Vườn chiều của Tuyết Ngô.

Ngày đăng: 1/10/2012 12:24:30 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

Tuyết Ngô  là giáo viên Anh văn tại Chợ Lách, bạn đọc thường xuyên của TPH-VL. Vừa qua, khi Lương Minh về quê, cô có gửi cho mấy bài thơ nhờ đọc góp ý. Thấy đây là những bài thơ nhẹ nhàng, phù hợp với chợ thơ nên đã xin phép chào hàng với anh chị em. Bài này do Hải Đường thiết kế. (LM)   

         

             VƯỜN CHIỀU

                         Vườn chiều ửng ráng hồng,

                        Mây trắng cuộn tầng không.

                        Hoa lá cành lay động,

                        Gió về từ bến sông.

                        *

                        Mai vàng rực một vùng,

                        Hoa giấy tím mênh mông,

                        Lan huệ xanh um lá,

                        Kiêu sa những đóa hồng.

                        *

                        Bên hè, lê rắc nhụy,

                        Khế ngọt vừa ra bông.

                        Rũ bóng soi gương nước,

                        Hàng dừa tán lá cong.

                        *

                        Thơ thẩn trong vườn mộng,

                        Bước chân nhẹ ngập ngừng.

                        Theo sau, một chú cẩu

                        Quấn quít vẫy đuôi mừng.

                       

                Tuyết Ngô    25.09.2012

 

Có 4 bình luận về Vườn chiều của Tuyết Ngô.

 1. KiềuOanh nói:

  Đọc bài thơ VƯỜN CHIỀU tôi thực khâm phục tác giả. Với 4 khổ thơ  thể loại “ngũ ngôn tứ tuyệt” Tuyết Ngô đã phát họa thật đầy đủ hình ảnh sống động của cảnh khu vườn vào buổi chiều.Và nữa, tác giả còn xếp những sự việc hoặc vật có liên quan vào cùng một khổ thơ với nhau:

  -Khổ thơ 1 : có nắng , mây , gió ( Vườn chiều ửng ráng hồngMây trắng cuộn tầng không,Hoa lá cành lay động, Gió về từ bến sông .

  -Khổ thơ 2 : có các loại hoa Mai, Hoa giấy, Lan huệ, hoa hồng (Mai vàng rực một vùng, Hoa giấy tím mênh mông, Lan Huệ xanh um lá,Kiêu sa những đóa Hồng

  -Khổ thơ 3 : các loại cây ăn trái,Lê,khế,dừa (Bên hè, rắc nhụy, Khế ngọt vừa ra bông. Rũ bóng soi gương nước, Hàng dừa tán lá cong) 

  Khổ thơ 4 : và bây giờ nhân vật trong thơ mới xuất hiện cùng với chú cẩu của mình(Thơ thẩn trong vườn mộng,bước chân nhẹ ngập ngừng.Theo sau,một chú cẩu.Quấn quít vẫy đuôi mừng.

  Càng khâm phục hơn khi Tuyết  Ngô là giáo viên Anh Văn mà đã viết ra những dòng thơ chuyên nghiệp như thế. Bức tranh thơ của Hải Đường rất hợp cảnh hợp tình với nội dung làm tăng thêm giá trị bài thơ. Cám ơn Hải Đường và tác giả Tuyết Ngô. Hy vọng thời gian sắp tới hai bạn có sự phối hợp thường xuyên để cho độc gỉa trang nhà có thêm nhiều”món ăn tinh thần” ngon,bổ,….hổng tốn tiền …winkcheeky.Một lần nữa xin cảm ơn hai bạn .

 2. Phong Tâm nói:

            Nếu chưa đọc lời giới thiệu của Lương Minh mà đọc tranh thơ của Tuyết Ngô cũng đoán mò ra được Khách Thơ của chúng ta là người của quê hương Chợ Lách. Thơ mang dấu ấn tuyệt đẹp nơi ” thánh địa ” hoa kiểng, Tranh khắc đậm nét của vùng quê Nam bộ qua con mắt nghệ thuật của Hải Đường,phối hợp nầy cho người đọc tận hưởng một tác phẩm thật sự thích thú.Nhân đây,xin phép Tuyết Ngô cho PT ké cám ơn Hải Đường đã lồng tranh cho bài thơ”Gởi lại”.Cháu Hải Đường quí mến,bác rất cám ơn!

 3. Nguyễntuyết nói:

  Bài thơ hay và tranh thơ tuyệt quá, HĐ lồng  cảnh tranhcó ý nghiã xứng hợp với ý thơ…hay quá đi thôi. NT rất thích bài thơ và tranh thơ này lắm.. Cảm ơn  vì được đọc 1 bài thơ hay lạ.

 4. Tuyết Ngô nói:

  TN xin cảm ơn các thi hữu đã xem qua bài thơ Vườn Chiều và tặng những lời bình có cánh ! Thật ra, đôi nét chấm phá ( một: bằng thơ ; hai: bằng ảnh ) của TN chỉ là ghi lại những cảm xúc khi TN thơ thẩn ở góc vườn nhà mình, trước cảnh vật thực tế mà hữu tình, nơi quê hương miền tây thân yêu của chúng ta. Những cảm xúc đó thúc đẩy TN phóng bút viết mấy dòng thơ, đồng thời dùng máy ảnh ghi lại cảnh góc vườn nhà mình với tên bức ảnh ” HomeGarden.jpg”. Do đó các bạn thi hữu chớ ngạc nhiên nếu thấy ” thi ảnh tương giao ” trùng hợp nhau đến thế, vì cả hai đều xuất phát từ một nguồn cội và cùng một tác giả !  Nhân đây TN xin gởi lời chân thành cám ơn bạn Hải Đường đã dùng photoshop ghi bài thơ lên bức ảnh và tặng thêm một khung xinh xắn. Nếu có thể trân trọng mời các bạn thơ ghé qua webside ” trunghoccholach.com” để cùng đáp thơ giao lưu với các bạn bên ấy cho thêm phần phong phú. Một lần nữa TN xin  đa tạ tất cả các bạn. Trân trọng.

   

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác