Hồi nhỏ Hải Đường mê đọc sách như thế nào?

Ngày đăng: 20/08/2012 11:45:44 Sáng/ ý kiến phản hồi (22)

 

Nhân phản hồi của Cả Lần, Hải Đường chợt nhớ đến tật mê đọc sách của mình, Chủ chợ biết vậy liền đặt hàng với HĐ nói về thơ ấu của mình cho bà con trang nhà biết với. Và đây là lời tâm sự của con “mọt sách” (CC)

 

Hải Đường ghiền đọc sách từ lúc còn rất nhỏ , những từ nào càng khó hiểu thì Hải Đường càng nhớ lâu.  Chưa tới tuổi đến trường là mẹ  đã mua sách về dạy cho đọc và giải thích cặn kẽ nghĩa của từng chữ, đến lúc đánh vần thông thạo là đã không thèm đọc truyện tranh dành cho con nít mà bắt đầu  “làm quen ” với Tô Hoài qua “Dế mèn phiêu lưu ký” , ” O chuột” v.v…

Hải Đường ghiền đọc sách cho đến nỗi lúc nào cũng mong mình bị bệnh, vì mỗi lần bệnh mẹ lại hỏi: “Con muốn mẹ làm gì cho con bớt mệt” ? Chỉ đợi có bao nhiêu đó là Hải Đường đưa ra yêu sách liền.  –  Con muốn mẹ mua cho sách mới .

Khi đã đọc hết sách dành cho con nít , Hải Đường bắt đầu “thòm thèm’  tủ sách của mẹ, trong đó có không biết bao nhiêu là sách của Tự Lực Văn Đoàn. Không ai hiểu ý của con bằng mẹ nên mẹ khoá tủ lại luôn. Vậy mà có một hôm mẹ quên khoá tủ,  đứa con liền giấu một cuốn , đọc ngấu nghiến . Các bác biết không, giấu đầu mà lòi đuôi, đọc có chỗ nào khó hiểu là tìm mẹ để hỏi ….vậy là ăn đòn. Kỷ niệm đau thương.

Chưa hết đâu, mỗi năm đến dịp hè là về nhà ngoại , ba tháng hè bỏ ăn, bỏ ngủ vì lo ôm bộ Thuỷ Hử dầy cộp của ông ngoại . Nghiền ngẫm hết bộ Thuỷ Hử rồi thì quay luyện chưởng với  tác giả Kim Dung, thiệt là hư hết sức, bây giờ nghĩ lại bị đòn cũng đáng.

Thế giới sách đối với Hải Đường là một vùng trời đầy mê hoặc. Nếu như lúc còn nhỏ mẹ khuyến khích Hải Đường đọc sách bao nhiêu  thì sau này khi đã trưởng thành mẹ lại là người không thích cho Hải Đường theo nghiệp văn chương. Mẹ hạn chế tối đa việc mua thêm sách mới. Ba của Hải Đường thấy tội nghiệp nên len lén mua rồi đợi lúc mẹ đi ra sau vườn dúi vào tay Hải Đường kèm theo lời dặn “Đọc lén thôi nghe, mẹ thấy được là nguy” . Không ngờ mẹ thấy hết, nhưng may quá chỉ kêu Hải Đường xuất trình “tang vật” để mẹ kiểm tra nội dung của quyển sách trước khi trả về cho “khổ chủ” .

Năm lớp chín , Hải Đường đại diện cho trường đi thi học sinh giỏi văn, mẹ không hề khen một câu . Hôm đi thi mặt mày tiu nghỉu , không biết có phải vì tủi thân không mà hôm đó làm bài bị lạc đề , một giải an ủi cũng không có . Thầy giáo dạy Văn thất vọng ra mặt, lúc đó Hải Đường mới biết thầy đặt kỳ vọng ở mình rất nhiều, lòng thấy vô cùng áy náy . Còn ba Hải Đường thì cười ha hả, ba nói  mắc cở chưa ? Đại diện cho trường mà không làm rạng rỡ được màu cờ sắc áo cho trường. Thấy Hải Đường buồn hiu ba nói tiếp, Hôm đó thấy con đi thi mà như con mèo mắc mưa là ba ….nghi rồi.

Cũng vào năm lớp chín Hải Đường đến nhà của một đứa bạn chơi thấy ông ngoại của bạn (đã mất) sưu tầm tất cả những tờ báo Phong Hoá đóng thành từng bộ bằng bìa cứng rất đẹp , khi mở ra xem HĐ đã ngây người ra vì trong đó là các bài viết của Nhất Linh, Khái Hưng , Hoàng Đạo, Thạch Lam , Tú Mỡ , Thế Lữ …. Nhỏ bạn thấy vậy liền năn nỉ kêu Hải Đường đem về nhà hết đi vì ở nhà nó không ai thích đọc, để bụi bám đầy. Không đợi nó nhắc lần thứ hai , Hải Đường khệ nệ mang hết về nhà, lòng vô cùng mừng rỡ.

Bác Cả ơi, bây giờ bác biết tại sao HĐ biết được nhiều từ cổ xưa rồi phải không? Và có lẽ HĐ  ít nhiều bị ảnh hưởng bởi cách viết văn  của nhóm Tự Lực Văn Đoàn trong tờ Phong Hoá cho nên thơ viết ra giống như của một người lớn tuổi.

Sáng nay đọc phản hồi của bác Cả, HD định chỉ viết gởi lại cho bác một vài dòng nhưng không hiểu sao hứng chí viết nhiều như vậy . mong cô chú, anh chị thứ lỗi cho.

                Hải Đường.

 

Có 22 bình luận về Hồi nhỏ Hải Đường mê đọc sách như thế nào?

 1. Kiều Oanh nói:

  Hèn gì mà Hải Đường làm thơ hay quá ,cứ như là từng câu thơ có vần có điệu sẳn trong ” bụng ” chỉ chực thoát ra thôi . May mắn là Hải Đường thích đọc các tác phẩm văn học của các nhà văn nổi tiếng , chứ nếu giống như bọn trẻ bây giờ chỉ khoái Đôrêmon hay Conan là …tiêu rồi .Chúc Mừng Hải Đường hé . 

  • Hải Đường nói:

   Cô Kiều Oanh thương mến,

   Trước tiên cho HĐ xin lổi cả nhà vì hai ngày qua việc làm quá bận rộn nên không có thời gian vào thăm trường. 

   Sáng nay vào đây thấy có nhiều phản hồi cho bài viết này , HD vui quá . Đây là niềm vui bắt đầu cho một ngày mới.

   Cô Kim Oanh ơi, lúc HD còn nhỏ không có Doremon nhưng HĐ có mê đọc Xì- trum , mê Tí cô nương, thương Tí điệu …và ghét gã phù thuỷ Gà-mên, không biết cô Oanh còn nhớ không? Cũng may là thơ của HD không có xì trum giống như những nhân vật trong truyệnsmiley. Chúc cô vui.

   Hải Đường

    

   • Kiều Oanh 79 nói:

    Hải Đường ơi , có nồi chè cho cô chưa mà đổi tên cô vậy ? Kiều-( Thúy  Kiều) chứ hông phải Kim ( Kim Trọng) đâu nhé .wink Cái gì chứ cô ngày xưa cũng mê xem truyện tranh Xì-Trum đáo để, chơi bạn chung nhóm đặt  cho mổi đứa 1 cái tên lấy chử Tí- ở trước, Rồi cái gì cũng xì-trum (X-T) hết , đúng cũng X-T , sai cũng X-T , hay cũng X-T , dở cũng X-T . Cho nên nếu như thơ của Hải Đường có Xì Tum cũng không sao , vì ai đọc cũng ……Xì Trum hết ….cheeky. Đúng là một trong những kỹ niệm đẹp của tuổi học trò Hải Đường hé .

    • Hải Đường nói:

     Cô Kiều Oanh ơi, cho HĐ xin lổi vì đã viết lộn tên của cô. Cô đừng có xì trum HĐ nghe , vì cô mà xì trum thì HĐ sẽ rất xì trum rồi làm thơ cũng xì trum luôn smileysmiley.

     I love you , cô Kiều Oanh.heart

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Bác Cả mới mở máy, thấy cô NT phản hồi, khi mở tiếp thấy bài viết của HĐ mới mến phục càng mến phục thêm. Bác Cả hồi xưa cũng mê đọc sách lắm, nhưng sau nầy lại có duyên với toán, nên văn chương cũng từ đó mà yếu yếu. Bác Cả có đứa con gái ( hiện là giáo viên tiếng Anh ) mê đọc sách, sao nghe HĐ nói bác Cả thấy giống giống, nên bác Cả giới thiệu cho nó đọc. Nhưng nó nói : để con đọc sau, bi giờ nó đang tập huấn chương trình gì đó của 1 trường đại học ở Anh quốc đài thọ cho giáo viên dạy tiếng Anh ở VN. Cảm ơn HĐ đã có thông tin cần thiết cho bác Cả !

  • Hải Đường nói:

   Thưa bác Cả,

   Những lời khen của bác là nguồn khích lệ lớn lao , giúp HD rất nhiều trong việc sáng tác. HD lúc nào cũng ngưỡng mộ cách viết văn có duyên, hoạt bát và dí dỏm của bác.

   HĐ kính chúc bác được dồi dào sức khoẻ và cho HD gởi lời thăm các chị .

   Hải Đường

    

 3. Phương Mai nói:

  Cô PM cũng rất thích đọc sách. Hồi nhỏ(khoảng học lớp Ba)ở nhà ngoại. Ông bà ngoại có cả một phòng chứa sách.Mỗi khi thấy mất cô thì vô phòng sách thế nào cũng gặp. Bộ Phong kiếm Xuân Thu cô đọc nhừ tử, Tâm hồn cao thượng , tiểu thuyết của Tự lực văn đoàn,Hồ Biểu Chánh cô đều đọc tuốt!Sau này có con cô cũng tập các em ham đọc sách. Cô hay dến các tiệm bán sách cũ , ở đó mình có thể đọc miễn phí, lâu lâu lại mua được cuốn sách hay giá bèo*Vậy mà hai thằng con trai lớn của cô lại ghiền mấy cuốn Đôremon mới khổ!Số là có lần cậu nó dọn nhà,nó soạn bỏ mấy thùng Đôremon còn mới cáu.Thấy tiếc nên cô xin, vậy là con cô khoái tryện hình từ đó!)

  • Hải Đường nói:

   Cô Phương Mai ơi,

   Vậy là cuối cùng HD cũng tìm được đồng minh heart. Không biết cô Phương Mai có thích nhà văn Hồ Trường An không? Văn phong của ông rất gần gũi với những cây bút miền Nam nổi tiếng như Hồ Biểu Chánh, Sơn Nam và Bình Nguyên Lộc. HD thích nhất là cái cách Hồ Trường An tả đức tính công dung ngôn hạnh của những  người thiếu nữ miệt vườn .

   Hải Đường

   • Phương Mai nói:

    Cô vừa lên google gỏ Hồ Trường An và đọc một lèo truyên ngắn Bà Già Trầu cảm khái.Cám ơn HD giới thiệu tác giả này, trước giờ cô chưa biết ổng.

 4. Phi Rom nói:

  Hải Đường có tuổi thơ bên người mẹ thật tuyệt vời, được me chăm sóc thật chu đáo, một người mẹ thật đáng trân trọng…

  • Hải Đường nói:

   Cô Phi Rom thương mến,

   Lúc con còn nhỏ , mẹ là một người thầy. Bây giờ mẹ lại là một người bạn , cùng song hành với  con trên con đường đời .

   Con thấy mình thật là may mắn.

    

 5.           H Đ qua cách dùng từ trong thơ biết Hải Đường có kiến thức; nhưng không ngờ HĐ mê đọc sách như vậy.
    Hồi chưa biết đọc nhờ người chị đọc cho VCP nghe chuyện Tây du ký, sau khi biết đọc lần mò đọc mãi  câu chuyện đó lúc còn nhỏ. Sau nầy mỗi thời điểm lại đọc một loại sách khác nhau, nhưng phải nói đọc sách những danh nhân, những nhà khoa học giúp ích rất nhiều cho sự rèn luyện ý chí và lòng quyết tâm cho sự học tập. Trước đây đọc chuyện nào thì thuộc cốt chuyện và nhân vật, thành ra 3 tháng  hè về quê làm ruộng thường kể chuyện cho bà con em cháu nghe.  VCP rất được lòng các em cháu và bà con lối xóm. Xin lỗi đọc chuyện H Đ rồi nhớ chuyện của mình, toàn kể chuyện của mình không hơi mất lịch sự một chúc, HĐ  thông cảm.  Tấm hình hồi bé rất là dễ thương trông thông minh lắm.

  • Hải Đường nói:

   Anh Phương ơi,

   HD đang tưởng tượng ra cảnh bà con lối xóm đang ngồi quây quần xung quanh anh để được nghe kể chuyện. Một hình ảnh dễ thương vô cùng . Mọi người không yêu mến anh sao được.

 6. Nguyễntuyết nói:

   Hải Đường ơi, t ấm hình này thật là quí đó, nhìn hình HĐ lúc nhỏ và lớn lên không có khác gì mấy, chỉ có càng ngày càng xinh xắn và quá dễ thương mà thôi, còn người ngồi kế bên là ai mà cũng rất là đẹp , 1 nét đẹp giản dị mà dễ yêu làm sao!, Nhìn hình  cuả HĐ mà NT nhớ  hồi nhỏ NT chụp hình chung với mẹ  NT quá. Mẹ NT lúc còn trẻ đẹp giống như  1  thiên thần vây đó. gương mặt mẹ tròn , tròn ,thanh tú , mơn mởn…. Túm lại là đẹp và dễ thương. NT còn nhớ  NT còn có 1 tấm hình cuả 5 anh em NT ba mẹ sinh năm một. Ba cắt tóc cho 5 anh em giả làm con trai hết.Hình này lúc còn 5 anh em còn nhỏ, NT không đủ trí nhớ để hồi tưởng….. chỉ có 1 lần NT nhìn hình sao mà giống NT chụp chung ba mẹ và mấy anh em, nhưng NT không tin vào mắt mình bởi NT giả trai mà rất đẹp trai…..  Nt thơ ngây hỏi ba mẹ  ,Uả  sao 3 mình còn có 5 anh em trai khác nưã, nhưng sao bà này lại giống mẹ mình dzử vậy, còn ông này lại giống ba.Hình cuả NT mà Nt còn nhìn không ra nưã đó.Còn có 1 hình anh Hai và NT lúc cở 2,3 tuổi gì đó….. đá banh ngoài sân. Nhà bà ngoại nuôi, ba mẹ chụp hình cũng quá là hay…. nhớ quá ngày xưa cón bé tí teo !!!

  • Hải Đường nói:

   Cô Nguyễn Tuyết thương,

   Trong mỗi chúng ta ai cũng có tuổi thơ đầy kỷ niệm. Tuổi thơ đi qua nhưng những ký ức còn đọng lại mãi. HĐ rất muốn xem tấm hình lúc cô Tuyết giả làm con trai smiley Cô post lên cho mọi người xem cô đẹp trai như thế nào nghesmiley

   HD còn giữ lại rất nhiều những tấm hình chụp lúc còn nhỏ , lúc nhỏ HD cũng rất đẹp trai vì bị mẹ bắt cắt tóc như con trai, mẹ nói vì HD phá quá nên chỉ có kiểu tóc đó là hợp thôi.  Tấm hình trên chụp chung với mẹ năm 15 tuổi , năn nỉ dữ lắm mới được để tóc dài nên điệu lắm , cột tóc đủ kiểucheeky

 7. Kiều Oanh nói:

   

          Ngày xưa hải Đường thích đọc các tác phẩm VH nên được “nhiễm” văn chương và trở thành nhà thơ là đúng    rồi, Còn KO chỉ đọc các tác phẩm ấy để “đối phó” với Thầy Cô, để làm luận văn hoặc thuyết trình thôi. Sau này khi học xong thì chử nghĩa cũng trả lại cho Thầy Cô hết rùi ..!!!cheeky

  Ngày xưa thời KO có “ Tủ Sách Tuổi Hoa”, có 3 loại :

  –   Loại Hoa Đỏ: phiêu lưu, mạo hiểm, trinh thám .

  –   Loại Hoa Xanh: tình cảm nhẹ nhàng như tình cảm gia đình, bạn bè.

  –   Loại Hoa Tím: dành cho tuổi 16-18

  Lúc ấy KO chỉ khoảng 13-14 tuổi nên loại sách ưa chuộng vẫn là Loại Hoa đỏ và Hoa Xanh. Lớn lên một chút thay cho Loại Hoa Tím là truyện tiểu thuyết Quỳnh Dao và truyện dịch mà ấn tượng nhất là tác phẩm “ Cuốn theo Chiều gió” của Margaret Mitchell, chẳng qua vì KO rất thích nhân vật nữ chính trong truyện: Katie Scarlett – một cô gái xinh đẹp, ích kỹ , ngang bướng nhưng đầy quyền lực –

  @ Võ Châu Phương ơi , ngày xưa bạn thích đọc sách về những danh nhân và nhà khoa học nên lớn lên bạn theo con đường đó trở thành BS là đúng rùi. Còn KO thì thích xem TT tình cảm lãng mạn nên cuộc đời sau này trở nên “mạn lãng” luôn …Hic hic hic …!!!sad

  @ Chị Nguyễn Tuyết , Có hình thì post lên cho bà con ngắm xem”cu cậu” Nguyễn Tuyết đẹp trai thế nào nhe???

 8. Nguyễntuyết nói:

  Hải Đường ơi, nhũng tấm hình này cuả NT hiện còn ở tại quê hương  yêu dấu cuả mình, NT không có lấy đem theo, bà cô út cuả NT vì bà ấy quá thích mấy tấm hình cuả ba mẹ và mấy anh em NT nên đã lấy đi nhưng NT nghĩ còn lưu giữ ở VL mà thôi, vì là em ruột út cuả ba NT, kỳ sau mà về VN thì NT sẽ khéo léo xin lại nhũng cái kỷ niệm này… vì có thể dượng và con cuả bà cô sẽ không cần đâu, nhưng NT biết họ còn giữ nhiều hình đẹp cuả ba mẹ  và mấy anh em NT. Hẹn khi có dịp sẽ post lên cho HĐ và KO cười mỏi mệng luôn, nhứt là tấm hình NT  mặc quần xà lỏn đá banh với anh hai Quyến cuả NT lúc đó khoảng 3 tuổi mà thôi. NT Snow.

  • Hải Đường nói:

   Cô Tuyết ơi, 

   Cô thử nhờ người nhà scan hình rồi gởi qua email cho cô được không? HD sốt ruột đợi xem tấm hình cô Tuyết mặc xà lỏn đá banh. Chắc là dễ thương lắm.

 9. Hoàng Hưng nói:

  Hải Đường ơi, cậu Hưng là con trai nên hồi nhỏ ba của cậu cho cậu đọc sách rộng rải hơn, có khi ba đưa tờ báo chỉ chổ cho cậu đọc, ý ba của cậu là muốn cho cậu tập đọc chữ, nhưng ở trang trong có tiểu thuyết của bà Tùng Long thì ba của cậu nói bà này viết bậy bạ con đừng có đọc, không biết sau này có bà hai, bà ba nào viết chuyện bậy bạ như bà Tùng Long nữa không?.

  Hải Đường quá may mắn có được bộ Phong Hóa, Hải Đường còn giử không?. Có khi nào cậu đi lạc qua Úc cho cậu mượn đọc nghe, để cậu khoe với bác Lần, “Tôi từng đọc bộ Phong Hóa”.

  • Hải Đường nói:

   Cậu Hưng ơi,

   HĐ một mình đi qua Úc năm 1990, lúc đó chỉ được phép mang theo 20 kg hành lý cho nên không thể nào mang theo bộ Phong Hoá. HD cũng mong là có ngày cậu đi lạc qua Úc để HD được gặp và dẫn cậu đi xem Kangaroo. 

   HĐ chúc cậu vui.

 10. PhuongNga nói:

  Hải Đường thân mến,
  Nụ cười của HĐ lúc bé đến giờ, không thay đổi tí nào. Rất xinh xắn và đôn hậu!
  Hồi nhỏ dì PN cũng mê đọc sách lắm, nhưng không có tiền mua. Nhớ có lần con bạn cho mượn cuốn Ba Người Lính Ngự Lâm, nó bắt phải trả liền bửa sau. Dì PN phải nói dối với má là đau bụng không tiếp nấu cơm mà trốn lên gác để đọc. Tới chừng đói quá, bò xuống nhà, thì má dì nói, “Đau bụng không được ăn cháo vịt đậu xanh với gỏi. Ăn cháo trắng với đường cho dễ tiêu!”…Tối đó dì Nga nuốt chén cháo mà cứ nghẹn ngang.

  • Hải Đường nói:

   Dì Phương Nga thương, 

   Phản hồi của dì làm HĐ bật cười , sau này mổi lần ăn cháo trắng với đường chắc dì sẽ nhớ tới bà ngoại rất nhiều. Không ngờ Ba người lính Ngự lâm quân ” lợi hại” đến như vậy smiley

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác