Mừng ngày khai giảng, nhớ chuyện trường xưa

Ngày đăng: 2/09/2012 12:28:45 Sáng/ ý kiến phản hồi (5)

 

Đợi đến hơn 5 năm, tôi, các bạn đồng nghiệp, và học sinh cuối cùng chính thức dọn vào ngôi trường mới.  Khang trang, hiện đại, trường được cất trong 2 năm với kinh phí trên 35 triệu USD. 

Cùng tâm trạng nao nức chờ ngày khai giảng sắp tới 04/09/ 2012, là tất cả người dân làng Vernonia. Nhân dịp nầy, xin chia sẻ với các bạn vài hồi ức đau buồn về cơn lụt mùa đông năm 2007, hơn 60% Vernonia chìm trong “biển” nước bao la trong đó có trường học…

Bài và ảnh Phương Nga

 Trường của Phương Duyên)

(hình 2- Trường của má Phương Duyên dạy)

(hình 3 – Sau cơn bão…sách vở, bàn ghế bị phá huỷ)
…Và đây, năm 2012, trường mới của hai má con tôi

(hình 4 – Lối vào trường)

(hình 5 – Lớp của tôi, tầng trên, căn cuối bên tay phải)
Hơn nửa tháng nay, tôi và các đồng nghiệp bận rộn sắp xếp cho lớp học của mình cho ngày khai giãng sắp tới…

(hình 6 -Bên trong lớp học)

(hình 7 – Cửa sổ từ bàn viết nhìn ra bãi đậu xe)

(hình 8 – Kế lớp tôi là lớp của thầy dạy khoa học)

 Từ hành lang trước lớp của tôi nhìn xuống là lớp học của Phương Duyên)

Có 5 bình luận về Mừng ngày khai giảng, nhớ chuyện trường xưa

 1. Phi Rom nói:

  Phương Nga ơi! Chị cứ tưởng ở VN chị mới thấy cảnh các trường học bị ngập lụt, ai ngờ bên Mỹ cũng có, có phải PN đang đứng nhìn Phương Duyên đang vui đùa với nước ( hay là đang bắt cá, hoăc mò hến ??) chắc là khoái lắm phải không?

 2. Nguyễntuyết nói:

  Các bạn ở VN ơi…. cảnh  mà bạn PN đưa lên… đó chính là cảnh mà vài năm những người ở xứ ngoài ở đất Mỹ chúng tôi đã và có thể gặp phải như ngập lục, baỏ táp, đông đất….. nhà cưả và cuộc sống chúng tôi cũng bị ảnh hưởng va cũng có thể gây thương vong và chết chóc xãy ra… nhưng chúng tôi không muốn cho người thân và bạn biết thì càng sợ mà cũng chẳng giải quyết được gì….. hiện nay thì ở vùng Louisiana… và Missìsipi…. hình như là nơi bạn Xuân Mai Buì đang sống có bảo lớn…. cũng rât nguy hiểm… các bạn mình ở khắp nơi trên thế giới như Úc , Mỹ, Canada…. V…V…. dầu sinh sống như thế nào… chúng tôi cũng có 1 tình cãm thấm đượm tình và cũng nhớ đến quê hương VNmình…. chúng tôi vẫn nhớ về các bạn… Cưụ Hs TPH- VL… một từ mà nó bao trùm mọi niên khoá…. cùng hội tụ ấm áp và thân thương….. thật sự  không có 1nơi nào là thiên đường vỉnh cưủ cả….. nhưng chúng ta phải sống vươn lên….  và NT tôi hy vọng rằng từ nay  không bao giờ tui muốn đọc những dòng chử đá nhau trong PH cuả trang mạng TPH-VL… hoặc những tin PH ẩn danh ác ý , hoặc dùng tên lạ….ngầm gây chia rẽ anh em ….. chúng ta hãy cho nhau biết nhưng tin tức đáng giá về nhau để cùng nhau có được niềm vui và nụ cười……hãy cùng nhau tiến tới cái  Thiện tri thức và tránh đi cái ác tri thức…( lúc tôi đi học thầy Lê Quang Điển đã giảng dạy và tôi nhớ tới bây giờ ) .

 3. Kiềuoanh nói:

  Tựu trường rồi mà hông thấy bóng dáng của cô giáo Phương Nga ở trong trường vậy cà? Hay là Chị Giáo này còn ” la cà” thưởng thức Phở ở đâu đó …???winkcheeky

  Chị Phương Nga ơi,Dù cuộc sống ở hai nơi(Mỹ&VN) khác nhau,nhưng khi thiên tai đến thì dù ở bất cứ nơi nào cũng đều giống như nhau hé chị, vẩn nhiều mất mát về vật chất và đôi khi cả con người!!!!! Vậy sao mình không thể vui với nhau khi mình vẫn còn may mắn và còn có thể,phải không chị? Chúc chị vui trong NK mới.

 4. Hoàng Hưng nói:

      Ngày xưa khi chúng ta còn cấp sách đến trường, thí vụ như năm đệ nhất b1, thì suốt năm đệ nhất chúng ta chỉ học trong một lớp. Theo thời khóa biểu giờ nào chúng ta học môn gì, thầy cô đến lớp dạy cho chúng ta môn đó. Hết giờ thầy cô đến lớp khác dạy. Khi trường Tống phước Hiệp chưa đủ phòng, đệ thất , lục còn học nhờ ở trường bán công Nguyễn Thông, thầy cô dạy xong bên Tống phước Hiệp, chạy qua bên Nguyễn Thông thường đến trể, chúng ta hay nói đùa thầy cô chạy “sô”. Hình số 5 Phương Nga chỉ lớp của Phương Nga ở tầng trên căn cuối bên tay phải ( tại vì Hiệu Trưởng thấy chân Phương Nga còn khỏe). Như vậy là Phương Nga chỉ dạy trong một phòng, khác với trường học ngày xưa bên Việt Nam. Học trò bên Mỹ phải chạy “sô”. Xin Phương Nga kể rõ hơn cho các bạn bên Việt Nam được hiểu trường học bên Mỹ.

    Còn một điều nữa xin hỏi các bạn đệ nhất niên khóa 70-71. Tôi còn nhớ  mùa tựu trường năm 70, đi tìm lớp học tôi còn nhớ ngay cửa vô lớp học còn ghi lớp đệ nhất. Bây giờ Văn Lần nói học lớp 12 B3 niên khóa 70-71. Vậy thì lớp đệ nhất đổi thành lớp 12 ngay trong năm 71?. Tôi không nhớ đổi lúc nào?. Văn Lần còn nhớ không?

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ông H.Hưng ơi ! Năm tui học lớp đệ tam ở Tam Bình (68-69) đã gọi là lớp 10 rùi !

  Cả tuần nay, tui lên rừng ( giáp với Huyện Đồng Xoài, Bình Phước ) để thăm 2 đứa bé ( 1 đứa có 50% trong người là máu huyết của tui, 1 đứa có 25% trong người là máu huyết của tui- nói theo ngôn ngữ của ông LM). Ở 1 nơi mà phải đi hơn 1 km mới có điểm net, nên cả tuần nay, tui mù tịt tin tức trang nhà, chỉ biết qua phone với LM, Trần Bình và PR. Hôm nay, các con cháu tôi mới trả tự do cho tui, vừa về tới VL là lên mạng liền. Ghiền quá trời ! Ngồi xe đò hơn 6 giờ đồng hồ, bi giờ quá mệt, mưa suốt, mới vừa ăn tô cháo ( con gái mua ), sáng mai về Tam Bình, tha hồ “tám” với bạn bè ! Bi giờ thì đọc thôi ! Ráng gỏ vài chữ để chia sẻ với các bạn. Để các bạn biết là Văn Lần đã trình diện trang TPH-VL Hẹn ngày mai về Tam Bình sẽ có 7 ngày chúa nhật/tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác