Đêm nguyệt lan của Phong Tâm

Ngày đăng: 10/04/2018 08:54:50 Chiều/ ý kiến phản hồi (17)

“Đêm Nguyệt Lan” là một bài thơ hay trong những bài thơ hay mà tôi đã được đọc gần đây. Lời thơ trau chuốt, ý tứ thật dịu dàng nhưng sâu thẳm. Vừa đọc vừa thấy lòng lâng lâng theo cái cảnh, cái tình của tác giả ,để rồi cuối cùng cảm xúc đã thực sự được thăng hoa theo hai dòng thơ cuối “Có một đường xuân qua cánh mộng Thả dòng hương lại với trăng chênh!…” (KD)

 

 

ĐÊM NGUYỆT LAN

Em ơi chiều lạnh bay manh mún

Rớt xuống hồn đêm một thỏi hương

Tiếng hát chim rừng như khói mịn

Cỏ hoa đồi trắng thở nghiêng sương

 

Em hiện ra trong mắt lá rừng

Qua ghềnh thác dội ánh trăng rung

Về đâu ngược gió mùi hoang dại

Áo mộc mơ màng thái cổ nung

 

Em về phơi phới chùm xuân lạnh

Ơi nguyệt lan xưa tự thuở nào

Ơi nguyệt lan đong ngần tuyết trắng

Giờ nguyên tiêu trầm mặc trên cao

 

Em khắc lòng thơm chữ vọng tình

Nghe từng thớ đất bỗng lên xanh

Rừng Âu biển Lạc ngàn xưa đẫm

Ta ngỡ quên mà nhớ rất thành

 

Ơi nguyệt lan ơi lan nguyệt đỉnh

Có một đường thơ gót lụa mềm

Có một đường xuân qua cánh mộng

Thả dòng hương lại với trăng chênh!…

 

 Phong Tâm

Đêm Nguyên Tiêu – 2018

(Ảnh hoa lan từ vườn nhà Phong Tâm)

 

 

 

 

Có 17 bình luận về Đêm nguyệt lan của Phong Tâm

 1. Trầm Hương Ptt nói:

  Câu kết bài thơ ” Thả dòng hương lại với trăng chênh ” là câu tuyệt vời khi nhìn bức ảnh ” Đêm nguyệt lan” Cám ơn  đại huynh vừa cho thưởng thức một bài thơ thật hay, thật nhẹ nhàng.

  • Phong Tâm nói:

   Thành thật cảm ơn Nhà thơ Kim Dung đã dành nhiều ưu ái cho tác giả qua nhận định, giới thiệu bài thơ “Đêm nguyệt lan”.

    

   Thật tuyệt! Được muội Trầm Hương Ptt cảm nhận sâu sắc một dòng thơ thay cho người viết, huynh PT vô cùng cảm động khi có người thấu hiểu ý tác giả.

   • NHA nói:

    Định góp vài lời với Chưởng môn Hắc Thủy mà chưa làm được …bởi tính còn ham rong chơi, và ỷ y biết Chưởng môn khỏe là ổn rồi nên …từ từ kiếm chuyện thêm thì sẽ… chọc<tính hay chọt, chỉ dám chọc với Chưởng môn thôi>.

    Nè … bắt ̣̣đầu chọc : nhưng thôi… không dám<đố huynh biết đệ định chọc cái gì?>

    • Phong Tâm nói:

     Nhắc tới nhà…”cà phê không đường” là gặp toàn “bí hiểm”, bứt tóc cũng tịt ngòi luôn, chịu thua rồi ông “không đường” ạ! Còn chọc chọt là nội lực còn ngon lành?

 2. Hoành Châu nói:

  Anh Phong Tâm kính ,
  Bài  lần này ,,,người đọc thấy được tứ thơ mới , lạ  được sáng tác  trong một ngày Nguyên Tiêu  đặc biệt,,,( Rằm tháng giêng )  đến độ hơi  khó hiểu  ? ,,,Có lẽ tác giả muốn ý thơ theo cõi lòng mình bay bỗng chăng  ? không hiểu chút nào  ,,,,”Tiếng hát chim rừng như khói mịn  “,,,, chắc hồn tác giả đang thả bay theo khói để được bay cao hơn  ?? khói ,,,nào có âm thanh đâu  ?  Thôi . miễn tâm  thi nhân vui là ổn rồi , lấn lướt mọi bệnh tật . Vào đọc  khổ đầu những   ba  lần  ,,khi đọc được  hai từ” manh mún “, em  hơi bị ” dội   “,,,thật khó phản hồi ,  không hiểu Huynh Phong Tâm nghĩ sao ?
  hoành Châu ~Châu Lãng Uyển (Gia đình C  )

  • Phong Tâm nói:

   Hoành Châu thân mến,

   Anh thật vui và rất thích khi được nghe, ờ nói mới lạ (được đọc hoặc thấy sao lại nghe?) khi có người phản ý trong cách dụng từ, phải vậy chứ, để thấy rằng tâm hồn yêu văn học được thể hiển cao. Về từ vô lý, không hiểu được, rồi sẽ có lý và hiểu được, PT tin chắc như vậy khi hạ bút. Bởi vì lúc viết tâm tĩnh, lặng để nghe đến thấy trong trầm lắng, buông chấp để hướng giác…và cảm nhận qua tâm linh. Anh cám ơn Hoành Châu – Châu Lãng Uyển đã có lời “phản biện” rất cần thiết,

   • NHA nói:

    …(được đọc hoặc thấy sao lại nghe?) nghe ở đây cũng như là đang làm thơ đấy huynh ơi… hi hi. Đọc hoặc thấy chưa chắc đã “nghe” < Chẳng như lời huynh đã viết sao? ” Bởi vì lúc viết tâm tĩnh, lặng để nghe đến thấy trong trầm lắng, buông chấp để hướng giác…và cảm nhận qua tâm linh.”>

    Không phản hồi cho bài thơ mà lại đi phản hồi …cho phản hồi,thiệt tình !

  • Phan Lương nói:

   Theo em hiểu câu

   “Tiến hát chim rừng như khói mịn”

   – Khói min… chỉ thoáng chốc tan vào hư không

   – Tiếng hát chim rừng ….  thoắt líu lo vang dội rồi âm thanh ấy cũng thoắt tan vào hư không

   Sự so sánh ở đây là thoắt  hiện hữu  rồi thoắt mất đi

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Cảm nhận đầu tiên là tiết tấu âm điệu của bài thơ nhẹ nhàng, du dương , êm ái.

  Thơ hay là cảm, chớ không cần hiểu hết, hén nhà thơ gạo cội Phong Tâm.

  • Phong Tâm nói:

   Mừng thiệt đó Nguyễn Thị Hạnh à! Đã có người cùng “Ngộ” ra kiểu “ngụy biện?” của các nhà thơ dụng ý “khó hiểu” lại ưa lấp liếm (?) đúng không. Cám ơn Hạnh cho một nhận xét riêng.

 4. Phan Lương nói:

  Bài thơ hay không chỉ với những thi từ vừa mộc mạc gần gủi., vừa tha thiết chân tình để nhớ về em về một đêm nguyệt lan xưa cũ mà còn hay ở âm điệu nhẹ nhàng để ru hồn ta vào giấc mộng của một đêm tràn ngập ánh trăng soi những nhành lan quyến rũ

  ” Ơi nguyệt lan  ơi lan nguyệt đỉnh

  Có một đường thơ gót lụa mềm

  Có một đường xuân qua cánh mộng

  Thả dòng hương lại với trăng chênh”

  • Phong Tâm nói:

   Là nhà “Phân tích, lí luận, phê bình” từ khi nào vậy cô em nhỏ Phan Lương? Vui thôi nhé!

   Cám ơn em cho người anh ăn quả ngọt đầy hương vị mà cứ tưởng mình mơ có được. Dầu mơ hay thực cũng thích thú… phải không nào? Chúc PL có sáng tác mới.

 5. My Nguyen nói:

  Huynh Phong Tâm kính mến! Đọc bài thơ của huynh, cảm nhận đầu tiên của em, đây là một bài thơ rất hay, cảm xúc ngọt ngào… Em không dám phân tích từ ngữ, chỉ thấy rằng bài thơ này của huynh có âm sắc mới lạ, ngôn từ chắt lọc, thanh thoát…ngấm vào lòng từng chữ một. Em xin có mấy câu cảm xúc về nguyệt lan anh nhé!

   

  Nguyệt lan thấp thoáng trong vườn lạnh

  Lác đác sương khuya đổ loáng cành

  Hương sắc ngạt ngào bên lối vắng

  Men tình dào dạt giữa trời thanh…

   

  • Phong Tâm nói:

   Hoa lan trước sân nhà đêm Nguyên Tiêu, PT chụp thấy nhiều ảnh đẹp gởi cho Yên Dạ Thảo tập hợp để lưu giúp vào blog “Trang thơ Phong Tâm”, khi cần YDT chọn ra làm ảnh nền cho vui, tên “nguyệt lan” xuất phát từ đây. Bài thơ Đêm nguyệt lan được hình thành giữa suy tưởng và hiện thực bất chợt, đơn giản vậy thôi. My Nguyen có những câu thơ dạt dào cảm xúc, hình tượng hiện lên có thể cảm nhận được dễ dàng. Cám ơn MN có  mấy dòng tương hợp thật thú vị.

 6. Lyhuong nói:

  ….” Có một đường thơ gót lụa mềm. Có một đường xuân qua cánh mộng. Thả dòng hương lại với trăng chênh .” Đọc thơ nghe như đêm đong đầy hương lan ,huyễn hoặc dáng em . Cảm ơn Anh cho đọc bài thơ hay .Em chúc Anh nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác