Mái ấm của những đứa trẻ bất hạnh.

Ngày đăng: 20/05/2018 10:30:00 Chiều/ ý kiến phản hồi (1)

Cuối tuần, hai vợ chồng cô chủ nhỏ của tôi dầm mưa tới thăm mái ấm tình thương của Chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp). Đây là nơi cưu mang hơn 200 đứa trẻ bất hạnh, từ sơ sinh tới thiếu niên. Đó là các mảnh đời từ bé xíu xiu đã phải chịu cảnh mồ côi, cơ nhỡ hay thậm chí khuyết tật bẩm sinh nên bị bỏ rơi. Thương nhất là các cháu bị bại não.

Chùa Kỳ Quang 2 có từ rất lâu. Còn mái ấm tình thương này được sư thầy trụ trì Thích Thiện Chiếu khởi lập từ năm 1994 và hoạt động tới nay nhờ lòng từ bi cứu khổ cứu nạn của những tu sĩ và Phật tử tử tế. Sư Chiếu trở thành người cha có nhiều con.

Mỗi bé còn tuổi bú nằm trong một cái nôi. Không có đủ người chăm sóc từng bé nên chùa có sáng kiến dùng gối làm cái tựa kê giữ bình sữa cho cháu bú. Bú hết thì thôi, lỡ có cựa quậy trật bình sữa thì đành chịu, biết khôn thì khóc ré lên báo. Các bé cũng tự chơi một mình tới khi mệt hay buồn ngủ thì tự ngủ. Chẳng được ai dỗ dành, ru ngủ. Và các bé cũng phải thích nghi, biết thân biết phận mình. Dù sao, đây là các trẻ may mắn khi được nương thân dưới mái ấm tình người này.

Nghe nói trong hơn 200 trẻ ở đây, chỉ có gần 70 cháu bình thường. Số đông còn lại là trẻ khuyết tật bẩm sinh.

Saigon và các tỉnh thành khác có rất nhiều mái ấm như thế này do các tôn giáo (chủ yếu là Phật giáo và Công giáo), các tổ chức quần chúng và những người hảo tâm lập ra.

Cầu mong cho các cháu bất hạnh này khỏe mạnh và có được tương lai với những cái kết có hậu happy end. May mắn nhất là các cháu được các gia đình nhận về nuôi. Và mong mọi người tùy khả năng và điều kiện của mình chung tay tiếp sức cho các mái ấm này. Cần nhất là có những tổ chức nào đó đứng ra xây dựng những plan cụ thể cho từng cháu tới khi trưởng thành. Đã thương thì thương cho trót. Và nếu không có thể trợ giúp tài chính, những người tử tế và thiện tâm vẫn có thể thường xuyên dành một khoảng thời gian rảnh rỗi của mình tới các mái ấm này phụ giúp chăm lo cho các cháu bất hạnh. Thay vì rủ rê cà phê, trà sữa, sữa tươi trân châu đường đen, các bạn thần thái ngời ngời có thể tạo ra trend 2018 là rủ nhau đi làm thiện nguyện tại các mái ấm. Chí ít thì cũng cho các cháu có được chút ấm áp của hơi người tình người. Tin thử tôi một lần đi, chỉ cần đến một mái ấm tận mắt nhìn thấy những mảnh đời xíu xiu bất hạnh là người chai đá khô khốc như khô cá đuối chưa đập cũng phải mềm lòng, có cái nhìn khác về chính mình và cuộc đời.

Phạm Hồng Phước
+ Ảnh do vợ chồng con gái tôi chụp tại mái ấm Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp chiều 19.5.2018. Xin phép nhà chùa cho được chia sẻ những hình ảnh này.

        H1
         H2
           H3
H4

Có 1 bình luận về Mái ấm của những đứa trẻ bất hạnh.

  1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

    Cảm ơn Phạm Hồng Phước nhiều. Đời còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác