THẤY TẾT NÀY LẠI NHỚ ĐẾN TẾT XƯA (Thư chúc Tết của bà Thân Thị Khánh)

Ngày đăng: 26/01/2018 10:32:15 Chiều/ ý kiến phản hồi (9)

Sáng nay thức dậy, trong người cảm thấy khoẻ khoắn mặc dù tối qua thức khuya để theo dõi trận đấu Tennis của Australia Open. Nhìn lên lịch bỗng giật mình, chẳng còn bao lâu nữa Tết lại đến. Ở Việt Nam đang mùa Xuân, nghe nói trời nhiều khi se lạnh trong khi tại Úc mùa hạ năm nay khá khắt nghiệt. Có những ngày nhiệt độ ngoài trời ở Sydney lên tới trên 45 độ C, thật tội cho những người có việc phải ra đường. Trong nhà, máy lạnh chạy tối đa nên tương đối cũng còn tạm được. Ngoài vườn, cây cối bị cháy nắng, lá cây khô lại như bị bỏ trong lò xấy nên rụng dần. Cây mận hồng đào đầy cả hoa, nụ nẩy ra chi chít cả thân cây vào mùa Xuân mà nay xơ xác chỉ còn chút lá lưa thưa, không hiểu có sống sót qua mùa hè này không (?)
Ngày nào vào chiều tối, hai mẹ con thay nhau tưới nước cho vườn cây nhưng kết quả cũng không khả quan lắm.  Năm nay tuổi tôi càng cao, sức khoẻ càng kém đi nên cũng không thể sửa soạn nhiều cho Tết nhất như mọi năm, thôi thì chỉ tiếp tay chút đỉnh, làm những việc nhè nhẹ cho cô con gái vậy.
Mấy chục cặp bánh chưng đã được gói xong và được cất trong tủ đá để đến 28 hoặc 29 Tết sẽ đem nấu. Bánh chưng lấy trực tiếp từ tủ đá đem nấu thì bánh sẽ rền và tiết kiệm được nhiều thời giờ. Dưa món cũng đã được làm và san ra từng hủ nhỏ, đến Tết thì đã thấm nên đậm đà, ngon và dòn, ăn với bánh chưng thật tuyệt.
Chả lụa, chả quế, nem, tré cũng đã sẵn sàng trong tủ đá, tất cả đều do bàn tay cô con gái tự làm. Khéo tay, chăm làm và lúc nào cũng muốn chia sẻ với tất cả anh chị em, con cháu nên không biết mệt. Cũng may trong nhà dù chỉ có hai người mà cái tủ đá (freezer) lại to như tủ dành cho mấy chục người nên tha hồ mà đựng.
Bà nội của các con mất đúng vào ngày giao thừa nên năm nào đại gia đình cũng tụ họp để giỗ bà, sau đó nhà nào cũng nhận được quà để đem về thưởng Xuân. Món quà chất đầy tình thương mến của Mẹ, của Chị, của Em, những người đã bỏ công thực hiện.


Thấy Tết này lại nhớ đến Tết xưa ở Huế khi cha mẹ còn sinh tiền, gia đình có tới mười sáu người con nên đón Tết thật rộn ràng. Những ngày Tết, con cái dù ở đâu xa cũng phải về tụ họp đông đủ . Sáng mồng một Tết, tất cả anh chị em, mười sáu người, quần áo chỉnh tề, tụ họp rất sớm, sắp hàng thứ tự. Ông anh Cả thay mặt tất cả đứng chắp tay nói vài câu chúc tụng song thân rồi quì lạy các cụ. Sau đó đến lượt các em quì vái ba lạy. Cụ lấy phong bao đỏ ra mừng tuổi cho các con. Ngoài sân, gia nhân đốt pháo nổ vang trời, xác pháo đỏ đầy sân, ai ai đều vui tươi mãn nguyện. Được tiền mừng tuổi, các anh em sau khi chúc Tết bố mẹ xong, họp mặt nhau vừa đánh bài vừa ăn bánh mứt hoặc rủ nhau thăm viếng các nhà bà con họ hàng xa gần để rồi túi càng ngày càng đầy những phong bao đỏ chói.
Đã tám, chín chục năm qua nhưng kỷ niệm ngày Tết bên cha mẹ và các anh chị em nơi xứ Huế vẫn còn mãi trong tâm trí. Mười sáu anh chị em nay chỉ còn ba, chị đã gần trăm tuổi, hai em cũng đã tròm trèm chín mươi. Ba chị em mỗi người một nơi, người ở Sydney, kẻ ở Saigon, người ở Huế nhưng khi Tết đến chắc không ai quên được những ngày Tết bên cha mẹ ngày xưa…
Hàng ngày truy cập trang TPH-VL được đọc báo Xuân do thầy cô cùng các cựu học sinh Tống Phước Hiệp viết, đó là một trong những niềm vui của người cao tuổi như tôi. Nhân dịp Xuân về, tôi xin có đôi hàng để cám ơn và để chúc tất cả các quý vị đọc giả, thân hữu của trang nhà, các thầy cô cùng tất cả các cựu học sinh Tống Phước Hiệp cùng gia đình, một năm mới An Khang, Thịnh Vượng và tràn đầy Sức Khỏe.
Bà Thân Thị Khánh

Screenshot

Có 9 bình luận về THẤY TẾT NÀY LẠI NHỚ ĐẾN TẾT XƯA (Thư chúc Tết của bà Thân Thị Khánh)

 1. Huong cau nói:

  Con xin chúc cô một năm mới sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý.

 2. VÕ THI LÀI nói:

  Bà kính mến !Đọc bài Bà viết , làm con bổng nhớ  những cái Tết ngày xưa ở quê  . Bà có nhiều kỹ niệm ở quê nhà ,anh chị em Bà rất đông vui thật hiếm có một dòng tộc như thế ,con vô cùng ngưỡng mộ .Con rất vui khi biết Bà vẫn mạnh khỏe ,con kính chúc Bà luôn khỏe mạnh  ,an lành , may mắn và hạnh phúc bên con cháu mãi mãi .         Con học trò Cô Khanh.

 3. My Nguyen nói:

  Kính thưa Bà! Đọc thư của Bà, điều khiến con vui nhất là biết Bà vẫn khỏe và còn minh mẫn để viết nên những dòng này, trong những ngày Tết gần kề, thật vô cùng ý nghĩa… Con kính chúc Bà an khang, trường thọ, đón Tết cổ truyền thật vui Bà nhé!

 4. Phạm Thị Trí nói:

  Thưa Bác.
  Đọc bài Bác viết gửi trang nhà như một lời chúc xuân , mừng năm mới, con thán phục Bác vô cùng. Những kỷ niệm gia đình vào những ngày Tết trên quê hương xứ Huế , không hề phai mờ trong trí nhớ Bác, nhắc lại để con cháu thấy lại nét xưa, cổ kính của gia tộc, nét đẹp quê mình, mong cháu con gìn giữ..Lời văn Bác viết thật trong sáng mạch lạc, con mới bước qua tuổi 70 , đôi khi viết con cãm thấy khó khăn khi tìm từ thích hợp …Năm mới , con nhờ trang nhà, nơi đây, kính chúc Bác sức khỏe an khang. Gia đình được vạn điều như ý.

 5. Hoành Châu nói:

  ,,,,,,”Dù tóc điểm pha sương , con vẫn là con thơ của mẹ ” ,,,Bài viết của bà khiến con nhớ nhiều về những ngày xuân tuổi nhỏ sống cùng ông bà , cha mẹ , anh chị em  đầm ấm ngọt ngào làm sao !! Trước Tết làm cỏ mộ ông bà , sơn nhà , làm bánh tráng ăn Tết, chùi lư đồng , lau sạch bàn thờ , chuẩn bị nhang đèn , hoa trái, trang trí nhà cửa nhất là lối vào phòng khách , mẹ và các anh chị làm bánh mứt, bà thủ nồi thịt heo kho riệu và nồi bò kho , còn có cả thịt dê ướp xả thơm nồng treo trên giàn ở nhà bếp nữa   ,  đêm 30 nấu bánh tét , hoa mai Tết được ông ngọai và ba  về vườn nhà,,, đốn và đốt gốc mai  để chưng  nội thất nhà  trong  vòng 7 ngày Tết , thậm chí góc  nhà vệ sinh  cũng được đặt một chậu mai  xuân , hai nồi pháo Tết đón Giao thừa và  tiếp rước ông bà , chờ đoàn  Lân tới múa, con nít rộn rã với những phong lì xì đỏ ,,những đồng tiền mừng tuổi mới tinh nguyên,,, những lời chúc tụng như còn văng vẳng bên tai  , bà ạ  !!,, , Con chúc bà vạn an bên con , cháu , chít  để vui Xuân  mới , tràn đầy hạnh phước, bà nhé
  Con Hoành Châu (Gia đình C  )

 6. Một Lúa nói:

  Kính chào bà!

  Cháu rất hân hạnh được biết bà.  Hâm mộ những bài viết ‘thế kỷ’ của bà, một chứng nhân rất hiếm và rất minh mẫn.

  Năm mới Mậu Tuất, cháu xin được mừng tuổi bà. Kính chúc bà luôn an lành, khoẻ mạnh  và vui tươi hạnh phúc bên  những người thân.

 7. hoàng Hưng nói:

  Kính chúc bà năm mới nhiều sức khỏe, nhiều may mắn.

 8. Xin cám ơn tất cả các cháu đã thăm hỏi và chúc Tết .

  Chỉ còn hai tuần nữa là qua năm Mậu Tuất ,chúc các cháu được nhiều sức khoẻ và đón một cái Tết thật đầm ấm bên gia đình và bạn bè .

 9. DIEP BICH NGỌC nói:

  Bà kính yêu ! Năm mới cháu kính chúc bà dồi dào sức khỏe, an vui , thật hạnh phúc bên con cháu mãi bà nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác