mà vương cả 4 muà băng.!

 5. Phong Tâm nói:

  Hồng Băng thấy chưa? Hai bài thơ phản hồi của Cửu Long và Nguyễn Tuyết hay lắm,đặc biệt NT rất thích hợp với loại thơ kiệm lời tròn ý nầy.

  • Hồng Băng nói:

   Qua lời dẫn củ PT. Hì hì! Bạn già ơi MẠCH KỴ LỘ, tôi viết và xóa dấu vết khá kỹ nhưng không qua đươc bạn gìa đấy, Tôi có thử lúc đầu là:

   Quen nhau từ trăng đầy đặn, thấy lộ quá, bèn sửa Quen nhau từ trăng mảnh khuyết, vẫn chưa yên tâm, nên cuối cùng thành Quen nhau từ trăng hiển lộ, để lộ mà không lộ. Không ngờ bị bạn già bắt đúng mạch. HB

   @ Cùng Hải Đường, Đa tạ Hải Đường đã đọc và chắc là phải nhọc công lắm để chọn vành trăng khuyết, Trăng khuyết làm bài thơ … thơ hơn> Chúc sáng tác đều tay. HB

 6. Hồng Băng nói:

  Đọc Buồn của Nguyễn Tuyết nghe..vui vui!Hai câu kết của NT chỉ có trong mơ thôi. Thơ chăt khúc bắt đầu trơn bén rồi đó. Cố lên. Chúc năm mới an vui. HB

 7. Nguyễntuyết nói:

  Nguyễn Tuyết (NT) cám ơn huynh Hồng Băng , NT không hiểu  nhiều , nhưng NT hơi thắc mắc, sao chỉ có trong mơ thôi hả huynh.  Tthật hay mơ tuỳ thực tế khách quan , vì từ 2 câu thơ trong bài nhớ cuả huynh : Tôi ngồi chợt nhớ , điều này cho thấy  người ấy thật vô tình từ lâu lắm !, chỉ hôm nay do duyên cớ gì hay tình cờ ngồi chợt nhớ tới người xưa (?), Còn nưã nè huynh.. Chẳng lẻ vì ta, em hái cả muà không!? Chứng tỏ là ai đó đã gây ra cho ai đó 1 cái buồn không thể quên… Vậy mà giờ đây chỉ vô tình nghỉ tới chẳng lẻ vì ta sao, thật quả là đáng trách. Phải đã yên bề gia thất, yên ổn  trong lãng quên gần nưả đời người  rồi sực nhớ…. và để lại cho ai kia bốn muà băng sao huynh nhỉ !!!  Đừng nói với NT là huynh hiểu rõ người ấy lắm à nhe…. đôi khi thơ là mơ mà cũng đôi khi thơ là thật ! Sự thật như trong mơ mà đôi khi  mình chỉ nhìn phiến diện phải hong huynh…. NT chúc huynh năm mới buông đi những nỗi nhọc nhằn trăn trở mà  sáng tác ra những vầng thơ hay và lạ cho  các bạn thưởng lãm và NT cũng đón xem . Mến  chúc huynh Hồng Băng hưởng 1 muà xuân mới 2013 Phúc Lộc vẹn toàn.

  Mến. NT SNow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác