Hình Như Bóng Em của Phong Tâm

Ngày đăng: 26/05/2018 09:17:01 Chiều/ ý kiến phản hồi (18)

Tôi thật sự bất ngờ và chới với với bài thơ nầy của anh Phong Tâm. Hình như không phải là Phong Tâm của các thời thơ trước? Bài thơ có 6 khổ. 5 khổ đầu là 5 bức họa của bậc thầy Picasso. Khổ cuối lại là toàn bộ những gì S. Freud muốn nói. Một cách phát biểu về libido tuyệt vời. Bùi Giáng nói: “Để hiểu một bài thơ thì phải làm một bài thơ mới.” Riêng bài thơ nầy của anh Phong Tâm có làm một tập thơ cũng chưa nói được gì. Thôi thì cứ im lặng mà thưởng thức! (QĐ)

 

 

Hình Như Bóng Em

Tôi khóc với chữ

Không có giọt nước

Nên hố mắt khô

Chỉ còn giếng mơ

***

Ngực là trái tim

Nhánh sông nhỏ dại

Đi qua biển lòng

Sóng ngầm khắc khoải

***

Bãi dài nhấp nhô

Cát hoa trôi dạt

Sò ốc mượn hồn

Râu càng tôm tích

***

Vách đá sọc rêu

Vẽ tên mã vạch

Qua tuổi đương thì

Ni cô nhớ tóc

***

Nhớ mái hiên xanh

Xa thời cỏ mọc

Ánh mắt dịu dàng

Chạm tay tim đập

***

Tôi yêu giọt nước

Rơi đọng trong hồn

Hình như bóng mẹ

Hình như bóng em

Phong Tâm

01.05.2018

Có 18 bình luận về Hình Như Bóng Em của Phong Tâm

 1. Phan Lương nói:

  Nhiều cản xúc .Nhiều cung bậc qua từng đoạn thơ. Nhất là trong đoạn tho cuôi nghe như có tiếng nấc trong lòng anh. Hình ảnh của hai người đàn bà mà anh rât yêu . Rất yêu !

  Trai tim em cũng nghe chùng xuống và nhoi nhói khi đọc xong bài thơ HÌNH NHƯ BÓNG EM

 2. Lyhuong nói:

  Với em bài thơ của Anh là những giọt nước mắt rồi ,nhẹ nhàng mà nghe rầu lòng quá ,cảm ơn Anh đã cho thưởng thức những bài thơ hay. Thân kính.

 3. Phong Tâm nói:

  Bước vào năm 2018 nầy tôi dành nhiều thời gian “không còn nhiều” cho công việc của mình. Đầu tháng 5 tôi có hai bài thơ: Như hình bóng em, Xin gọi nhau là mình, để bổ sung cho việc làm trước mắt đã bị chậm nhiều năm nay. Nhờ Yên Dạ Thảo lưu vào Blog <trang thơ phong tâm>. Sau khi thiết kế cho tranh thơ, YDT gợi ý chuyển về trang nhà TPHVL và bài thơ trên được đăng. Cám ơn em YDT, Lương Minh & Phi Rom.

   

   

  Quách Đào với tôi không xa lạ, là người bạn thơ trẻ tuổi hơn tôi rất nhiều cũng như Hồng Băng từng quen biết nhau mấy chục năm. Thơ Quách Đào thường được các bạn văn chương trong hội Văn nghệ BT nhắc tới, tôn trọng, nhất là nhà văn Hàn Vĩnh Nguyên. Có lẽ, tôi không quá muộn màng hiểu được bút lực thơ Quách Đào, nhưng kiến thức phát hiện ý tưởng một bài thơ “khó đọc” những năm gần đây của QĐ tôi vô cùng thán phục. Cám ơn Quách Đào đã cho bài thơ lời bình đầy hình ảnh sâu sắc chứa đựng bên trong được nổi lên. (PT)

   

  Phan Lương ơi, cám ơn em đã đọc bài thơ với cảm nhận bằng cả tấm lòng!

  Lý Hương đã nhìn thấy những giọt nước mắt trong thơ theo cách của em, mà tội nghiệp, mà thương cảm cho một người anh cùng làm thơ. Cám ơn em thật nhiều.

   

   

 4. My Nguyen nói:

  Huynh Phong Tâm kính mến! Em đã đọc bài thơ của huynh với thật nhiều cảm xúc. Có lúc da diết buồn như tiếng khóc khô không lệ; Có khi dạt dào như tiếng sóng ngầm giữa biển khơi; Có lúc lại thăng hoa với ánh mắt dịu dàng… “Hình như bóng mẹ/ Hình như bóng em”. Đó là cảm nhận của riêng em, “mạo muội” viết ra đây cho vui, chưa hẳn là ý của huynh đâu! Kính chúc huynh mãi vui với nguồn thơ luôn dạt dào, mới mẻ…

  • Phong Tâm nói:

   Nhìn cánh hoa dễ cảm hơn đọc bài thơ. Vì người đọc có một cách nhìn, mỗi góc độ cảm nhận, suy luận và nếu có rung cảm được thì cũng khác nhau. Tuy vậy, không thể phủ nhận ý của người đọc. My Nguyễn cảm được ý thơ trong bài trên là một món quà cho anh rồi. Cám ơn em!

 5. Hoành Châu nói:

  Bài thơ cho thấy tâm lòng  tác giả còn  lắm đa đoan, quan tâm , yêu thương nhiều nỗi đoạn trường . Cảm ơn  anh Phong Tâm nhé
  Hoành Châu ~Châu Lãng Uyển (Gia đình C  )

 6. NHA nói:

  Image result for tranh picassoẢnh tranh của Picasso

  Theo chân Quách Đào, tôi kiếm một ảnh tranh của Picasso để minh hoạ bài thơ Hình Như Bóng Em.

  Và xin anh PT đừng nói thời gian “không còn nhiều” <làm sao biết nhỉ?> vì ít ra, theo TCS, thì “trăm năm làm kiếp con người” mà anh.

  hihihi.

  • Phong Tâm nói:

   Tôi không thể nói khác hơn là bái phục cái tài chịu khó của anh Nguyễn Hồng Ẩn, xin nợ ơn anh nhe. Nói nhỏ với “Bồ” một chút. Ông bà ta tuổi cỡ tụi mình là khao khát lắm rồi. Hổng biết anh sao, chớ tôi còn tham hơn TCS nữa anh ơi! Khàkhàkhà.

  • Quách Đào nói:

   NHA đại huynh,

   Quả là anh có mắt tinh đời. Chọn đúng hai câu hay nhất trong bài thơ và tìm ra bức tranh tuyệt vời:

   Qua tuổi đương thì

   Ni cô nhớ tóc

   Bài thơ sẽ sáng tỏ hơn nếu chúng ta hiểu tâm sự của ni cô Ở Không phải kẻ đây chính là tâm sự của anh Phong Tâm.

   Chúc anh vui,

 7. Phong Tâm nói:

  Trước mắt bên tai còn nghe thấy thì biết rằng tim mình còn đập, cũng hiểu rằng ta chưa hết nợ trần ai thì dễ gì tâm tĩnh lặng. Tự nghĩ chắc khó ai buông bỏ được. Cám ơn Hoành Châu đã điểm qua bài thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác