Cách làm cho hoa giấy nở đúng ngày Tết

Ngày đăng: 8/12/2012 11:28:56 Chiều/ ý kiến phản hồi (23)

 

Hôm nay thứ 7, Trường An mới có thời gian để tập trung tham gia với trang nhà. Đọc bài anh SOS chuẩn bị Giáng Sinh, TA viết bài chuẩn bị tết Nguyên Đán, nhưng viết cho điều kiện khí hậu ở miền Nam VN. (TA)

Mỗi năm cứ vào dịp cuối năm là mọi nhà náo nức chuẩn bị chưng dọn làm đẹp cho nhà cửa, những nơi kinh doanh hoa, kiểng thì chuẩn bị sớm vì tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng, ra hoa kết quả của cây trồng, tất cả chỉ để phục vụ vui chơi ba ngày tết cổ truyền .

Trường An được học hỏi và đã thực hành thử cho hoa nở đúng tết nguyên đán của hoa giấy. TA viết lên đây để mọi người tham khảo và góp ý cho hoàn thiện về qui trình xiết nước  cho Hoa Giấy ra hoa đúng ngày Tết Âm Lịch.

Điều kiện bắt buộc:

– Hoa giấy phải được trồng trên chậu, không có rễ ăn xuống đất, nếu có rễ ăn xuống đất phải xoay chậu cho đứt rễ ăn xuống đất, hoăc chặt đứt rễ ( vì nếu có rễ ăn xuống đất chắc chắn khi bị xiết nước rễ sẽ ăn sâu thêm để tìm nguồn nước).

– Lá cây hoa giấy đang ở giai đoạn lá già thì rất hiệu quả trong việc xiết nước.

Đúng ngày mùng 10 tháng 11 âm lịch, ta cắt cành tỉa nhánh cây bông giấy để tạo dáng ( chặt bỏ hết những nhánh non), lặt sạch hết tất cả các lá còn lại trên cây bông giấy – lúc nầy cây hoàn toàn trơ cành- bắt đầu ngày mùng 10 tháng 11 âm lịch cây bông giấy không được tưới nước nữa, phải để cho nó khô hạn, không được tưới trên cành hay tại gốc gì hết, kể cả trời mưa cũng không cho nước mưa ướt vào gốc bằng cách kể từ ngày mùng 10 tháng 11 âl nầy ta chịu khó dùng miếng bạt ni-lông to che chắn kín gốc cây( phủ nguyên chậu). Cứ thế mà xiết nước suốt cho đến gần ngày tết. Trên những mắt lá sẽ ra 1 chùm hoa giấy và rất ít lá, ta sẽ có 1 chậu hoa giấy toàn bông rực rỡ không chen lá xanh đúng vào ngày tết, Khi đã ra hoa được nhỏ nhỏ bằng đầu đủa rồi có thể tưới sương sương cho có độ ẩm, chưng xong mấy ngày tết tưới nước, dưỡng cây, chăm sóc cây  lại bình thường chờ năm sau làm tiếp qui trình nầy.

Nếu chúng ta sợ cây hoa giấy bị khô hạn chết  mà tưới vào thì  cây sẽ ra lá nhiều, không đẹp đâu và cây sẽ ra hoa sai ngày. Đừng sợ  cây chết vì hoa giấy là cây chịu hạn, trong điều kiện thiếu nước nó ra hoa nhiều, đầy đủ nước nó ra lá và nhánh.

Hình ảnh  kèm theo đây là của tác giả đã thực hành tại nhà.

Bài và ảnh Trường An

 

Có 23 bình luận về Cách làm cho hoa giấy nở đúng ngày Tết

 1. Thaimamnem nói:

    Tôi tên Thaimamnem

   Rất cám ơn lời chỉ dẫn rất chi tiết. Anh hay chị có biết làm cách nào cho cây bông giấy trồng trong chậu có lá nhỏ không ? Rất dể , chỉ cần thường xuyên cắt nửa lá , thì khi đợt lá đó rụng đi và mọc lại sẻ nhò hơn và quan trọng là ít tưới nước. Rất cám ơn.

  • Nguyễn tư nói:

   A ơi cho e hỏi là e có chồng mấy cây hoa giấy màu tím Huế. Nhưng nó không có ra hoa vậy e có thể làm cánh nào để cho nó ra hoa vào dịp Tết ko ạ. A có thể giúp e với được không ạ*

 2. Hoàng Hưng nói:

   Cám ơn Trường An, Trường An ơi, cho anh copy bài này gởi tặng cho người bạn không phải dân Tống nha.

  Cũng cám ơn bạn Thaimamnem (Cho hỏi Thaimamnem một câu được không?. Bạn biết hỏi câu gì rồi chứ.)

 3. Trường An nói:

  Dạ, Anh Hưng ơi. Bài viết lên đây là để tất cả cùng nhau tham khảo và góp ý thêm mà. Em cám ơn anh Hưng.

  Anh Thái Mắm Nêm ơi!!! phải cắt nhỏ từng lá bông giấy sao??? em nghĩ khi trong điều kiện khô hạn thì lá sẽ nhỏ để giảm sự mất nước – giống như cây xương rồng sống trong khô hạn lá nhỏ xíu vậy đó.

 4. Thaimamnem nói:

  Gởi chị Trường An

    Ha ha ha, thử xem, nếu hạn chế nước mà không cắt nửa lá xem.?  Sẻ tìm cách gởi cho chị hình cây bông giấy tôi trồng trong chậu được trên 10 năm rồi.

 5. TRẦN BÌNH nói:

          Hoan hô bạn Huỳnh văn Thái đã xuất đầu lộ diện . Bạn với ông xã của Trường An học chung ở TKH đó học cùng NK với Bình nhưng bên Pháp văn .Bình học anh văn .

 6. Nguyễntuyết nói:

  Bài  Hoa Giấy Nở  hay quá ,  vậy là có thể rán cố gắng ăn cắp bí kíp để trồng thử  , cám ơn Trường An , ngày xưa lúc còn ở VN , NT đi chợ tết thấy có bán 1 cây bông giấy mà lồng ghép 3 màu trông đẹp mắt và thích lắm , NT mua về chơi đẹp muà tết năm đó …. nhưng không có bí kiếp cuả Trường An nên năm sau chỉ có lá nhiều mà bông thì loe hoe !!!

 7. Hoàng Hưng nói:

     Trường An ơi, chữ của thầy anh đã trả lại hết cho thầy rồi, Trường An làm ơn cho anh hỏi về sự trao đổi của lá cây với oxy và Carbonic. Khi lục hóa thì sao, và khi lá cây thở thì thế nào. Nếu mùa Đông anh mang những loại kiểng chỉ có lá không có bông để trong nhà có hại không? (Nhà ở Mỹ thì kín mít như cái hộp, mùa Đông đến trưa mới hé cửa vài tiếng, Hè thì tối mới hé cửa)

  Cám ơn Trường An.

  • anhtall89 nói:

   Theo những gì mình được biết, trong cây luôn diễn ra 2 quá trình: quang hợp và hô hấp. Tuy nhiên, quang hợp diễn ra khi và chỉ khi có ánh sáng. Qúa trình quang hợp lấy nguyên liệu là CO2 và H2O, ánh sáng làm năng lượng phản ứng. Kết quả sẽ tạo ra đường C6H12O6 và O2. Còn hô hấp thì xãy ra mọi lúc mọi nơi. Nó lấy nguyên liệu là C6H12O6 và O2 làm nguyên liệu. Kết quả tạo ra CO2; H2O và năng lượng Q.

   Vì vậy, trời tối không nên để cây trong nhà vì chỉ có hô hấp của cây thôi. Đồng nghĩa lồ oxy bị lấy đi và CO2  được thải ra.

 8. Toan Quoc nói:

  Chào bạn, nhờ ông Google dẫn mà mình vào đọc được bài viết của bạn, hay lắm! mà tiếc là đến ngày hôm nay ( 28 tháng 11 AL rồi ) mới đọc được. Bạn cho mình hỏi là ngay thời điểm này có cách nào xử lý để ra đúng tết không bạn?

  Cảm ơn nhiều!

 9. Bai_Y nói:

  Rất cảm ơn bài viết mà bạn đã chia sẻ .

   

 10. Lan nói:

  Cây bông giấy của bạn thật đẹp. Buồn nỗi chúng tôi ở Bắc, mùa Tết lạnh, cứ phải ngoài giêng hoa mới nở được, chẳng lẽ thắp đèn?

 11. An Lợi nói:

  Dear Trường An,

  Mình là An Lợi, hôm này tìm thấy bài viết của bạn về Hoa Giấy nên vào nhờ bạn tư vấn giúp trường hợp của mình.

  Mình đang trồng một số cây hoa giấy dọc 2 bên vỉa hè đường đi. Khi mua thì chọn cây hoa trắng, cây hoa mầu đỏ, màu hồng riêng biệt. Nhưng đến khi nở hoa, 1 bông hoa trên 1 cây lại có 2 màu, cả cánh màu trắng, cả cánh màu đỏ. Bạn cho mình hỏi nguyên nhân trường hợp này nhé. Liệu có phải nguyên nhân do thụ phấn nhờ gió hay ong gì không?

  Ngoài ra, một số cây mình trồng 1 năm rồi mà vẫn không ra hoa. Không biết là vì sao nữa.

  Bạn tư vấn giúp mình nhé. Nếu được cho mình xin số điện thoại để tiện liên lạc nhé.

  Email của mình là: [email protected]

  Cám ơn bạn trước nhé

  THân,

  An Lợi

 12. Mỹ Bình nói:

  Cho tôi hỏi: Tại sao trong thời tiết này, những cây hoa giấy nhà tôi cứ tự rụng lá đã khoảng hai tháng nay rồi mà gia đình chúng tôi không hề tỉa hay cắt bỏ lá.

 13. Phan chi Tho nói:

  Cho hỏi đến gần tết là ngày nào thì tưới được

 14. phong nói:

  em đã thử và cuungx ra hoa nhưng năm nay mắc 3 cây mưa nên hoa giay có rất nhìu lá bác ạ !!!

 15. quyhien nói:

  Muốn Hoa Giấy nở đẹp. Để khô hạn thì đương nhiên rùi, nhưng chi tiết chùm ni lông chưa nghe ai nói, dù sao cũng thử xem thế nào. Bonsai nước ngoài có nhiều cây rất đẹp hoa ko có lá nhưng ở VN mình chưa có cây nào đc như vậy. Cảm ơn tác giả.

 16. Phan Lương nói:

  Tiếc quá !

  Bây giờ đã trễ mất rùi

  Cây hoa giấy của mình lá nhiều quá và bông chỉ ít chùm thôi

  Nhất định ghi nhớ năm sau sẽ thực hành

 17. Nguyễn Đinh Huấn nói:

  Rất cám ơn anh đã chia se

 18. cuong pham nói:

  Thực ra làm hoa giấy ra hoa không khó, vấn đề là cây phải đủ lực, người cần có thời gian để đẻ thì cây cung cần thời gian để ra hoa. Không có cây hoa nào ra hoa quanh năm được cả. Anh chị em nào muốn tham khảo cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy có thể vào đây:

  http://www.cayhoagiay.com

 19. Tiên nói:

  Trường An cho em hỏi? Mình ngắt nước vậy thì ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác