TÌM CHÚT PHONG VỊ TẾT XƯA

Ngày đăng: 5/02/2018 06:21:31 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

1. Ngày xưa, cũng chưa xa lắm khoảng hơn 10 năm trước thôi, khi Xuân sắp về mỗi lần đi ngang qua khu vực Bưu điện thành phố ở Công xã Paris, lòng tôi luôn bỗng dưng thấy xôn xao với không khí Tết tràn ngập nơi đây từnhững dãy hàng quán chưng bán đầy các loại thiệp chúc Xuân. Một khoảng trời như sáng rực hẳn lên với muôn màu sắc hình ảnh tươi vui của những tấm thiệp, thường là in hay vẽ hình hoa mai đào cúc trúc, bánh chưng xanh dưa hấu đỏ pháo hồng hay ảnh lân rồng và con giáp tượng trưng riêng cho từng năm.
Thế là dù không chủ tâm nhưng tôi thế nào cũng ghé vào chọn vài tấm để gửi lời chúc đầu năm đến người thân, bè bạn.
Thuở ấy, đi mua thiệp Xuân coi như cái thói quen thú vị của nhiều người, trong đó có tôi.
Đồng thời, được nhận cánh thiệp Tết gửi cho mình cũng là một niềm vui không nhỏ mỗi dịp đón chào năm mới.
Tuy nhiên niềm hạnh phúc đơn giản nhỏ nhoi đầy phong vị Tết ấy rồi dần dần biến mất khi bước sang thời kỳ công nghệ thông tin mới. Qua email, rồi giờ đây là tràn lan mạng xã hội khác đã giúp con người có thể liên lạc với nhau trong từng tích tắc thời gian. Gần như ít nơi còn bán thiệp Xuân, đi qua Bưu điện Saigon chẳng còn tâm trạng náo nức như xưa.

2. Thay vào đó, bên cạnh Nhà thờ Đức Bà đã có một con đường ngắn nhỏ tên Nguyễn Văn Bình được chọn làm đường sách của thành phố, thời điểm này đang rộn rịp trang trí tô điểm mừng Xuân.
Một buổi sáng đẹp trời, tôi và cô bạn KD hẹn uống cafe ở Đường Sách, nhân thể chọn vài tấm thiệp luôn. Mới giữa tháng chạp nên các công trình trang hoàng Tết vẫn còn dang dở, chưa tràn ngập sắc màu Xuân mấy. Và cũng hiếm hoi quán có bán thiệp Tết như trước nữa .
Hai đứa bèn đi loanh quanh khu vực này để chụp mấy tấm hình cho có chút hơi hướng Xuân về trên phố phường Saigon trong nắng vàng buổi sáng cuối năm.

3. Tôi vốn hoài cổ nên bất chợt thoáng ngậm ngùi. Muốn tìm lại chút hương xưa cũng khó. Tìm đâu biết tìm đâu, nguyên vẹn cảm xúc rộn ràng của những ngày đầu năm trong quá khứ, giờ đây nếu có tái hiện cũng chỉ là giả tạm vay mượn dĩ vãng mà thôi. Nhưng biết làm sao níu giữ hòai được những cánh chim đã bay, những quãng đời đã mất.
Trong các hội Xuân sắp tưng bừng mở ra, chắc hẳn vài nơi sẽ có người sắm vai ông đồ ngồi múa bút lông tặng mấy nét chữ tài hoa bay bướm để chúc phúc khách du hành. Nhưng mãi mãi trong trí tưởng tôi, chỉ còn lại đậm sâu hình ảnh ông đồ già trong thơ của cố thi sĩ Vũ Đình Liên từ thuở nào xa lơ xa lắc .
“Năm nay đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn bây giờ ở đâu”

ĐỨC TÍNH ( 1/2018 )

         H1

                     H2

                      H3

                                H4

            H5

                    H6

Có 8 bình luận về TÌM CHÚT PHONG VỊ TẾT XƯA

 1. Trầm Hương Ptt nói:

  Đã thấy sắc xuân qua những tấm ảnh của Đức Tính và Kiều Dung. Người đẹp trong chiếc áo dài cách tân như đường phố cũng đã đổi mới…Nhìn về phía trước mặt, an nhiên trong hiện tại, vẫn dể hơn quay lại …sau lưng em à..

  • Cô yêu quý, ở tuổi này em cũng đã chọn cuộc sống an nhiên hướng về phía trước, nhưng em chỉ tìm lại muốn tìm lại chút phong vị tết xưa mỗi dịp Xuân về thôi Cô ạ. Giờ thì cầu mong như nhà thơ Bùi Giáng đã viết ” Mùa Xuân phía trước miên trường phía sau “

 2. VÕ THI LÀI nói:

  Đọc  bài viết của chị  em cũng tìm lại chúc hương vị tết xưa , con Đường Sách rất đẹp lại có thêm một người đep áo xanh “. Em xinh em đứng một mình cũng xinh “và chắc chị Đức Tính còn nhớ : Aó nàng xanh anh mến lá sân trường . Những hình ảnh thật đẹp ,cám ơn chị cho thưởng thức một sắc Xuân nồng thắm.

 3. Hồ An Nhiên nói:

  Đường sách đã đẹp được tô điểm thêm hai thiếu nữ  đẹp nên càng quyến rũ hơn. Em giống chị , thích đi tìm những tấm thiệp xinh để tặng bạn nhân dịp Tết về. Bây giờ đâu còn niềm vui này nữa ..? Cũng như niềm vui được nhận từ ai đó cánh thiệp đầu xuân…..

  • An Nhiên ơi, hồi nhỏ ở VL hay ra các nhà sách Minh Trí,  Minh Lý trên đường Phan Thanh Giản tìm thiệp Tết nắn nót gửi tặng Thầy Cô bạn bè, lớn hơn về SG thì đến BĐ thành phố để chọn thiệp Xuân. Thói quen ấy là một phong vị Tết thật khó quên mà nay mất dần đi. Thấy ngậm ngùi làm sao.

 4. My Nguyen nói:

  Đọc bài viết của Đức Tính rất thú vị, mình như tìm lại được chút phong vị Tết ngày xưa. Nhất là cái cảm giác thích thú khi chọn thiệp chúc Tết và nhận được tấm thiệp từ tay ai đó… Bây giờ, thời đại thông tin bùng nổ…đã thay thế dần những tấm thiệp chúc mừng ngày xưa… Một chút buồn, một chút mênh mang nuối tiếc!

  À! Hình Tính chụp thật đẹp, thật dễ thương… Chúc bạn một mùa Xuân thật an lành, hạnh phúc.

 5. Cảm ơn bạn My thân mến luôn đồng cảm với mình. Chúc My và gia đình có những ngày Tết vui tươi và cả năm bình an hạnh phúc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác