Bánh Bá Trạng

Ngày đăng: 28/05/2019 07:25:05 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Hôm qua, đứa em có cho tôi bánh bá trạng, bánh này em tôi đặt ở số 30 Trần Nguyên Hãn, phường 13 quận 8, số điện thoại : 0918140640 (Người Tiều) giá là 60 ngàn đồng một cái. Nhân bánh gồm có: Thit, trứng vịt muối, hạt sen, nấm đông cô và khoai môn ngào đường.
Tôi thích ăn bánh này, vì có khoai môn ngào đường và không có đậu xanh. Mỗi năm gần đến mùng 5 tháng 5 em tôi thường đặt 30 chục cái chia cho anh em trong nhà ăn trước, vì đến ngày cúng thì lại ăn không ngon bằng.
Theo ý riêng tôi thì cái bánh bá trạng nên gói nhỏ để một người có sức ăn trung bình ăn vừa hết một cái (Khoảng 250g đến 300 gam). Nếu bánh lớn khi ăn mà cắt làm hai hay làm bốn, thì một bên có món này thì bên kia không có.
Bánh bá trạng mà gói thịt ba rọi vắt (Loại này ít mỡ) là đúng sách vở, còn bánh hôm nay không biết em tôi có dặn lấy thịt đùi không, tôi ăn thấy không vừa ý vì thịt đùi bị cứng, phải chi xài thịt nạt vai dẻo dẻo, loại dùng làm xá xíu, xắt mỏng như bỏ vô bánh bao vậy, thì ăn sẽ ngon hơn. Hình trong bài viết là thịt nạt vai sống và chín rồi, trong sớ thịt có gân màu trắng, nếu tiệm bán hủ tiếu mì mà xài loại thịt này, xắt mỏng trụng vừa chín tới ăn rất ngon.

Sáng nay, tôi đi ngang nhà làm bánh này, để chụp hình thì thấy có em trai đang phơi đậu xanh, tôi mới hỏi :
– Phơi đậu xanh để chi vậy em?  – Em phơi để dành làm bánh đậu xanh bánh Trung Thu (Loại bánh nhỏ một hộp 24 cái).
– Mới tháng này mà chuẩn bị rồi à? – Năm nào cũng vậy, thấy có nắng thì mới đi luộc đậu xanh, đem phơi mấy nắng rồi đánh vỏ đem cất lên, tới mùa Trung Thu lấy ra làm.
Ở đây có nhận làm bánh lá liễu, bánh hẹ, bánh củ cải, đậu xanh, mè đen, và bánh tổ, đồ ở đây làm thì gia đình tôi ăn thấy rất yên tâm. Tóm lại tôi thích ăn bánh bá trạng ở đây, nhưng lại không có bán ngày thường,  khi muốn ăn phải đặt một lần 30 cái, tôi thì thích chạy ra mua một lần một cái. Các bạn ăn ở đâu có bán mỗi ngày, và trong bánh có khoai môn ngào đường chỉ tôi với .

Bài và ảnh Trương Cẩm Cường

h1

h2                                                              Bánh được xẻ ra

h3

h4

 

Có 2 bình luận về Bánh Bá Trạng

  1. Neang Phi Rom nói:

    Bánh có tên lạ, mới biết chưa ăn.

  2. Luong Minh nói:

    Bánh bá trạng hay bánh báo trạng là loại bánh ú nhân thịt của người Hoa, thường được làm và bán trong dịp mùng 5 tháng 5. Trang nhà đã từ giới thiệu loại bánh này ở các năm trước. Bánh bán ở chợ Thiếc gía 60k và hình thức như bài viết. Có thể nói bánh giống như bánh chưng của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác