Xứ Dừa của Phong Tâm

Ngày đăng: 29/06/2018 07:16:38 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Là một vùng quê của miền đồng bằng Nam bộ được phù sa bồi đắp, do phạm vi của khu vực ở vào địa thế biệt lập với ba dải đất cù lao: Bảo – Minh – An Hóa. Một xứ sở miệt vườn bởi sông nước bao quanh, người đi kẻ đến thường phải “lụy đò”, trắc trở, sớm chiều đẫm dưới mưa lầy, nắng bụi. Giờ đây, bóng quê nghèo đã lui dần về quá khứ, để nơi nầy trở thành một vùng đất mới đầy quyến rũ, thân yêu. Sừng sững cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền, cùng với cầu Hàm Luông và Cổ Chiên nối liền qua các tỉnh lân cận, phá thế cô lập cho địa phương. Con đò, bến bắc sẽ đi vào ký ức… để lại một Bến Tre “Xứ Dừa” xanh ngát, sông nối liền bờ nơi cuối dòng sông chín cửa… một dáng vẻ đầy ắp thanh bình. (PT)

 

XỨ DỪA

Chiều cô độc gió như rên

Những cành xanh ốm cũng vênh lá vàng

Con đò trách bến sông giăng

Cứ treo nhịp bước đi bằng lối trên!

 

Em ngồi đếm bướm bay lên

Một con mắt gởi về bên phía người

Bản năng con gái trên đời

Tóc bay theo cỏ rối bời. Vén luôn

 

Dẫu mà rối cũng như suôn

Quê nhà lượn sóng Hàm Luông vẫn hiền

Dừa đứng thẳng đỡ tre nghiêng

Cửa An Hóa – vàm Cổ Chiên ngọt lòng!

 

Anh ngồi bụm nắng chiều cong

Tặng ai bỏ lại trên dòng ngỡ tan

Những bông mưa rụng em quàng

Người quên còn có thời gian nhớ giùm

 

Em là một đóa hương nhung

Nở trong nhan sắc bi hùng Bến Tre!

Cái tên quê mộc như vè…

Xứ Dừa ai khởi gọi nè, hỡi em?

Phong Tâm

26.06.2018

 

 

Có 7 bình luận về Xứ Dừa của Phong Tâm

 1. My Nguyen nói:

  Huynh Phong Tâm kính mến! Vừa rồi em có dịp cùng bạn bè đến Chợ Lách, Bến Tre bằng đường sông. Cảnh sông nước miền quê thật thanh bình, yên ả… Bài thơ “Xứ Dừa” của huynh đã nói lên tình quê hương thật ngọt ngào, đằm thắm…như hình ảnh cô gái xứ dừa đẹp xinh, hiền dịu. Đó cũng là hình ảnh một quê hương Bến Tre hào hùng, luôn khởi sắc vươn lên…”Em là một đóa hương nhung/ Nở trong nhan sắc bi hùng Bến Tre”…

  Xin cảm ơn huynh về một bài thơ tuyệt vời. Kính chúc huynh luôn an vui, nhiều sức khỏe…

  • Phong Tâm nói:

   Anh cám ơn My Nguyen cho đọc những bài thơ hay với nhiều cảm xúc được minh họa từ hình ảnh quê nhà đến những nơi em từng đi qua, cũng như đồng cảm với bài thơ Xứ Dừa. Tuy mỗi ngày bỏ ra một ít thời gian đọc bài My Nguyen viết, cùng tất cả bài khác của các bạn… nhưng lúc rày đầu óc bị “phân chia” nhiều nên ít khi có ý kiến phản hồi. Rất mong được thông cảm..

 2. Hoành Châu nói:

  Bài thơ lục bát của Huynh Phong Tâm  nghe êm đềm ,,,  phát họa cảnh quê hương hiền hòa trên vùng sông nước .  Bến Tre~ Xứ Dừa  của tác giả  đã vang danh đi vào lịch sử ,.Cảm ơn anh    . Chúng em chúc  anh luôn vui khỏe
  Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển (Gia đình C  )

  • Phong Tâm nói:

   Cũng như Hoành Châu – Châu Lãng Uyển gợi lên hình ảnh quê hương từ “Phà Đình Khao” đăng kế bên. Anh em mình có chung nỗi niềm nghĩ về quê nhà bật ra ít nhiều cảm xúc gởi vào thơ. Từ nay tới cuối năm, PT phải làm xong một số việc, dẫu đề ra vậy mà không biết khả năng mình có đuổi kịp thời gian không, mới đây đã hơn nửa năm rồi, nhanh ghê! Cám ơn Hoành Châu đọc bài thơ, góp ý và có tình cảm với Xứ Dừa – Bến Tre.

 3. NHA nói:

  Mình đọc bài thơ nhiều lần và …cuối cùng nhận thấy …có thể mọi ý tình của tác giả “chảy cuộn “vào một chữ, đó là chữ KHỞI?

  Xứ Dừa ai khởi gọi nè, hỡi em?

  Cám ơn huynh nhà thơ

  • Phong Tâm nói:

   Thưa, huynh đệ NHA, thơ tôi bị lấp bởi thời gian nên không để ý xem lại. Nếu như muội Lê Liên không gọi và cho biết có phải hồi bên bài đăng trước thì có lẽ tôi đã quên. Viết trả lời LL vài ngày trước, nay xem lại, gặp bạn mình! Thiệt là… phải nói phục cái… (biệt “đại” tài) của Hồng Ẩn huynh khéo “moi Từ bí hiểm”. Thôi anh, hãy xem chữ Khởi đúng nghĩa “bắt đầu” của người đầu tiên đặt và gọi tên Xứ Dừa là được rồi. Rất cám ơn anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác