MAI VỀ THĂM MỘ MẸ TÔI của Hồng Băng

Ngày đăng: 18/10/2012 10:19:40 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

 

Bài thơ đã “định danh” cho thi sĩ Hồng Băng,không còn nghi ngờ gì nữa, trong ý từ, thuật ngữ, bút pháp đã làm nên phong cách của một nhà thơ. Một tấm lòng phổ quát mà nhuần nhuyễn nói về đấng sinh thành trong 8 câu lục bát đầy chân thành nhưng khoáng đạt, đầy thiền vị. Rất hân hạnh được đọc bài thơ nầy.(PT)


MAI VỀ THĂM MỘ MẸ TÔi

 

Mai về thăm mộ Mẹ tôi
Gói trong bát nhã nụ cười uyên nguyên
Lá xanh đẫm giọt mưa thiền
Long lanh sương gột cõi phiền não trôi.

Là không. Là sắc. Là tôi
Vàng bay về hót bên đồi lá xanh

Nôi xưa ví có tròng trành
Mẹ nương đôi cánh hạc lành thẳm xa.

 

Hồng Băng

 

Có 8 bình luận về MAI VỀ THĂM MỘ MẸ TÔI của Hồng Băng

 1. Hồng Băng nói:

  Rất cám ơn anh Phong Tâm đã chia sẻ . Đọc lại bài thơ, dù biết tất cả dần họai diệt, nhưng sao vẫn nghe đau quá.. Đã hơn 2 năm rồi, không thể nào nguôi ngoai.

  • Phong Tâm nói:

               Đồng điệu dễ cảm thông nhau đó Hồng Băng. Khi cha mẹ đã xa ta rồi có lẽ người con nào cũng nuối tiếc cả một đời,dù cuộc đời phẳng lặng hay sóng gió theo thời gian. Tôi ,(Ba, Má và người Anh) cùng ra đi trong 1 tháng, còn đau hơn bạn Văn Lần của mình.

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Bạn HB Ơi ! Bạn về thăm mộ mẹ. Còn tôi, mỗi lần về thăm mộ là thăm cả 3 ( ba,mẹ và vợ tôi ). Ba người thân của mình lần lượt ra đi, mẹ tôi mất năm 2005, vợ tôi năm 2006, ba tôi 2007. Lúc đó, tôi không còn nước mắt để chảy nữa và đến bây giờ có lẽ tôi đã miễn dịch với nổi buồn rồi. Cứ vui mà sống, vì những người thân vẫn còn mãi mãi trong tim tôi.

  • Hồng Băng nói:

   Xin gửi tới anh Lần  sự đồng cảm. Cha tôi mất 1977, thời gian đã làm vơi ít nhiều. Riêng mẹ tôi, 2010, bà mất . Sự ra đi nầy quá đột ngột với tôi dù năm đó, bà đã 87t. Mỗi khi đi đâu về, tôi có thói quen hé cửa phòng nhìn lén, thấy bà nằm ngủ là lòng vui, an tâm. Giờ, thói quen ấy vẫn còn, nhưng người cũ đã…Cãm giác trống vắng, hụt hẩng và tự dưng mắt mình nhòe đi. Mà anh Lần ơi, khi bình tâm lại, tôi tự an ủi mình rằng, chỉ có những người mất cha mẹ mới được sống, trãi nghiệm những phút yếu lòng với vô vàn thương yêu. Siết tay anh như 1 tri kỹ. Thân

 3. Bát Tiểu Muội nói:

   

  Chào thi hữu Hồng Băng, chào các bạn Chợ Thơ TPH-VL,

  BTM tôi thường xem bài ở trang  “trunghoccholach” và có phản hồi ở đó. Mấy hôm nay tình cờ được vào xem trang “TPH-VL”, được đọc nhiều bài thơ rất hay và cảm động, xin được ghi vài câu phản hồi,  để giao lưu với tinh thần “tứ hải giai huynh đệ, tỷ muội”. Mong SOS và các bạn bỏ qua cho sự đường đột.

  Bài thơ nêu trên của bạn Hồng Băng gợi lên một sự tiếc thương thắm thiết về đấng thân mẫu quá cố của bạn, nhắc đến hình ảnh chiếc nôi thời xưa, tác giả đã được mẹ mình chăm sóc, thương yêu . . . Với những vần thơ lục bát man mác buồn nhưng không quá bi lụy, vì tác giả ý thức được sự vô thường của cuộc đời.

  Đồng cảm với tác giả, Tiểu Muội xin gởi tặng bạn Hồng Đăng  bài thơ Haiku (theo phong cách Nhật Bản) cũng nói lên tính vô thường đó :

  Cành hoa phượng lặng yên

  Hoàng hôn in vết nền trời xa

  Tiếng chuông chùa ngân nga.

  Trong cái khoảnh khắc tĩnh lặng của một chiều mùa hè, tiếng chuông chùa chợt ngân vang, gợi lên sự  “tri kiến”  cái vô thường của đời người trước cái vô biên của Hư Không.

  Thân chào các bạn.

   

  • Hồng Băng nói:

   Cùng bạn Bát Tiểu Muội, Xin cám ơn về bài thơ Haiku thâm trầm, hàm súc của bạn. Vâng, tiếng chuông chùa ngân nga đúng là tri kiến. Đúng là TÁNH THẤY, TÁNH NGHE. Thóat tướng qui tâm. Sự tham dự của bạn, tôi nghĩ gia đình TPH-Com-Vinhlong rất vui. Thay mặt bạn LM. Chợ thơ mong sự đóng góp của bạn. Cho vui. Nếu có thể, xin bạn đôi dòng về mình, để tiện giao tiếp

 4. xuanmai bui nói:

  “Rưng rưng” khi được đọc bài thơ của nhà thơ Hồng Băng.Mẹ XM cũng đã mất hơn 6 năm rồi,vậy mà vẫn chiêm bao bên mẹ như ngày nào.Khi XM và Phương Nga alo với nhau ,PN nói:”anh HB làm thơ nhẹ nhàng, thanh thoát…hay quá,XM:ừ,hay từ lâu lắm rồi,nhiều lúc muốn viết phản hồi mà không biết phải viết  như thế nào nữa.

 5. Hồng Băng nói:

  Cảm ơn bạn về nhận xét đầy thiện cảm với bài thơ MVTMMT, tạo được đồng cảm, có lẽ vì nó thực, không lên gân, cường điệu. Hôm rồi, có đọc phản hồi nhưng khôg tiện về việc tặng thơ. có thể năm sau2013, tôi in thêm. Các tập 1973,1993..không còn và nhớ lỏm bỏm. khi xong tôi sẽ tìm cách gửi tặng. Còn cuốn Những người đồng hành quanh tôi, đã xong, nhưng đây là tác phẩm in chung, khỏang 30 người, chúa nhật 28.10 phát hành tại Sàigon, có thể tôi đi dự và nhận vài quyển. Tôi có dự định rủ ôg LM đi cùng và gửi tặng TPH.VLcom. để cùng đọc cho vui. XM chờ nhé.. Chúc XM, Phương Nga vui khỏe. Thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác