Cảnh giác với bọn lường gạt

Ngày đăng: 9/08/2012 12:34:53 Sáng/ ý kiến phản hồi (9)

 

Hôm qua là ngày thứ hai, 6 tháng 8 là ngày tựu trường ở địa phương chúng tôi, tạm dừng lại mọi công chuyện, ở nhà đưa đứa cháu nội đi học mẫu giáo. Khi đưa cháu nội đến trường, trở về lúc 8 giờ 30 giờ sáng, mở computer thấy gần đến số 99999, tôi chắc chắn 99999 sẽ xãy ra trong ngày, nhưng không đoán được giờ nào, vì trước đây tôi không bao giờ để ý lượt người coi trong ngày.

Tôi ngồi túc trực bên  cái máy suốt 4 tiếng 30 phút, số 99999 hiện ra lúc 1 giờ PM ngày 6 tháng 8 bên Mỹ tức 3 giờ khuya ngày 7 tháng 8 bên Việt Nam. Lúc đó có 6 người đang on line. Lúc 1 giờ PM hôm nay 7 tháng 8 cũng có 6 người đang on line và số lượt người coi là 102.985.

    Hôm qua trong lúc chờ đợi 99999 tôi nhận được e mail của Thanh Hương (nk75), e mail viết bằng tiếng Anh khá dài, đại ý e mail nói rằng Thanh Hương đi nghỉ mát ở Jakarta, Indonesia, khi Thanh Hương đi shopping xong, trên đường đi bộ về  khách sạn bị cướp sạch sẽ kể cả cell phone. Thanh Hương cần mượn số tiền là 1850 USD cho chi phí trở về nhà. Dưới có ký tên

-T.Huong 
    
Trước đây tôi và Thanh Hương có e mail qua lại, tôi nhận ra đúng là chữ ký của Thanh Hương.
    Tôi cũng nhận thấy những điểm lạ trong e mail:
@ On a short vacation with my family (Tôi đã 2 lần đến nhà Thanh Hương, Thanh Hương ở một mình như Cả Lần, và đi nghỉ ngắn hạn thì đâu có đủ thời gian đi đến Indonesia)
@ Clearing our hotel bills (Tôi đi chơi, khi gọi đặt phòng thường đã trả tiền trước, không khách sạn nào dể dải như Phi Rom, không lấy tiền trước)
@Need to pickup a voucher ticket at the counter for us to catch a flight back home ( Thường đi ngắn hạn đã mua vé khứ hồi)
@ Help me with a quick loan (Bạn bè mượn tiền không dùng chữ loan có nghĩa là cho vay)
@ Tôi nghĩ nếu Thanh Hương chỉ cần số tiền nhỏ khoảng 1850 đô, Thanh Hương mail về cho anh Việt, Chiêu Hằng, Thúy Hiền, Vân, Bích không cần đến tôi.
@ Thanh Hương thường e mail cho tôi bằng tiếng Việt, ngắn gọn chứ không dài dòng như thư đã viết
   Tôi đã lờ thơ đó, đợi Phương Nga đi dạy ở trại hè về, forward lá thư cho Phương Nga. Phương Nga cho biết Nga cũng nhận được e mail của Thanh Hương giống như tôi, Nga đã nói chuyện với Thanh Hương. Nga cho biết đó là cái thư giả của bọn đã ăn cắp mấy chục ngàn địa chỉ e mail từ Yahoo.
   Xin gởi vào chợ câu chuyện e mail giả.
     Hoàng Hưng

Có 9 bình luận về Cảnh giác với bọn lường gạt

 1. PhuongNga nói:

  Anh HHg à, em phải công nhận anh HHg là một người bạn tốt nhứt trên đời. Dù nghi ngờ đến 99% là lá thơ lường gạt, còn 1% anh cũng ráng gọi hỏi em có hùn tiền gởi qua cho chị TH không. Anh Hưng à, em nói lại với chị TH vụ gởi tiền. Chị nói em sao thiệt thà quá, hổng kêu anh gởi tiền qua cho em, rồi 2 chị em chia…

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Thường thì ” Ma bắt coi mặt người ta”. Như các bạn thì có cái để gạt, chứ như cả Lần thì vô tư. Không bao giờ bị gạt tiền, có chăng là…..Nếu có email đáng ngờ thì tui fwd cho LM !

 3. Rạng Đông nói:

  Chuyện này  ở Sài gòn cũng đã từng sảy ra cách nay cũng đã vài tháng và cũng được thông tin rộng rãi. Rất cảm ơn tác giả nhắc nhở thêm

 4. Kieuoanh nói:

   Em làm 1 bài toán trừ với mấy con số anh Hoàng Hưng đưa ra : Wow , vậy ra trong vòng 24h có khoảng 2.986 lượt người truy cập trang  tongphuochiep-vinhlong . Một con số ” biết nói ” ,hở ? Nói rằng trang tongphuochiep-vinhlong ngày càng thu hút và hấp dẫn người xem . 

  Đọc bài của anh Hòang Hưng em chợt giật mình ,cách đây vài hôm em cũng nhận được 1 email từ địa chỉ của 1 người bạn,nội dung là anh ta đang đi ra bên ngoài và bị mất ví lẫn cell phone  , hỏi em gởi tiền giúp anh ta  750 dollar  trả  tiền phí để nhận 1 gói quà của ai đó gởi cho anh ta . Nhìn thấy email có cả nội dung mình từng reply trong đó em rất phân vân…., nhưng em đoán là lường gạt vì người bạn này em liên lạc mổi ngày , em biết trong lúc email đến hộp thư của em thì anh ta dang …ngũ và không đi đâu bên ngoài cả . Người này cố gắng liên lạc với em qua yahoo.messenger , trong lúc họ chát trả lời câu hỏi của em thì em gọi cho người bạn hỏi  ,thế là “lòi mặt chuột ” ngay . Anh Hoàng Hưng thì lờ email đó , Còn em thì ..tò mò…muốn biết sự việc sẽ tiếp tục xảy ra như thế nào nên vẫn liên lạc với người lạ mặt ấy cho đến lúc bạn em thay đổi password , không sử dụng được email của bạn em nữa người đó lập tức tạo một địa chỉ email mới , sử dụng tên và địa chỉ y hệt cái củ , chỉ khác là thêm 1 dấu chấm phía sau , nên nếu mình sơ ý sẽ tưởng lầm đó là địa chỉ email thật của bạn mình . Anh Hoàng Hưng biết tai sao người đó cố gắng liên lạc với em không ? Vì em đã hứa sẽ đi gởi tiền ngay lập tức , tưởng bở nên hắn ta cho em tên thật và địa chỉ email mới để em gởi cho hắn mã số chuyển tiền đó mà ,. hehehehe . Phen này ” kẻ cắp bà già ” gặp nhau rùi . Báo hại tên lường gạt ấy hí hửng tưởng vớ được “mối sộp ” nên chờ dài cả cổ . cheeky

  Hiện đang rộ lên việc ” ăn cắp ” password ( dĩ nhiên việc này thời nào cũng có ,nhưng hiện nay bọn này đang hoạt động ráo riết ) để truy cập vào địa chỉ email và giả danh là bạn bè nhờ giúp đỡ . Rất may  họ khó gạt được người ViệtNam vì mình thường thông tin nhau bằng tiếng Việt chứ không phải bằng English , đúng không anh Hoàng Hưng ?   

 5. Lưu Phương nói:

   

   

  Hoàng Hưng ơi,

  Hai ông Mể giải quyết xong  công việc cho em chưa? Tại tánh chị hay lo. Chị LP

 6. Hoàng Hưng nói:

         Kính thưa chị Lưu Phương.

     Hôm qua 8/8 có người đến có coi lại và đồng ý sửa,nhưng chưa hẹn ngày sửa, em không hiểu tại sao họ làm vậy, sửa lại tốn nhiều công hơn là mới bắt đầu làm.

  Cách đây gần 2 tuần em về miền bắc Cali (nơi Nguyễn Tuyết đang cư ngụ) 3 ngày để làm ông mai, 2 đêm ngủ ít, một đêm thức trắng, già rồi về suốt một tuần đi làm cũng không nổi, nên nhà vẫn chưa sửa xong, đã có 2 người đến hỏi mướn, lần trước cũng vậy. Thầy Thọ nói em may quá. Em trả lời thầy Thọ: Dạ Hưng may thiệt, có người chị bên Úc nhận Hưng làm đứa em.

  Nếu người chị bên Úc biết được có người chửi em là “cô hồn”, mà người đó chửi đúng thiệt, hôm nào em kể lại cho chị nghe, không biết người chị bên Úc có hối hận nhận lầm đứa em cô hồn này không?

  * Cám ơn Phương Nga có lời khen. (Mắc cở quá)

  * Cám ơn bạn Văn Lần và bạn Rạng Đông (Lần tới Rạng Đông mời các bạn đến nhà, mời vào buổi bình minh, quậy đến hoàng hôn mới vui)

  * Kiều Oanh hay thiệt, nhưng còn 1/2 đoạn đường nửa, nếu Kiều Oanh đi tiếp có thể có kết quả vui hơn.

   

 7. Nguyễntuyết nói:

  Đọc cái chuyện này HHg PN và KO nuã làm cho Nt mở đưọc sáng con mắt mình 1 chút, NT cám ơn các bạn nhiều, hồi NT mới chập chửng qua Mỹ, chồng NT có vài lần gặp chuyện như vậy, sau đó  nên chồng hói con gái, nó nói ba cứ đổi password cuả ba đi là xong, có nhiều người còn phá nhũng chuyện đông trời nưã kià, chồng suy đoán và cũng có thể hiẻu ai là thủ phạm… sau đó chồng có dịp gặp bạn cuả chồng,anh này dạy tin học online tại trường college gần nơi  gi đình NT,  ảnh nóiđể tránh những phiền phức kẻ xấu quấy phá ,mày bỏ email và password đó đi, lâu lâu nếu thâý có vấn đề gì thì cứ bõ cái password đi, bạn cuã chồng nói, người ngoài mình không ngaị chỉ ngại người nôi bộ gần guỉ nó đang ganh tài ghét ngỏ cái gì đó mà mày không ngờ tới thôi, thôi ,  NT liền khuyên chồng , Nt nghỉ mình kheó leó tránh xa những người mà  huynh tự nghỉ va biết   họ  không phải là bạn bè tâm phúc với mình…….Có những việc mình không nghỉ tới…..  khi xãy ra rồi mới sực tỉnh cơn mơ…. Đời muôn vạn nẻo biết đâu là thật , đâu là giả….. cứ làm ngơ mắt mở mắt chìm…. Cứ bỏ qua đi tám  thế là xong !!!…. Nt Snow.

 8. Nguyễntuyết nói:

  À , NT quên cám ơn huynh Rạng Đông vì có nhiều câu nói và cách nghỉ cuả huynh rất là hay và có nhiều ý nghiã có lý lắm , có cái gì đó thiệt là sâu lắng…. học hoài học mãi NT vẫn dốt hoài…sao già rồi mà vẫn còn nhiều điều thiếu sót quá huynh Đ ơi !!!??? NT Snow.

 9. KiềuOanh 79 nói:

  Anh Hoàng Hưng ơi, sao anh hay vậy? biết ” hậu” câu chuyện lường gạt sẽ vui hơn? Đúng rồi,nhưng có lẽ kết thúc rất bất ngờ chứ không như mọi người tưởng. Sau khi người bạn em đổi password ( pass) xong thì bảo em: sau này nếu em nhận được email mà không phải pass là:  “lenght……” thì đó không phải là anh ta , đó là “scamer” (người lường gạt). Thoạt đầu em không hiểu,đã là pass riêng thì sao lại cho em làm gì? Khi nhận email làm sao em biết được password của email đó? Vậy ý của người bạn này thế nào? Có phải là pass đó dùng để truy cập vào email riêng của anh ta? Bao nhiêu câu hỏi trong đầu khiến em cảm thấy tò mò và muốn khám phá.Thế là sau đó em mạn phép ” xâm phạm quyền riêng tư “một chút.Em dùng pass anh ta cho để thử truy cập vào yahoo.mail. Nhưng rất nhiều lần khi em đánh pass vào thì yahoo hiện lên 1 cái bảng bắt em phải đánh lại các chử trong cái khung ấy. Em cũng thực hiện theo yêu cầu đó nhiều lần.

  Qua ngày hôm sau,người bạn ấy “hí hửng” khoe em, anh ta biết “scamer” đến từ đâu rồi.Hơi chột dạ, em hỏi”ở đâu” thì được trả lời là ” Từ Việt Nam”, Em hết hồn nhủ thầm:” Chết cha rồi, rủi anh ta biết việc em đã thử vào email của anh ta chắc là …kỳ lắm đó”.Cố giữ bình tỉnh em nói: ” Không đúng đâu, sao scamer đến từ VN được?không thể nào!”,Anh ta nói hôm qua lúc 11:20pm giờ VN đã có người cố gắng vào hộp thư của anh ta nhiều lần Và yahoo đã báo cho anh ta biết người truy cập đó sử sụng computer từ VN.Thế là em như:con mèo cụp đuôi vì bị phát hiện ăn vụngcool,sau đó em giả bộ..làm ngơ không hỏi han gì đến scamer nữa,vì sợ bị “truy cứu” lòi đuôi ra thì có nước ,,.”độn thổ”……..

  Có anh chị nào rành về vi tính cho em biết có phải người bạn ấy nói thật không? Anh Năng ơi à …….người bạn ấy của KO có phát hiện ra KO không vậy????indecision

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác