Thơ con cóc của Hư Ảo

Ngày đăng: 23/07/2012 12:21:21 Sáng/ ý kiến phản hồi (24)

Hư Ảo tui nói ra không biết anh chị em có tin hay không ? Chứ trải qua 51 cái xuân xanh rồi chưa bao giờ HA tui có thể cầm bút viết 1 bài văn thơ thậm chí không bao giờ có bất cứ  ý tưởng thơ nào trong đầu .

 HA tui rất ” phàm phu tục tử ” nên không có thể cảm nhận được thiên nhiên, con người , và cuộc sống như các nhà thơ thực thụ . Từ xưa đến giờ 1 bài thơ duy nhất mà HA tui tâm đắc nhất là Bài ” THƠ CON CÓC ” trong truyện tiếu lâm

Hôm nay tình cờ vào ” Chợ Thơ ” của trang tongphuochiep-vl , tui có dịp đọc thơ của các tác giả : Phong Tâm , Hồng Oanh , Giáng Thu , Huỳnh Hương , Phố Xưa , Ngọc Hiệp , Hải Đường , Võ Châu Phương ……. Sao HA thấy ganh tỵ quá chừng chừng, Sao các vị ấy làm thơ hay như thế nhỉ ? HA tui nghĩ : ” Hay là bây giờ mình chịu khó ngồi ” cắn bút ” bắt chước các anh chị ấy thơ thẩn coi xem sao? Khổ nổi , ngồi cắn hư hết 10 cây bút rồi nhưng chỉ ra được bài thơ như thế này.

 

  Bài ” THƠ CON CÓC ” hiên đại

 

Ước gì tui có cái tâm …

hồn thi sĩ để tập tành làm thơ .

Phải chi tôi có cái cơ ….

hội gặp gở các nhà thơ lão thành .

Tui đây sẽ cố thật nhanh…

chóng làm quen để ( nhờ ) các  anh chỉ dùm .

Dạy cho biết viết, biết dùng …

từ , câu , cú pháp để đừng bị sai .

HA ( tui ) hy vọng có ngày ……

mai tươi sáng với nhiều bài thơ hay …..

                     Hư Ảo

 

Viết ra đây xong HA tui hổng có dám ký tên thiệt bên dưới vì sợ có ai đó phát hiện ra  tác giả, không chừng HA sẽ bị …tặng cà chua đó .

Có 24 bình luận về Thơ con cóc của Hư Ảo

 1. PhuongNga nói:

  HA à,
  Bút danh nầy tôi thấy quen lắm. Nếu thêm chữ “N” ở trước là thành NHA, sư huynh của tôi.
  Bài thơ con cóc của HA hay hơn bài thơ con cóc của tôi nhiều thiệt nhiều. Do vậy không thể coi là thơ con cóc được.

 2. Phương Mai nói:

  Phương Nga nói có lý! Làm thơ con cóc như thế phải là bậc sư phụ . Xin hỏi HA có quen với Bút Tre không? Ông ấy nổi tiếng vì mấy câu thơ đại loại như thơ HA vậy..Tui thích đọc thơ của HA.

 3. Phong Tâm nói:

          Phương Mai hỏi một câu trúng phóc (có quen với Bút Tre kg ) còn tui thì nghĩ xa hơn – Có phải đồng môn không mà thơ hay gần như Bút Tre. Tui nhớ mài mại hình như BT có 2 câu nầy nghe rất lâu rồi: ” Hoan hô Đại Tướng Võ Nguyên/ Giáp ta chiến thắng Điện Biên oai hùng “. PT nghĩ HA mới cắn nát 10 ngọn bút mà ra được bài thơ hay,nếu chịu khó vài lần nữa biết đâu sẽ qua mặt Tú Xương hoặc các nhà thơ lớn khác cũng nên,tiếp tục thừa thắng xông lên đi HA ơi.

 4. Kieuoanh79 nói:

  @ Phương Nga : Không phải thư con Cóc vậy là thơ con…… Nhái  . hay.. Ểnh Ương đi chị Phương Nga hé , vì cũng bà con họ hàng cả mà . HA hân hạnh có bút danh giông giống sư huynh của Chị  .

  @ Phương Mai : Cám ơn Phương Mai  quá khen , Bút Tre mới là bậc Sư phụ , còn HA này chỉ là kẻ ” Hậu sinh khả …ố ” ( chứ không phải ” úy ” ) mà thôi , HA rất vui được PM ủng hộ 

  Cám ơn hai tỷ quá khen,

  HA cảm thấy hổ then ( thẹn ) ít nhiều .

  Cũng đâu tài cán bao nhiêu .

  Chẳng qua “bấm bụng ” viết liều vậy thôi.

  Nay được hai tỷ khen ngơi ( ngợi )

  Ráng thêm ít chử ( xin ) gởi lời cám ơn .

   

  • Nguyễn Hồng Ẩn nói:

   NHA chỉ là chữ viết tắt tên cúng cơm của tôi, tôi là một trong những cựu học sinh trường Nguyễn Thông / Tống Phước Hiệp, chứ không phải là bút danh nên giông giống thì giông giống chứ có gì đâu mà hân hạnh. Dù sao thì HA đã có ..lời nói đẹp thì tôi xin cám ơn.

   Nhân đây hỏi HA có “cắn nát 10 ngọn bút” để viết 10 câu thơ của bài “THƠ CON CÓC” như thi sĩ Phong Tâm “nghĩ” không? Viết 6 câu thơ trả lời cho hai tỷ có cắn nát thêm 6 ngọn bút ? Nếu để qua mặt những nhà thơ lớn (kể nhà thơ PT nữa nhé) không biết HA sẽ cắn nát thêm bao nhiêu ngọn bút đây !!! 

 5. Hư ảo nói:

  @Anh Phong Tâm ơi , HA không thể đồng môn với Bút Tre được vì HA mới 51 xuân xanh thôi , và HA cũng hông dám  ” thừa thắng xông lên ” để qua mặt các nhà thơ lớn như Tú Xương ,nhất là nhà thơ ..Phong Tâm đâu , 

  ” Chỉ mong có ít dòng thơ ,

  Góp vui với các ( anh ) chị cùng Họ Tông ( Tống )  

  Được lời như ”  cởi tấm lòng ” 

  Không dè Hư Ảo ( nhận được ) những dòng khích lê ( lệ)

  Thôi thì tui cũng ráng về ,

  Ngậm thêm nhiều bút để ( tìm chủ ) ” đề” cho thơ . 

  Cám ơn anh Phong Tâm nha .

  @ anh Nguyễn Hồng Ẩn : HA không được biết NHA là tên cúng cơm của Anh vì HA tham gia trang nhà chưa được bao lâu ,Bây giờ  thì đúng là hân hạnh được biết Anh nhe  . Anh Ẩn ơi , Chắc HA không thể nào qua mặt được các nhà thơ lớn rồi , Anh có biết sao không ?  HA đã chạy đi khắp các hiệu sách ở Vĩnh long thì người ta không chịu bán bút cho HA cắn nữa ! Hu hu hu hu …….Vậy là ” nhân tài ” bị mai một rùi !!! sad

   

   

 6. Phong Tâm nói:

          Xin thưa với nhà thơ NHA (Nguyễn Hồng Ẩn), tôi đọc bài thơ của Kiều Oanh thích lắm lại ngạc nhiên khi KO cho rằng mình chẳng biết gì về thơ, bài thơ Con Cóc là lần đầu tiên KO viết,chắc các bạn cũng như tôi ở trang (Chợ Thơ) nầy phải nhìn nhận mặc dù bài thơ kiểu chọc cười để tạo không khí vui tươi nhưng không thể phủ nhận cái hay và tính sắc sảo nó.Việc ” cắn bút ” do câu nói đùa của KO mà tôi dựa theo đó để đùa lại với chủ ý chọc KO để bạn bè cùng vui vẻ, ngoài ra chẳng có ý gì khác.Rất mong nhà thơ NHA ( thuộc thi sĩ  cấp hạng tiền bối ) đừng hiểu lầm PT tôi và gán cho câu nói của KO thành lời của tôi, PT làm thơ giống như các bạn ở trang TPH nầy (tham gia vì tình nghĩa tạo niềm vui ), cũng đừng ghép vào các nhà thơ lớn PT chưa bao giờ vói tới và nghĩ tới mà tội nghiệp. Kính mến ! PT. 

  • NHA nói:

    

   Kính gởi anh Phong Tâm (nhà thơ),

   HA đã tâm sự là “ngồi cắn hư hết 10 cây bút rồi nhưng chỉ ra được bài thơ như thế này” mà anh nói thêm “PT nghĩ HA mới cắn nát 10 ngọn bút mà ra được bài thơ hay, nếu chịu khó vài lần nữa biết đâu sẽ qua mặt Tú Xương hoặc các nhà thơ lớn khác cũng nên,….” nên tôi muốn viết phản hồi thêm cho vui trang nhà thôi chứ chẳng có ý gì khác đâu anh (nếu hiểu có móc móc một chút cũng chỉ cho vui, đó cũng là ý của anh?) Cắn bút để suy nghĩ thì có chứ cắn nát bút thì chắc ..gẩy răng hết ai mà làm được nên đó là cách nói đùa cho vui phải không anh? Xin lỗi anh và xin đừng giận tôi về phản hồi này (chọc -nếu anh nghĩ thế – rồi xin đừng giận…hi hi hi, tui bắt chước anh đó!)

   Còn anh nói tôi là “nhà thơ kỳ cựu”(chắc cũng để móc móc cho vui) tôi không hiểu ý anh ra sao nhưng theo tôi thì:

   -Kỳ cựu là phải làm thơ lâu năm. Thú thật anh tôi chỉ viết cho vui từ khi tph71 mới mở chợ thơ, viết vì ham vui- CC biết mà. Còn so với anh thì sao?

   -Kỳ cựu mà thơ hay hay không là chuyện khác.

   Thành ra nói tôi là nhà thơ là …tôi than chết tôi rồi huống gì là nhà thơ kỳ cựu thì tôi muốn ngộp thở đó anh.

   Còn phần anh có là nhà thơ hay hay không thì ai cũng biết rồi mà. Anh Phong Tâm ơi! Tôi nhớ Chủ Chợ có lần giới thiệu anh như thế này nè: “Nhà văn Hàn Vĩnh Nguyên trò chuyện tình hình trong làng văn nghệ ở xứ dừa này. Anh Nguyên cho biết, lão già Phong Tâm ngày càng làm thơ càng lên tay, tụi nhỏ theo không kịp. Tới đây anh sẽ ra tiếp một tập thơ vì đã có nơi tài trợ. Anh tặng tôi tập “bến” về nhà lật ra thấy bài thơ tháng giêng,…”

   Trang nhà hân hạnh được anh tham dự là vinh hạnh biết mấy,tôi kính mến anh thì có chứ không có ý gì khác đâu. Tôi nói thật: thơ anh hay lắm.

   Còn anh không thích ghép anh với các nhà thơ lớn thì tôi nói anh là nhà thơ của trang nhà tph71/tph-vl nhe anh, chịu không?

   Kính mến,

   NHA

   • Phong Tâm nói:

              Kính mến anh NHA,

       Anh NHA ơi ! Tụi mình ( Anh & Tôi ) đều có tuổi hết rồi, phải không? Cái tuổi của tụi mình bây giờ      đôi khi lẩn thẩn… nhưng cũng mau hiểu và dễ thông cảm, thích bình yên, tuy vậy thiếu vui cũng dễ     sớm theo ông theo bà lắm  đúng không,anh? ( Chọc ghẹo nhau ) qua lại để có chuyện nói, chớ vắng lâu cũng thấy nhớ nhớ mà ! Thôi,bỏ qua chút xíu hiểu lầm đó nghen.

       Tuổi tụi minh  đối với lớp trẻ gọi là tiền bối thì đúng rồi chẳng có gì để bàn cãi,còn biết làm thơ đã lâu năm gọi là kỳ cựu cũng đúng luôn-Thơ là thơ hay không do người đọc thẫm định,riêng tụi mình đâu có chen lấn vào hàng ” chuyên nghiệp “. Có ai tôn trọng mình gọi nhà thơ cũng khoái, nhưng lố quá lại thấy mắc cỡ. Có lần trên trang TPH 71 tôi từng thốt lên, các bạn gán ( chữ Nhà, chữ Sĩ ) cho tôi khiến tôi run chân, cho nên anh đẩy tôi vào chung với các nhà thơ lớn tôi muốn xỉu, may hôn anh phải đền mạng rồi.Thôi nhé, không lập lại mấy chuyện trên nữa dễ gây phiền hà cho bà con trang nhà bị tụi minh chiếm sân. Chủ Chợ giận là mình hết chỗ chơi liền,vậy hé,NHA. PT

  • NHA nói:

    Viết thêm:

   Anh Phong Tâm và anh chị em có thấy tôi đã lẩm cẩm rồi không? Anh Phong Tâm viết : “NHA(thuộc thi sĩ  cấp hạng tiền bối)…” thế mà tôi lại nhớ là kỳ cựu; tiền bối còn “độc” hơn kỳ cựu nữa. Kỳ cựu làm tôi ngộp thở còn tiền bối …thì tôi “ná thở” luôn (dùng chữ bình dân này mới diễn tả cảm nghĩ của tôi). Thôi thì cám ơn anh vậy! Tôi mà là thi sĩ cấp hạng tiền bối thì anh chị em phải sắp anh Phong Tâm ở cấp hạng nào đây?

    

   Không thành vấn đề: để ba trăm năm sau ( như thi hào Nguyễn Du đã nói) thì sẽ biết rõ trắng đen hén anh!

 7. Hư ảo nói:

  Anh Phong Tâm ơi a` , HU HU HU ……..crying   Anh có biết vừa qua em bị ” sập ” 1 cái bẩy thật  ” thảm thương ” anh biết không ? Em còn định ..khiếu nại tại anh Năng và anh CC ” thiết kế ” trang web như thế nào mà HA  bị …….hụt giò té 1 cái …đau quá trời . Té xong chỉ biết ngồi dậy cười ha hả vì sự ” xớn xa xớn xát ” của mình , tự nghĩ lỗi tại mình nên sau đó hông dám trách ai …sad .

  Đúng là HA không biết gì về thơ và cũng…chưa từng làm thơ , chỉ biết …chọc ghẹo người ta .. mà thôi , Nhưng vì “nhân lúc nhàn rổi ” ngồi xem trang nhà , thấy người ta bình luân , cũng nhảy vào BL , chợt ” tức cảnh , sinh tình ” nên sau khi đọc thơ của các Anh chị HA cảm thấy hứng thú viết ít dòng cho vui . Sợ người ta biết tác giả là ai sẽ cười cho “thúi mủi ”  nên HA đâu dám ký tên thiệt , Lấy tên Hư Ảo là ” Không có thật ” đó mà  . Tưởng sẽ bị ” tẩy chay ” vì thơ Con Cóc dở ẹt , Ai dè ngày hôm sau thấy bài viết có mấy dòng BL , khoái quá HA nhảy vào gởi phản hồi ngay , Và trên trang web lúc ấy có ” mặc định ” tên người BL là ai  , HA sơ ý không để ý đến điều đó .  Đến khi CC đem BL ra ” trình làng ” thì …ô …hô ……HA mới phát hiện ” dấu đầu thì bị ….lòi cái đuôi ” ra ….Hic hic.!!!  

  HA đã ngồi cười …kha khả một mình hồi lâu . Thầm ” vái trời ” cho đừng có ai phát hiện ra điều ” bí mật “này  , Hông dè anh Phong Tâm biết hết trơn hết trụi  ! Thôi , Anh Phong tâm giữ bí mật đi nhe , chỉ có anh và HA biết thôi hé . Mai mốt HA hối lộ cho mà .   

 8. Phương Mai nói:

  Có chị Mai biết nữa nhưng chị hứa với em  là chị sẽ không nói với ai Hư Ảo là K.Oanh79 đâu! Yên tâm đi!

 9. KieuOanh nói:

  Chị Phương Mai ơi a` , Em xin nhắc lại lời của anh Lương Minh nói với Chị ” ….Chèo xuồng vô chợ đi chứ . ” Để KO có dịp mà  ” giao lu ” với Chị chứ . Em chờ đó nha . 

 10. Đi vỏ lãi nhanh hơn đuôi tôm nữa PN à,  mà đừng chạy canô hay du thuyền vì cầu Đuờng Chừa sông nhỏ xíu hà, mình chạy như vậy sóng đánh chìm ghe xuồng của ng` khác tội chết!

  A mi na phò phò!

  Nguyenthilieu

 11. Phong Tâm nói:

        H…U…Ư – A…O   ? ƠI !  Tui lỡ thấy và lỡ nói,thôi thì xin thề giữ bí mật như lời hứa của Phuong Mai vậy.

 12. KieuOanh nói:

  Hôm nay KO thức dậy trể , thấy không  được khỏe , định bụng hôm nay sẽ ” mai danh ẩn tích ” kiếm cái ” Chùa ” nào vô đó mà tu vài hôm  . Hông dè vô đọc  BL của mấy anh chị xong KO bất giác ngồi cười khà khà 1 mình . Báo hại mấy ông mấy bà đi ngang nhà trố mắt ngạc nhiên nhìn KO . Chắc họ nghĩ : ” Tội nghiệp cho 1 ” bà già ” xinh lão thế kia mà đầu óc có ,,,” vấn đề ” .  Hu hu hu …….crying Bắt đền mấy anh mấy chị đó .   

 13. Hoàng Hưng nói:

  Kiều Oanh ơi, đền ly nước mía Viễn Đông chịu không?

  • KieuOanh nói:

   Anh HHưng ơi , Em không biết nước mía Viễn Đông là gì làm sao em ok được ! Có thể nào anh kể cho em biết về ” Sự tích nước mía Viễn Đông ” không anh ??? KO Cám ơn anh trước .

 14. Hoàng Hưng nói:

  Kiều Oanh ơi, hồi năm 70 các cô học cùng lớp rũ anh đi uống nước mía Viễn Đông, anh không nhớ quán nằm chổ nào, mới 42 năm chắc quán Viễn Đông vẫn còn bán, hỏi Đinh kim Phúc rành Sài Gòn, chắc Đinh kim Phúc biết.

  • KieuOanh nói:

   Anh Hoàng Hưng ới ời , Em có phone cho anh ĐKP nhưng hông có trả lời , Thôi thì uống nước mía phơi khô của Chị Nguyễn Tuyết cho chắc ăn ,

   @ Còn anh Phong Tâm ne` , KO thấy anh làm thơ hay quá tay , phạt cái tội anh …..lỡ nói và  ” chọt loét ” làm em cười , vậy phạt anh ……”moi óc “cho em 1 bài thơ đi , hi`hi`hi` …. 

   • Phong Tâm nói:

            Thơ Hư Ảo – hảo Hảo Ư

       Cứ tài như Cái từ… lư lắc hồn !

            Mơi ra đồng bắt nhái cơm ;

       Mong ra đời…mớ thơ Nôm trình làng

           Hư Ảo ơi ! PT moi óc mãi không ra thơ, đành đốt đuốc ra ruộng moi hang bắt nhái, may 

           thời được mấy con đem về xào ra dĩa thơ nầy nè.

    • Hư Ảo nói:

     Xin cám ơn bài thơ anh Phong Tâm há . Anh ơi , HA xin tiếp lời ”

              ”    Nôm trình làng Hư tui cũng ráng ,

                   Cố kiếm thêm ít Bác ểnh ương .

                    Đem về ướp chút nước tương ,

              Tí tiêu , ít muối , bột nêm bỏ vào .

                     Hy vọng có kẻ xào người rán ,

                      Rồi xách đem rao bán Chợ Thơ .

                          Mong sao ai chớ làm ngơ ,

                Cùng chung thưởng thức , Đúng là nhờ ( anh ) Phong Tâm .

     Hì hì hì ……Toàn là ” đồ nhậu ” của cánh đàn ông không hà , Nhưng mà phụ nữ bọn mình ra tay ” nấu ” cho mấy ổng ” lai rai ” đi hé mấy chị em . OK không cô đầu bếp trứ danh Hồng Oanh ? 

            

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác