“Bến Cộ Đò Xưa” của Hải Đường (số 036)

Ngày đăng: 11/08/2012 10:08:48 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

Một chặng đường thơ tôi đọc thơ (nữ) không nhiều, nhưng tạm so sánh được các nhà thơ nữ thường “viết trái” nhiều hơn nam,thỉnh thoảng gặp những bài thơ yêu viết cho người tình đóng vai nam nhi một cách lạ lẫm…Điều mà ở (cánh mày râu), cá nhân tôi gần như chưa gặp. Với bài thơ “Bến Cộ Đò Xưa” của Hải Đường là một ví dụ: Mắt em loang loáng…Ai buồn hơn ai?Mai sau nếu có một ngày,Anh về tìm bóng đôi mày liễu cong…Có lẽ các nhà thơ nữ thích hoá thân với một lý do nào đó…(PT)

 

Bài thơ  “Bến cộ đò xưa”  đã được phổ nhạc, HĐ làm video gởi bạn đọc

http://www.youtube.com/watch?v=n-uzeRI9Zuk

 

 

Có 12 bình luận về “Bến Cộ Đò Xưa” của Hải Đường (số 036)

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  HĐ nầy : Bến Cộ là tên riêng của 1 địa danh ?

  Mắt em loang loáng sầu vương – Người đi kẻ ở – ai buồn hơn ai ? – Buồn như nhau chứ ! Cả tui nghĩ là đi, ở gì cũng buồn cả, chỉ ” có nhau trong đời” là không buồn thôi !

 2. Hải Đường nói:

  Thưa bác Cả,

  Cộ là một tiếng địa phương ( miền Trung) có nghĩa là xưa ,cũ. Bến cộ = Bến xưa hay Bến cũ.

  Theo cháu thì kẻ ở lại sẽ buồn hơn vì cảnh cũ dễ làm cho cho người ta nhớ ….rồi buồn . Tuy nhiên , cháu cũng đồng ý với bác Cả là ” có nhau trong đời” thì mới không buồn.

  Bây giờ cháu đố bác mưa và nắng cái nào buồn hơn?

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Dĩ nhiên là mưa buồn hơn rồi HĐ ơi. Vì mưa gây cảm xúc cho thi sĩ làm thơ, nhạc sĩ sáng tác nhạc. Những bản nhạc, những bài thơ nói cảnh mưa bao giờ cũng buồn hơn cảnh trời nắng !

  • Hải Đường nói:

   Thưa bác Cả,

   HĐ nhớ có một vài câu thơ ( xin lổi vì không nhớ tên của tác giả) xin chép ra đây, bác Cả đọc xong sẽ thấy nắng buồn hơn mưa.

   Ngày xưa có giọt nắng buồn

   Mà nay sợi nắng còn buồn hơn xưa

   Dẫu mưa thì đã tắt buồn

   Mà sao nghe nói nắng kia buồn hơn mưa

   Ngày xưa có giọt nắng buồn

   Mà nay sợi nắng đi về nơi đâu?

   Bác Cả thấy nắng buồn ghê chưa? sad

 4. Kieuoanh nói:

  Anh Cả Lần và Hải Đường ơi , KO đồng ý với hai người là “có nhau trong đời “thì không buồn nữa .Nhưng sao cũng có câu “Tình chỉ đẹp ….Đời mất vui khi đã vẹn câu thề  ” …?? Cho nên chưa chắc “có nhau trong đời “là hết buồn à nhe . 

  Hải Đường ơi ,có cho KO tham gia trả lời câu đố không ? Mà sao HĐ không treo giải gì hết vậy ? Thôi thì giải thưởng sẽ là 1 bài thơ cho người trả lời trúng nhe . đồng ý không ? Đồng ý hay không thì KO cũng xin trả lời cầu may :

  Mưa chắc chắn là buồn hơn Nắng rồi  , nếu không như thế thì sao có nhiều nhạc sĩ viết nhiều bài hát về mưa như : ” …Mưa buồn ơi thôi ngừng tiếng ,mưa cho phố nhỏ càng buồn thêm ….”, Hay bài hát “Mưa buồn kỹ niệm ” ,” Hạt mưa buồn…” , Ngoài ra  các văn sĩ cũng có khi ví von giọt mưa như là những giọt lệ , và tâm trạng buồn của nhân vật khi nhìn mưa thì ” Ngoài trời đổ mưa như ….mưa trong lòng…” . Còn nắng thì dùng biểu hiện cho tâm trạng vui ,như “..những tia nắng rộn ràng ” , hay ” những tia nắng reo vui  .” ..v..v.v.( có ai biết thêm gì nữa thì bổ sung dùm nha ….) À ,hay bài nhạc trẻ ” Nắng vui càng vui ..” vậy ..    

  KO chờ Ban Giám Khảo xét trả lời đây .devil

   

  • Hải Đường nói:

   Cô Kiều Oanh ơi,

   HĐ rất vui khi có cô cùng tham gia chương trình đố vui ” Nắng và Mưa”.smiley Cho dù ” có nhau trong đời ” chưa chắc là vui nhưng HD vẫn thích vì ….có còn hơn không cheeky.

   Ngày xưa HD cứ tưởng rằng chỉ có những cơn mưa mới mang đến nổi buồn , cho đến một hôm bắt gặp những giọt nắng cuối ngày vàng úa , nhạt nhoà , lặng lẽ , tịch liêu , chiếu xiên qua những chiếc lá  ….chợt thấy nắng buồn chi lạ. Mưa chỉ ào xuống một trận là xong, sau cơn mưa trời lại sáng vậy có chi đâu mà buồn. Chưa kể đến những cơn mưa bất chợt ,dưới những tán dù che chung làm này nở không biết bao nhiêu chuyện tình . Mưa vui là như vậy …niềm vui lãng mạn . Nắng giống như một đời người , sáng có màu vàng tươi, trưa chuyển sang vàng úa , chiều thì tàn phai. 

   HĐ nói cho vui thôi , chứ nắng buồn hay vui là cảm nhận bằng trái tim của mổi người.

   Cô Oanh ơi, tuy bác Cả ” bấm chuông ” trước nhưng không có dẫn chứng đầy đủ để chứng minh cho câu trả lời nên cô được nhiều điểm hơn ( nói nhỏ thôi , bác Cả nghe được sẽ giận) smiley.

    

    

 5. Kieuoanh nói:

  Xin tì nhe ,KO bận đi lòng vòng tham khảo để tìm các bài nhạc về mưa để ” chứng minh “cho câu trả lời của mình , ai dè anh cả Lần nhanh chân ” bấm chuông ” trả lời trước rùi . Tui hy vọng Ban Giàm Khảo xét duyệt lại , hoặc cả hai cùng đúng hết thì phải thưởng hết , hé .yes

 6. Nguyễntuyết nói:

  Mưa hay nắng cái nào buồn hơn….. NT nghĩ…. dù mưa hay nắng cả 2 đều buồn như nhau cả …. Vì có 1  ai đó đã từng nói :” Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ “… ….Vì khi đã đang  mang tâm trạng buồn thì dù mưa hay nắng cũng không sao vơi được nỗi buồn !!! ???… và 4 muà Xuân Hạ Thu Đông cũng buồn thôi…..!!!. Cón nếu tâm trạng vui thì dù dầm mưa, đi giưã cơn mưa cũng vui ,đi 1mình hay 2 mình cũng vui ….. hoặc cái nắng nóng như sa mạc Sahara cũng vui…. phải hong  HH   …. vì có niềm vui ở trong lòng ….. và vì có người hiểu mình…. nên mưa hay nắng cũng đều vui…..NT nghe 1 ai đó nói rằng : ” Dù mưa hay nắng vẫn cần có nhau “… HĐ ơi, HĐ đố lắc léo ghê !!!! NT Snow.

  • Hải Đường nói:

   Cô Tuyết ơi,

   Cô trả lời cũng ….lắc léo ghê smiley. HĐ cũng đồng ý với cô là ” Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” , cho dù nắng có đẹp nhưng làm sao vui được khi lòng mình đầy giông bão. 

   Tuy HĐ thấy nắng buồn hơn mưa nhưng cũng không thể lý giải được điều này. Có thể là do tâm trạng của con người chi phối mà thôi.

   HD gởi tặng bác Cả , cô Kiều Oanh , cô Nguyễn Tuyết một bài thơ , xem như lời cảm ơn chân thành vì đã cùng HĐ bàn luận chuyện nắng mưa. 

    

   GỞI NẮNG CHO EM

   Anh về nhặt nắng đầu đông
   Cho em nhuộm thắm má hồng kẻo phai
   Nghiêng nghiêng nắng đổ bờ vai
   Xa xăm đôi mắt nhớ ai thẩn thờ
   Nhện buồn cứ mãi giăng tơ
   Hoài mong về thuở ban sơ tình đầu
   Trăm năm ta vẫn còn nhau
   Ngàn năm ấp ủ mà đau lặng thầm
   Hạt sương còn đọng trên cành
   Như đôi giọt lệ long lanh mắt buồn
   Em còn có…”giận mà thương”
   Vì chưng đôi ngã đôi đường chia xa
   Anh về nhặt lá cùng hoa
   Dệt thành chiếc áo kiêu sa tặng người
   Thương em e ấp bờ môi
   Thương em đôi mắt biết cười đong đưa
   Anh về góp nhặt tình xưa
   Trao em tất cả cho vừa lòng em

   (Hải Đường )

 7. Kieuoanh nói:

  Đúng là “hậu sinh khả úy ” , lý giải của Hải Đường rất hay , Bái phục . Thật ra mưa hay hắng mà vô ” tay ” các nhà thơ và các văn sĩ rồi thì …….mưa cũng buồn ,mà nắng cũng buồn ….như nhau .wink . Nhưng cuối cùng thì theo KO mưa cũng buồn hơn nắng . Thử hỏi để chuẩn bị chiều đi dự tiệc nhà hàng , phải thức dậy từ sáng sớm đi massage , gội đầu , làm móng , make up hết cả ngày , rổi chọn một bộ váy rất đẹp mặc vào , chuẩn bị ra xe đi ( xe 2 bánh nhe )  thì mưa ùn ùn kéo đến , lóng ngóng tìm đón taxi nhưng Trời không chiều lòng người  , không thấy bóng dáng 1 chiếc nào hic hic hic …..broken heart , chờ hoài không có taxi phải trùm áo đội mưa đi chứ chằng lẽ bỏ ???Đến được nhà hàng thì ……ướt loi ngoi , ..lem luốc , ..xấu xí …..sad . Như vậy có phải là mưa …buồn hông Hải Đường ,Chị Nguyễn Tuyết và anh Cả Lần ?  

  KO cám ơn Hải Đường đã tặng bài thơ rất hay . KO đang nghĩ ” Ước gì gặp được Hải Đường ,Cô Nương xinh đẹp khác thường + tài hoa ..”  He he he … . Chúc vui .

 8. Nguyễntuyết nói:

  Hải Đường mến,  NT đọc bài thơ   Gởi Nắng  Cho Em…. NT là người ngoài cuộc nhưng cũng cảm nhận được những lời thơ rất là cảm động….lời thơ đậm đà và nhiều cái đáng nhờ thân thương cuả 1 mối tình đầu đậm nét khó phai nhoà cho được.!!! ???… Em còn có ” giận mà thương “..!!! ???.. đúng như người ta thường nói… ” Giận thì giận…. mà thương thì vẫn thương ” !!! Thương em đôi mắt biết cười đong đưa…..câu thơ này làm sao có thể nào quên dẫu cho nghìn  trùng xa cách …. Anh vẫn nhớ về em mà thôi ???…. vì thế cho nên Anh về nhặt nắng đầu đông…. muà  đông mà tìm nắng nó quí làm sao hé HĐ ! ?  Cho em nhuộm thắm má hồng kẻo phai…. rồi cảm thấy vẫn còn thiếu thiếu nên Anh về góp nhặt tình xưa. Trao em tất cả cho vưà lòng em…..dầu xa nhưng mãi vấn vương….  Anh về nhặt lá cùng hoa. Dệt thành chiếc áo kiêu sa tặng người….. sao mà quân tử quá …. làm sao quên cho được phải không Hải Đường … Đúng là 1mối tình đầu khó dễ mà quên… dù cho anh ở đầu sông …em cuối sông phải  không nhà thơ HĐ !!?? NT Snow.

 9. Kiềuoanh nói:

  Có nghe bài nhạc mới cảm nhận được hết cái hay của Thơ. Hải Đường ơi, Sự tài hoa của HĐ khiến cô thật tình ngưỡng mộ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác