TIỂU CẦN DU KÝ

Ngày đăng: 9/05/2018 08:02:34 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

Tháp tùng hội giao lưu Sài Gòn Chợ Lớn xưa và nay, sáng tám giờ rưỡi khởi hành đi Tiểu Cần  viếng bà Thiên Hậu. Tiểu Cần là huyện thuộc tỉnh Trà Vinh cách Sài Gòn 160 km đi theo đường Bến Tre. Trước đây chưa có cầu Cổ Chiên, đi Tiểu Cần phải qua Vĩnh Long thì mất 195 km, nay đi ngã Bến Tre, rút ngắn được 35 km. Xe chạy vừa qua Cầu Rạch Miểu, địa bàn Bến Tre thì nhà xe cho  nghỉ ngơi, ăn uống ở điểm dừng chân. Nơi này kém tiện nghi. Thức ăn không ngon. Giá thức ăn tại điểm dừng chân là 35 k/ món: Cơm hoặc  hủ tiếu.

Đến Tiểu Cần hơn 12 giờ trưa, cả đoàn vào chuẩn bị việc cúng tế, sau đó được chùa mời dùng cơm trưa.  Trên Xe tổng cộng là 45 người , trong đó bên Hội Chợ Lớn xưa và nay, hội trưởng Hồ Bửu Hòa báo là có 17 hội viên, mỗi hội viên chỉ phụ tiền xe là 220k/ người. Còn thì ăn uống dọc đường , hội viên tự túc.

Chùa Thiên Hậu ở Tiểu Cần khá lớn , không kém các chùa Bà ở nơi khác. Bên cạnh chùa là một trường học có tên Quảng Thiệu Tiểu học  được xây dựng năm Dân quốc thứ 27 , tức năm 1939(1). Bảng có đề chữ Pháp là Ecole  Cantonnaisen  N2 Tra Vinh. Theo ông  Trần Hải, 73 tuổi, Phó ban quản trị Thiên Hậu cung thì trường này chỉ hoạt động vài năm thì ngưng, khi ông còn nhỏ cũng không thấy hoạt động.

Thiên Hậu cung tức chùa Bà ở phía trước có 8 tấm mộc bài để mỗi bên 4 tấm. Trên đó ghi tên các vị thánh gồm Thiên Hậu Nguyên Quân, Tài Bạch Tinh Quân, Hiệp Thiên đại đế , Túc Tịnh hồi tỵ (im lặng, tránh đường ) (2)

Các thành viên trong đoàn của Bửu Ninh Đường vừa đến chùa đã đưa các lễ vật, hoa quả, bánh trái  và các hình ảnh, tượng để chuẩn bị cho lễ cúng Thiên Hậu. Mỗi người một công việc, chẳng bao lâu đã hoàn tất.

Bữa cơm chay nhà chùa đãi trưa nay rất ngon, mặc dù đoàn đã ăn dọc đường nhưng vẫn tiếp thu vào bụng khá nhiều. Ăn uống xong thì đoàn đi nhận phòng ở nhà nghỉ Gia Nghi, đối diện chùa cách đó chưa đầy 50 mét.

Buổi trưa, khó ngủ anh em trong hội đi tìm quán cà phê uống. Một quán cóc cách chùa chừng 200 met có bán thức uống gồn nước ngọt và cà phê. Tuy nhiên , những thứ này chưa đủ để cầm chân anh em trong đòan khỏi vọng động.

Chợ Tiểu Cần cách chùa khoảng 700 mét, thế là anh em lại kéo nhau đi tham quan chợ thị trấn.  Chợ huyện lỵ bán đủ đồ, có một khu vực nông sản bán cặp theo mé sông với rau củ quả gồm dưa hấu, khoai, khóm và người mua bán có cả người dân tộc Khmer.

Đi bộ tìm quán nhậu, anh em không rành đường cũng khổ, những thổ địa thì biến đâu mất khiến mọi người phải trở về điểm ở chân cầu lấy bia và mồi từ tiệm tạp hóa, có thêm hột vịt lộn  rồi nhờ quán cà phê bên cạnh giúp cho nước đá. Do trời chiều, quán vắng khách, bà chủ quán cà phê cũng chiều đoàn khách từ phương xa tới nên bọn này cũng được một cử nhậu ngon lành.

Theo Bửu Hòa thì cử này chỉ là giải khát, nên đi tìm quán khát nhậu cho đủ đô và biết thế nào là đặc sản tại Tiểu Cần.

bài và ảnh Lương Minh

 

(1)năm Dân quốc thứ 1 là 1912, do đó năm thứ 27 là 1939

(2) Tấm biển này dùng khi Bà Thiên Hậu xuất cung tuần du, sẽ có 2 người đi trước cầm bảng này để dẹp đường

H1

h2                                                     Chùa bà Thiên Hậu

h3                                                         Mộc bài trước cửa chùa

h4

h5                                             khu vực bán nông sản chợ Tiểu cần

h6                             Nhậu ở ven đường

h7                                                              vòng xoay trung tâm thị trấn Tiểu Cần

 

Có 5 bình luận về TIỂU CẦN DU KÝ

 1. Kim Dung nói:

  “Nhà báo” khác  “nhà dân” ở chỗ này anh LM nhỉ? Nhà báo đi đâu cũng giới thiệu lại được những danh lam , thắng cảnh, quán sá, ….cũng như những sinh hoạt của người địa phương nơi đó. Nhà dân đi về quên hết. Nhưng nhờ có như vậy mà người đọc biết thêm một địa danh mới “Tiểu Cần” dù chưa lần nào đến nơi đây. Cám ơn bài viết sinh động của anh LM nhé. Mong anh viết tiếp phần 2, để mọi người hiểu biết thêm nhé

 2. Thanh Kiên nói:

  Hình số 3, cái mà chú Minh goi là “Mộc Bài” có thể gọi là Nghi Trượng, cháu coi phim cổ trang Trung Quốc, khi hành quân hoặc quan lại đi trên đường hoặc có đám rước thần thánh, thường  binh lính mang theo nghi trượng đi trước  với 4 chữ “Túc Tĩnh” – “Hồi Tỵ”.

  • Luong Minh nói:

   Chú muốn biết tên goi đúng vì có người gọi nó là tấm biển (bảng), có người gọi đó là Danh bài (bài vị đề tên)

 3. Hoành Châu nói:

  Đi cho biết đó biết đây ,,,vui cùng bạn hữu là quý nhất đời

  Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển ( Gia đình C  )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác