Những quên là nhớ của Phong Tâm

Ngày đăng: 4/10/2012 09:34:59 Sáng/ ý kiến phản hồi (18)

 

 Bài thơ này của Phong Tâm trả lời anh Hồng Ẩn, hai người bạn già đã từng chọc ghẹo nhau. Hãy nghe Phong Tâm nói : Rất cảm động  khi bạn còn nghĩ đến ta bằng thơ nhiều ý nghĩa đẹp, tiện đây tôi gởi lại bạn bằng những lời thơ nầy:

                                 

                    Những là quên nhớ

                         Cuối cùng mới hiểu thật ra

                         Bao giờ ta chẳng khác ta bây giờ

                         Lang thang lủi thủi lơ ngơ

                         Bỏ quên túi trước lần rờ túi sau

 

                         Trắng đen thường đội trên đầu

                         Đôi khi chợt nhớ để đâu mất rồi

                         Nảo…nào…tôi bỏ quên tôi

                         Buồn buồn quơ bắt,cười cười lại buông

 

                        Cứ mềm như một giọt sương

                        Mà khi nắm chặt chảy luồn qua tay

                        Cám ơn tên gọi như vầy

                        Là tôi gặm hết đời nầy còn ta

 

                        Bây giờ mới kịp rõ ra

                        Lỏng trên chật dưới có mà như không

                       Trắng đen lặng lẽ quay vòng

                      Cỏ non lá biếc cũng đồng nắng sương.

 

                          Phong Tâm

Có 18 bình luận về Những quên là nhớ của Phong Tâm

 1. Phong Tâm nói:

              Hải Đường mến,

       Bác vô cùng ngạc nhiên với năng lực Hải Đường,chỉ với một thời gian ngắn như vậy mà tranh thơ của cháu làm ra đã đạt kỹ thuật cao và lồng tranh cho thơ với tốc độ nhanh không ngờ, cháu thật sự thông minh,bác rất mừng, nhưng cũng phải giữ gìn sức khoẻ nghe cháu.BácPT.

  • Hải Đường nói:

   Kính thưa bác Phong Tâm,

    Đọc thơ và làm tranh thơ cũng là một cách để con giải trí nên con không thấy mệt chút nào, con cám ơn bác đã lo lắng . Lời khen của bác dành cho con là một khích lệ mạnh mẽ giúp con rất nhiều trong việc tự tìm tòi học hỏi các kỹ thuật lồng tranh cho thơ. 

   Con kính chúc bác luôn mạnh khoẻ.

   Hải Đường.

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Anh Phong Tâm ơi ! Tụi em lo cho sức khỏe anh nhiều hơn. Anh cố gắng giữ gìn sức khỏe. Vì tuổi của HĐ còn ở bên kia Dốc  đời, tuổi của anh em mình đã qua cái đỉnh của Parabol úp rồi. Chúng ta chỉ còn đi xuống thôi, không biết bao giờ tới điểm O. HĐ có chúc cho anh em mình luôn ở đỉnh điểm cực đại, nhưng không gì đi ngược quy luật đâu anh há ? Mong rằng chúng ta đi xuống thật chậm, em cố gắng sống vui, sống khỏe để quên đi việc mình đang ở lưng chừng dốc cuộc đời và đang tiếp tục đi xuống . Anh thấy không, ngay trong bài thơ của anh cũng nói lên điều đó. Quên nhớ ! Chúc sức khỏe anh !

 3. Nguyễntuyết nói:

   

  Huynh Phong Tâm ơi, NT đọc được bài thơ “quên nhớ” cuả huynh , NT nhớ lại hồi xưa đi học, gần tới ngày thi kọc kỳ  , NT ôn học bài tạm xong rồi, một hôm  gặp ông thày hỏi:  Em ôn bài xong chưa ? NT nói ” thưa thầy em học vưà xong hết rồi , mà hiện giờ không có nhớ trong đầu chữ nào hết, thầy cho trọng tâm rút ngắn lại nưã đi, may ra thì  dễ nhớ hơn.  Ông thầy nhíu mày nhìn học trò và nói” Quên là điều kiện để nhớ mà ”, biết chưa, đừng lo. Huynh PT ơi,  chỉ cần sau này có dịp gặp lại, huynh nhớ NT Snow là được rồi hé. Nói nhỏ cho huynh nghe nè, tập ” Thiền ” theo cách cuả HHg đi và luyện tập nhẹ nhàng thêm 5 chiêu thức cuả ” Suối Nguồn Tươi Trẻ “…. bảo đãm là huynh sẽ không còn quên nhớ nhớ quên nưã đâu…. vì “Quên là điều kiện ắt đủ và có để nhớ mà ”… Chúc huynh vui vui vui mãi nhe . Mến . NT Snow.

 4. Phong Tâm nói:

             @ Cháu của bác, cứ tưởng tượng Hải Đường mài mò kiểu như bác nên bác lo. Ờ tại bác mau quên,HĐ đang sức trẻ mà, nghe cháu trình bày như vậy thì bác yên tâm rồi.

             @ Văn Lần thân mến,mấy hôm nay đọc qua lời của VL cứ nghe ấm áp và cảm động cái tình anh em đang chiều xuống của mình. Giờ thì VL và các bạn có thể yên tâm được rồi,sức khoẻ PT đã bình thường như trước, nhờ trời nên không sao VL ơi,dẫu sao tụi mình cũng cố tìm chỗ bám để tránh tuột dốc ít ra cũng tuột chậm để bọn nhỏ mừng,chúng ta không còn ở điểm cực đại,nhưng điểm O dưới kia thì…hãy đợi đấy! Ta quên để thấy đời vui hơn,Chúc VL càng ngày  càng khoẻ.

              @ NT Snow người em gái vui vẻ,mỗi lần đọc phản hồi của NT là huynh thấy vui và tươi khoẻ hơn,mấy tuần trước bận lu bù rồi sức khoẻ thừa cơ làm reo nữa nên ít khi lên mạng xem được,nghĩ mà tức không góp được phiếu bầu cho”Nữ Hoàng Vui Nhộn”,mất phiếu của huynh nên Kiều Oanh mới cuỗm mất (nói nhỏ thôi,KO nghe được xuống chiếu vua xử trảm huynh đó). PT cũng cầu trời đừng bắt phải lẫn sớm để khi có dịp gặp NT không nhận lầm ra người khác cho phải đạo anh em chớ.Huynh luôn cám ơn NT lúc nào cũng chúc vui cho huynh.Chúc NT và gia đình vui khoẻ.PT

  • KiềuOanh nói:

   Ý  ! Mấy bửa KO đi vắng hôm nay vào trang nhà tự dưng thấy có ai nói gì có Kiều Oanh vậy ta?À ,thì ra anh Cả Cả Phong Tâm( anh Lần là Cả Lần rồi, anh Phong Tâm lớn hơn nên phải gọi Cả Cả mới được)anh Cả cả Phong Tâm ới ời, hên là mấy tuần nay bận rộn nên anh hổng có “bầu” được,nhờ vậy KO mới rinh giải “NH vui nhộn”,thôi thì để dịp sau nếu có “bầu”thì tụi em nhường anh có trước há, anh chịu hông?.winkcheeky À, nhân dịp anh Cả Cả Phong Tâm gọi Chị Nguyễn Tuyết là “người em gái vui vẽ“, vậy cho em được gọi chị gái là “Nữ Hoàng Vui vẽ” nhé .(Anh Hoàng Hưng ơi,KO tìm được 1 rồi nhé)

   Anh Cả Cả nè,em nghe anh với anh cả Lần nói gì mà điểm cực đại, rồi điểm O dưới kia,rồi cái gì mà tuột dốc nữa ..??Các anh đừng  lo, trang nhà của mình có chị Nguyễn Tuyết đang  rao bán loại “dây cáp” xịn đó, dây cáp này sẽ giúp cho các anh lơ lửng rất lâu mà không phải bị tuột xuống điểm O. Phải không chị Nguyễn Tuyết ? vì chị đã đem đến tiếng cười khiến anh Phong Tâm cảm thấy vui và tươi trẻ hơn đó. KO hy vọng không chỉ anh Phong Tâm mà các anh chị trên trang nhà đều cảm thấy vui, trẻ và yêu đời hơn khi mình vào sinh hoạt chung trên trang nhà TPH-VL . Chúc mọi người cùng vui .

   • Phong Tâm nói:

       Hú hồn cho  Già nầy thoát được tội trảm thủ,tuy vậy cũng bị vật nhừ tử vì cái tội nói lén,hỏng chết có nghĩa là còn sống nhung không khỏi bầm dập.Nữ Hoàng Vui nhộn thế mà “độc địa” thiệt! Cũng may là hụt…”Bầu”,nếu không thì tiên khởi Già nầy đã sai lầm rồi,đúng là bà con trang nhà sáng suốt,bầu Kiều Nữ vào vị trí Nữ Hoàng là trúng phóc,nội cái nhường”Bầu” cho mấy lão già cũng biết (thâm) tới cỡ nào,tự tin đạt vương miệng đáng nễ thiệt.Vậy thì lần sau có bầu,già nầy xin đề cử thêm danh hiệu”Nữ Hoàng Độc Địa” (Độc Địa) không phải là (dữ dằn) đâu,chữ nầy cùng vần Đ hiểu là (Độc Đáo) đấy. Hoàng Hưng ơi nhớ ghi vào sổ tay nghen,nếu không bị phản bác thì có thêm cuộc bầu nữa đó.Kiều Oanh nè,KO giới thiệu”dây cáp” xịn,bọn già tui tin tưởng lắm,nhưng sức còn bám được phải cố vận dụng bằng tự thân,lỡ từ cực đại tuột vào cưc không cũng cố mà ngoi lên trăng trối vài lời cùng bè bạn để cười hả hê với trang nhà trước khi trôi tuột vào thế giới hư không chớ.Từ ngày KO xuất hiện tới giờ không khí trang nhà bỗng vui nhộn,thì ra bầu người không lầm,tưởng có Tuyết Snow đủ vui rồi,ai dè…KO-NT là cặp sóng đôi.Rất mong trang TPH-VL luôn đầy ắp tiếng cười.

 5. Chú Phong Tâm, đã sáng tác một bài thơ lục bát có nét đặc biệt, phân làm 4 tiểu đoạn, mỗi đoạn 4 câu, mỗi tiểu đoạn có thể thành một bài thơ vì có mở đề và kết thúc. Một bài thơ mang nhiều tiết lý trong cuộc sống, nhiều ý nghĩa sâu xa về con người, thật cháu khâm phục. 

 6. Nguyễntuyết nói:

  KO thông minh nói trúng phóc ý NT ruì, cái loại dây cáp mà NT rao bán, nó rất xịn và đang lúc nào cũng giảm giá chăm phần dầu,bảo đảm các huynh và các tỉ với các muội mình nưã nhứt là các huynh cả cả cả thực hiện thì sẽ vui trẻ và yêu đời mã mãi với trang TPH_VL như  KO chúc thôi.

  Huynh PT ơi, KO là  ” Nữ Hoàng Vui Nhộn ” rất là nhân đức lắm , huynh đừng có sợ nhe, nếu có lở bị tôi trảm thì có Huỳnh Hương nè , Hải Đường nè, 2 muội mà nhả thơ ra thì chiếu trảm biến thành không trãm ,mà hỏng chừng khen thưởng huynh hậu hỉ nưã đó.

  Huynh PT ơi, huynh Lần à, bên cãnh các huynh lúc nào cũng có các muội gây tiếng vui cười cho các huynh, vậy là từ nay không có quên quên nưã nhe, chỉ là nhớ nhớ mà thôi,phải hong nè.

  KO là ” Nữ Hoàng Vui Nhôn ” số 1 , OK hé. NT và các bạn ai cũng thấy trang nhà có KO là địch thủ đáng  gồm nhứt, luôn gây cho trang nhà vui  nhộn lên, làm cho ai nấy quên đi cái căng căng vỉ thời tiết luôn nóng bức quanh năm, huynh HHg hay lắm đó, đáng khen huynh.

  À KO ơi, các bạn ơi, PN ơi….. sao mình không nghỉ tới …phong cho các huynh là ” Vua chọt lét và chọc cười tếu lâm ,phản pháo tươi trẻ nhất “… chọn đi cho công bằng và vui vui nhé.

  NT cám ơn KO gọi NT là nữ hoàng vui vẻ   số 2 nhé,  HHg ách xì kià, huynh HHg noí, NT là nữ hoàng quây quây thì có , vì quây quá nên các huynh ,các tỉ phải đở đạn nè , nếu không thì chết chắc, có nước là ngồi khóc hu hu . Nhưng NT cũng khoái cái tên KO và PT tặng…. lón rồi cũng ham vui chứ bộ.

   

 7. Phong Tâm nói:

               Võ Châu Phương có trực giác mạnh cộng với tâm hồn nhạy cảm nên mỗi nhận xét rất tinh tế,cám ơn Phương phân tích nêu bật nội ý bài thơ.Thân chúc Võ Châu Phương có nhiều sáng tác mới đầy tình cảm.Quý mến.

 8. Phong Tâm nói:

        Vậy thì Nguyễn Tuyết ơi, luyện công ngay từ bi giờ đi,tập luyện để thi thố chiếm cho được”nữ hoàng Cười” nhé,không chuẩn bị trước sẽ bị người khác đoạt mất,có đại huynh ủng hộ hết mình đừng lo.

  • KiềuOanh nói:

   Ý , ý , cho em can đi,chị Nguyễn Tuyết đừng nghe lời xúi của anh Phong Tâm mà thi nữ hoàng Cười nhe.(Nữ Hoàng vui hay nữ hòang chọc phá thì được chứ đừng thi nữ hoàng Cười)Em nghi anh này đang bắt tay với hảng phim nào đó để tuyển diễn viên chính trong bộ phim :”Đời sống ……….. trong rừng già Châu Phi” đó, Em đố anh Phong Tâm tìm chử “điền vào chổ trống cho hợp lý” đi . (giống mấy bài tập văn ngày xưa không ?) 

 9. Nguyễntuyết nói:

  NT có đại huynh Phong Tâm,  có huynh Lần nè  NT thích quá chừng luôn, vậy hôm nào NT sẽ  đãi các  huynh nhe,  à mà  đại huynh ơi ,N T thấy là  ở  trang nhà mình có nhiều muội và nhiều tỉ  cũng là 1 cây gây cười vui cho trang nhà mình đó , tại các bạn ấy chưa xuất chiêu đó mà thôi….nói nhỏ nhe huynh mà khêu chiến, mai mốt, không những 2 huynh cười vui hở 10 cái răng, mà hỏng chừng bị các muội chọc cười hở tới 32 cái răng thì …. lúc đó mệt lắm đó   ..!

  Thôi 2 huynh và muội bí mật luyện công nhe…hẹn ngày tái xuất……… nhé !

 10. Phong Tâm nói:

          Đã nhận đươc em gái (tiểu muội) còn được đãi nữa thì ngon quá rối! Đại huynh lơ mơ biết còn nhiều “ẩn sĩ chờ dịp xuất chiêu nữa,NT phát hiện sớm đi,huynh và Cả Lần OK cười rụng hết 2 hàm răng khỏi sợ già nữa.KO đang tung đòn kìa !

  • KiềuOanh nói:

   Anh Phong Tâm ới ời, Em cám ơn anh có lời khen tặng, Em nghĩ Chị Nguyễn Tuyết nhà mình có tài khuấy động không khí trang nhà vui lắm đó,Cám ơn anh gọi KO-NT là cặp sóng đôi.em hổng dám nhận đâu, vì Chị Nguyển Tuyết tên Tuyết, mà em thì họ Lê, 2 người mà kết lại rủi người ta gọi là “cặp TUYÊT LÊ ” thì khổ !frown

   @ Chị Nguyển Tuyết ơi ,chị đừng có tin mấy anh cả nhà mình quên quên nhớ nhớ nhe. Không chừng mấy ảnh nhớ nhớ người ta nợ mình, và nếu lỡ thiếu nợ thì sẽ …quên quên mất tiêu đó .Khôn ghê chưa! Kha kha kha ….anh Phong Tâm biểu em tung đòn thì ráng mà đỡ đó  .

    Anh Phong Tâm và anh Cả Lần rủi cười mà rụng hết 2 hàm răng thì càng trở nên ..trẻ chứ sao.Chúc Mừng! Có ai thấy em bé  đầy tháng tuổi mà có răng bao giờ ?

 11. Phong Tâm nói:

          Ma ám Kiều Oanh ra đòn độc địa còn hơn “Quỷ Kiếm Sầu”. Ra đề bắt chết bọn (thí sinh) già lẩm cẩm ,còn vu khống đủ tội tình…Nhà tui dốt phim như cục đất sét,lại bị bắt buộc làm sĩ tử thi… trắc nghiệm là chết chắc,Lỡ rồi phải cố mò chớ sao. Bộ phim Đời sống chấm chấm…là là…”hoang dã” hoặc “tự do” hái lượm, đúng chưa? Ừa, nếu Tuyết Lê thì tuyệt đó,nhưng tránh Lê… Trung Quóc ,nghe đồn lê TQ tẩm hoá chất để tươi hoài độc lắm, ăn hỏng chết cũng thụt lưỡi á khẩu luôn. Cả Lần và Tui trở thành trẻ mới đầy tháng thì khỏi nhai cơm đâu cần có răng, miễn có “bình” là sống  rồi,lại được tăng thêm mấy mươi năm tuổi bù lại,còn…hơn bắt được vàng.Câu chúc nầy của KO hay nhứt đó nghen.

 12. KiềuOanh nói:

  Anh Phong Tâm ơi, Thứ nhất anh bị rớt vì “mò” không trúng rồi,(ý điều này anh nói chứ hông phải em à nha), “………..” là Đười Ươi  đó ( Nói nhỏ anh nghe đừng cho ai biết, Vì em cứ hay “nhe răng” cười nên có lần em được mời đóng vai chính trong bộ phim “Đời sống Đười Ươi trong rừng già Châu Phi”,nhưng cuối cùng thì em ….bị loại vì hông biết leo trèo!).  Thứ 2, anh vô tình hay cố ý mà nói “Tuyết Lê thì tuyệt” vậy? kakaka…thôi, em hông dám nói nữa đâu,kẻo hông thôi bị Lão làng vác gậy oánh chạy hông kịp!!!cheeky

 13. Phong Tâm nói:

             Xin bái “Kiều sư nữ”…Tên học trò Bùi Dốt nầy đành theo chân Bùi Kiệm, không hiểu đoàn mò rớt là điều biết trước chẳng oan ức gì . Ai biết đâu,có Đười Ươi xen vào bất tử vậy,hố là phải.Ừ, “Lê” là một trong tứ quý mà,nhắc cho” Nữ Hoàng Vui Nhộn” nhớ nha, câu dân gian thường nói: “Lựu-Lê-Bình Bát-Mãng Cầu/ Bốn cây tứ quý…” Tuyệt là vậy đó KO ơi ! Còn chuyện đóng phim thì…Đười Ươi (sâm bổ lượng) ngon hơn Đười Ươi kia. Xin thua KO thêm một ván nữa,nợ như nợ bên (chợ thơ) vậy.

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác