Dốc Đời của Hải Đường

Ngày đăng: 3/10/2012 01:27:11 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

 

Dốc Đời, bài thơ mới nhất của Hải Đường làm cho người đọc có cảm giác như một bước ngoặt: Suy ngẫm, đắn đo, nghi ngờ, dọ dẫm…ý tưởng thay đổi, từ đó phong cách thơ cũng ít nhiều thay đổi. Thơ HĐ giống như một cánh hoa nở ven suối bỗng dưng đứng trải cánh bên sườn đồi, hoa vẫn hoa, nhưng thấy lạ…Mừng Hải Đường có những suy nghĩ dày dặn. (PT)

 

 

DỐC ĐỜI

Ngấp nghé bên kia dốc cuộc đời
Trước sau, sau trước mịt mù khơi
Bến đời còn lại trong hay đục
Tiếp nối bao nhiêu trận khóc cười

Ở đây còn có dấu chân chen
Của bao người lạ lẫn người quen
Trút tình nặng nhẹ ra đong đếm
Cân đo mà lượng chút bớt thêm

                  Hải Đường

Có 3 bình luận về Dốc Đời của Hải Đường

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Gởi cháu Hải Đường !

  Hôm nay, ở nhà chờ nước ngập sân, buồn quá ngồi bên máy tính, nên gặp thơ của HĐ viết cho trang nhà. Hay nhưng buồn quá ( làm thơ buồn mà có người cảm nhận được là quá thành công phải không HĐ ? ) :

  Ngấp nghé bên kia dốc cuộc đời
  Trước sau, sau trước mịt mù khơi
  ( đối với những người còn trẻ và quá trẻ như HĐ )

  Bến đời còn lại trong hay đục
  Tiếp nối bao nhiêu trận khóc cười
  ( đúng cho HĐ và cả những người bên nầy dốc cuộc đời )

  Còn cả Lần, bạn LM, bạn  PR, chị Lưu Phương, anh Phong Tâm và ….. là những người ở bên nầy dốc cuộc đời rồi ! Có lần đọc bài viết của 1 bạn ở xa nói về dốc cuộc đời, buồn quá, bài viết ví cuộc đời người như cái Parabol úp. Khi lên cực đại rồi bắt bầu biến thiên xuống, có người xuống chậm, có người xuống nhanh, có người từ cực đại đi thẳng xuống tới điểm O ( hết cuộc đời ). Bác Cả mong cho những người chị, anh, bạn của bác Cả giữ mức biến thiên chậm, đừng nhanh quá ! Chúc cho HĐ trẻ, khỏe, có những vần thơ hay cho bác cả và các cô, chú ở trang nhà cảm nhận.

 2. Nguyễntuyết nói:

  Hải Đường ơi Trút tình nặng nhẹ ra đong đếm….. Cân đo mà lượng chút bớt thêm… cuộc đời con người sau khi phân tích và tính toán cho kỹ ,cho đã rồi cuối cùng kết luận thôi thì… tha thứ , thông cảm và rộng lượng bỏ qua , để vui vẻ mà sống những ngày còn lại  tiếp theo… và chỉ mong hy vọng có tiếng cười trong những tháng ngày dưới bờ cực đại phải hong HĐ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác